/>

ปังไม่ไหวแล้ว! รู้จัก 'SS Mirror' วง Cover จากตราด กับฉากหลังที่มาทั้งทุ่งนา ตลาดสด รถกู้ภัย []

วิว

                 สวัสดีค่ะชาว   Dek-D   พบกับคอลัมน์ "เด็กพลังบวก" ที่จะพาน้องๆ ไปค้นหาแรงบันดาลใจจากวัยรุ่นเจ๋งๆ ที่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และทำกิจกรรมเพื่อตัวเองและสังคมกันค่ะ

                 ช่วงหลังมานี้หลายคนอาจได้เห็นคลิปเต้น Cover ของสาวๆ วงนึง  ที่ไ่ม่ใช่แค่เต้นเป๊ะและพร้อมเพียง แต่ฉากหลังคือมาหมดทั้งร้านกาแฟ ตลาดถนนคนเดิน ทุ่งนา รถกู้ภัย ฯลฯ เรียกว่าคนฮือฮาและชื่นชมในความครีเอตของทีมมากๆ อย่างล่าสุดคลิปคัฟเวอร์  TPOP  IN PUBLIC เพลงโดดดิด่ง Ost.ไทบ้าน x BNK48 ของเธอ ก็มียอดวิวในยูทูบทะลุ 1 ล้านวิวเป็นที่เรียบร้อย (อัปเดต 25 มี.ค.63)  

                 และวงที่ว่านี้ก็คือ "SS MIRROR" จากโรงเรียนสตรีประเสริฐศิลป์ จ.ตราด (เมมเบอร์ที่อายุน้อยที่่สุด เพิ่งจะ ม.1 เท่านั้น)  บอกเลยว่าเส้นทางการเต้นคัฟเวอร์ และกว่าจะเป็นผลงานลงบนยูทูบให้ทุกคนได้ชม  ก็ต้องเจอความท้าทายมาวัดไหวพริบกันตลอด และถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่ามากๆ ถ้าพร้อมแล้ว ไปรู้จักพวกเธอกันเลยค่ะ
 


ทำงานกันเป็นทีม
และอยู่กันเป็นครอบครัว

 

                 "สวัสดีค่า~ พวกเราทีม SS Cover เป็นชมรมในโรงเรียนที่ก่อตั้งมาประมาณ 10 ปี   และเป็น   1 ในโครงการ To Be Number One ค่ะ ปกติเราจะมีเปิดรับสมัครออดิชันเป็นรุ่นๆ    ถ้าใจรักและมีเวลาซ้อมก็มาสมัครได้    ส่วนรุ่นพี่ที่เรียนจบจากโรงเรียนไปแล้วก็แวะเวียนกลับมาช่วยงานด้วย   โดยมีทางโรงเรียนสนับสนุนเรื่องห้องซ้อมค่ะ"

                 "ทีมเราจะแบ่งการทำงานเป็น 2 ส่วน คือ 1. เมมเบอร์ (สมาชิก 10 คน)  ดูแลกันเรื่องฝึกซ้อมและหาชุด 2. ทีมโปรดิวซ์ (สมาชิก 6 คน) จะดูแลเรื่องคลิป คอนเทนต์ และหาสถานที่ถ่ายทำค่ะ คนในทีมมีตั้งแต่ ม.1 จนถึง 27 ปีเลยค่ะ ความประทับใจคือพวกเราสนิทกันมากก อยู่กันเหมือนเป็นครอบครัว  จากที่บางคนเข้ามาไม่รู้จักใครเลย มาแค่เพราะอยากเต้น  แต่พอมีรุ่นพี่สอนท่าและซ้อมเต้นด้วยกันบ่อยๆ ก็ไปไหนไปด้วยกันตลอด จนคุยกันได้ทุกเรื่อง"


Photo Credit: SS Mirror

                 เพลง หนึ่งในเมมเบอร์เล่าว่า "อย่างหนูเองเข้ามาตอน ม.2 จนตอนนี้ ม.6 แล้วค่ะ เริ่มเข้ามาเพราะชอบเต้นและกล้าแสดงออกอยู่แล้ว เพียงแต่กลัวว่าเขาจะซ้อมกันหนัก สุดท้ายมีรุ่นพี่เห็นแววเลยชวนมาเข้า ทำให้รู้ว่าจริงๆ การเต้นมันจะมีเรื่องการล็อกท่า การใส่อินเนอร์ เราก็ได้เรียนรู้เทคนิคใหม่ๆ เหล่านี้มา แล้วยังได้ฝึกทำงานกันเป็นทีมเวิร์กด้วย" แนน เสริมอีกว่า  "พอหนูมาซ้อมก็จัดการร่างกายตัวเองดีขึ้นค่ะ แล้วยังเปิดโลกมาก เพราะเราได้ออกไปเต้นในสังคมที่กว้างขึ้นกว่าเดิม"

                 "เพลงที่พวกเราเลือกมาเต้น จะมีทั้ง K-POP และ T-POP และส่วนใหญ่จะเป็น Girl group เพราะเป็นโรงเรียนหญิงล้วนมาก่อน~ 555 แต่ทีมเรามีแผนจะลองเต้นเพลงวง Boy Band บ้างนะ คิดว่าต้องยากมากแน่ๆ   ส่วนการเลือกเพลงเราจะดูกระแสว่าเพลงไหนกำลังมา หรือมีแฟนคลับรีเควสต์เพลงไหน ถ้าทำได้ก็จะลุยเลย โดยมีทีมโปรดิวซ์ช่วยจัดคนค่ะว่าใครจะได้เต้นเพลงนี้บ้าง เลือกตามคาแรกเตอร์ที่เหมาะสม    เวลาซ้อมก็จะแยกย้ายไปแกะท่า แล้วค่อยมารวมกันหลังเลิกเรียน ถ้าซ้อมนานสุดก็เพลง WANNABE ใช้เวลา 2 สัปดาห์ เริ่มแกะกันตั้งแต่เพลงออกใหม่ๆ เลยค่ะ"

                   "ส่วนทีมตัดต่อจะใช้เวลา 2-3 วัน แบบหามรุ่งหามค่ำนิดนึง" ความยากอยู่ที่ตรงไหน? "ทุกตรงเลยดีกว่า~~ 5555 คือแต่เพลงจะยากไม่เหมือนกัน เช่น เรื่องสีกับแสง คีย์เฟรม ฯลฯ ทำการบ้านหนักพอสมควรเลยค่ะ" 
 


ภายใต้โลเกชันสุดเก๋
คือการช่วยโปรโมตที่เที่ยวในจังหวัด


                 หนึ่งในจุดเด่นของวงนี้คือโลเกชันที่เก๋มากกก อยากรู้ว่าพอได้เพลงแล้ว ทีมเบื้องหลังต้องทำงานกันยังไงบ้าง? "ส่วนใหญ่ช่างภาพจะเป็นคนดูเรื่องสถานที่ถ่ายทำ โดยเลือกจาก mood เพลงค่ะ จากนั้นในทีมจะมีคนประสานงานกันว่าอยากได้ประมาณไหน แล้วก็ไปดีลกับเจ้าของสถานที่"

                 "อย่างคลิปที่เต้นในตลาดถนนคนเดิน  เกิดจากที่บ้านคนในทีมขายของที่ตลาดถนนคนเดินพอดี เลยเลือกเต้นหน้าบ้านแบบเรียลๆ เลยค่ะ  ถือเป็นการช่วยคนที่บ้านขายของไปในตัว    5555  คนส่วนใหญ่ทั้งพ่อค้าแม่ค้าหรือคนที่มาซื้อของ เขาเห็นก็หยุดดูกัน ดูแฮปปี้นะ  แซวๆ ก็มี แล้วมีแฟนคลับตามมาดูเยอะด้วยค่ะ หลังจากนั้นเราก็มาคิดว่า ปกติจะเห็นคนเต้นแค่ใน กทม. เราน่าจะลองมาโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดที่เราอยู่บ้าง คลิปต่อไปก็ลุยเลย"
 

 


                 "ส่วนคลิป Cover Dance เพลง  WANNABE - ITZY ที่ฉากหลังเป็นรถกู้ภัย ช่างภาพเขาเห็นใน MV แล้วคิดว่าถ้ามีรถกู้ภัยมาเปิดไซเรนคงน่ารักดี เลยไปลองดีลกับพี่เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลักเกาะให้เขาช่วยเอารถไซเรนเข้าฉากให้  แล้วพี่เขาใจดีมาก  ช่วยจัดการให้ทุกอย่าง เราแค่ต้องทำหนังสือเพื่อขออนุญาตค่ะ"

                 "แล้วก็จะมีเพลงที่ฉากหลังเป็นห้องเรียน เราได้แรงบันดาลใจจากเกม Audition ที่มีฉากเป็นโต๊ะเก้าอี้วางระเกะระกะแบบนี้แหละ   เราเลยเอามาใช้บ้าง และอีกเหตุผลนึงคือเราเลือกถ่ายในโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยเนื่องจากเหตุการณ์ COVID-19"
 


 
        
       "จริงๆ ก็เคยเจอปัญหาเรื่องสถานที่เหมือนกันนะคะ อย่างเช่น MV โดดดิด่ง ตอนแรกที่ที่เราดีลไว้เป็นอาคารไม้ไผ่ ซึ่งเราไม่สามารถไปเต้นพร้อมกัน 8 คนแล้วกระโดดได้ เลยต้องรีบหาที่ใหม่ทันทีเพราะทุกคนก็แต่งหน้าทำผม ซ้อมท่ากันมาเรียบร้อยแล้ว   แถมน้องเมมเบอร์คนนึงก็ติดธุระกะทันหัน ต้องรีบส่งท่าให้น้องอีกคนนึงซ้อมตั้งแต่เช้า แล้วมาเต้นตอนบ่ายเลยค่ะ ชุลมุนมากกแต่ก็ผ่านไปด้วยดี"
 

               ว่าแต่เรื่องเมกอัปหรือคอสตูม ทีมก็จัดการเองหมดเลยใช่มั้ย?   "ใช่ค่ะ ทีมเราช่วยกันแต่งหน้าทำผมเอง เราจะดูคอสตูมของศิลปินก่อน แล้วไปหาชุดที่ใกล้เคียงที่สุด  แล้วก็อาจหาพร็อปส์เล็กๆ น้อยๆ มาใส่เพิ่มค่ะ อันไหนที่ทำเองได้ เราก็ลงมือทำกันเองเพื่อประหยัดงบ  อย่าง ในเพลงโดดดิด่ง เราก็ช่วยกันเย็บกระโปรงกันเองทั้ง 8 ตัว   บางทีก็ซื้อตัวเดียวมาเป็นแบบ แล้วเย็บตามให้เมมเบอร์ที่เหลือ บางทีน้องในทีมก็อาจครีเอต ซื้อสร้อยมาทำต่างหู หรือเอาเข็มขัดมาตัดเป็นเสื้อก็มี 55555"

              ล่าสุดก็ได้ 1 ล้านวิวแล้ว แอบถามรีแอคของ SS Mirror ในตอนนั้นหน่อยสิ "โหห พวกเราดีใจมาก จริงๆ ดีใจตั้งแต่แสนแล้วค่ะ พวกเราจะคอยอัปเดตกันในกรุ๊ปตลอด ตอนนี้แสนแล้วนะ สองแสนแล้ว ฯลฯ  จนล้านแตก มันเกินคาดมาก ขอบคุณทุกคนนะคะ ดีใจที่ชื่นชอบผลงานของพวกเรา"
 
              "เร็วๆ นี้จะมีโปรเจกต์ใหม่เดี๋ยวจะได้เห็นน้องๆ ในทีมร้องเพลงแล้วค่ะ แล้วก็เริ่มอยากลองคัฟเวอร์เพลงผู้ชายบ้างค่ะ ยังไงต้องขอฝากติดตาม SS Mirror กันด้วยนะคะ ^^"


 ช่องทางการติดตาม 

Youtube Channel : SS MIRROR
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kookkai

พี่กุ๊กไก่ - ผู้เขียน

มนุษย์เบ้าหน้าจีน หวีดนักร้องไทย คลั่งไคล้ซีรี่ส์เกาหลี คลุกคลีกับอาหารญี่ปุ่น

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#เด็กกิจกรรม #SSmirror #ITZY #TPOP #KPOP #โดดดิด่ง #วงคัฟเวอร์ #บันเทิง #RedVelvet #TWICE #BNK48 #ตลาดสด #cover #coverdance #EVERGROW

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป