Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

L o a d i n g . . .

มิติใหม่การศึกษา ... เดินหน้า TEPE Online พัฒนาครู

โพสต์ 28 พ.ค. 58 18:55  เบญจรัตน์ สินสงวน  476
  •  ประเภท : Event
  •  ระยะเวลา : 28 พ.ค. 2558 - 23 ก.พ. 2559
  •  กลุ่มเป้าหมาย : เด็กประถมและต่ำกว่า, เด็กมัธยมต้น


 มิติใหม่การศึกษา ... เดินหน้า TEPE Online พัฒนาครู
มิติใหม่การศึกษา ... เดินหน้า TEPE Online พัฒนา ครู
สนับสนุน ครูตู้ พัฒนาเด็กไทยอย่างเท่าเทียม

          กระทรวงศึกษาธิการเปิดมิติใหม่การศึกษา เดินหน้าประเทศไทย นับเป็นก้าวสำคัญของการปฏิรูปการศึกษาไทย ที่จะก่อเกิดผลสัมฤทธิ์อย่างเป็นรูปธรรมตามมา

          พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวย้ำในวันเดินทางไปเป็นประธานเปิดงาน มิติใหม่การศึกษา เดินหน้าประเทศไทย ที่จัดขึ้นโดยกระทรวงศึกษาธิการว่า ตนให้ความสำคัญกับคุณภาพของบุคลากรค่อนข้างสูง จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันเรายังขาดครูที่มีความสามารถ มีความรู้รอบด้าน ซึ่งตนได้มอบหมายให้กระทรวงศึกษาธิการไปช่วยกันบูรณาการ นำการศึกษาเรียนรู้ทางเทคโนโลยี ร่วมกับการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม เพื่อแก้ไขปัญหาขาดแคลนครูและการเข้าถึงพื้นที่ห่างไกล เพื่อสร้างโอกาสทางการศึกษาให้ทั่วถึงและเท่าเทียมในทุกกลุ่ม

          มิติใหม่การศึกษาไทย จะเป็นเรื่องของการใช้ดิจิตอลเข้ามาในเรื่องของการศึกษามากขึ้น เช่น การพัฒนาครูเพื่อเดินหน้าประเทศไทย ด้วยระบบ TEPE Online ที่จะช่วยให้ครูสามารถเรียนรู้พัฒนาได้อย่างทั่วถึงทุกที่ ทุกเวลาด้วยตนเอง พร้อมขยายผลออกไป 15,369 โรงเรียน มีการสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ ครบถ้วน แก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กที่อาจมีปัญหาเรื่องครูไม่ครบชั้น ครูสอนไม่ตรงสาขาที่จบมา ทางแก้ก็คือใช้ระบบทางไกลผ่านดาวเทียม ครูตู้ หรือระบบที่เรียกว่า DLTV จึงเป็นแนวทางพัฒนาที่ถูกต้อง โดยจะไปคัดเลือกโรงเรียนที่เก่งในแต่ละเรื่อง เช่น โยธินบูรณะเก่งเคมี ม.5 ก็ให้เป็นโรงเรียนต้นทาง แล้วถ่ายทอดลงมา โรงเรียนใดที่ต้องการที่จะใช้ หรือโรงเรียนไหนที่ไม่เก่งในเรื่องของเคมี ม.5 ก็ไปรับสัญญาณนี้แล้วก็มาขยายผลในการเรียนการสอนได้เลย

          ส่วนระบบประเมินผลของครู ก็จะใช้ระบบที่เรียกว่า TEPE Online แก้ปัญหาในอดีตที่ครูส่วนใหญ่จะละทิ้งจากห้องเรียนเพื่อไปอบรม ไปทำเอกสาร ไปประเมิน ระบบ TEPE Online จะเข้ามาแก้ปัญหาคือจะให้ครูเรียนนอกเวลา เวลา 4 โมงเย็นระบบ TEPE Online จะเปิด ครูก็เข้าไปเรียนเหมือนเป็นระดับชั้นระดับ 1 ระดับ 2 ระดับ 3 เรียนเสร็จก็จะมีการประเมินทางออนไลน์ ครูก็จะมีแค่คอมพิวเตอร์ที่อยู่ในห้องเรียนหรือมีโน้ตบุ๊ก ก็สามารถเรียนได้

          เราอบรมทางไกลครูทั่วประเทศ ให้เด็กเรียนโทรทัศน์ทางไกลผ่านดาวเทียม อย่าเข้าใจผิดคิดว่าแค่เปิดทีวีให้เด็กดูแล้วเด็กจะเรียนตาม ไม่ใช่แน่ ครูในห้องก็มีหน้าที่ปลุกเร้าเด็กให้มีปฏิสัมพันธ์ตามที่ครูตู้สอน คอยเป็นพี่เลี้ยงกำกับดูแล ถ้าเด็กคนไหนตามไม่ทัน ครูก็ต้องมีหน้าที่ไปจี้ แทนที่ครูจะสอนอย่างเดียวแล้วก็ไม่รู้ว่าเด็กทำอะไรกันหลังห้องเรียน ก็เหมือนมีครู 2 คนช่วยกันสอนช่วยกันดูเด็กในห้องเรียน

         และนี่คือแนวคิด มิติใหม่การศึกษา เดินหน้าประเทศไทย ของพลเอกสุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะนำไปประยุกต์เพื่อการปฎิรูปการศึกษาอย่างยั่งยืน แก้ปัญหาเรื่องบุคลากรตามที่ ท่านนายกได้กล่าวไว้

ข่าวอัพเดทแบรนด์ชั้นนำ