ปรับสีเว็บเป็นปกติ
ความคิดเห็น

32

จำนวนแชร์
126

             สวัสดีค่า น้องๆ ชาว Dek-D ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นน้องที่กำลังสอบเข้ามหาวิทยาลัยในปีนี้ ปีหน้า หรือปีโน้น ก็อ่านเก็บข้อมูลกันได้นะคะ เข้าข่ายรู้เขารู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง - -" โดยศึกหนักของน้องๆ ก็คือการสอบนั่นเอง ถึงแม้จะรบไม่ถึงร้อยครั้ง(หรือเปล่า?) แต่ก็รบหนักจนข้อมูลตีกันไปข้างนึงเลยทีเดียว

            ตอนนี้หลายๆ คนได้พักหลังจากสอบ GAT/PAT อันขมขื่น T_T แต่...ก็มีการสมัคร 
สอบ 7 วิชาสามัญ เข้ามาทำให้ปวดหัว น้องบางคนยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าจะสมัครหรือไม่สมัครดี เพราะว่าค่าสมัครสอบก็หลายตังค์ ถ้าสมัครไปแล้วมหาวิทยาลัยที่จะเข้าไม่ใช้ขึ้นมาก็เสียเงิน เสียเวลาฟรีๆ นะสิ! เอาเป็นว่าทุกคำถามที่มี วันนี้พี่แป้ง จะมาไขข้อสงสัยให้หมด เพื่อช่วยให้น้องๆ ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะสมัครหรือไม่สมัคร 7 วิชาสามัญดี?


เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"


     ไขข้อสงสัย เกี่ยวกับ 7 วิชาสามัญและเคลียริ่งเฮ้าส์    

ถามมา : วิชาสามัญคืออะไร เกี่ยวอะไรกับเคลียร์ริ่งเฮ้าส์บ้าง

ตอบไป : เป็นประเด็นแรกเลยที่น้องๆ สงสัยกันว่า 7 วิชาสามัญเนี่ยมันเกี่ยวดองกันกับระบบเคลียริ่งเฮ้าส์อย่างไร ขอให้น้องๆ ทำความเข้าใจใหม่เลยว่า มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกันมากมาย 7 วิชาสามัญเป็นส่วนหนึ่งของการรับตรงผ่านเคลียริ่งเฮ้าส์ ถ้าพูดเชิงคณิตศาสตร์ก็บอกได้ว่า 7 วิชาสามัญเป็นอินเตอร์เซกชั่นของเคลียริ่งเฮ้าส์นั่นเอง
                7 วิชาสามัญจะเกี่ยวกับเคลียริ่งเฮ้าส์ก็ต่อเมื่อมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมเคลียริ่งเฮ้าส์ได้ระบุว่าจะใช้ 7 วิชาสามัญเป็นเกณฑ์การคัดเลือก ดังนั้นถ้ามหาวิทยาลัยไหนไม่ใช้ก็ไม่ต้องสอบค่ะ


เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"


สรุปคือ --> 7 วิชาสามัญเป็นเพียงข้อสอบรูปแบบหนึ่ง แต่ใช้ในการสอบตรงเท่านั้น ใช้ยื่นแอดมิชชั่นกลางไม่ได้นะคะ 


ถามมา : มหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมเคลียริ่งเฮ้าส์ใช้ 7 วิชาสามัญทุกมหาวิทยาลัยหรือไม่

ตอบไป : ทุกมหาวิทยาลัยที่เข้าร่วมเคลียริ่งเฮ้าส์ไม่จำเป็นต้องใช้ 7 วิชาสามัญ พูดง่ายๆ คือ ใช้ก็ได้ ไม่ใช้ก็ได้ เช่น ม.เชียงใหม่ เข้าร่วมโครงการรับตรงผ่านเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ แต่! ไม่มีกำหนดว่าต้องใช้คะแนนวิชาสามัญเพราะทางมหาวิทยาลัยจะจัดสอบเอง ก็ไม่ต้องสมัครสอบก็ได้ค่ะ
                เราจะรู้ว่าใช้ 7 วิชาสามัญหรือไม่นั้นดูได้จากระเบียบการของแต่ละคณะ/มหาวิทยาลัย ซึ่งตอนนี้ส่วนใหญ่ก็ออกมาแล้ว และ พี่แป้ง ก็รวบรวมไว้แล้วไปดูได้เลยที่
เริ่มแล้ว 7 วิชาสามัญ.. คณะ/มหาลัยไหนต้องสอบ มาดู!!

         อ๊ะ! แต่ไม่ได้หมายความว่า 7 วิชาสามัญจะใช้เฉพาะมหาวิทยาลัยที่ร่วมเคลียร์ริ่งเฮ้าส์เท่านั้นนะคะ มหาวิทยาลัยอื่นที่ไม่ร่วมเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ก็สามารถใช้คะแนนวิชาสามัญได้ เช่น มหาวิทยาลัยบูรพา(ไม่เข้าร่วมเคลียริ่งเฮ้าส์) ก็กำหนดว่ารับตรงรอบ 2 ใช้คะแนน 7 วิชาสามัญด้วย 

สรุปคือ --> เวลาจะสมัครสอบก็อ่านระเบียบการให้ดีว่าใช้หรือไม่ใช้ 7 วิชาสามัญ เพราะไม่ใช่ทุกโครงการที่จะใช้วิชาสามัญ และมหาวิทยาลัยที่ไม่เข้าเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ก็ใช้วิชาสามัญได้ถามมา : ถ้าสมัคร 7 วิชาสามัญแล้วจะตัดสิทธิ์สอบตรงที่อื่นหรือไม่

ตอบไป :  7 วิชาสามัญเป็นเพียงคะแนนกลางที่ใช้ยื่นสอบตรง ซึ่งเมื่อสอบแล้วเราก็จะมีคะแนนอยู่ในมือ สามารถยื่นรับตรงได้หลายที่ ซึ่ง ทปอ.เห็นว่าช่วยลดปัญหาการสอบหลายรอบ เช่น มหาวิทยาลัย X และ มหาวิทยาลัย Y เปิดรับตรงและระบุว่าใช้วิชาสอบ 7 วิชาสามัญ คือ คณิต ฟิสิกส์ และ อังกฤษ ดังนั้นเมื่อน้องไปสอบเพียงครั้งเดียว คะแนนที่ได้มาก็สามารถยื่นได้ทั้งสองที่นั่นเอง ดังนั้น 7 วิชาสามัญเป็นเพียงข้อสอบ(มีสถานะเทียบเท่า GAT PAT) จึงไม่สามารถตัดสิทธิ์รับตรงอื่นได้ ส่วนการตัดสิทธิ์รับตรงอื่นๆ จะเรียกว่าระบบเคลียริ่งเฮ้าส์ค่ะ
                

สรุปคือ --> การสมัครสอบ 7 วิชาสามัญไม่ได้ตัดสิทธิ์สอบตรง (เพราะมันไม่ได้เกี่ยวกัน) ถ้าไม่ได้สมัครในคณะ/มหาวิทยาลัยที่ใช้ 7 วิชาสามัญก็ไม่ต้องสมัครสอบก็ได้ค่ะ แต่ถ้าอยากที่จะลองสอบ หรือ สอบเผื่อไว้ ก็ไม่ได้เสียหายอะไรจ้า ไม่ถูกตัดสิทธิ์ค่ะ


เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"ถามมา : ถ้าใช้ 7 วิชาสามัญ ต้องมีขั้นตอนในการดำเนินการอย่างไร 

ตอบไป : อย่างแรกเลยตอนนี้คือใจเย็น และ ก็ตั้งสติก่อน กลับมานั่งถามตัวเองว่า "ตอนนี้ฉันสมัครสอบที่ไหน" หรือ "ฉันวางแผนว่าจะสมัครที่ไหน โครงการไหน" เมื่อได้คำตอบแล้วก็มาดูนะเบียบการเลยว่าที่ที่เราสมัคร ใช้ผลสอบ 7 วิชาสามัญหรือเปล่า ถ้าใช้ก็สมัครโลด ใช้แค่ 3 วิชาก็สมัคร 3 วิชาพอค่ะ แต่ถ้าอยากเผื่อก็สอบทั้ง 7 วิชาไปเลย แต่การสอบมีค่าใช้จ่ายและต้องอ่านหนังสือเพิ่มอีก ถ้ากลัวเสียเงินเปล่าและเสียเวลาอ่านหนังสือก็ไม่จำเป็นเลยค่ะ (เก็บเวลาไปเที่ยว แล้วเอาเงินที่ไม่ได้สอบไปกินหนมดีฝ่าาา) 

          เมื่อสมัครสอบเสร็จ จ่ายเงินเรียบร้อย ก็ได้เวลาอ่านหนังสือ และรอสอบค่ะ พอสอบเสร็จน้องๆ ก็ไม่ต้องวิ่งวุ่นขอปริ้นคะแนนหรือทำเรื่องส่งให้กับคณะ/มหาวิทยาลัยที่สมัครสอบตรงนะคะ เพราะว่าทางคณะนั้นๆ จะประสานกับ สทศ. แล้วดึงคะแนนไปพิจารณาเองค่ะ สบายใจได้ มีหน้าที่แค่สอบให้ดีที่สุดค่ะ 

สรุปคือ --> เริ่มที่ดูว่าคณะ/มหาวิทยาลัยที่เราสมัครใช้วิชาสามัญหรือเปล่า ถ้าใช้ก็สอบ ไม่ใช้ก็ไม่ต้องสอบ สอบเสร็จก็รอดูผล ถ้าผลออกว่าสอบติดก็รอยืนยันสิทธิ์ว่าเรียนแน่ ** แถม ๆ ถ้ามหาวิทยาลัยนั้นๆ เข้าร่วมระบบเคลียริ่งเฮาส์แล้วละก็ น้องๆ จะต้องยืนยันสิทธิ์ที่จะเรียนด้วยนะคะ โดยช่วงเวลาที่ยืนยันคือ 11-17 มีนาคม 2556 ค่ะ และเมื่อยืนยันสิทธิ์แล้ว ระบบก็จะตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นกลางทันที แต่ แต่ แต่!! ถ้าไม่ยืนยันสิทธิ์ภายในเวลาที่บอกข้างต้นจะถือว่าน้องๆ สละสิทธิ์ในโครงการรับตรงผ่านเคลียร์ริ่งเฮาส์ทันทีเช่นกัน และทางเดียวที่เหลืออยู่คือต้องรอรอบแอดมิชชั่นกลางค่ะ 


ถามมา : ถ้าสมัคร 7 วิชาสามัญไม่ได้  ไม่มีชื่อโรงเรียน จะเปลี่ยนชื่อ เปลี่ยนสนามสอบ ต้องทำอย่างไร 
ตอบไป : ตอนสมัคร น้องๆ หลายคนจะเกิดปัญหา สมัครไม่ได้บ้างล่ะ ไม่มีชื่อโรงเรียนบ้างล่ะ พิมพ์โน้นนี่ผิดบ้างล่ะ แต่ด้วยความใจดีของ สทศ. ก็มีทางแก้อยู่ค่ะ เริ่มแรกเลยถ้ามันมีปัญหาลองเปลี่ยนบราวเซอร์ที่ใช้ก่อน โดยบราวเซอร์ที่ควรใช้คือ IE นะคะ Slow but sure!! ค่ะ แต่ถ้าเปลี่ยนมาใช้ IE แล้วยังสมัครไม่ได้ ก็รอสมัครใหม่อีกวัน ระบบอาจจะมีปัญหา ส่วนเรื่องชื่อโรงเรียนถ้าไม่มีน้องๆ ก็สามารถเพิ่มเองได้เลยค่ะ 


เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"           หากน้อง ๆ กรอกข้อมูลผิด เช่น ชื่อ-นามสกุล-เลขบัตรประชาชนผิด ต้องส่งคำร้องขอแก้ไขไปที่ สทศ. ส่วนข้อมูลอื่นๆ สามารถเปลี่ยนเองได้ค่ะ แล้ว พี่แป้ง จะบอกอีกอย่างคือ การสมัคร 7 วิชาสามัญไม่สามารถเลือกสนามสอบเป็นโรงเรียนได้เหมือนการสมัครสอบ GAT /PAT แต่น้อง ๆ จะเลือกได้เพียงจังหวัดเท่านั้นค่ะ ส่วนสถานที่สอบทาง สทศ. จะจัดให้ โดยพยายามให้ใกล้กับที่อยู่น้อง ๆ หรือใกล้โรงเรียนมากที่สุด 

สรุปคือ --> สมัครไม่ได้ให้เปลี่ยนเป็น IE ถ้าชื่อ-นามสกุล-เลขบัตรประชาชนผิดต้องส่งคำร้องแก้ไขไป สทศ.


เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์" >> แวะอ่านนิดนึง <<

- สมัครสอบ 7 วิชาสามัญที่ www.niets.or.th
- สมัครได้ตั้งแต่วันที่ 10 - 30 ตุลาคม 2555
- 7 วิชาสามัญใช้คนละ ID กับการสมัครสอบ GAT , PAT (ไม่เกี่ยวกันนะ)
- ค่าสมัครสอบวิชาละ 100 บาทนะคะ 3 วิชาก็ 300 บาท สมัครทั้ง 7 วิชาก็ 700 บาทค่ะ 
- ชำระเงินได้ 2 ธนาคารคือ ธนาคารกรุงไทย และ ธนาคารไทยพาณิชย์ + อีก 1 ที่
  ที่ไม่ใช่ธนาคารคือ เคาน์เตอร์เซอร์วิส (7-11) ค่ะ
- ถ้าจ่ายเงินแล้ว อยากสอบเพิ่ม ก็เพิ่มได้ค่ะและไปจ่ายเงินอีกรอบในวิชาที่เราเพิ่มไป
  ทาง สทศ. จะรวมใบสมัครเอาไว้ด้วยกันเองค่ะ
- การสอบ 7 วิชาสามัญให้เวลาวิชาละ 1 ชั่วโมง 30 นาทีนะคะ ไม่ใช่ 3 ชั่วโมง
- สมัครได้ทั้ง ม.6 , ปวช. , น้อง ๆ ที่ซิ่ว , กศน. คิดง่าย ๆ เอาเป็นว่า ม.6 ขึ้นไปก็สมัครได้จ้า


             หวังว่าน้องๆ ที่น่ารักของพี่แป้งคงคลายความสงสัยเกี่ยวกับ 7 วิชาสามัญและเคลียริ่งเฮ้าส์แล้วนะคะ และ พี่แป้ง เชื่อว่าน้องๆ คงตัดสินใจได้แล้วละว่าจะสอบหรือไม่สอบดีน้า???? เอาเป็นว่าถ้าต้องสอบ หรือ อยากสอบก็รีบ ๆ หน่อยนะคะ ถ้าไปสมัครก่อนหมดเขตไม่กี่วันเวลามีปัญหาเดี๋ยวแก้ไขไม่ทัน แต่ถ้าใครมีข้อสงสัยอื่นๆ อีกก็ถามได้เลยค่า ^________^
   บทความสำคัญเกี่ยวกับ 7 วิชาสามัญ  เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"


เด็กแอดมิชชั่น 56 สมัครรับข่าวแอดมิชชั่นผ่าน SMS ได้แล้ววันนี้ !!

เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"

       แจ้งน้องๆ ที่สมัครรับข่าวแอดฯผ่าน SMS ในเดือน ต.ค.-พ.ย.นี้ รอพบ SMS เด็ดๆ ดังนี้

                - อัพเดทไว!! ข่าวรับตรงปี 56 ของ 5 สถาบันดัง จุฬา มศว บางมด แม่ฟ้าฯ และมข. เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"
                - เกาะติดการสมัครสอบ GAT PAT 1/56 ของเด็ก ม.6 ทั้งประเทศ
                - ตามติดข่าววงใน ทุกเหตุการณ์เรื่องสอบตรง และแอดมิชชั่นที่เด็กรุ่น 56 ต้องรู้!!
                - รวมงานติวฟรีของทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย ที่เด็ก ม.6 ไม่ควรพลาด 
เคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"

                   (อยากรับข่าว SMS บ้าง มาอ่านวิธีสมัคร คลิกที่นี่ เลย)

                   ข่าวดี !! น้องที่ใช้เครือข่าย truemove H ก็สมัคร Dek-D'S SMS ได้แล้วจ้าเคลียร์ให้ชัด!! คำถามสุดงง "7 วิชาสามัญ vs เคลียริ่งเฮ้าส์"

ความคิดเห็น

32

จำนวนแชร์
126

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #7 cava
  20 ต.ค. 2555, 15:21 น.
  ตอนนี้ผมอยู่ ม.5 การที่ผมได้อ่านสิ่งเหล่า

  ทำให้ผมรู้จักการเตรียมตัวต่อไปในระดับชั้น ม.6

  ขอบคุณพี่แป้งมากคับ ^^
  #7

32 ความคิดเห็น

 1. 20 ต.ค. 2555, 07:53 น.
  ขอบคุณมากเลยค่ะ
  #1
 2. #2 สงสัย
  20 ต.ค. 2555, 08:30 น.
  พี่แป้งคะ จะมีมั้ยคะ แบบว่ามหาลัยนี้ไม่ได้เข้าร่วมเคลียร์ลิ่งเฮ้า  แต่ถ้าเราไปมอบตัว ก็ตัดสิทธ์แอดมิชชั่นเราอ่ะ.  #2
 3. #3 mamind
  20 ต.ค. 2555, 12:04 น.
  อะไรคือเคลียริ่งเฮ้าส์อ่าครับ - -"

  เพลียจุงเบย
  #3
 4. 20 ต.ค. 2555, 14:40 น.
  แล้วถ้าเกิดสมัครไปแล้วแล้วอยากยกเลิกทำยังไงหรอค่ะ
  #4
 5. Staff
  Columnist
  20 ต.ค. 2555, 14:44 น.
  ตอบน้อง คห.2 มีค่ะ ท้ายประกาศของมหาวิทยาลัยนั้น ๆ จะบอกว่าไม่ตัดสิทธิ์แอดมิชชั่นค่ะ

  ตอบน้อง คห.3 เคลียริ่งเฮ้าส์คือระบบรับตรงร่วมค่ะ คือเป็นการรับตรง แต่ถ้าสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ร่วมเคลียริ่งเฮ้าส์ละก็จะเลือกได้ที่เดียว และไม่มีสิทธิ์แอดมิชชั่นค่ะ

  ตอบน้อง คห.4 ยกเลิกการสอบ 7 วิชาสามัญหรือเปล่าค่ะ ถ้ายังไม่ได้จ่ายเงินเข้าไปกดยกเลิกใบสมัครได้เลยค่ะ ถ้าจ่ายเงินแล้วก็ ..... ยกเลิกไม่ได้ T_T
  #5
 6. 20 ต.ค. 2555, 14:49 น.
  ยังไม่ได้จ่ายค่ะ  แต่ที่ให้ไปกดยกเลิกทำไมหาไม่เจอค่ะ  พอกดแล้วมันก็ยังเหมือนเดิม   ต้องทำไงอ่ะค่ะ
  #6
 7. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #7 cava
  20 ต.ค. 2555, 15:21 น.
  ตอนนี้ผมอยู่ ม.5 การที่ผมได้อ่านสิ่งเหล่า

  ทำให้ผมรู้จักการเตรียมตัวต่อไปในระดับชั้น ม.6

  ขอบคุณพี่แป้งมากคับ ^^
  #7
 8. 20 ต.ค. 2555, 16:33 น.
  หงะะะ ขอบคุณมากจัง ตื่นเต้นจัง อีกไม่ถึงปีก้คราวของเราแล้วสินะ !!! สู้ 
  #8
 9. #9 อิม
  20 ต.ค. 2555, 20:13 น.
  ต้องรีบสมัครเพื่อจองสนามสอบ กทม ไรงี้ป้าวคะ ><ยังไม่ได้สมัครเลยกลัวเต็มTT
  #9
 10. 21 ต.ค. 2555, 11:39 น.
  ช่วยตอบด้วยน่ะครับ
  การสอบ 7 วิชาสามัญ เป็นช่อย หรือเขียนครับ
  #10
 11. 21 ต.ค. 2555, 13:29 น.
  ยังไม่ได้สมัครเลย 
  #11
 12. #12 sci
  21 ต.ค. 2555, 14:36 น.
  สอบ 7 วิชาสามัญปีที่แล้วเป็นช้อยส์ แต่ปีนี้ไม่รู้นะคะ พี่ไม่แน่ใจ
  #12
 13. ขอบคุณคับผม
  #13
 14. 22 ต.ค. 2555, 14:36 น.
  Firefox ก็ใช้สมัครได้คับ ผมใช้ก็ไม่ได้มีัปัญหาอะไร
  #14
 15. 22 ต.ค. 2555, 17:10 น.
  ขอบคุณมาก ค่ะ 
  #15
 16. #16 supalug
  22 ต.ค. 2555, 21:08 น.
  พี่คะม.แม่ฟ้าหลวงต้องใช้7วิชาสามัญป่าวคะ

  คือว่าตอนนี้หนู งง? มาก

  เครียริ่งเฮ้าส์ของม.แม่ฟ้าหลวงคือยังไงคะ

  ต้องสอบ7วิชาสามัญรึป่าวคะ
  #16
 17. #17 Cherry
  22 ต.ค. 2555, 22:25 น.
  เราแค่สมัคร 7 วิชาสามัญก็เท่ากับว่าเราเข้า Clearing House แล้วใช่ไหมคะ ขอบคุณค่ะ
  #17
 18. 23 ต.ค. 2555, 16:00 น.
  พี่แป้งค่ะ ถถ้าเรายืนยันสิทธิ์ที่หนึ่งแล้วเรา ไม่สละสิทธิ์ แล้วเราจะสมัครสอบตรงที่อื่นๆๆได้มั้ยค่ะ
  #18
 19. #19 นัส
  23 ต.ค. 2555, 20:50 น.
  ขอถามหน่อยคร๊าาา .. จะสมัคร 7 วิชาสามัญ อ่ะ่ค่ะ

  แล้ว ตรงที่มันให้ใส่ ปีการศึกษาที่สำเร็จการศึกษา ..... จะใส่ปี 2555 หรือ 2556

  อะค่ะ ช่วยหน่อย นะ เราไม่ค่อยเข้าใจเท่าไร >> #ขอบคุณคร๊าา
  #19
 20. #20 ผ่านมา
  23 ต.ค. 2555, 23:46 น.
  พี่แป้งคะหนูสอบตรง แพทย์ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งได้ แล้วมอบตัว ทำสัญญาไปแล้วคะ หนูต้อง

  ยืนยันสิทธิ์ที่ระบบเคลียริ่งเฮาส์ หรือเปล่าคะ .........หนูงงคะ พี่แป้งหรือพี่ๆที่มีประสบการ์ช่วยตอบทีคะ
  #20
 21. Staff
  Columnist
  24 ต.ค. 2555, 09:37 น.
  ตอบน้อง คห.17 ไม่ใช่นะคะ Clearing house เป็นการรับตรงอีกแบบ ซึ่งระบบนี้ถูกสร้างขึ้นเพราะว่าไม่อยากให้มีการกันสิทธิ์กันแล้วที่นั่งเรียนว่าง มหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม Clearing house จะทำการตกลงกันว่าถ้ามี นร. มาสอบในมหาวิทยาลัยที่ร่วมโครงการนี้ ก่อนแอดมิชชั่น นร. คนนั้นจะเลืกเรียนได้เพียงที่เดียวเท่านั้น แล้วเก้าอี้ว่าง(จากที่อื่น) จะถูกยกยอดไปในแอดมิชชั่นนั่นเองค่ะ ส่วนการสอบ 7 วิชาสามัญคือเป็นข้อสอบกลาง ที่เอาไว้วัดผลค่ะ คือทุกมหาวิทยาลัยที่ร่วม Clearing house อาจจะไม่ใช้ก็ได้ ปกติจะใช้แค่ไม่กี่ที่ค่ะ ลองเข้าไปดูที่ที่ใช้นะคะ http://www.dek-d.com/content/admissions/30047/


  ตอบน้อง คห.18 คือเรามีสิทธิ์สอบได้นะคะ แต่ถ้าสอบติดก็ต้องเลือกค่ะ คือถ้าสอบติดที่ใหม่แล้วจะเอา ไม่เอาที่เก่าแล้ว ก็ต้องทิ้งที่เก่าไปเลยทั้ง ๆ ที่ยืนยันแล้ว(เสียเงินเลย) ก็ไปทำเรื่องสละสิทธิ์ที่เดิมค่ะ แต่ถ้าจะเอาที่เดิมก็ไปสอบได้ แต่ก็ไม่ต้องยืนยันสิทธิ์ ..... ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องด฿ท้ายระเบียบการของทั้ง 2 ที่ว่าตัดสิทธิ์หรือเปล่าด้วยนะคะ 

  ตอบน้อง คห.19 ใส่ปี 2555 ค่า เอาปีที่หนูเข้าเรียนคือ พฤษภา 2555 ก็ใส่ 2555 เลยค่า แต่หนูเป็นเด็กแอดฯปี 56 นะ

  ตอบน้อง คห.20 ถ้ามหาวัยที่หนูสอบแพทย์ติดไม่ได้ร่วม Clearing house ก็ไม่ต้องทำอะไรเลยค่ะ รอเรียนอย่างเดียว


  #21
 22. 24 ต.ค. 2555, 10:59 น.
  มันก็น่าปวดหัวนะ แต่ถ้าไม่สอบทางเลือกน้อยเลยแหละ ยังไงก็ไว้เจอกันที่ห้องสอบนะจ๊ะ ม.6 ทุกคน สู้ๆๆๆๆ
  #22
 23. #23 เบญมาศ
  27 ต.ค. 2555, 16:51 น.
  ช่วยหน่อยน่ะค่ คือว่า สมัคร 7วิชาสามัญแล้ว จะเข้าระบบ มันกลับมาหน้าเดิมอ่ะค่ะ

  ยังไม่ได้เลือกวิชาที่จะสอบ และยังไม่ได้จ่ายเงินเลย

  จะทำยังไงดีค่ะ
  #23
 24. #24 poy c
  28 ต.ค. 2555, 15:18 น.
  คะแนน 7 วิชาสามัญ จะเอาไปใช้ในตอนไหนคะ?

  เพราะว่าบางมหาลัยที่ใช้ 7 วิชาสามัญ สอบรับตรงไปเรียบร้อยแล้ว

  แล้วค่อยมาสอบ7วิชาสามัญ แล้วพอคะแนน7วิชาสามัญออก แล้วเราจะใช่ยื่นยังไง ในรอบไหนคะ?
  #24
 25. #25 top
  30 ต.ค. 2555, 18:57 น.
  ถ้าไม่ได้ไปสอบรับตรงที่ไหนเลยจะสอบได้ป่าวครับ
  #25
 26. #27 ธีรัพัฒน์
  3 พ.ย. 2555, 17:33 น.
  พี่คับถ้าผมยังไม่ได้จ่ายเงินของ7วิชาสามัญเลยมา3วันแล้วผมจะทำยังไงได้บ้างง่ะคับมันหมดเขต31ตุลาคม2555 ช่วยตอบผมหน่อย
  #27
 27. 12 ธ.ค. 2555, 23:10 น.
  พี่แป้งค่ะ สงสัยว่าสมมุติถ้าหนูสมัครมหาลัยที่อยู่ในระบบเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ แล้วหนูพอเทียบคะแนนแล้วมีโอกาสติดสูงมาก (คณะที่สมัครไปก็คิดว่าเรียนได้ค่ะ) แต่คือความฝันจริงๆ อยากเป็นหมอมากกว่า แต่ก็รู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ -*- แล้วทางมหาลัยประกาศรายชื่อก่อนที่คะแนน 7 วิชาสามัญจะออกค่ะ คือหนูอยากทราบว่า ถ้าสมมุติหนูติดแล้วไปยืนยันว่าจะสิทธ์ทางมหาลัยนั้นแล้ว ทางระบบจะตัดสิทธิ์ กสพท รึเปล่าค่ะ? และถ้าไม่ตัดสิทธ์และสมมุติหนูได้กสพทด้วย ระบบจะมีวิธีการจัดการยังไงค่ะ ? หนูสงสัยมากๆค่ะ
  #28
 28. #29 linly
  16 ธ.ค. 2555, 15:32 น.
  พี่แป้งคะ อยากรู้ว่าถ้าเราสมัคร 7 วิชาสามัญแล้ว จ่ายตังแล้ว แต่เราจะไม่ไปสอบ แล้วถือเป็นการสละสิทธิ์หรือเปล่าคะและมันจะมีผลอะไรบ้างคะอยากรู้มากคะช่วยตอบทีคะ
  #29
 29. 20 ธ.ค. 2555, 13:28 น.
  ขอบคุณค่ะพี่แป้ง :)) เข้าใจขึ้นเยอะเรยค่ะ
  ตอนนี้เรียน ม.5 จะขึ้นม.6 แอดเครียดนิดนึงค่ะะ

  ใครอยากเข้าจิตวิทยาด้วย แอดเรามาได้นะ ^^
  #30
 30. #31 นวศิลป์
  27 ธ.ค. 2555, 00:48 น.
  พี่แป้งครับผมอยู่พิษณุโลกทำไมตรวจสอบรายชื่อไม่ได้ครับวันนี้วันที่ 26 /12/12 ใกล้จะสอบแล้วครับ
  #31
 31. #32 Poa
  28 ธ.ค. 2555, 23:14 น.
  ขอบคุณสำหรับ

  กระทู้ข่าวสารดีๆอย่างนี้นค่า
  #32
 32. 29 ธ.ค. 2555, 13:20 น.
  ถ้าจะเข้า คณะไอที มทส.ในระบบเคลียริ่งเฮ้า ต้องใช้วิชารัยบ้างค่ะ 
  #33

แสดงความคิดเห็น

ฝนตกแล้ว, บอมบอมเอาอะไรกันฝนดี (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

รับตรง-แอดมิชชั่น

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .