/>

ชวนน้องๆ มัธยมปลายมารู้จักแนวคิด C+T ม.กรุงเทพ เรียนคณะ/สาขาไหนก็ไม่มีตกเทรนด์ []

วิว

ชวนน้องๆ มัธยมปลายมารู้จักแนวคิด C+T ม.กรุงเทพ 

เรียนคณะอะไรเรียนสาขาไหนก็ไม่มีตกเทรนด์ 


        ทักษะความคิดสร้างสรรค์  (Creativity) และทักษะการใช้เทคโนโลยี (Technology) เป็น 2 เรื่องที่จะปลดล็อกทางตัน เมื่อถึงยุคที่น้องๆ เข้าสู่ตลาดงาน มาทำความเข้าใจกันหน่อยว่ากระบวนการเรียนการสอนตามแนวคิด C+T ของมหาวิทยาลัยกรุงเทพนั้น เค้าทำกันยังไง


กระตุ้นให้คิดและฝึกทักษะ  


        ใช้การเรียนรู้แบบ Project Based Learning โดยลงมือทำงานจริงจังตั้งแต่เข้ามาเรียนปี 1 การรวมทีมทำงานยังทำให้ผู้เรียนได้แลกเปลี่ยนทักษะการเรียนรู้ เพราะแต่ละคนมีความถนัดต่างกัน จึงทำให้งานที่ออกมานั้นสมบูรณ์แบบมากขึ้น ในการทำแต่ละโปรเจกต์จะฝึกผู้เรียนทุกคนให้สามารถใช้เทคโนโลยีเป็น รู้จักคิดวิเคราะห์แก้ปัญหาเรียนรู้การปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้


เปลี่ยนวิธีเรียน  เปลี่ยนบทบาทผู้สอน  


        คณาจารย์จะเปลี่ยนบทบาทเป็น  Facilitatorเป็นผู้สร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้และให้คำแนะนำ มหาวิทยาลัยกรุงเทพนั้นได้ชื่อว่าเป็น Creative University เรียนคณะไหนของมหาวิทยาลัยไอเดียบรรเจิดก็เกิดได้ตลอด และยังสนับสนุนให้ไอเดียนั้นเป็นจริงได้ เพราะ ม.กรุงเทพมี Ecosystem ด้านการศึกษาพร้อมมาก ทั้งพันธมิตรจากภาคธุรกิจ สถาบันการศึกษาชั้นนำในต่างประเทศ และการสนับสนุนเครื่องมืออุปกรณ์ครบครันทันสมัย การเรียนรู้รูปแบบนี้ได้สร้างบัณฑิตให้มีคุณลักษณะเฉพาะตัวคือ มีความคิดสร้างสรรค์ มีความรู้ในการใช้เทคโนโลยี และมีจิตวิญญาณผู้ประกอบการ 


เรียนรู้ข้ามศาสตร์  


        ไม่ว่าน้องๆ ม.ปลายจะเรียนแผนการเรียนอะไรมา มหาวิทยาลัยกรุงเทพจะเติมเต็มความรู้ให้แบบไม่มีข้อจำกัด ยกตัวอย่าง คณะนิเทศศาสตร์สาขาการผลิตอีเว้นท์และการจัดการนิทรรศการและการประชุม หลักสูตรออกแบบผสมผสานความคิดสร้างสรรค์ การเป็นผู้ประกอบการและทักษะการผลิตสื่อแบบนิเทศศาสตร์โดยใช้เทคโนโลยียุคใหม่เป็นเครื่องมือยกระดับผลงานให้มีความโดดเด่น  
 
        มีการนำเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในสายงานนิเทศศาสตร์มาประยุกต์ใช้จริงในโปรเจกต์งานของนักศึกษ เช่น 3D Animation, 3D design, projection mapping, Hologram Technology, AR, VR  เป็นต้น โดยคณะนิเทศฯ ได้รับความร่วมมือจากคณะวิศวกรรมศาสตร์และมีผู้เชี่ยวชาญมาสอน เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้และใช้เทคโนโลยีเป็น ลองดูผลงานของนักศึกษาที่ได้โจทย์โปรเจกต์ Projection Mapping จากมหาวิทยาลัยให้จัดงาน Open House BU เป็นตอนกลางคืนซึ่งจัดไปเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ไม่บอกก่อนก็แทบจะไม่เชื่อว่างานระดับมือโปรที่เห็นเป็นฝีมือของนักศึกษาชั้นปี 2  นี่แหละผลลัพธ์การเรียนรู้ตามแนวคิด C+T มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ชมผลงานจัดเต็มได้ที่ลิ้งค์นี้  https://www.bu.ac.th/th/bu-magazine/view/461

(ซ้าย) เจนนิสา กิจจาชาญชัยกุล  (ขวา) สุทัศน์ ใจทน (ฟลุ๊ค) 
นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะนิเทศศาสตร์

 

 
        ในส่วนของคณะสายวิทยาศาสตร์เค้าก็เจ๋ง เด็กวิทย์ม.กรุงเทพ จะมีความเป็นเด็กวิทย์คิดสร้างสรรค์ ตัวอย่างชัดๆ ก็ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม สาขาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบ   นักศึกษาชั้นปีที่ 2-3 รวมกลุ่มกันไปแข่งขันการพัฒนาเกม กำหนดโจทย์เรื่อง Thailand 2077  ในงาน Gaming Dev BootCamp ซึ่งมี 24 ทีมจาก 7 มหาวิทยาลัยร่วมส่งผลงาน โดยทีมมหาวิทยาลัยกรุงเทพได้รับรางวัลชนะเลิศ ชื่อผลงาน "Dissolve Space" ในรูปแบบ Si-Fi Shooting Adventure ใช้เทคโนโลยี  VR สร้างความตื่นตาได้เสมือนจริง ชมผลงานได้ที่ลิงก์ https://www.bu.ac.th/th/bu-magazine/view/460

        ผลงานชื้นนี้มีความโดดเด่นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ ทีมนักศึกษาผู้พัฒนาเกมบอกว่า  เป็นเพราะพวกเขาได้เรียนรู้ข้ามคณะในรายวิชา Storytelling จากคณะนิเทศศาสตร์ ทำให้เข้าใจและสามารถฝึกทักษะที่ดีในการสื่อสาร  การนำเสนอความคิดรวบยอด และการเล่าเรื่อง


นายสันติภาพ ล้ำเหลือ (โอเว่น) 
นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม 
สาขาเกมและสื่อเชิงโต้ตอบนายนรภัทร ลาภชูรัต (อาร์ม) นักศึกษาปี 3 สาขาเกม
 
        ยกตัวอย่างมาแค่สองคณะนี้ แต่จริงๆ แล้ว แนวคิด C+T ถูกนำไปใช้สร้างกระบวนการเรียนการสอนให้กับทุกคณะ และเพื่อให้สอดรับกับโลกธุรกิจที่เปลี่ยนไป  ในปีการศึกษา 2563 มหาวิทยาลัยกรุงเทพได้พัฒนาหลักสูตรใหม่ 4 หลักสูตร ได้แก่ 1.คณะนิเทศศาสตร์  หลักสูตร  Creative Content Production and Digital Experience 2. คณะนิเทศศาสตร์ หลักสูตร Broadcasting and Streaming Media Production  3.คณะวิศวกรรมศาสตร์ หลักสูตร Artificial Intelligence Engineering and Data Science  และ 4. คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและนวัตกรรม หลักสูตร Computer Science - Data Science and Cyber Security เรียกได้ว่าเป็นการก้าวไปข้างหน้าของมหาวิทยาลัยกรุงเทพด้วยความมุ่งมั่นที่จะสร้างคนรุ่นใหม่ให้พร้อมรับมือกับทุกความท้าทายของอาชีพในอนาคตได้อย่างมั่นใจ
   
 
######
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#PR. News #BU #ม.กรุงเทพ #ความคิดสร้างสรรค์ #เทคโนโลยี #C+7

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป