Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

L o a d i n g . . .

ตามวัยใส เข้าห้องเรียนวัฒนธรรม ในสวนสามพราน สืบสานภูมิปัญญาวิถีไทย

โพสต์ 27 ม.ค. 58 22:15  เบญจรัตน์ สินสงวน  645
  •  ประเภท : Event
  •  ระยะเวลา : 12 ม.ค. 2558 - 31 ธ.ค. 2558
  •  กลุ่มเป้าหมาย : เด็กประถมและต่ำกว่า, ผู้ใหญ่ / ผู้ปกครอง


 ตามวัยใส เข้าห้องเรียนวัฒนธรรม ในสวนสามพราน สืบสานภูมิปัญญาวิถีไทย

แม้วันเด็กจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่กลิ่นอายความสุข และความทรงจำดีๆ ของเด็กหลายคนยังคงไม่จางหาย เช่นเดียวกับเหล่าบรรดาเด็กน้อยกว่า 50 ชีวิต จากโรงเรียนวัดเชิงเลน และโรงเรียนบ้านคลองใหม่ อ.สามพราน จ.นครปฐม ที่ได้เข้าร่วมสนุกกับกิจกรรมเรียนรู้ภูมิปัญญาวิถีไทย ที่หมู่บ้านไทย ในสามพราน ริเวอร์ไซด์ (สวนสามพราน) โดยพี่ๆ ทีมงานสามพรานริเวอร์ไซด์สวมบทเป็นพี่เลี้ยง พาไปทำกิจกรรมตามฐานเรียนรู้ต่างๆ ถึง 12 ฐานด้วยกัน แต่ละฐานเน้นการเรียนรู้แบบครบวงจร และมีความน่าสนใจแตกต่างกันไป เด็กๆ ได้ลงมือปฏิบัติจริง ทำกันอย่างสนุกสนาน อีกทั้งยังเพลินตากับการชมโชว์การแสดงต่างๆ นอกจากความสุขสนุกสนานที่ได้รับแล้ว ความรู้และประสบการณ์ดีๆ ที่ได้สัมผัสในวันนี้ ยังช่วยซึมซับหล่อหลอมให้เด็กน้อยเหล่านี้ ได้เรียนรู้คุณค่าทางวัฒนธรรมและภูมิปัญญาวิถีไทยอีกด้วย

ในการเรียนรู้วิถีไทยโบราณมีหลากหลายมิติให้ได้สัมผัส อาทิ ฐานวาดร่ม ที่ช่วยสร้างสมาธิและเติมแต่งจินตนาการได้อย่างดี ฐานดนตรีไทยนาฏศิลป์ ที่ทำให้เด็กๆ ได้ รู้จัก เครื่องดนตรี และศิลปะการรำไทย ฐานเครื่องปั้นดินเผา ได้สนุกกับการปั้นดินเหนียวรูปแบบต่างๆ อย่างไม่ต้องกลัวเลอะ ฐานจักสานปลาตะเพียน ฐานครัวไทยโบราณที่เด็กๆ ได้หัดทำขนมกล้วยแบบโบราณ โดยใช้เตาถ่านและขูดมะพร้าวด้วยกระต่าย ฐานทำนา ที่ทำให้เด็กรู้จักที่มาของข้าว เห็นวิถีชีวิตของหมู่บ้านชาวนา เห็นครอบครัวควาย และเห็นการทำงานของเครื่อง สีข้าวแบบโบราณ รวมถึงได้ทดลองฝัดข้าว เกร็ดความรู้เล็กๆ เหล่านี้จุดประกายสำนึกอนุรักษ์ให้เยาวชน ตัวน้อยอนาคตของชาติเกิดขึ้นมาได้โดยไม่ต้องอาศัยการท่องจำ แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ กับประสบการณ์ตรงจากการได้ลงมือทำด้วยตนเอง แต่ก็ทำให้เด็กๆ เริ่มเชื่อมโยงความรู้ที่ได้จากห้องเรียนภูมิปัญญาวิถีไทยไม่น้อยเลยทีเดียว

สำหรับโรงเรียน หรือหน่วยงานที่สนใจ นำนักเรียน หรือพนักงานมาทำกิจกรรมวิถีไทย กิจกรรมสร้างทีมเวิร์ค ในหมู่บ้านไทย สามารถคลิ๊กเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.sampranriverside.com ส่วนโรงเรียนในจังหวัดนครปฐม ที่ประสงค์จะเข้าร่วมกิจกรรมพิเศษ สามพรานริเวอร์ไซด์ ชวนน้องสืบสานคุณค่าภูมิปัญญาวิถีไทย ที่จัดขึ้นทุกเดือน สามารถส่งจดหมายแจ้งความประสงค์ หรือสอบถามรายละเอียดได้ที่ แผนกกิจกรรม โทร.081-359-5969

ข่าวอัพเดทแบรนด์ชั้นนำ