/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

‘ไกด์’ เด็ก ม.6 เชฟร้านอาหารไทย-จีน กับจุดเริ่มต้นการเข้าครัว & อัปเลเวลรัวๆ เพราะความหิว []

วิว

         สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทำกิจกรรมพัฒนาเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
         ใครอ่านหนังสือ ไถมือถือ หรือปั่นงานส่งอาจารย์จนดึก  ก็คงเจอปัญหาน้ำย่อยก่อกวนกันบ้าง  ถ้าเกิดสกิลทำอาหารเป็นศูนย์แล้วไม่มีใครมาช่วยชีวิต เราก็อยากแนะนำวิธีนึงที่ประหยัด สบายใจ และมีผลดีระยะยาวที่สุด นั่นคือฝึกเข้าครัวทำอาหารเองเลยค่ะ~ เหตุการณ์ทำนองนี้ก็สร้างพ่อครัวแม่ครัวมาเยอะแล้วนะจะบอกให้ ♥(ˆ-ˆԅ) 

         เดี๋ยววันนี้เราจะขอพาไปปลุกแรงบันดาลใจให้ชาวหิวดึก กับเรื่องราวของ 'ไกด์' ชวัลวิชญ์ วงป้อง อายุ 17 ปี นักเรียนชั้น ม.6 รร.พระโขนงพิทยาลัย ที่พอหลังเลิกเรียนก็ผูกผ้ากันเปื้อนรับหน้าที่เป็นเชฟหลักของร้าน “เหมาเหมา กระเพาะปลา 1949”  บอกเลยว่าร้านนี้เป็นธุรกิจครอบครัวที่เบื้องหลังน่ารักมากกก~


เมนู Signature ของร้าน
 

เหตุเกิดจากความหิว
แต่ไม่มีใครอยู่บ้าน

 

         ก่อนจะพาเข้าเรื่องร้านอาหารไทย-จีน เล่าให้ฟังหน่อยว่าทำไมถึงเริ่มหัดทำอาหาร? ตอนนั้นน่าจะประมาณประถมครับ คุณพ่อคุณแม่ทำงานกลับบ้านดึก แล้วผมหิว เลยทำกับข้าวทานเอง เมนูแรกที่ทำคือไข่ดาว แรกๆ มีทำไข่แตกบ้าง ทำไปทำมาก็เริ่มเซียน 5555 จริงๆ ผมจะเป็นลูกมือตอนคุณแม่ทำอาหารอยู่แล้วครับ เลยสังเกตว่าเขาใส่อะไรทำยังไงบ้าง บางทีเขาก็สอนด้วย”

        "หรือถ้าอยู่ๆ นึกอยากทานอะไร ก็นั่งเสิร์ชหาข้อมูลตามเว็บตาม youtube แล้วทำตาม อย่างเมนูที่เริ่มหัดจริงจังครั้งแรกคือ 'ข้าวผัดอเมริกัน' เพราะตอนนั้นไปเจอช่องครัวกากๆ ของเชฟหมี เขาสอนทำเมนูนี้ พอผมลองครั้งแรกก็ทำตามได้เลย เอาให้คุณป้าชิมเขาก็ชอบด้วย กำลังใจมาเลยครับ ^^"


 
         ปกติเราทำเมนูประเภทไหนบ้าง? แล้วคิดว่าเมนูไหนถือว่าท้าทายสำหรับเรา? พวกเมนูในร้านอาหารตามสั่งทั่วไป ผมทำได้ทุกเมนูเลยครับ คิดว่ายากสุดเลยคือพวกสเต็ก เพราะมันต้องดูหลายอย่าง ต้องจับความร้อน จับเวลา ดูเนื้อให้สุกพอดี" 

         "ผมเคยคิดเมนูขึ้นมาเองด้วย มาจากที่ตัวเองชอบกินต้มยำน้ำข้นกับสปาเก็ตตี้ซอสคาโบนาร่า หลายปีก่อนเลยอยากลองเอามา mix กันครับ รอบแรกที่ลงมือทำคือนั่งหาวิธีก่อน สุดท้ายก็ทำสำเร็จ อร่อยด้วย ทำให้พ่อแม่ทานอีกต่างหาก 5555”

กว่าจะเป็นเมนูแรกของร้าน
ทั้งบ้านต้องช่วยกันตบตีสูตรจนเป๊ะ

 

         “ร้านเหมาเหมา1949 เริ่มจากที่พ่อแม่ผมชอบทานกระเพาะปลามากๆ แล้วมันมีร้านอร่อยร้านนึงแถวบ้านที่เขาชอบซื้อมากินประจำ อยู่มาวันนึงเขาเลยคิดอยากลองทำกระเพาะปลาเองบ้างครับ (ปกติพ่อแม่ทำอาหารเก่งกันอยู่แล้ว) ถึงกับยกครอบครัวไปจ่ายตลาดซื้อวัตถุดิบ โดยสังเกตจากที่เคยทานว่าเขาใส่อะไรในนั้นบ้าง แล้วก็มานั่งตวงสูตรลองผิดลองถูกว่าโอเคมั้ย น้ำซุปปรุงยังไงดี ตอนนั้นไม่มีใครรู้ด้วยซ้ำครับว่าต้องใช้แป้งอะไร ก็เลยซื้อมาลองทุกอย่าง
         “พอทำชิมเองแล้วใช้ได้ ก็เริ่มแบ่งให้เพื่อนบ้านทาน หรือทำไปฝากญาติๆ ช่วงกลับต่างจังหวัด ผลตอบรับก็ดีตลอด และกลายเป็นจุดเริ่มต้นของร้านเหมาเหมา เพราะเมนูแรกคือกระเพาะปลานี่แหละ ส่วนเมนูอื่นๆ ในร้านก็มีพ่อแม่อยู่เบื้องหลัง เพราะเราคิดสูตรกันเองทุกเมนูเหมือนกัน แล้วก็ค่อยๆ ปรับตามคอมเมนต์ของลูกค้า" 

         "ส่วนคนที่ก่อตั้งร้านคือพี่ชายแท้ๆ เขาชวนผมมาเป็นเชฟเพราะเห็นว่าทำอาหารได้ ทุกวันนี้ร้านมีเชฟประจำ 2 คน อีกคนนึงคือเพื่อนที่เรียนมหา'ลัยแล้วครับ"
 
         “ร้านจะเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 16.00-23.00 น. ครับ เมนูตอนนี้มีกระเพาะปลา (68 บาท) กุ้งอบวุ้นเส้น (88 บาท) ข้าวผัดปู (98 บาท) ยำกร๊อบกรอบ (138 บาท) ข้าวปลากระพงทอดน้ำปลา (118 บาท) เมนู Signature ของร้านคือข้าวผัดปู กุ้งอบ กับกระเพาะปลาครับ ^^ ปีหน้ามีแพลเพิ่มเมนูเพิ่มด้วยนะ” 
 

กุ้งอบวุ้นเส้น
Photo Credit: เหมาเหมา กระเพาะปลา 1949


ข้าวผัดปู
Photo Credit: เหมาเหมา กระเพาะปลา 1949
 

ยำกร๊อบกรอบ
Photo Credit: เหมาเหมา กระเพาะปลา 1949


ข้าวปลากระพงทอดน้ำปลา
Photo Credit: เหมาเหมา กระเพาะปลา 1949
 

เรียนไปทำงานไป
แบ่งเวลายังไงให้ลงตัว?


         “ปกติเวลาเรียนคาบสุดท้ายของผมจะประมาณบ่าย 2 บ่าย 3 แล้วก็เข้าร้านสัก 16.00 น. เช็กของในร้านว่าคนงานเตรียมครบรึยัง หุงข้าวเป็นไง ส่วนคนที่บริหารร้านและซื้อของสดเข้าร้านคือพี่ชาย ช่วงชุลมุนในครัวก็จะมีตอนลูกค้าออเดอร์เข้ามาพร้อมๆ กัน มีเตรียมของไม่ทันบ้าง แต่ก็ตั้งสติทำเรื่อยๆ ถ้ายิงยาวสุดที่เคยทำมาคือทำ 2 ชม. ติดต่อกันตั้งแต่ 18.00-20.00 น. แบบไม่ได้หยุดพักเลย"

         เราบริหารจัดการเวลายังไงไม่ให้กระทบการเรียน? “มีตื่นสายบ้างเพราะปกติร้านปิดดึกแล้วต้องเดินทางกลับบ้านด้วย แต่ผมจะมีหยุดวันอาทิตย์วันนึง แล้วช่วงสอบก็จะมี fade ออกมาโฟกัสการอ่านหนังสือบ้าง หลักๆ คือตั้งใจเรียนให้เข้าใจตั้งแต่อยู่ในห้องเลย"

 

นอกจากทำอาหาร
ยังชื่นชอบการตัดวิดีโอ

 

         พอได้พูดคุยแล้วเรายังได้รู้ความเจ๋งมุมอื่นของเชฟคนนี้ด้วย! แอบถามหน่อยว่าเราเตรียมเรียนต่อสายไหนในระดับมหาวิทยาลัย? “ผมสนใจสายนิเทศฯ ครับ อยากเข้าสาขาตัดต่อภาพยนตร์ เคยประกวดหนังสั้นตั้งแต่ ม.3 และมีผลงานลงยูทูบด้วย ล่าสุดก็เพิ่งไปสัมภาษณ์ที่บางมดมาครับ”
 

 

 
         ถือเป็นเรื่องเศร้าของพี่นิดนึงตรงที่ได้นั่งพูดคุยกับช่วงเย็นตอนท้องว่าง บอกเลยว่าฟังคำบรรยายแล้วหิวมากกกก TT เอาเป็นว่าถ้าใครมีโอกาสไปแถวนั้น ก็อย่าลืมไปอุดหนุนร้านเหมาเหมา กระเพาะปลา1949 นะคะ (ถ้ามา BTS ลงสถานีสนามกีฬาได้เลย) รับรองว่าเขาใส่ความตั้งใจลงไปในทุกเมนูตั้งแต่คิดสูตร เตรียมวัตถุดิบ จนถึงเสิร์ฟส่งตรงถึงโต๊ะ ส่วนใครที่เคยชิมแล้ว ก็ขอชวนมารีวิวให้ฟังหน่อยนะคะว่าเมนูไหนคือที่หนึ่งในใจ ทางนี้ปักธงรอตามไปทานเลยค่ะ!
 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กพลังบวก #ทำอาหาร #เชฟ #ไกด์ #พระโขนงพิทยาลัย #เหมาเหมา #เหมาเหมากระเพาะปลา1949 #จุฬาฯ #กระเพาะปลา #อาหารจีน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป