/>

ใครเตรียมสอบเข้ามหา’ลัย ห้ามพลาด! “เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์” อุปกรณ์ที่มีประโยชน์ในการเรียนรู้ เพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัย []

วิว

          สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเด็กดีทุกคน น้องๆ หลายคนอาจจะไม่ค่อยได้ยินว่า เครื่องคิดเลขจะช่วยให้ผลการเรียนเราดีขึ้นได้ใช่ไหมครับ (แอบเศร้าจังนะ) แต่เชื่อเถอะ อยากให้น้องๆ ทุกคนเปิดใจดูครับ! เพราะโลกของเราเจริญก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แถมผู้คนก็ต่างพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ล้ำสมัยกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อทำให้คุณภาพชีวิตของเราดีขึ้นนั่นเอง แน่นอนว่า! แม้แต่ในโรงเรียนก็เช่นกัน นักเรียนหลายคนหันมาใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาตนเอง เพื่อเกิดการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพ และในปัจจุบันนี้ ไม่ใช่แค่นักศึกษาในมหาวิทยาลัยเท่านั้น แต่น้องๆ มัธยมปลายหลายคนก็เริ่มใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ด้วยเช่นกัน
 
เครื่องมือที่ใช้บ่อยที่สุดในการเรียนรู้ด้วยตัวเอง
          เราอาจจะยังไม่รู้ว่า นักเรียนมัธยมปลายในทุกวันนี้ใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์กันอย่างไร? โรงเรียนมัธยมปลายหลายแห่ง คุณครูทุกคนล้วนต้องการให้เด็กฝึกคิดและแก้โจทย์อย่างเป็นระบบและเข้าใจหลักพื้นฐานการคิดด้วยตัวเองเสียก่อน จึงไม่อนุญาตให้ใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์เวลาทำข้อสอบ หรือในห้องเรียน  แต่ทางกลับกันยังมีน้องๆ หลายคนที่ใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ในการทำการบ้านหรือเรียนรู้ด้วยตัวเองในวิชาคณิตศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เป็นต้น ยกตัวอย่างเช่น  นำมาใช้ตรวจสอบคำตอบว่าที่ตัวเองคิดออกมานั้น ตรงกับเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์หรือไม่ หรือเวลาแก้โจทย์ที่ค่อนข้างซับซ้อน เมื่อเรารู้วิธีแก้โจทย์ได้แล้ว เราจึงค่อยมาใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์เพื่อคำนวณคำตอบ ซึ่งการทำแบบนี้ ถือเป็นการฝึกให้เรามีความคิดอย่างมีระบบ และเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจในการเพิ่มพูนความรู้ความสามารถในการเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ของเราไปด้วย
 
จริงหรือป่าว? การใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์มีประโยชน์ต่อการเรียน
          ทำไมการใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์จึงมีประโยชน์ต่อการเรียนกันนะ? คำตอบนั้นคงต้องไปถามรุ่นพี่นักศึกษาในระดับมหาวิทยาลัยที่ใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์มาช่วยฝึกฝนการทำข้อสอบ จนสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้  เราลองถามน้องๆ ที่เป็นเน็ตไอดอลจากมหาวิทยาลัยชื่อดังทั้งหมด 5 คนดีกว่า ว่าการใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์มีประโยชน์ต่อการเรียนอย่างไร

 

“น้องบอส” อภิชา จารุดิลกวร จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
          “ในช่วงที่ผมเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย ได้มีโอกาสใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์เพื่อตรวจคำตอบในหลายๆ ข้อที่คิดเอง ซึ่งมันไม่เพียงแค่ช่วยให้เรารู้คำตอบได้เท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรารู้แนวทางด้วยว่า ทำอย่างไรเราถึงได้คำตอบนี่มา เช่น ในวิชาคณิตศาสตร์ ในบทของฟังก์ชั่นตรีโกณมิติหรือพีชคณิต การที่เรารู้วิธีแก้โจทย์หรือการรู้สูตรที่ถูกต้องเป็นเรื่องสำคัญมาก ส่วนเรื่องของการคำนวณนั้น เราไม่จำเป็นต้องคำนวณเอง เพราะเรารู้วิธีกาคำนวณอยู่แล้ว ดังนั้น เวลาผมตะลุยโจทย์ ถ้าใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ก็จะสามารถแก้โจทย์ได้เยอะขึ้นและมีประสิทธิภาพมาก ทำให้มีเวลาเหลือไปทบทวนวิชาอื่น จากการเรียนรู้ด้วยวิธีนี้ เป็นอีกเครื่องมือที่ทำให้สอบได้คะแนนที่ดีได้และเข้ามหาวิทยาลัยในฝันได้”

 


“น้องมิ้น” ภชสร วณิชวรสกุล จากสถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร (SIIT)มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
          “สำหรับนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์อย่างมิ้นแล้ว เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยค่ะ ไม่ว่าวิชาไหนก็ต้องมีการคำนวณอยู่บ่อยๆ จึงพกเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ติดตัวทุกวัน ตอนม.ปลายในช่วงที่เรียนสายวิทย์ก็ใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ของ CASIO เครื่องนี้มาตลอด ทนมาก ยังไม่เคยพังเลย ถึงแม้ตอนม.ปลาย มิ้นจะไม่สามารถใช้ในห้องเรียนหรือตอนสอบได้ แต่เวลาทำการบ้านหรือเตรียมสอบก็ใช้เป็นประจำอยู่แล้วค่ะ มิ้นอยากจะบอกว่าการใช้เครื่องคิดเลข ไม่ได้ช่วยให้เราทำการบ้านเสร็จได้ไวเท่านั้นนะคะ แต่ยังให้เราเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยค่ะ ยิ่งเวลาเจอโจทย์ที่เราจำวิธีคำนวณได้อยู่แล้ว มิ้นจะไม่มานั่งเสียเวลาคำนวณเอง จะใช้เครื่องคิดเลขเลย เพราะประหยัดเวลามากๆ ทำให้ฝึกโจทย์ได้เยอะ ใครที่ต้องเรียนวิชาเกี่ยวกับการคำนวณ เก็บสถิติ ต้องอยู่กับตัวเลขเยอะๆ มิ้นแนะนำเลยจริงๆ ค่ะ”

 


“น้องบอส” ธปณัฐ อธิคมโภคิน จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 
          “ผมเริ่มใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ตอนอยู่ม.ปลาย โดยเฉพาะช่วงที่เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ล่ะก็ ต้องขยันเป็นพิเศษ ซึ่งผมเชื่อว่าทุกคนคงกังวงเรื่องนี้อยู่แน่ๆ ตอนนั้นผมทั้งทำการบ้านเยอะและมีเรียนพิเศษอีก พอดีเพื่อนที่ใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์มาก่อนก็แนะนำมา ก็เลยเริ่มใช้ หลังจากที่ใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ ก็ทำให้เรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ เลยเป็นตัวช่วยที่ใช้เตรียมตัวสอบได้ดีขึ้น และสามารถสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ผมต้องการได้ หลังจากเข้ามหาวิทยาลัยได้แล้ว ผมก็ยังคงใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์อยู่ เพราะมันช่วยให้คำนวณได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว ผมนึกภาพชีวิตการเรียนที่ไม่มีเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ไม่ออกเลย เพราะเครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์สามารถคำนวณโจทย์ที่ยากๆ ได้ เป็นอุปกรณ์ที่แนะนำเลยสำหรับใครที่อยากพัฒนาตัวเอง ซึ่งไม่ใช่แค่ใช้เรียนรู้เตรียมสอบเท่านั้นนะครับ”

 


“น้องบีบี” อริสรา พัฒนธีระ จากคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
          “ส่วนตัวมองว่าการใช้เครื่องคิดเลขช่วยให้เราเรียนรู้เนื้อหาการเรียนได้เร็วขึ้นและยังช่วยเพิ่มความมั่นใจและความแม่นยำในการทำโจทย์ ทุกวันนี้เลยใช้เครื่องคิดเลขมาตลอด เพราเราเรียนวิศวะต้องคำนวนเยอะมาก เรียกได้ว่า เรียนวิศวะถ้าไม่มีเครื่องคิดเลขก็เหมือนคนไม่มีออกซิเจนให้หายใจเลยค่ะ (555555) สำหรับน้องๆ ที่เรียนสายวิทย์-คณิต แนะนำเลยว่าเครื่องคิดเลขคาสิโอ ตอบโจทย์มากๆ เครื่องเล็ก กระทัดรัด ดีไซน์สวย พกพาง่าย นอกจากจะมีฟังก์ชันให้เลือกเยอะแล้ว ยังสร้าง QR Code เพื่อแชร์คำตอบหรือกราฟให้กับเพื่อนๆ ได้ด้วย คุ้มค่าเกินราคาแน่นอน”

 


“น้องเบล” นันทิชา ศิวบวรวัฒนา จากคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
          “เบลใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ในการแก้โจทย์ที่เราจำสูตรได้อยู่แล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่มีประโยชน์มาก ยิ่งตัวเองอยากเข้าคณะแพทย์ด้วยแล้ว ยิ่งต้องมานั่งคำนวณนู่นนี่นั้นเยอะมาก ทั้งทำการบ้านและอ่านหนังสือเตรียมสอบเข้า แต่พอใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์นี่แล้ว ก็ช่วยให้เราตะลุยโจทย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนกระทั่งเข้ามหาวิทยาลัย เบลก็ยังใช้อยู่ เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ของ CASIO สามารถพิมพ์พวกสมการหรือสัญลักษณ์ต่างๆ อย่างเศษส่วน เลขยกกำลัง สมการอนุพันธ์ แคลคูลัส ตามในหนังสือเรียนได้เลย ใช้ง่ายมาก  สำหรับการใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ในการเรียน นอกจากช่วยลดเวลาในการคำนวณแล้ว เบลยังมีเวลาไปเรียนรู้วิชาอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งการใช้วิธีนี้มาเรื่อยๆ ทำให้เรามีความสามารถรับมือกับข้อสอบยากๆ ได้ เบลอยากจะบอกว่า การเรียนในมหาวิทยาลัยนั้น จริงๆ แล้วมันก็ยากนะคะ  แต่โชคดีที่มีความรู้พื้นฐานในช่วงเตรียมตัวสอบมาค่อนข้างดี จึงเป็นประโยชน์มากๆ   ทำให้ชีวิตในมหาวิทยาลัยสนุกมาก โชคดีที่เราพยายามในตอนนั้น”
 
  • เราสามารถใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์เวลาทำการบ้านหรือเตรียมสอบวิชาคณิตศาสตร์ที่บ้านได้
  • เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ช่วยให้เราทำโจทย์ได้เยอะ และทำให้มีเวลาไปเรียนรู้วิชาอื่นๆ ได้
  • การใช้เครื่องคิดเลข จะช่วยคำนวณโจทย์ในระดับง่ายๆ ไปจนถึงโจทย์ยากๆ ได้ ส่งผลให้ผลการเรียนดีขึ้นด้วย!
     

          เป็นยังไงบ้างครับ อยากลองใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ในการเรียนของตัวเองขึ้นมาบ้างหรือยัง จะว่าไปแล้วกว่าเราจะได้มีโอกาสใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยที่เต็มไปด้วยความสนุกสนานได้นั้น การเรียนและเตรียมตัวสอบเข้าตอนอยู่มัธยมปลายคงไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆ  ดังนั้น จึงอยากให้น้องมาหาวิธีการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ เพื่อให้ผลการเรียนของเราดีขึ้นกันเถอะ! สุดท้ายนี้ก็ขอให้ทุกคนสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ต้องการได้นะครับ พี่ๆ จะคอยเป็นกำลังใจให้ครับ
 
ดูรายละเอียดการใช้เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์เพิ่มเติมได้จากลิงค์ด้านล่างได้เลย
CASIO รุ่น Classwiz
・ข้อมูลสินค้า : https://edu.casio.com/th/products/cwiz/fx991ex/  
・ช่องทางการสั่งซื้อ : http://bit.ly/2Pc1bx6


 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=prnew

ข่าวประชาสัมพันธ์ - ผู้เขียน

ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์ #casio

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป