/>

'เปรม p n v .' เด็กวิศวะเจ้าของเพลง 'ฉันเป็นทะเล (ไม่ใช่เขา)' ที่จุดประกายจากสเตตัสเฟซบุ๊ก! []

วิว
 
         สวัสดีค่ะชาว  Dek-D พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
        “แต่ฉันเป็นทะเล ไม่ใช่เขา ทำให้ตายยังไงเธอก็คงไม่รักเรา~”  ข้อความนี้คุ้นๆ มั้ยคะ? คิดว่าถ้าน้องๆ ไม่ได้เคยอ่านจากสเตตัสเพื่อนที่อกหัก ก็ต้องเคยได้ยินตามคลื่นมาบ้าง เพราะนี่คือเนื้อเพลงท่อนนึงของเพลงฮิตที่เปิดกันทั่วบ้านทั่วเมือง ติดหูสุดๆ (ปัจจุบันยอดวิว 26 ล้านแล้ว!) ล่าสุดเจ้าของเพลงนี้ก็ถูกเชิญไปยืนเนียนเป็นนักร้องปริศนาในรายการ I Can See Your Voice ทางช่อง Workpoint เทปเฮียเป๊ก-ผลิตโชค ทำให้หลายคนได้เห็นโฉมหน้าครั้งแรก และรู้จักว่าที่แท้เขาคือเด็กวิศวะฯ สถาบันชื่อดังในไทยนั่นเองค่ะ!
 
        และต้องบอกว่าเส้นทางสายดนตรีของเขา ฟังแล้วอาจจะ เอ๊ะ แบบนี้ก็ได้เหรอ? เพราะโอกาสอยู่ๆ ก็เข้ามาหา เพียงแต่เขาเตรียมพร้อมมาตลอดและคว้าไว้ได้ทัน พี่เชื่อว่ามุมมองการใช้ชีวิตของหนุ่มวิศวะคนนี้น่าสนใจและจะเป็นประโยชน์ต่อน้องๆ ที่มีอยากทำสิ่งที่รักแน่นอนค่ะ
 


 

แนะนำตัว
 

        “สวัสดีครับ ชื่อ ‘เปรม’ เปรมนุวัฒน์ เลิศทวีเดช ตอนนี้กำลังเรียนปี 4 สาขาวิศวกรรมอัตโนมัติ คณะวิศวกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังครับ”


Photo Credit: p n v .
 

เริ่มจับไมค์เพราะเพื่อนในวงไม่ว่างซ้อม
 

        เปรมเริ่มเล่าจุดเริ่มต้นของเส้นทางการร้องเพลงให้ฟังว่า “ตอนแรกผมเล่นแค่กีตาร์ครับ ตอน ม.1 ก็ได้เรียนจริงจังด้วย แล้วพอดูหนังเรื่อง 'SuckSeed ห่วยขั้นเทพ' ก็อยากมีวงบ้าง เลยชวนเพื่อนๆ มาฟอร์มวงกัน ตอนนั้นมี 3-4 คน สมาชิกสลับหมุนเวียนกันตลอด ชื่อวงคือ ‘Broken Spear’ ที่แปลว่าหอกหัก อยากตั้งให้กวนๆ แล้วคนจำได้อะครับ 555”
 
        แล้วพอช่วง ม.ปลาย มีวันนึงวงผมจะซ้อม แต่เพื่อนที่เป็นนักร้องไม่ว่างพอดี เราก็ 'อะ..มา เดี๋ยวร้องเอง' แล้วก็ร้องแบบไม่มีทฤษฎีอะไรเลย ดนตรีมาก็ร้อง ไม่ได้อัดมาย้อนฟังด้วยนะว่าตัวเองร้องอะไรไป เพื่อนๆ ก็ไม่ได้คอมเมนต์ ตอนนั้นผมยังไม่รู้จักคำว่าเพี้ยนด้วยซ้ำ”
 
        “หลังจากได้ลองครั้งนึงแล้วก็ ‘เอ้อ น่าจะพอได้อยู่นะ’ เลยเสิร์ช youtube ที่เขาสอนร้องเพลง แล้วมานั่งฝึกเอง เริ่มเข้าใจแล้วว่าการร้องถูกคีย์เป็นยังไง จากนั้นก็ฝึกลูกคอ ช่วงเริ่มต้นไม่ได้รู้สึกยาก อาจจะด้วยผมเล่นดนตรีมาก่อนครับ เลยพอมีพื้นฐานบ้างครับ ^^"


Photo Credit: p n v .
 

เปิดสตอรี่เบื้องหลังเพลงดัง
แต่งวันเดียว ลุยเดี่ยวทุกขั้นตอน

 

        “ตอนแรกผมเน้น cover เพลงวงแนวร็อกๆ อย่างพี่ๆ Potato แล้วต่อมา (ช่วง ม.ปลาย) ผมก็เริ่มอยากทำเพลงเองบ้าง ไปเปิดหนังสือเพลง เอาคอร์ดเพลงคนอื่นมาดูเป็นแนวทาง แต่งเนื้อแต่งทำนองเอง ไปอัดเพลงคนเดียว มีแค่กีตาร์โปร่งหนึ่งตัว คนฟังก็คือคนในโรงเรียนนั่นแหละ 5555 พอผมเอาลงยูทูบกับเฟซบุ๊ก ก็มีเพื่อนๆ ช่วยกันแชร์ ซึ่งปกติคนในโรงเรียนก็จะพอจำผมได้ เพราะเล่นในงานโรงเรียนบ่อยมากถึงมากที่สุด”


Photo Credit: p n v .
 
        “ส่วนไอดอลที่จุดประกายให้ผมคือ ‘The TOYS’ ครับ เขาทำเพลงคนเดียวเหมือนกัน ผมได้ไปฟังเขาแล้วเห็นตรงเครดิตว่าเขาอัดเนื้อคิดทำนองเองทุกอย่าง เลยเพิ่งเข้าใจว่า สุดท้ายเราก็สามารถทำคนเดียวได้หมดเลย ผมเลยเริ่มศึกษาจากยูทูบเรื่อยๆ บางวันแต่งเพลงวันเดียว บางวันคิด 3 ชม. เพลงที่แต่งนานๆ หลายเดือนก็มี” 
 
        แต่ละเพลงมีสตอรี่เบื้องหลังหมดเลยรึเปล่า? "ส่วนนึงมาจากเรื่องตัวเองครับ อย่างเช่นเพลงแรกที่เล่นคือ ‘ยังหายใจพร้อมความทรมาน’ แต่งช่วงอกหัก หรืออย่างเพลง ‘ดอกไม้ไฟ’ ก็มาจากคำพูดที่ว่า ดอกไม้ไฟสว่างแป๊บเดียวแล้วหายไป แต่ก็ยังทิ้งความสวยงามไว้ ซึ่งมันก็เหมือนกับความรักแหละ” 
 
 
 

 
        “แต่ไม่ใช่ทุกเพลงที่มาจากสตอรี่ตัวเอง บางเพลงแต่งสนุกๆ คิดขึ้นมาเองเฉยๆ เช่น ‘ฉันเป็นทะเล (ไม่ใช่เขา)' ตอนนั้นเล่นเฟซอยู่ แล้วเจอคนแชร์โพสต์ประมาณว่า 'เธอคงไม่สนใจเรา เพราะเราไม่ใช่เขาใช่มั้ย?' ผมนั่งอ่านก็ เอ๊ะ ไม่ใช่เขา แล้วจะเป็นอะไรดีวะ? แล้วผมก็ลองแต่งขึ้นมาครับ ใช้เวลาวันเดียว ไม่ได้คาดหวังกระแสตอบรับเลย แต่คิดว่าชื่อเพลงปั่นๆ คนอาจจะชอบมั้ง เพราะถ้าสมมติเราเองมาเห็นชื่อเพลงงี้ก็อาจจะคลิกเข้าลองฟังบ้าง”
 
        “พอปล่อยเพลงลงยูทูบประมาณเดือนนึง ก็เริ่มมีคนติดต่อเข้ามาเยอะเลยครับ ผมตกใจมากกก ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมากจนทำตัวไม่ถูก จากที่นั่งร้องเพลงคนเดียวในห้อง แต่ผ่านไป 2-3 เดือนได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตแล้ว”
 
        แล้วความรู้สึกตอนได้ไปทัวร์คอนเสิร์ตเป็นยังไงบ้าง? “สนุกดีครับ มีคนร้องเพลงเราได้ ผมเล่นเสร็จมีคนมาคุยด้วย ขอถ่ายรูป บอกเราว่าชอบเพลง ติดตามอยู่นะ รู้สึกได้กำลังใจเยอะมากครับ ^^” 


Photo Credit: p n v .
 

ออกรายการครั้งแรก

ใน I Can See Your Voice
 

        ล่าสุดก็ได้ไปปรากฏตัวในรายการดังช่อง Workpoint แถมโดนแจ็กพ็อต ได้ยืนหยัดเป็นคนสุดท้าย และร้องเพลง featuring กับนักร้องซุปตาร์ด้วย เปรมเล่าให้ฟังว่า “ตอนนั้นรายการติดต่อมาชวนครับ ผมไม่เคยออกรายการมาก่อนเลย แต่ตอนไปถ่ายก็ไม่ได้ประหม่า เขาให้ทำอะไรก็ทำ ใจนึงอยากรีบออกเพราะกลัวช่วงเต้นที่สุดแล้ววว ผมไม่รู้จะเต้นยังไงดี แล้วสุดท้ายก็โดนครับ ตลกดี 5555 พี่เป๊กน่ารักใจดีมาก ดีใจมากๆ ที่ได้ร้องเพลงกับศิลปินระดับประเทศครับผม ^^
 
        “พอตอนร้องเพลงจบ ก็ได้แนะนำตัวว่าเป็นนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ที่ลาดกระบัง และเป็นศิลปินอิสระด้วย พี่กันต์ก็ถามต่อว่าเรามีเพลงของตัวเองมั้ย เลยมีโอกาสได้ร้องเพลง ‘ฉันเป็นทะเล (ไม่ใช่เขา)’ หลังจากออกรายการนั้นก็มีคนรู้จักมากขึ้นครับ เพราะส่วนใหญ่คนจะไม่เคยเห็นหน้าผม อย่างใน MV ก็ใช้เป็นตัวการ์ตูนครับ”


 


 

วิศวะ & การร้องเพลง

เหมือนกันตรงไหน?
 

        ไหนๆ ก็ได้คุยกับเด็กวิศวะทั้งที ขอชวนมารีวิวชีวิตการเรียนสักหน่อย ทำไมถึงอยากเรียนต่อด้านนี้? “พอดีตอน ม.ปลายชอบฟิสิกส์กับคณิตศาสตร์ เลยพยายามหาคณะที่เน้นใช้แค่ 2 วิชานี้ สุดท้ายก็จบที่วิศวะออโต้ครับ สนุกดี แฮปปี้มาก”
 
        จริงๆ การร้องเพลงกับวิศวะจะดูเหมือนไปคนละทาง แต่ก็มีจุดร่วมนะ ถ้าเป็นทางวิศวะออโต้จะได้เขียนโปรแกรมเยอะ เวลาอาจารย์สั่งงาน เขาจะกำหนดเป้าหมาย 1 อย่างว่าสุดท้ายแล้วต้องได้แบบนี้นะ มันสนุกตรงที่เราได้นั่งคิดได้ครีเอต หยิบเครื่องมือที่มีมาใช้ทำยังไงก็ได้ให้ได้ออกมาตามเป้า ดูว่าเราจะใช้อะไรได้บ้าง ถ้าเอามาใช้กับงานเราจะดีมั้ย ไม่ได้มีกฎอะไรมาล็อกไว้ ตอนทำเพลงก็คล้ายกัน ถ้าอยากได้เพลงนี้ต้องทำยังไงดี? นั่งหน้าคอมคิดไปเรื่อยๆ”
 
        “สิ่งที่ได้จากการเรียนวิศวะคือทำให้เราคิดเป็นขั้นเป็นตอน วางแผนอย่างเป็นระบบ ถ้าทำงี้จะเป็นไง แล้วถ้าไม่ทำจะเกิดอะไรขึ้น ส่วนการร้องเพลงไม่ได้ส่งผลถึงนิสัย แต่ทำให้เรามีความสุข ผมทำเพลงเพราะสนุกมาตลอดเลยครับ กว่าจะมีคนรู้จักก็นานมาก ถ้าคาดหวังกระแสตอบรับ อาจจะเลิกทำไปนานแล้วก็ได้ ^^”


Photo Credit: p n v .
 

อย่าให้โอกาสผ่านไป

เพียงเพราะเราไม่พร้อม
 

        “ผมอยากฝากถึงน้องๆ ว่าให้พยายามทำสิ่งที่รักให้เต็มที่ไว้ก่อน อาจทำควบคู่กับอะไรไปก็ได้ เช่น ผมเรียนวิศวะแล้วหาเวลาทำเพลงคู่กันไปด้วย เพราะผมมองว่าสุดท้ายแล้วคนที่จะประสบความสำเร็จ ต้องทำตัวเองให้พร้อมกับโอกาสจะเข้ามาตอนไหนก็ไม่รู้ ถ้าไม่พร้อมเราอาจทำโอกาสหลุดลอยไป"
 
        “สุดท้ายนี้ก็ต้องขอบคุณทุกคนที่คอยซัพพอร์ต ทำให้ผมมีทุกวันนี้ได้ครับ  ยังไงก็ฝากติดตาม MV ล่าสุด เพลง ‘ดอกไม้ไฟ’ ด้วยนะครับ ^^”
 

 
        ถึงเขาจะเล่าสถานการณ์ในชีวิตแบบชิลล์ๆ แต่สัมผัสได้เลยว่าเบื้องหลังไม่ได้ชิลล์ เพราะพยายามฝึกฝนฝีมือตลอด และทำทุกอย่างด้วยใจ เพื่อให้ได้ผลงานออกมาดีที่สุด แถมยังเป็นตัวของตัวเองด้วย ยังไงเราก็ขอสมัครเป็นแฟนเพลงรอติดตามผลงานใหม่ๆ นะคะ มั่นใจว่าต้องมีอะไรเหนือความคาดหมายออกมาอีกแน่นอน~ 

ช่องทางการติดตาม
FB: p n v .
Youtube Channel: p n v .
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #pnv' #ฉันเป็นทะเล #เปรม #อินดี้ #thetoys #เป๊กผลิตโชค #icanseeyourvoice #วิศวะ #ลาดกระบัง #ร้องเพลง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป