ทำอะไรก็ธรรม 
ตอน เล่น สร้าง โลก

แขกรับเชิญ : โรงเล่น เรียนรู้ (พิพิธภัณฑ์เล่นได้)

ทำอะไรก็ธรรม ชวนมาค้นพบสัจธรรมผ่านการเล่น กับ "โรงเล่นตำบลป่าแดด" อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย แม้จะอยู่ห่างไกลตัวเมืองกว่า 60 กิโลเมตร แต่ก็มีโอเอซิสแห่งความหวังผุดขึ้นมา ณ ที่แห่งนี้ คอนเซ็ปต์คือใช้ "การเล่น" เข้ามาช่วยบ่มเพาะกล้าให้เติบโตเป็นผู้ที่มีจิตใจมั่นคงต่อไป

จุดเริ่มต้นของที่แห่งนี้ เกิดจากการที่ผู้สูงอายุในบ้านป่าแดดได้สนทนาอย่างเป็นธรรมชาติ ถึงสิ่งที่พ่ออุ๊ยแม่อุ๊ยเล่นกันในวัยเด็ก ในที่สุดก็เกิดเป็น  "พิพิธภัณฑ์เล่นได้" และ "โรงเล่น" ในปัจจุบัน 

ตลอดการเดินทาง 24 ปีที่ผ่านมา ที่นี่ใช้ของเล่นเป็นตัวกลางเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างวัย และขยายไปยังชุมชนใกล้เคียงที่สนับสนุนการผูกพันลานเล่น  ทุกๆ ย่างก้าวนั้นล้วนเกิดขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติทั้ง ผู้คน" และ "ของเล่น" ที่ทำจากวัสดุที่หาได้ในพื้นที่ รวมถึงมีการปลูกป่าไผ่ร่วมกับชุมชนเพื่อเป็นแหล่งอาหารและแหล่งวัสดุที่ยั่งยืนของผู้คนในชุมชน

โรงเล่น เปิดให้ทุกคนได้มาเล่นทุกวันเสาร์อาทิตย์ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย 

เมื่อมีพื้นที่ที่เปิดกว้าง สร้างสรรค์ เลยได้เห็นภาพผู้คนเลยพร้อมที่จะเสริม-เติม-แต่ง และเกิดเป็นกิจกรรมพิเศษอย่างเป็นธรรมชาติ บ่อยครั้งที่ผู้ปกครองนำเสนอกิจกรรมที่ตนเองมีความรู้ และเด็กๆ ก็จะได้ร่วมเล่นอย่างสร้างสรรค์ และสร้างความผูกพันผ่านพื้นที่แห่งนี้

"บางครั้งเขาต่อของเล่นขึ้นไปสูง แล้วก็ตกลงมา แต่ก็ต่อขึ้นไปใหม่ 
ทำให้เขาพบสัจธรรมเลยว่า มันไม่จีรัง 
พวกเขาได้เรียนรู้อย่างเป็นธรรมชาติผ่านการเล่น"

เมื่อการเล่นสร้างคุณลักษณะเชิงบวกให้กับอนาคตของชาติ พื้นที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์แบบนี้จึงกำลังจะขยายไปในหลายๆ ชุมชน เพื่อให้เด็กเข้าถึงได้ใน 5 นาที ซึ่งจะเปลี่ยนชีวิตพวกเขาให้เป็นคนที่แข็งแรงภายนอก และมั่นคงภายในอย่างยั่งยืน

ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวประชาสัมพันธ์ - Columnist ข่าวประชาสัมพันธ์ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

แสดงความคิดเห็น

ถูกเลือกโดยทีมงาน

ยอดถูกใจสูงสุด

0 ความคิดเห็น