/>

‘วิป’ เด็ก ม.6 เจ้าของพอร์ตสีหวาน กับชีวิตมุมนักเรียน นักวาด และแฟนคลับ BTS #dek63 []

วิว

         สวัสดีค่ะชาว Dek-D พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ทำกิจกรรมพัฒนาเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ
 
         ช่วงนี้ #dek63 หลายคนน่าจะทุ่มเทพลังกับการอ่านหนังสือสอบและทำ portfolio เพื่อยื่นสาขาในฝัน และเราก็บังเอิญไปเห็นทวีตนึงของแอค @vmvida_0120 ที่คนแชร์หลักหมื่น โดยเธอลงรูปพอร์ตพร้อมบอกว่าติดนิเทศศิลป์ที่ลาดกระบังและบางมดแล้ว~ เราเลยขอไปทำความรู้จัก พร้อมถามถึงแรงบันดาลใจสำคัญอย่างวง BTS ที่เธอชื่นชอบมากๆ ด้วย เรื่องราวแต่ละพาร์ตจะครบรสขนาดไหน เลื่อนลงไปอ่านกันเลยค่ะ ^^
 


กว่าจะได้พอร์ตสุด cute

ที่พรีเซนต์ skill & ความเป็นตัวเอง
 

         “สวัสดีค่า ชื่อ ‘วิป’ นิพินธร ธนเมธี อายุ 18 ปี เรียนสายวิทย์-คณิตที่ รร.สารสาสน์วิเทศธนบุรี ตอนนี้ใกล้จบ ม.6 แล้วค่ะ” 
 
         ก่อนอื่นขอแสดงความยินดีที่สอบติดสาขาที่ฝันในสถาบันที่ตั้งใจไว้นะคะ ขอชวนคุยหน่อยว่าเรายื่นรอบไหน และลงแรงกับพอร์ตเล่มนี้ยังไงบ้าง? “ตอนแรกหนูตั้งใจทำพอร์ตนี้ไว้ยื่นทั้งบางมดรอบ early admission กับลาดกระบังรอบพอร์ตเลยค่ะ (ตัดสินใจเลือกที่ลาดกระบัง) ใช้เวลาทำ 1 เดือนกว่าแต่วางแผนก่อนหน้านั้นนานมาก เลยเสร็จทันยื่นบางมดแบบเฉียดฉิว ><” 


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120
 
         “ตอนนั้นคิดแหละว่ามีเวลาทำน้อย ต้องหาวิธีทีเราสามารถหยิบมาทำได้ทุกเวลา หนูเลยตัดสินใจโหลดและศึกษาแอปฯ Procreate บน iPad อาศัยถามจากเพื่อนที่ใช้เป็นด้วยค่ะ จากนั้นทุกนาทีมีค่ามาก 5555 ถ้าว่างหรือพักเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมา กลับจากโรงเรียนก็ทำต่อถึงเที่ยงคืน แก้หลายรอบมากๆ พยายามใส่ความเป็นตัวเองลงไปให้พอร์ตโดดเด่น อย่างเช่นชอบสีสันสดใส พอร์ตก็เลยเป็นธีมสีชมพู การที่ได้ทำพอร์ตสไตล์ตัวเอง ทำให้หนูแฮปปี้มากๆ”

         “ส่วนงานในเล่มคืองานที่สะสมมาตั้งแต่ ม.4 โดยเฉพาะงานจาก art class ตอนไปแลกเปลี่ยนที่อเมริกา งานที่หนูรับออกแบบ รวมถึงสินค้าฝั่ง K-POP ด้วยค่ะ” เธออธิบายเพิ่มเติมว่า “ช่วง ม.1-2 หนูสร้างคาแรกเตอร์มาเอง มีโอกาสออกบูธ ทำอาร์ตบุ๊กส์กับโปสการ์ดขายกับเพื่อนๆ แล้วก็เริ่มทำพวกสติกเกอร์ เข็มกลัด เกี่ยวกับวง BTS เพราะเป็นวงที่หนูชอบมากๆ ^^"


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120

Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120

 

ลบฟิลเตอร์สีดำหม่นออกจากชีวิต

แล้วแทนที่ด้วยสีพาสเทล
 

         เธอเล่าจุดเริ่มต้นการวาดภาพให้ฟังว่า “เริ่มจากที่คุณแม่ซื้อเมาส์ปากกาให้ตอน ป.4 ค่ะ ตอนนั้นเล่นจนเบื่อแล้วเก็บเข้าตู้ พอมันฮิตก็ไปปัดฝุ่นมาใช้ใหม่ 5555 แล้วมีช่วงที่คุณแม่พาไปลง workshop สีน้ำด้วย สารภาพว่าตอนแรกไม่ชอบเลยย แต่ไปๆ มาๆ ก็รู้สึกโอเคกับสีน้ำที่สุด พยายามหาเทคนิคใหม่ๆ มาใช้ อย่างเช่นหาสีใหม่ๆ คุมโทนพาสเทล หากลิตเตอร์ทาเล็บมาเล่นกับสีน้ำ หรือตกแต่งงานให้วิ้งๆ”
 

         “สิ่งที่ทำให้อยากวาดต่อไปเรื่อยๆ คืออยากให้คนเห็นงานเราแล้วมีรอยยิ้มผุดขึ้นมา >< มีหลายคนเคยบอกว่างานหนูสีสันสดใสเหมือนสายรุ้ง ถึงไม่ได้ยื่นมือไปจับก็รู้ว่ามันระยิบระยับ หรือบอกว่าเห็นงานเราแล้ว made my day”

         “การวาดภาพให้อะไรหนูเยอะมาก อย่างเมื่อก่อนตอนเด็กๆ หนูเป็นคนที่จืดมากๆ เลยนะ ไม่ดูแลตัวเอง ไม่แต่งตัวแต่งหน้า ไม่แคร์สายตาคนอื่น แต่การวาดรูปเปลี่ยนเราไปเป็นคนละคน เริ่มเข้าสังคม หาอะไรใหม่ๆ ทำ เปลี่ยนเราที่เหมือนสีดำหม่นๆ ให้สดใสขึ้นมา เริ่มคุยกับแม่ว่า วันนี้ใส่ชุดไหนดี~~ และการที่ชอบสะสมสีก็ทำให้เราสนใจการแต่งหน้าขึ้นมาด้วยค่ะ เวลามีคนชมเราแต่งหน้าสวยก็ดีใจมากๆ ^^”


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120

         แล้วช่วงก่อน ม.1 เคยท้อจนทิ้งการวาดไปปีนึง น่าจะเหมือนหลายๆ คนที่น้อยใจเวลาลงงานบนเฟซบุ๊ก แล้วยอดไลก์น้อย รู้สึกว่าทำไมไม่มีคนสนใจ งานยังไม่ดีพอใช่มั้ย เอาแต่คิดลบจนท้อ แต่สิ่งที่ดึงเรากลับมาได้คือคุณแม่บอกให้ทำไปเรื่อยๆ ถ้าไม่พัฒนาตัวเองแล้วใครจะชื่นชม? ทำให้หนูเริ่มเอาความ negative มารีไซเคิลเป็นแรงฮึด พาตัวเองออกไปข้างนอกห้อง และเจอโลกใบใหม่ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน”


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120

 

เจอเพื่อนบิ๊วหนักจนโดนตกเข้าด้อม

กลายเป็นอีกแรงบันดาลใจในชีวิต


         นอกจากพ่อแม่ที่สนับสนุน และความสุขของคนที่ชื่นชอบงานของเธอ ก็ยังมีอีกแรงบันดาลใจสำคัญที่มาในรูปแบบศิลปิน “หนูเคยอยู่ในจุดที่ไม่รู้จะวาดอะไรดี แต่พอเริ่มชอบ K-POP ปุ๊บ เราก็อยากวาดพวกเขา โดยเฉพาะเวลาที่มีภาพสวยๆ จาก Official ออกมา หรือแม้แต่ Screenshot จาก MV เวลาหนูดูแล้วชอบช็อตไหนก็จะแคปเก็บในโฟลเดอร์ ‘รอวาด’ //และแน่นอนว่าวาดไม่ทันนนน 555”

         “แต่หนูจะไม่ได้วาดแค่ BTS นะคะ ยังมี TWICE, EXO กับ NCT ด้วย แล้วเคยมีคนรีเควสต์มาเรื่อยๆ ทำให้ได้วาดหลายวง ถ้าพีคสุดคือ ‘ลิซ่า-BLACKPINK’ ได้ยอดรีเยอะมาก และทำให้หลายคนมาติดตามผลงานต่อๆ ไปของหนู ^^” 


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120
 

         แล้วทำไมถึงโดนตกได้ล่ะ? “ตอนนั้นขึ้น ม.4 เจอเพื่อนคนนึงชอบมาเล่าเรื่องวง BTS ให้ฟัง เอารูปมากล่อมตลอด พยายามให้เราหัดจำชื่อจำหน้าให้ได้ ถามว่ามีชอบใครในนี้มั้ย พอนานเข้าก็โดนตกเข้าด้อมค่ะ เพื่อนขายเก่งมาก!! 555 หลังจากนั้นก็ยังชอบวงอื่นๆ ด้วยว่ารู้สึกเพลงเกาหลีมีเสน่ห์มาก ฟังแล้วสนุก มี energy อยากลุกขึ้นมาเต้น”

         แต่วงที่ยกให้เป็นที่หนึ่งในใจก็คือบังทัน? ใช่แล้วว หนูชอบทัศนคติของเขามากๆ เคยอ่านบทสัมภาษณ์แล้วรู้ว่าเขาเริ่มจากศูนย์ ผ่านความยากลำบาก เจอ hater และคำพูดที่สร้างพลังลบ ถึงเจ็บปวดแค่ไหนก็สู้มาถึงตอนนี้ ที่สำคัญคือเขาเป็นวงที่เหมือนสื่อสารกับเราผ่านเพลง (ส่วนใหญ่เขาแต่งเพลงเอง) บางทีนั่งอ่านเนื้อร้องแล้วร้องไห้เลย เราได้รู้มุมมองใหม่ๆ จากคนที่ผ่านเรื่องยากลำบากมา ทำให้ยิ่งรู้สึกรักและอยากสนับสนุนมาเรื่อยๆ และยินดีที่จะได้วาดพวกเขาต่อไปแบบนี้นี่แหละ”


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120

 

พาร์ตการเรียนสายวิทย์-คณิต

คือชาเลนจ์สุดท้าทาย


          ไหนๆ ก็แอบอยากถามเรื่องเรียนสักหน่อย เห็นน้องชื่นชอบศิลปะตั้งแต่เด็กและสอบติดนิเทศศิลป์ เลยสงสัยว่าเราเองชอบสายวิทย์-คณิตที่กำลังจะเรียนจบเร็วๆ นี้ด้วยรึเปล่า? “ตอน ม.3 ตัดสินใจเรียนสายวิทย์เพราะหลายคนบอกว่าสายวิทย์มีทางเลือกมากกว่า เพียงแต่ต้องแลกกับเรียนหนักและลดเวลาส่วนตัว หนูก็บอกตัวเองว่า ต้องทำได้สิ เราต้องหาเวลามาวาดรูปให้ได้ พอเริ่มเรียนวันแรกก็แอบถอนคำพูด 5555 มันยากมากกก ต้องอ่านกันหามรุ่งหามค่ำ แล้วหนูก็ต้องใช้ความพยายามมากกว่าเพื่อนเพราะไม่ใช่คนเรียนเก่ง ถ้ามีเวลาพักก็พักเต็มที่”

         “วิธีของหนูคือตั้งใจเรียนในคลาส ทำสรุปก่อนสอบล่วงหน้าสัปดาห์นึง กลางวันอ่านวิชาที่ใช้ความเข้าใจ ส่วนกลางคืนอ่านวิชาที่ใช้ท่องจำ ที่สำคัญคือไม่ต้องอ่านหนังสือนานติดต่อกันนานก็ได้ ควรมีโมเมนต์เปิดเพลงมาฟังคั่น ร่างกายและสมองจะได้ไม่ล้าจนรับไม่ไหว"


Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120
 
         “พอช่วงไหนที่รู้สึกท้อกับเนื้อหาที่ยากมากๆ ก็จะหันไปทำสิ่งที่ชอบอย่างการดูสารคดีวิทย์จ๋าๆ ถึงได้รู้สึกว่า เอ้อ ก็ไม่ได้เลวร้ายนะ น่าสนุกดีนี่นา มีช่วงนึงหนูก็ชอบอ่านหนังสือของ Stephen Hawking ด้วย เลยอยากแนะนำคนที่เจอปัญหาเดียวกันว่าให้หาวิธีที่ตัวเองสนุกและเข้าใจง่ายให้เจอ”
 
         “และด้วยความที่หนูชอบดาราศาสตร์ เลยเชื่อมโยงไปชอบพวกเทพปกรณัมกรีก อ่านอะไรแฟนตาซีๆ มาหมด ช่วงนั้นนั่งดูรูปกาแล็กซีทั้งวัน แล้วเอามาเพนต์ต่อเป็น background ของรูปวาดค่ะ เวลาลง VDO ก็ชอบลงงานวิ้งๆ อยากให้คนดูคลิปแล้วรู้สึกเหมือนมองกาแล็กซี่อยู่จริงๆ แล้วหนูมีสีน้ำแบบกลิตเตอร์ด้วยนะ”
 

Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120

Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120
 

ถ้ารู้ตัวว่าเวลาไม่บาลานซ์

จะรีบสั่งให้ตัวเอง “เลิกทำ”
 

       "ปกติหนูจะทำงานเร็วและชอบทำหลายอย่างพร้อมกัน แต่ก็ต้องอาศัยการวางแผนด้วย ถ้าเกิดมีงานวาดมาพร้อมงานที่โรงเรียน ก็จะคำนวณไว้เลยว่าจะทำอะไรเสร็จตอนไหน แล้วทำตามแผนให้ได้ เช่น ถ้าอยากว่างวันเสาร์ ต้องเริ่มทำตั้งแต่วันจันทร์ค่ะ"

       "อีกอย่างคือถ้ารู้ตัวว่าใช้เวลากับอะไรนานเกินไป จะสั่งตัวเองว่า 'เลิกทำ' แล้วสลับโหมดไปทำอย่างอื่นทันทีเพื่อให้ทุกอย่างไม่ผิดแผน สมมตินอนนานเกินก็จะสั่งให้รีบลุก แต่บอกเลยว่าโดนดุมาเยอะกว่าจะสั่งตัวเองได้แบบนี้ 5555"
 

Photo Credit: Twitter @vmvida_0120 / IG @vmvida_0120

        โอ้โหห พอคุยแล้วรู้สึกชื่นชมหลายเรื่องมากๆ โดยเฉพาะการสั่งสมองให้เลิกทำนี่แหละค่ะ อย่างพี่คงต้องฝึกอีกนานเลยกว่าจะชนะความขี้เกียจ(ในบางช่วง)ได้เด็ดขาดแบบนี้ T__T ถือเป็นบทสัมภาษณ์ที่ทำให้เราได้เติมความสดใสและแรงบันดาลใจกันถ้วนหน้าเลยค่ะ ถ้าใครรักสาวนักวาดหรือชื่นชอบ K-POP เหมือนกัน  ก็อย่าลืมไปกดกระดิ่งติดตามที่ทวิตเตอร์หรืออินสตาแกรมของน้องวิปนะคะ รับรองว่าผลงาน made your day จริงๆ ^^
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #วิป #BTS #TWICE #NCT #บังทัน #ศิลปินเกาหลี #K-POP #dek63 #portfolio #พอร์ตโฟลิโอ #งานอดิเรก #วาดภาพ #สีน้ำ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป