ความคิดเห็น

87

จำนวนแชร์
4,764

         เคยมีคนบอกเอาไว้ว่า "คนที่สอบเข้าคณะเด่น มหาวิทยาลัยดัง ยังไม่น่าอิจฉาเท่าคนที่สอบเข้าคณะในฝันได้แล้วรู้ตัวว่านี่คือสิ่งที่เขารอมาตลอด" เป็นประโยคที่กระแทกใจใครหลายคนแน่นอน เพราะบางคนเข้าไปเรียนแล้วไม่มีความสุขเอาซะเลย ในทางกลับกันบางคนได้เรียนคณะธรรมดาแต่เรียนแล้วแฮปปี้เกินบรรยาย

          การได้เรียนในคณะที่ชอบจริงๆ โชคดียิ่งกว่าถูกรางวัลที่ 1 อีกนะคะ เพราะเราต้องอยู่กับสิ่งนั้นไปตลอด แต่จะมีสักกี่คนที่จะโชคดีแบบนั้นเพราะตลอด ม.ปลาย ไม่ได้เคยได้วางแผนอะไรเลย พี่มิ้นท์เชื่อว่าครูแนะแนวหรือรุ่นพี่บอกเสมอว่าให้รีบค้นหาตัวเองให้เจอว่าอยากเรียนอะไร แต่ปัญหาก็คือ ค้นหายังไงก็ไม่เจอ นี่ก็ผ่านมาจน ม.6 แล้วก็ยังไม่เจออยู่ดี!!

5 เทคนิคค้นหาตัวเอง!! คณะไหน "ใช่ - ไม่ใช่" สำหรับเรา

         วันนี้พี่มิ้นท์เลยมีวิธีค้นหาตัวเองสำหรับน้องๆ ที่ยังมีปัญหาเหล่านี้อยู่ ลองเปิดใจให้กว้างๆ ทำใจให้สบาย บางวิธีอาจต้องใช้เวลา แต่เริ่มตอนนี้ก็ยังไม่สายเกินไปค่ะ ลองทำตามคำแนะนำตามนี้ดูได้เลยจ้า   

 
1. โตขึ้นอยากทำงานอะไร
         ปกติวิธีที่น้องๆ ทำอยู่คือ คิดก่อนว่าจะเรียนอะไรดี แล้วค่อยคิดต่อว่าจบออกมาแล้วจะทำงานอะไร ซึ่งหลายคนตันเพราะวิธีคิดแบบนี้ สุดท้ายก็ไม่รู้ว่าเราเหมาะจะเรียนคณะไหน แต่ถ้าเปลี่ยนวิธีโดยให้คิดข้ามไปอนาคตเลยว่าอยากทำงานอะไร เช่น หากอยู่ ม.6 ก็นึกข้ามไปเลยว่าอีก 5 ปีข้างหน้าอยากเป็นอะไร เป็นการมองที่จุดหมายปลายทางเลย การมองถึงอาชีพในอนาคตจะช่วยสโคปแนวทางการเรียนให้ชัดเจนขึ้น น้องๆ ก็จะหาต่อได้ว่าถ้าอยากทำงานนั้นจะต้องเรียนคณะใด เช่น  

            - โตขึ้นอยากเป็นครู ก็ต้องเรียนคณะครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ หรือเรียนคณะที่สามารถไปต่อยอดเป็นครูได้
            - โตขึ้นอยากเป็นเภสัชกร ก็ต้องเรียนคณะเภสัชศาสตร์
            - โตขึ้นอยากเป็นวิศวกร ต้องเรียนคณะวิศวกรรมศาสตร์

         อย่างไรก็ตามมีบางอาชีพที่เรียนได้หลายสาขา เพราะไม่ได้เป็นวิชาชีพเฉพาะทาง เช่น อยากเป็นแอร์โฮสเตส น้องๆ สามารถเรียนตรงสายอย่างการจัดการการบินก็ได้ นอกจากนี้สายมนุษยศาสตร์ อักษรศาสตร์ ศิลปศาสตร์ นิเทศศาสตร์ ฯลฯ ก็เป็นแอร์โฮสเตสได้ หากมีคุณสมบัติถึง เช่น ทักษะด้านภาษา บุคลิกภาพ เป็นต้น
         ดังนั้นถ้าน้องคนไหนยังคิดไม่ตกว่าอยากเรียนอะไร ลองนึกดูว่าอยากทำงานอะไร วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีคิดที่รวบรัดและค่อนข้างได้ผลมาก หากมีอาชีพที่ชอบหลายอาชีพ จดมาหลายๆ อาชีพก็ได้ค่ะ แล้วค่อยมาวิเคราะห์ต่อด้วยตัวแปรอื่นๆ ข้อต่อไป สุดท้ายจะได้แนวทางที่เหมาะกับเราที่สุดเอง

 
  2. หาความชอบและสิ่งที่ถนัด
         ไม่ว่าทำอะไรก็ตาม หากได้ทำสิ่งที่ชอบและถนัดจะทำให้ทำสิ่งนั้นได้ดีเสมอ ว่างๆ ลองนั่งอยู่กับตัวเองซักวันนึง หากิจกรรมที่ชอบและสิ่งที่เราถนัด และถ้าให้ดีหาเผื่อไปถึงความสามารถพิเศษเลยก็ได้ จดไว้ให้เยอะที่สุด เช่น ชอบวาดภาพ ชอบร้องเพลง ชอบทำอาหาร ชอบเล่นเว็บบอร์ด ฯลฯ ความชอบและความสามารถพิเศษเหล่านี้สามารถต่อยอดไปทั้งการเรียนและการทำงานได้นะคะ บางอย่างที่คนอื่นมองว่าไร้สาระ แต่อาจช่วยให้คนๆ นั้นได้เรียนในสิ่งที่เค้าชอบและมีความสุข แถมยังได้ทำงานที่ตัวเองรักอีกด้วย พี่มิ้นท์ยกตัวอย่างให้ดู 2 ตัวอย่างนะคะ
          คนแรก ชอบวาดรูปตั้งแต่เด็ก ซึ่งเด็กๆ ฝีมือวาดก็ไก่กามาก แต่ยิ่งโตเขาก็ยิ่งพัฒนาตัวเอง ฝึกวาดรูปบ่อยๆ สุดท้ายความชอบในการวาดรูปก็ทำให้ได้เรียนในคณะศิลปกรรม และจบมาก็ยังเป็นจิตรกรวาดภาพสร้างรายได้อีกมากมาย
          คนที่สอง ชอบเล่นเกมมาก เด็กๆ ติดเกมงอมแงม เรียน ม.ปลายมาก็ยังติดเกมไม่เลิก หากเป็นคนอื่นก็คงคิดว่าเกมเป็นแค่เรื่องบันเทิง เล่นแล้วก็จบไป แต่สำหรับคนนี้ความคิดแตกต่างจากคนอื่นคือ การใช้ความชอบเป็นแรงผลักดัน จากคนที่ชอบเล่นเกมก็มีแรงบันดาลใจอยากเป็นคนสร้างเกมบ้าง สุดท้ายก็เดินหน้าเลือกเรียนในคณะที่เปิดสอนเรื่องการออกแบบเกม เป็นต้น
           ฉะนั้นเอาจุดเด่นในเรื่องความชอบและความถนัดของเราออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์ค่ะ เรียนรุ่งแน่นอน

5 เทคนิคค้นหาตัวเอง!! คณะไหน "ใช่ - ไม่ใช่" สำหรับเรา

    
 
3. วิชาที่ชอบบอกคณะได้
          อีกหนึ่งเทคนิคที่พลาดไม่ได้เลย คือ หาวิชาที่เราชอบ ซึ่งวิชาใน ม.ปลาย อาจจะเยอะ ดังนั้นให้น้องเตรียมกระดาษมาจดเลยค่ะ แบ่งครึ่งหน้ากระดาษคือ วิชาที่ชอบ กับวิชาที่ไม่ชอบ
          วิชาที่ชอบ คือ วิชาที่น้องๆ เรียนแล้วสนุก รู้สึกอินทุกครั้งที่เรียน ไม่อยากขาดเรียนเลยซักคาบ ส่วนวิชาที่ไม่ชอบ ก็คือวิชาที่ยิ่งเรียนยิ่งเหนื่อย ยิ่งอยู่ด้วยยิ่งเครียด
          การแยกวิชาที่ชอบและไม่ชอบทำให้น้องๆ เห็นอนาคตของตัวเองมากขึ้นว่าควรเน้นไปทางแนวไหน เพราะแต่ละคณะมีวิชาเรียนที่แตกต่างกัน เช่น ชอบเลข ก็เหมาะคณะบัญชี บริหาร เศรษฐศาสตร์หรือคณะอื่นๆ ที่มีการคำนวณ บางคนชอบภาษาอังกฤษ เกลียดเลข ก็อาจเน้นไปเรียนด้านภาษาไปเลย ซึ่งในมหาวิทยาลัยก็ไม่มีเรียนเลขด้วย หรือบางคนชอบสังคมฯ กับภาษา ก็เหมาะจะเรียนพวกสายมนุษยศาสตร์ สังคมสงเคราะห์ รัฐศาสตร์ จบไปเป็นทูต นักสังคมฯ นักข่าว เป็นต้น
    
 
  4. เลิกตามเพื่อน
          ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นการ "ค้นหาตัวเอง" ถ้ามัวแต่ตามเพื่อน น้องๆ จะไม่มีวันเจอสิ่งที่ตัวเองต้องการแน่นอน เข้าใจว่าช่วงวัยรุ่นติดเพื่อน อยากเข้ามหาวิทยาลัยพร้อมเพื่อน แต่ถ้าคณะที่เพื่อนเรียนเราไม่ได้อยากเรียนเลยสักนิด ผลเสียจะตกที่เราเต็มๆ นะคะ อย่างแรกคือเสียการเรียนเพราะอาจเรียนไม่ไหว อย่างที่สองคือเสียใจ หากพบว่าเรียนไม่ไหวแล้วต้องสอบเข้าปี 1 ใหม่อีกรอบ ดังนั้นอยากค้นหาตัวเองให้เจอเร็วๆ ต้องเข้าใจก่อนว่าเรียนจบไปทุกคนต้องเรียนต่อในสิ่งที่ตัวเองต้องการ หากคิดแบบนี้ได้น้องๆ จะเริ่มค้นหาสิ่งที่ตัวเองชอบได้ โดยไม่ต้องตามเพื่อนอีกต่อไป
          ส่วนใครที่กลัวว่าไม่มีเพื่อนตอนเรียนมหาวิทยาลัย เลิกคิดไปได้เลยค่ะ การเรียนในมหาวิทยาลัยเป็นสังคมที่ใหญ่มาก คนมาจากทั่วสารทิศ ทุกคนต่างใหม่เหมือนกันหมด เป็นโอกาสดีที่เราจะได้รู้จักกันไว้ ดีไม่ดีได้เพื่อนเยอะกว่าตอนเรียนมัธยมอีกค่ะ และถึงจะเรียนกันคนละที่ เพื่อนเก่าก็ยังเป็นเพื่อนกันเหมือนเดิม
 
  
  5. บุคลิกบอกอนาคต
         น้องๆ เคยสังเกตมั้ยว่าคนที่บุคลิกคล้ายๆ กันจะชอบอะไรเหมือนๆ กัน และคนที่ทำงานในแต่ละอาชีพจะมีบุคลิกที่แตกต่างกันไป เพราะบุคลิกที่เหมาะสมในแต่ละอาชีพจะทำให้ทำงานได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญคือทำให้เราทำงานอย่างมีความสุขด้วย เช่น ถ้าน้องๆ เป็นคนชอบสอน ชอบอธิบาย อาชีพ "ครู" จะเหมาะมาก ในทางตรงกันข้ามถ้าเป็นคนที่ไม่ค่อยรอบคอบจะให้ไปเป็นนักบัญชีก็คงไม่เหมาะ

5 เทคนิคค้นหาตัวเอง!! คณะไหน "ใช่ - ไม่ใช่" สำหรับเรา

         ในแง่ของจิตวิทยาตามหลักทฤษฎีการเลือกอาชีพของฮอลแลนด์ (John L. Holland) ได้บอกไว้ว่าการสังเกตบุคลิกภาพของตัวเองสามารถค้นหาอาชีพที่เหมาะสมได้ โดยมี 6 ประเภท คือ

          
1.Social ชอบพบปะผู้อื่น ชอบงานบริการ ชอบช่วยเหลือคน ชอบการสอน ไม่ชอบงานที่เกี่ยวกับเครื่องยนต์ อาชีพที่เหมาะสมเช่น หมอ ครู ประชาสัมพันธ์ นักฝึกอบรม มัคคุเทศก์ กลุ่มงานโรงแรม คณะที่คนกลุ่มนี้มักจะเลือกก็จะเป็นแพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ แนวคณะสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ การโรงแรม เป็นต้น
          
2.Investingate ชอบงานวิชาการ งานที่ซับซ้อนท้าทาย ชอบวิเคราะห์ แก้ไขปัญหา มีความสามารถด้านวิทยาศาสตร์และคำนวณ ช่างสังเกต ไม่ชอบเข้าสังคม อาชีพที่เหมาะสมเช่น นักวิจัย นักวิชาการ หรืองานที่เกี่ยวข้องเชิงวิชาการ คณะที่คนกลุ่มนี้มักจะเลือกคือ คณะวิทยาศาสตร์ เศรษฐศาสตร์ เป็นต้น
       
  3.Realistic ชอบงานที่ใช้เครื่องมือ ชอบการลงมือทำ ไม่ชอบการเข้าสังคม กลุ่มงานที่เหมาะสมก็จะเป็นกลุ่มงานช่าง วิศวกร สถาปนิก นักประดิษฐ์ เกษตรกร คณะที่เลือกได้ก็เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ เกษตร เทคนิคการแพทย์
         
4.Enterprising ชอบการวางแผนและชี้นำ กล้าแสดงออก มีความเป็นผู้นำ โน้มน้าวใจเก่ง งานที่เหมาะสมเช่น นักธุรกิจ การตลาด นายหน้าซื้อขาย ทนายความ ฯลฯ คณะที่คนกลุ่มนี้ชอบเลือกเช่น นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ เศรษฐศาสตร์
         
5.Convention ชอบงานเอกสาร ตัวเลข การจัดเก็บข้อมูล ละเอียดรอบคอบ ตรงไปตรงมาไม่ค่อยยืดหยุ่น มีระเบียบ ไม่มีหัวด้านศิลปะ ชอบบรรยากาศการทำงานออฟฟิศ อาชีพที่เหมาะสม เช่น เลขาฯ นักบัญชี บรรณารักษ์ ธุรการ คณะที่คนกลุ่มนี้มักเลือกเรียนเช่น คณะบัญชี บริหาร สารสนเทศศาสตร์
         
6.Artistic ชอบแสดงออก รักอิสระ มีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ ไม่ค่อยมีระเบียบ อ่อนไหวง่าย มีอารมณ์ศิลปิน กลุ่มงานที่เหมาะสมจะเป็นแนวบันเทิง ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์และการแสดงออก เช่น นักแสดง นักจัดรายการ นักดนตรี นักแปล นักออกแบบ ศิลปิน คณะที่คนกลุ่มนี้มักเลือกเรียนเช่น อักษรศาสตร์ นิเทศศาสตร์ ศิลปกรรม


        ทั้ง 5 วิธีนี้คงไม่ยากเกินไปที่น้องๆ จะลองนำไปใช้เพื่อค้นหาตัวเอง แต่ถ้ายังไม่ได้จริงๆ ลองหันหน้าปรึกษาคุณพ่อคุณแม่หรือครูแนะแนวเพื่อให้ท่านช่วยไกด์อีกทางหนึ่งก็ได้ค่ะ อย่างไรก็ตามสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องซื่อสัตย์ต่อความคิดตัวเอง อย่าตามเพื่อน อย่าฟังคนอื่นพูดแล้วเชื่อตามทั้งหมด ลองเปิดใจแล้วหาข้อมูลเกี่ยวกับคณะหรืออาชีพนั้นๆ ด้วยตัวเองจะตอบคำถามตัวเองได้ดีที่สุดค่ะ

         การค้นหาตัวเองว่าจะเรียนต่ออะไรไม่ใช่สิ่งสุดท้ายในชีวิตนะคะ พี่มิ้นท์ขอเรียกว่ามันคือจุดเริ่มต้นดีกว่า เมื่อเข้าไปเรียนในมหาวิทยาลัยแล้ว น้องๆ ยังต้องค้นหาตัวเองต่อไปอีกว่าเหมาะกับงานด้านไหน เพราะแต่ละอาชีพยังมีลักษณะงานที่เจาะลึกลงไปอีก ขอให้น้องๆ ทุกคนโชคดี ค้นหาตัวเองเจอไวๆ จะได้วางแผนอนาคตได้อย่างมีความสุขค่ะ

ค้นหาตัวเอง ตอน 2 :  3 หนทางหาคำตอบ คณะนี้เรียนอะไร? เหมาะกับเราไหม??


เด็กแอดมิชชั่น 57 สมัครรับข่าวแอดมิชชั่นผ่าน SMS ได้แล้ววันนี้ !!

เด็กดีดอทคอม :: มศว รับตรงหลังแอดฯ 56 (ทันตะฯ,วิทยาฯ, พยาบาลฯ, วิศวฯ)

       แจ้งน้องๆ ที่สมัครรับข่าวแอดฯผ่าน SMS ในเดือน พ.ค.-มิ.ย. นี้ รอพบ SMS เด็ดๆ ดังนี้

                  - เกาะติดผลแอดมิชชั่น 57 ของเด็ก ม.6 ทั้งประเทศ  เด็กดีดอทคอม :: มศว รับตรงหลังแอดฯ 56 (ทันตะฯ,วิทยาฯ, พยาบาลฯ, วิศวฯ)
                  - อัพเดทไว!! ข่าวรับตรงหลังแอดมิชชั่น 57 ของทุกสถาบันเด็กดีดอทคอม :: มศว รับตรงหลังแอดฯ 56 (ทันตะฯ,วิทยาฯ, พยาบาลฯ, วิศวฯ)              
                  - ตามติดข่าววงใน ทุกเหตุการณ์เรื่องสอบตรง และแอดมิชชั่นที่เด็กรุ่น 57 ต้องรู้!!
                  - รวมงานติวฟรีของทุกคณะ ทุกมหาวิทยาลัย ที่เด็ก ม.6 ไม่ควรพลาด 
เด็กดีดอทคอม :: มศว รับตรงหลังแอดฯ 56 (ทันตะฯ,วิทยาฯ, พยาบาลฯ, วิศวฯ)

(อยากรับข่าว SMS บ้าง มาอ่านวิธีสมัคร คลิกที่นี่ เลย)

เด็กดีดอทคอม :: โรงเรียนนี้น่าอยู่ (11) : โรงเรียนวัดบวรนิเวศ (บ.น.)


ความคิดเห็น

87

จำนวนแชร์
4,764

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  29 มิ.ย. 2556, 23:13 น.
  ตอนนี้รู้ว่าอยากเรียนอะไร แต่ไม่รู้ว่าชอบจริงๆรึเปล่า  
  #7
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #52 ฝน กนกอร
  25 ก.พ. 2557, 16:08 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ชอบภาษาแต่พูดออกมาไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ชอบหาข้อมูลแล้วชอบจดไว้ในสมุดบันทึก รักความยุติธรรม
  ไม่ชอบการดูถูก ดูหมิ่นผู้อื่น ชอบอยู่แบบอิสระ ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ แบบนี้เหมาะกับคณะไหนค่ะ
  #52
 3. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #12 คนผิดพลาด
  30 มิ.ย. 2556, 13:30 น.
  เจอแล้วคิดว่าใช่ แต่พอไปเรียนจิงๆแล้ว นี่มัน!!! เราหลอกตัวเองมาโดยตลอดเลย ว่าเราชอบ แท้ที่จิงแล้วเราก็แค่ชอบแต่ไม่ได้ถนัดเลย ดังนั้นเราควรเลือกในสิ่งที่เราถนัดและคิดว่าใช่มากที่สุด อีกอย่างอย่าไปเชื่อคำยุยงของครูให้มากนะคะ

  ก็อยากจะฝากน้องๆที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ในขณะนี้ซักหนึ่งประโยคที่ว่า...

  .....จงเลือกในสิ่งที่คิดว่าใช่ อย่าหวั่นไหวในสิ่งที่คิดว่าชอบ....  แล้วน้องๆจะได้ไม่เสียใจและเสียเวลาเหมือนพี่

  #12
 4. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  29 มิ.ย. 2556, 12:44 น.
  ณ ขณะนี้ก็ยังไม่เจอตัวเอง
  #2

87 ความคิดเห็น

 1. 29 มิ.ย. 2556, 05:20 น.
  ขอบคุณค่ะ !! :) ตอนนี้กำลังลังเลมากเลยค่ะ ว่าตัวเองชอบคณะอะไรกันแน่ ??
  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  29 มิ.ย. 2556, 12:44 น.
  ณ ขณะนี้ก็ยังไม่เจอตัวเอง
  #2
 3. 29 มิ.ย. 2556, 14:50 น.
  เจอแล้วนะค่ะ แต่กลัวที่จะไม่ติด เพราะหลายคนบอกว่าจะเข้าคณะนี้ แต่เหมือนไม่ได้รักหรือจริงจังอะไรมากมาย แล้วจะทำให้แข่งกันเยอะ กลัวที่จะสอบไม่ติด :(
  #3
 4. 29 มิ.ย. 2556, 17:42 น.
  ช่วยตัดตัวเลือกได้เยอะเลย แต่ก็ยังหาไม่เจอ 555 #ขอบคุณ ^^
  #4
 5. ง่ายๆสั้นๆแต่มีความหมายสุดยอก
  #5
 6. #6 ว่าที่ทันตะ
  29 มิ.ย. 2556, 20:41 น.
  ชอบเคมีนะ แต่ไปสมัครทันตะซะแล้ว
  #6
 7. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  29 มิ.ย. 2556, 23:13 น.
  ตอนนี้รู้ว่าอยากเรียนอะไร แต่ไม่รู้ว่าชอบจริงๆรึเปล่า  
  #7
 8. 30 มิ.ย. 2556, 02:24 น.
  บางครั้งสิ่งที่ชอบกับอาชีพที่ต้องทำมันก็ต่างกัน แฮะๆๆ
  #8
 9. 30 มิ.ย. 2556, 10:49 น.

  ชอบแต่ไม่รู้จะทำได้รึป่าวนี่สิ

  #9
 10. 30 มิ.ย. 2556, 11:03 น.
  อยากเรียนรังสีฯมากกกกกกกกกกกก แต่ไม่รู้จะใช่จริงๆรึป่าว 

  #10
 11. 30 มิ.ย. 2556, 11:04 น.
  ขอบคุณค่ะ ตอนนี้กำลังเลือก สับสน วุ่นวายมากเลย ><
  #11
 12. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #12 คนผิดพลาด
  30 มิ.ย. 2556, 13:30 น.
  เจอแล้วคิดว่าใช่ แต่พอไปเรียนจิงๆแล้ว นี่มัน!!! เราหลอกตัวเองมาโดยตลอดเลย ว่าเราชอบ แท้ที่จิงแล้วเราก็แค่ชอบแต่ไม่ได้ถนัดเลย ดังนั้นเราควรเลือกในสิ่งที่เราถนัดและคิดว่าใช่มากที่สุด อีกอย่างอย่าไปเชื่อคำยุยงของครูให้มากนะคะ

  ก็อยากจะฝากน้องๆที่กำลังค้นหาตัวเองอยู่ในขณะนี้ซักหนึ่งประโยคที่ว่า...

  .....จงเลือกในสิ่งที่คิดว่าใช่ อย่าหวั่นไหวในสิ่งที่คิดว่าชอบ....  แล้วน้องๆจะได้ไม่เสียใจและเสียเวลาเหมือนพี่

  #12
  • #12-1 เมย์
   24 ส.ค. 2558, 15:50 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   ตอนนี้เรียนนครูEngค่ะคิดว่าชอบแต่พอได้เรียนจริงๆนี่ ไม่มีความมสุขเรยEngเจาะลึกมาก ส่วนตัวก้อชอบสังคมกะภาษาค่ะ แต่ไม่รู้ว่าตอนนี้จะทำยังไงดี?เสียใจ
   #12-1
 13. #13 ปริศนา
  30 มิ.ย. 2556, 16:05 น.
  หากคิดไม่ออกก็ไปลองหางานทำดู เหมือนคนเล่นเกม หากยังเล่นไม่เป็นก็ไม่ต้องเสียเวลานั่งคิด แต่นั่งลุยถั่วทำมั่วๆไปก่อน ให้ได้ข้อมูลค่อยมานั่งคิด วิธีนี้เป็นหลักการทางวิทยาศาสตร์ เรียกว่า ลองผิดลองถูกก็ได้ หรือเรียนรู้จากการลงมือทำก็ได้ ถ้าเป็นทางพุทธศาสนาเรียกว่าการปฏิบัตินะ
  #13
 14. 30 มิ.ย. 2556, 17:02 น.
  ตอนนี้หนูเพิ่ง14ปีเองค่ะ แต่หนู็ก็วางแผนอนาคตไว้แล้วนะค่ะ ว่าอยากเรียนคณะนิเทศศาสตร์ไม่ก็ศิลปศาสตร์ค่ะ
  #14
 15. 30 มิ.ย. 2556, 20:55 น.
  ตอนเด็กๆอยากเรียนกฎหมาย เลยปฎิเิสธสายอาชีพแล้วมาต่อม.ปลายสามัญ
  แต่ไม่รู้นึกยังไงไปเลือกสายธุรกิจ-อุตสาหกรรม (โรงเรียนนี้มีแต่สายการเรียนแปลกๆอ่ะ สายวิศวะ ,สายชีวะ-เคมี , สายศิลปศาสตร์ , สายธุรกิจ เราไม่รู้จะไปทางไหนเลยเรียนธุรกิจ) แล้วรู้สึกเลยว่ามันไม่ใช่ เราไม่ได้ชอบ
  ม.5 ย้ายโรงเรียนเลยมาเลือกสายศิลป์-ภาษา (จีน) เรียนไปถึงได้ค้นพบตัวเองว่าชอบภาษาญี่ปุ่นมากกว่าภาษาจีน
  กะว่าเข้ามหาลัยต้องเรียนภาษาญี่ปุ่นให้ได้ (ความคิดที่ว่าจะเข้านิติศาสตร์หายไปละ)    
  แต่กลับมาถูกโฉลกคณะสังคมสงเคราะห์ของ มธ. มากกว่า
  ตอนนี้เลยโลเลว่าจะเรียนภาษาญี่ปุ่นที่ตัวเองชอบหรือจะเรียนสังคมสงเคราะห์เพื่อค้นหาตัวเอง
  แต่เราไม่รู้ว่าคณะสังคมสงเคราะห์เรียนเกี่ยวกับอะไร จบไปทำงานอะไร เพียงแต่รู้ว่าเป็นสายของสังคม (ซึ่งเราชอบสังคมมาก)

  ปีนี้เราม.6 แล้ว ช่วงกำลังสับสนเลยระหว่างสองคณะนี้
  ใจนึงก็อยากเรียนสังคมสงเคราะห์ เพราะอยากลองค้นหาตัวเองในคณะนี้
  อีกใจก็อยากเรียนญี่ปุ่น เพราะภาษาก็จำเป็นในอนาคต  #15
 16. 30 มิ.ย. 2556, 21:39 น.
  ผมก็เคยลังเลตัวเองมากๆจนจบม.6ก็ยังไม่แน่ใจ แอดมิชชั่นไปแบบมั่วๆ พอได้ไปเรียนจริง รู้สึกเสียดายเวลามากๆๆๆๆๆ เลยต้องซิ่วใหม่ มาเรียนดัานการเกษตรตามคำแนะนำของแม่
  แล้วมันก็แบบ.... เฮ้ยยย!! ใช่เลย นี่แหละตัวเรา
  ตอนนี้เลยเรียนแบบมีความสุขมว๊าก มันก็เหนื่อยนะ แต่มันชอบอ่ะ ใจมันสู้ เลยมีความสุขมากมายในการร่ำเรียน 555+
  สู้ๆนะครับ บางทีก็เราก็มองตัวเองไม่ทั่วหรอก ลองไปถามคนใกล้ตัว ให้เค้าให้ท่าน เป็นกระจงส่อง สะท้อนภาพที่ท่านเห็นในตัวเรามาให้เรารับรู้ ^^


  #16
 17. 1 ก.ค. 2556, 17:27 น.
  สับสนมากเลย ตอนนี้ 
  #17
 18. ชอบแต่ไม่ถนัดทำได้หรือเปล่าคะ?
  #18
 19. #19 fushsia
  1 ก.ค. 2556, 19:49 น.
  เมื่อก่อนชอบวิชาวิทยาศาสตร์มากก ตอนประถมเลยคิดไว้ว่าเข้ามัธยมจะเข้าวิทย์-คณิตให้ได้ แต่พอขึ้นม.ต้นมาเรียนเลขหนักมากกกก ขยาดเลขไปเลย สุดท้ายตอนเลือกสายเลยหนีจากวิทย์ มาเป็นศิลป์-ภาษาจีน ซึ่งเรียนม.4มันก็ไม่ได้แย่อะไร ออกจะสนุกด้วยซ้ำ ความคิดตอนนั้นคืออยากเข้าอักษร แต่พอมาดูวิชาก็รู้สึกว่ามันไม่ใช่ พอขึ้นม.5 คิดไปคิดมาก็รู้สึกว่าแไม่รู้จะไปเข้าอะไร คณะที่รับทางศิลป์มีน้อยมากก รู้สึกอยากกลับไปเลือกสายวิทย์ใหม่555ตอนนี้อยากเข้าวิศวะเคมี แต่ก็ปลงนะก็เรียนมาทางนี้นี่ สนุกไม่เครียด เก็บเกรดสวย สุดท้ายชีวิตตอนนีี้้ก็ไม่รู้จะเข้าอะไรดีT^T อะไรที่มันใช่อ่ะ ตอนแรกว่าจะไปเรียนนิติ สุดท้ายก็ได้เรียนแล้วเพราะลงพรีดีกรีของรามไป ตอนนี้ก็ไม่รู้จะเรียนอะไรต่อมหาลัย เฮ้ออออ อยากเรียนรัฐศาสตร์ สื่อสารมวลชน แต่มันก็ไม่ใช่อ่ะ- - ทำไงดีๆๆ เป็นคนที่เก่งเลข(พอขึ้นม.4มารู้สึกเลขง่ายขึ้นถนัดตา ไม่รู้ทำไม- -) มีความคิดเป็นระบบ วางแผนการทำงานล่วงหน้า สนใจในด้านประวัติศาสตร์ ชอบสังคม ภาษาพอไปได้ สนใจเหมือนกัน ศิลปะ วาดรูปก็โอเคนะ แต่ไม่ถนัดด้านดนตรี อยากเป็นนักวิชาการ YY เกรดเฉลี่ย4.00 แบบนี้ไปเข้าคณะอะไรได้มั่งคะ อยากรู้TT_TT ตอนนี้เครียดมาก ไม่รู้จะเข้าอะไร หรือไปทางไหนดี;(
  #19
 20. 2 ก.ค. 2556, 11:47 น.
  ขอบคุณค่ะ สุดยอดเลย 
  #20
 21. 2 ก.ค. 2556, 15:37 น.
  เราแปลกมากอยากเรียนคณะนิติศาสตร์ที่อยากจบไปเป็นเจ้าของธุรกิจT..T
  #21
 22. #22 joy
  2 ก.ค. 2556, 18:40 น.
  #22
 23. #23 joy
  2 ก.ค. 2556, 18:42 น.
  ตอนี้สับสนระหว่าง ศึกษาศาตร์ กับ มนุษย์ศาตร์อ่ะ ทำไงดี
  #23
 24. 2 ก.ค. 2556, 19:06 น.
   อยากเรียนอักษร อยากเป็นล่าม 
  #24
 25. 3 ก.ค. 2556, 16:55 น.
  หลายครั้งที่ความชอบไม่ได้ไปด้วยกันกับความถนัด

  สุดท้ายเราว่าเลือกสิ่งที่ถนัด และอยู่กับมันได้เรื่อยๆดีกว่า
  ไม่จำเป็นต้องชอบมาก แต่ก็ไม่ใช่ไม่ชอบเลย
  อะไรที่ชอบถึงวันหนึ่งมันอาจจะไม่ชอบ ตอนนี้เราอาจจะชอบเพราะยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับเรา ยังท้าทาย ยังสนุกที่จะเรียน แต่ถ้าวันหนึ่งความสนุกมันหมดไปแล้วเจอแต่อะไรที่ไม่ถนัด คงท้อน่าดู..

  เห้ออ แต่นอกเหนือไปจากความชอบความถนัดแล้วมันก็มีปัจจัยอีกหลายๆอย่างนะ ทั้งลักษณะงานที่อยากได้ในอนาคต ทั้งการประเมินแบบฉาบฉวยของคนที่เพิ่งรู้จักเราจากคณะเราเลือกที่เรียน ทั้งเหตุผลทางบ้าน พ่อแม่พี่น้อง ทั้งลักษณะของเพื่อนที่เราจะได้พบในคณะ ทั้งความสบายใจจากการนับหน้าถือตาในสังคม..

  ปัจจัยมันเยอะจนสุดท้ายก็ต้องเสี่ยงอยู่ดีว่าจะให้ความสำคัญกับอะไรแล้วถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด..


  แต่สุดท้ายที่สุดของที่สุดคือ จะเอ็นท์ติดรึเปล่า? 55555
  #25
 26. 3 ก.ค. 2556, 23:01 น.
  ขอบคุณมากๆนะคะ
  #26
 27. 4 ก.ค. 2556, 18:23 น.
  อยากเรียนเภสัชง่ะ เรียนยากไหมอ่ะ
  #27
 28. 4 ก.ค. 2556, 19:56 น.
  ขอบคุณมากเลยค่ะ แต่ว่าหนูชอบหลายแบบอ่าค่ะ T^T ชอบคณิต ชอบภาษาเเล้วก็ชอบวาดรูปด้วยอ่าค่ะ จะเป้นอาชีพอ่ะไรดี แง่มสับสน
  #28
 29. 6 ก.ค. 2556, 11:47 น.
  ตอนนี้สับสนระหว่างคณะ รัฐศาสตร์ เอกความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และ คณะอักษรศาสตร์ มหาลัยที่อยากเข้าอันดับสองอันดับแรกคือ จุฬาฯ(หวังสูง - .. - ) อันดับสามคือธรรมศาสตร์ อันดับสี่คือศิลปากรในส่วนตัวแล้วคิดว่าถ้าเอ็นท์ติดคณะใดคณะหนึ่งในสองคณะนี้แล้วได้เรียนคงต้องมีความสุขมากๆ คริคริ อาชีพที่หนูที่อยากเป็นคือ ฑูต และ แอร์กราวด์ (หวังสูงตลอด 5555) 
  #29
 30. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก

 31. 10 ก.ค. 2556, 15:56 น.
  ม.6แล้ว ตอนนี้ยังสับสนตัวเอง ยังไม่รู้เลยว่าตัวเองถนัดอะไร ชอบอะไร แต่ถ้าถามว่าอะไรที่เราทำแล้วมีความสุข ก็คือ วาดรูป แต่อาจจะไม่สวยสักเท่าไหร่ ฝีมือการวาดก็พอใช้ ถึงจะวาดแค่พอใช้แต่ใจมันชอบ แต่ภาษาก็อยากเรียนนะ เพราะจะเอาไปใช้ในอนาคต อีกอย่างก็คือ อยากจะเข้าคณะสังคมสงเคราะห์ มธ.รังสิต ตอนเราอยู่ม.4มีรุ่นพี่คนนึง เค้าเรียนอยู่คณะนี้ แล้วเรามีความรู้สึกว่าเราสนใจคณะนี้ หลังจากนั้นเราก็ไปดูคุณสมบัติของคณะสังคมสงเคราะห์ ดูไปดูมาแล้วกลับมาคิด เรารู้สึกว่ามันตรงกับเราเยอะเลย เช่น  เป็นคนมีน้ำใจ ชอบการช่วยเหลือคน อะไรประมาณนี้ แต่คุณสมบัติอย่างหนึ่งที่เราไม่มีก็คือ การมีอัธยาศัยดี เข้ากันได้กับทุกคน เราคิดว่าเราอยากเข้านะ อยากเข้ามากๆ แต่คุณสมบัติกับ คนที่ต้องการที่จะเข้าคณะเดียวกัน มหาลัยเดียวกันกับเรามันเยอะ ทำไงดีอ่ะ ช่วยเราด้วยน๊าาาา Please !!!!!!!!!!!!!!!!!!
  #31
 32. 10 ก.ค. 2556, 20:01 น.
  เราชอบเลขนะเรียนคณิตได้ดี ส่วนวิชาอื่นก็มีภาษานี้แหละ(แต่ไม่เก่งอังกฤษ)
  เป็นพวกเก่งหลายอย่างแต่ไม่ถนัดซักอย่าง หาตัวเองไม่เจอเลยจริงๆ
  #32
 33. 10 ก.ค. 2556, 20:39 น.
  คือชอบเคมี ชีวะ วิทย์ เกลียด คณิต ฟิสิก ภาษาก็ได้อยู่ ดนตรีก็เล่นได้ ศิลปะก็ชอบแต่วาดรูปไม่สวย
  ชอบทำอาหารด้วยแถมทำอร่อยอีก คือเลือกไม่ถูกอ่ะค่ะไปด้านไหนดี 
  #33
 34. 11 ก.ค. 2556, 16:47 น.
  ฟู๊ดไซน์!!!!
  #34
 35. 11 ก.ค. 2556, 19:07 น.
  คือผมชอบ คณิต เคมี ชีว อังกฤษ แต่ฟิสิกส์นี่ก็ยากอยู่ 555+ อยากเรียนวิศวะอ่าT^T แต่เกรดไม่ถึง
  #35
 36. 11 ก.ค. 2556, 21:19 น.
  ขอบคุณมากค่า ดีมากเลยอ่ะ จะได้รู้ตัวเองซักที 
  #36
 37. #37 PRAR
  13 ก.ค. 2556, 12:21 น.
  ตอนแรก ตั้งแต่ไว้ว่าอยากเจ้านิเทศ แต่พอมีคนถามว่า จบมาทำงานอะไร เราก็ตอบไม่ถูกเพราะกลัวว่ามันจะไม่มันคง แล้วถ้าเราไม่มีความสามารถมากพอก็คงไม่รุ่ง ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าเรามีความคิดสร้างสรรค์มากแค่ไหนอ่ะ แล้วเราก็คิดว่าจะเข้าบริหารดีมั้ย ซึ่งเราก็ไม่ได้ถึงกับเก่งเลขอ่ะ แต่ก็ไม่ได้อ่อนมาก คือ กลางๆน่ะแหละ เราก็กลัวอีกว่าจะเรียนไหวมั้ยถ้าเกิดว่าเลือกแล้ว วิชาที่เราชอบคือภาษาอังกฤษอ่ะ แต่ก็ไม่ได้เก่งมากเหมือนกันน่ะแหละ แต่ก็ถือว่าดีอยู่ ตอนนี้สับสนมากๆๆๆๆ เลยย T T ทำไงดีอ่าาา
  #37
 38. ผมยังคิดไม่ออกเลยว่าตัวเองจะเรียนอะไร สับสนกับความคิดและความถนัดของตัวเองมาก แต่ก็ลองมองๆไว้เยอะอยู่อ่ะน่ะ
  #38
 39. #39 happy rich
  13 ก.ค. 2556, 16:16 น.
  *วิธีหาค่าขนมเป็นเงินดอลล่าร์  เวปโกยเงินดอลล่าร์ครับ

  www.gdimetorich.ws  เวปนี้ได้เงินจริง จ่ายจริงๆ ทำขยันๆ อาจจะมีค่าขนมเป็นแสนๆบาทก็เป็นได้ ^_^ ลุยๆๆ

  #39
 40. 14 ก.ค. 2556, 15:03 น.
  เป็นหนึ่งในคนที่ยังหาตัวเองไม่เจอค่ะ Y^Y
  #40
 41. #41 oiLzaZa
  14 ก.ค. 2556, 19:30 น.
  คณะที่หนูอยากเรียนก้อมีหลายคณะนะคะ เลือกไม่ถูกเลย
  #41
 42. 14 ก.ค. 2556, 21:03 น.
  ช่วยหนูได้เยอะเลยค่ะ !! แต่ก็ยังลังเลอยู่ว่า เราอยากเป็นครูชัวร์แล้วแน่หรือ  
  #42
 43. 14 ก.ค. 2556, 23:31 น.
  ขอบคุณ จขกท. มากๆเราเริ่มมั่นใจในตนเองมากขึ้นล่ะ
  #43
 44. 15 ก.ค. 2556, 13:27 น.
  --ขอบคุณพี่มิ้นท์มากเลยนะค่ะ--
  #44
 45. 17 ก.ค. 2556, 18:57 น.
  เรียนสายวิทย์-คณิต แต่ดันไปถนัดพวกจำสะงั้น
  #45
 46. 20 ก.ค. 2556, 10:03 น.
  ข้อสุดท้ายที่พี่บอกมา ไม่มีข้อไหนที่ใช่หนูเลยค่ะ ทำไงดีล่ะคะเนี่ย 
  #46
 47. #47 อรทัย
  28 ก.ค. 2556, 20:04 น.
  เราต้องสู้ๆๆๆสู้เข้าไว้
  #47
 48. #48 เนย
  22 ส.ค. 2556, 21:32 น.
  ตอนนี้ยังค้นหาตัวเองมั่ยเจอเลย รู้แต่ว่าชอบภาษาอังกฤษและชีวะ แต่ยังมั่ยรู้ว่าจะเรียนต่อคตะอะไรดี
  #48
 49. 7 ก.ย. 2556, 20:28 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ขอบคุณมากนะค่ะ

  ตอนนี้เราอยู่ ม.6แล้วก็ยังไม่รู้จะเรียนต่ออะไรดี เก่งก็ไม่เก่ง ท้อแท้จังเลย เสียใจ

  แต่เราคิดว่าเราจะพยายามทำให้ดีที่สุดเลยนะ สู้ๆฮือฮือ

  #49
 50. 22 ก.ย. 2556, 22:35 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ต้องหตัวเองให้เจอให้ได้ค่ะ...ขอบคุณสำหรับบทความดีๆเน้ออ><

  เขิลจุงรักเลยแน่นอน

  #50
 51. #51 apinya
  20 ม.ค. 2557, 14:09 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  สนใจอุตสาหกรรมอาหาร เรียน Food Science ที่ ม.หอการค้า นี่ เราเรียกว่า Food Science and Tech หรือ FST ก็เรียนทั้ง Food Processing Food Chem Food Microbiology Food Engeneering Food Safety รวมทั้งการทดสอบด้านต่างๆ เช่น ทางประสาทสัมผัส (Sensory) องค์ประกอบทางเคมีของอาหาร (Food Analysis) ฯลฯ ทั้งยังมีวิชาเลือกต่างๆที่น่าสนใจ และที่สำคัญ ในหลักสูตรมีให้เลือกวิชาโทต่างคณะด้วย ซึ่งถ้าสนใจรายละเอียด อ่านรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ www.utcc.ac.th หรือโทรถามโดยตรงที่สาขา โทร 02-6976521 ค่ะ จบสายศิลป์คำนวณก็เรียนได้ค่ะ จบแล้วสามารถทำงานทั้งโรงงาน และ บริษัท ทั้งรัฐและเอกชนค่ะ
  #51
 52. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #52 ฝน กนกอร
  25 ก.พ. 2557, 16:08 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ชอบภาษาแต่พูดออกมาไม่ค่อยชัดเท่าไหร่ ชอบหาข้อมูลแล้วชอบจดไว้ในสมุดบันทึก รักความยุติธรรม
  ไม่ชอบการดูถูก ดูหมิ่นผู้อื่น ชอบอยู่แบบอิสระ ไม่ชอบให้ใครมาบังคับ แบบนี้เหมาะกับคณะไหนค่ะ
  #52
  • #52-1 I.P.P
   18 ต.ค. 2559, 15:31 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   มาเห็นช้าไป...เราก็ชอบแบบนี้เหมือนกันๆๆๆ เราอยากเรียนอักษรฯ แต่ก็อยากเรียนด้านเคมี แต่เราชอบภาษามากกว่า
   #52-1
 53. #53 madmee
  12 เม.ย. 2557, 03:51 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  คือหนูชอบการแสดงตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ชอบที่จะแสดงให้คนดูชอบที่จะได้ยินเสียงหัวเราะของผู้ชม นิเทศคือคณะในดวงใจเลยค่ะ แต่...คนก็เรียนเยอะ คนจบแต่ละปีก็เยอะ มันจะไม่แย่งงานกันหรอคะ หนูกลัวจะเป็นภาระพ่อแม่อ่ะค่ะ หนูไม่เก่งอะไรเลยความสามารถก็ไม่โดดเด่น ไม่รู้จะไปสู้เขาได้มั้ย...
  #53
 54. 10 มิ.ย. 2557, 19:43 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ชอบ กับความจำเป็นเหมือนกันไหมนะ

  #54
 55. #55 เด็ก ไม่เรียน (มั้ง)
  15 มิ.ย. 2557, 19:44 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  พี่ค่ะ เล้วถ้านักพาร์กเสียงการตูนล่ะค่ะ
  #55
 56. #56 Rrrrrr
  13 ก.ค. 2557, 21:03 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต
  ขี้เกี้ยจเรียนโว้ยยยย


  #56
 57. #57 Ssss
  13 ก.ค. 2557, 21:04 น. · ผ่านทางแท็บเล็ต
  ขี้เกียจเรียนโว้ยยยยย
  #57
 58. 17 ก.ค. 2557, 09:39 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  จากบทความนี้ เรารู้ตัวแล้วค่ะว่าเราเหมาะกับคณะอักษรศาสตร์/คณะศิลปศาสตร์ วิชาเอกประวัติศาสตร์ โทภาษาฝรั่งเเศสเป็นอย่างยิ่ง เพราะเราอยากทำงานเกี่ยวกับประวัติศาตร์(โดยเฉพาะประวัติศาสตร์ไทย เราอยากให้เราและคนไทยรู้รากเหง้าและภูมิใจความเป็นไทย และสามัคคีรักกันมากๆ)

   ตั้งใจ               ขอบคุณมากค่ะ.............Merci beaucoup!

  #58
 59. #59 LOVENIGHT
  1 ส.ค. 2557, 21:49 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  อยาก ออกแบบเกมส์อะ แต่เลือกแล้วกลัว พ่อด่า จัง T Tเศร้า
  #59
 60. 18 ส.ค. 2557, 19:21 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ตอนนี้ยังหาความฝันของตัวเองไม่เจอเลยค่ะ แต่จะพยายามหามันจนเจอ

  ขอบคุณที่ให้คำแนะนำค่ะ

  #60
 61. 1 ก.ย. 2557, 14:16 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา - เทรนเนอร์ โค้ช ครูสอนพละศึกษา ผู้จัดการทีมกีฬา นักจัดอีเวนท์ 
  คณะธุรกิจการบิน - แอร์โฮสเตรส พนักงานตามสายการบิน แอร์กราวนด์ พนักงานหอบังคับการบิน เจ้าหน้าที่ควบคุมการจราจรทางอากาศ ธุรกิจอาหารของสายการบิน ธุรกิจการท่องเที่ยว และอีกมากมาย 
  คณะดุริยางค์ฯ-นาฏศิลป์ - ครูสอนดรตรี ครูสอนนาฏศิลป์ โปรดิวเซอร์ หรือรับราชการตามกรมศิลปากร ดุริยางค์ทหาร เป็นต้น 
  คณะจิตวิทยา - พนักงานฝ่ายบุคคล ครู อาจารยื นักวิจัย นักวิเคราะห์ รวมไปถึงนักจิตวิทยา
  คณะสหเวชศาสตร์ - นักบำบัด นักเทคนิคการแพทย์ นักรังสีเทคนิค นักกายภาพบำบัด นักกิจกรรมบำบัด 
  คณะพยาบาล - พยาบาล บุรุษพยาบาล นักบำบัด
  คณะการท่องเที่ยวและการโรงแรม - ไกด์ รีเซปชั่น ล่าม และอาชีพอื่นๆ ในโรงแรมหรือบริษัทท่องเที่ยวต่างๆ
  คณะเทคโนโลยีสารสนเทศฯ - นักพัฒนาฯ การผสมผสานวิทยาทางการคอมฯ
  คณะทันตแพทยศาสตร์ - หมอฟัน
  คณะแพทยศาสตร์ - ทุกอย่างที่เกี่ยวกับคำว่า "หมอ" ทั้งหมอทั่วไป กุมารแพทย์ ศัลยแพทย์ อายุรแพทย์ จิตแพทย์ เป็นต้น (กุมารแพทย์คือหมอเด็ก)
  คณะสัตวแพทยศาสตร์ - หมอรักษาสัตว์
  คณะเภสัชศาสตร์ - เซลล์ขายยา คิดค้นสูตรเครื่องสำอาง เจ้าหน้าที่ในแล็บยา เป็นต้น
  คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ - ออกแบบที่อยู่อาศัยหรือสถาปนิก หรือออกแบบภายใน
  คณะศิลปกรรมศาสตร์ -  เว็บดีไซเนอร์ แฟชั่นดีไซเนอร์ ดารา นักร้อง ผู้กำกับ ศิลปินวาดรูป หรืออื่นๆ
  คณะครุศาสตร์ - ครู
  คณะรัฐศาสตร์ - พนักงานฝ่ายทรัพยากรบุคคล เลขา นักวิจัย ล่าม นักการเมือง เป็นต้น 
  คณะวิทยาศาสตร์ - นักวิทยาศาสตร์ ครู อาจารย์ นักวิจัยแล้ว อาชีพจะแตกแขนงออกไปตามสาขาที่เรียน เช่น โปรแกรมเมอร์  ผู้ดูแลระบบคอมพิวเตอร์ นักพัฒนาและวิจัยผลิตภัณฑ์ในบริษัทปิโตรเคมีต่างๆ
  คณะมนุษยศาสตร์ - ผู้เชี่ยวชาญด้านภาษา อาจารย์สอนภาษา นักแปล ล่าม มัคคุเทศ แอร์โฮสเตส นักจิตวิทยา นักประวัติศาสตร์ นักโบราณคดี บรรณารักษ์  นักปรัชญา เลขานุการ ช่างฝีมืองานคหกรรม นักพัฒนาชุมชน นักดนตรี  นักสารสนเทศและไอที ผู้เชี่ยวชาญด้านศาสนา ทำงานด้านโรงแรม
  คณะเศรษฐศาสตร์ - โบรกเกอร์ เจ้าหน้าที่ฝ่ายสินเชื่อ เจ้าหน้าที่ฝ่ายวิเคราะห์การลงทุน นักวิเคราะห์ข้อมูลทางการเงินของลูกค้า ที่ปรึกษาทางการเงิน ทำงานเกี่ยวกับหุ้นและตลาดหุ้น อาจารย์และนักวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์ นักลงทุน นักวิเคราะห์สถานการณ์เศรษฐกิจ และนักเศรษฐศาสตร์ประจำหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชนต่างๆ
  คณะนิติศาสตร์ - ทนายความ  อัยการ ผู้พิพากษา นิติกร ฝ่ายกฎหมายภายในบริษัท ที่ปรึกษาทางกฎหมาย ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ปลัด ฯลฯ
  คณะคณะบัญชี - นักบัญชี ผู้ตรวจสอบบัญชี นักวางแผนต้นทุน นักวิเคราะห์ต้นทุน นักวิเคราะห์และจัดวางระบบบัญชีด้วยคอมพิวเตอร์ นักเขียนโปรแกรมทางบัญชี
  คณะบริหารธุรกิจ - นักธุรกิจ นักเล่นหุ้น นายธนาคาร พนักงานบัญชี เจ้าหน้าที่วิเคราะห์หลักทรัพย์ เจ้าหน้าที่การเงิน ผู้จัดการ CEO นักการตลาด เจ้าของกิจการ นักบริหาร อาจารย์/นักวิชาการด้านบริหารธุรกิจ ที่ปรึกษาด้านลอจิสติกส์ ผู้บริหารระบบสารสนเทศ
  คณะนิเทศฯ วารสารฯ และสื่อสารฯ - วงการบันเทิง สถานีโทรทัศน์ และภาพยนตร์ กองบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ ผู้กำกับภาพยนตร์ นิตยสาร และเว็บไซต์ นักประชาสัมพันธ์ ครีเอทีฟโฆษณา กราฟฟิคดีไซเนอร์ โมเดลลิ่ง ช่างภาพ ดีเจ วีเจ นักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัย คอลัมนิสต์ และอื่นๆ อีกมหาศาล
  คณะวิศวกรรมศาสตร์ - วิศวกรคอมพิวเตอร์, วิศวกรไฟฟ้า, วิศวกรในโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ, วิศวกรเคมี, วิศวกรระบบ, วิศวกรโยธา, วิศวกรอากาศยาน, เป็นต้น อาจารย์มหาวิทยาลัย, นักวิชาการ, นักวิจัย, พนักงานบริษัทต่างๆ เช่น บริษัทคอมพิวเตอร์, บริษัทรถยนต์, บริษัทน้ำมัน, เป็นต้น
  คณะอักษรศาสตร์ - นักเขียน, นักเขียนบทละคร, นักวิจารณ์, บรรณาธิการ ,นักแปล, อาจารย์สอนภาษา, นักวิชาการ, นักประชาสัมพันธ์, เลขานุการ, แอร์โฮสเตส, ล่าม, มัคคุเทศก์, ทำงานด้านโรงแรม, พนักงานในบริษัทต่างประเทศ, ข้าราชการ, อาชีพอื่นๆ ที่ต้องอาศัยความสามารถทางการติดต่อสื่อสาร
  .
  .
  .
  ขอแนะนำว่า ตอนม.ปลายพยายามตั้งใจเรียน และเก็บเกี่ยวความรู้ให้ได้มากที่สุด เพราะในอนาคตภายภาคหน้าจำเป็นต้องใช้เยอะพอสมควร ไม่รู้ว่าปีต่อๆไป ระบบสอบเข้ามหาวิทยาลัยจะเป็นแบบไหน แต่ขอให้ตั้งใจเรียนไว้เป็นดี
  และแนะนำอีกว่า ถ้าจะเลือกมหาวิทยาลัยแล้ว ต้องเรียนอะไรที่เป็นตัวของตัวเองมากที่สุด เรียนอะไรที่ใช่และชอบ พยายามค้นหาว่าตนเองชอบเรียนอะไร? ทำอะไร? มีความสามารถด้านไหน อย่าเรียนตามเพื่อน พยายามคุยกับพ่อแม่ให้ดี บางกรณีที่พ่อแม่บังคับให้เรียน ก็คุยกับผู้ปกครองให้ละเอียดและไตร่ตรองให้ดี เพราะมิเช่นนั้น ตลอด4ปี เรียนไปก็ไม่มีความสุข!

  ...อ้างอิง http://sz4m.com/b3110485

  #61
 62. #62 เตย
  18 ต.ค. 2557, 21:15 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ตอนนี้หนูสอบเข้า ธุรกิจการบิน ได้แร้วค่ะ....แต่เกือบไม่ผ่านคะแนนสัมภาษณ์ พอดีเป๊ะเรยค่ะ!!มืดมน ที่ผ่านมาได้เพราะ ได้ภาษาจีนมาช่วยแท้ๆเรย อังกฤษหนูคือ.......ไม่ได้เรย ถามว่าชอบเรียนอังกฤษไหมก็ชอบนะคะ แต่หนูเปนคนที่ไม่เก่งเรื่องคำศัพ ถึงขั้นแย่เรยค่ะ! หนูควรทำยังไงดีค่ะ รึพี่ๆชอบแนะนำที่เรียนให้หนูได้ไหมคะ ฮือฮือ
  #62
 63. #63 เรียกเค้า ' ว่าบอลลูน
  8 พ.ย. 2557, 18:22 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  - สวัสดีค่ะ ..
  ตอนนี้อยู่ ม. 6 แล้ว แต่ ยังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร . ถนัดอะไรเลย . เพราะ เป็นเด็กวิทย์ แต่ไม่เก่งวิทย์ คณิต ก็พอได้ ภาษาอังกฤษก็ได้บ้าง แต่พื่นฐานก็ยังไม่แน่นพออ่ะค่ะ ตอนนี้ สมัครโควตา คณะ มนุษย์ศาสตร์ สาขาภาษาอังกฤษไป เพราะ อยากทำอาชีพที่ได้ท่องเที่ยวหลายๆ ประเทศค่ะ แต่ ภาษาอังกฤษ มันยากมาก ๆ อย่างที่บอกค่ะ คือ ภาษาอังกฤษก็ยังไม่ค่อยแน่น รู้ตัวเองดี ว่า สอบโควตาไม่ติดแน่ เพราะ คิดว่าตัวเองคงเลือกผิดคณะไปแล้ว .. ตอนนี้ก็เลยสับสนมากกกกกกกกกกกกกก .. ว่าตัวเองจะเรียนคณะอะไรดี . เครียดมากกกกกกก ๆ เลยค่ะ T__________________________T ..
  .
  .
  .ให้คำแนะนำหนูด้วยน้ะค้ะ ..
  #63
 64. #64 อัมราวดี
  3 ม.ค. 2558, 23:20 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ุตอนนี้หนูยูม.6 แล้ว แต่หนูสับสนมากเลย อีกประมาณ2เดือนก็จบแล้ว หนูอยากเรียนคณิต บัญชี การตลาด จะเลือกอะไรดีค่ะ หนูก็ไม่ได้เรียนเก่งมากหรอดค่ะ แต่หนูก็จจะพยายามให้ถึงที่สุดนะค่ะ
  #64
 65. #65 beer
  5 ม.ค. 2558, 09:50 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ไม่รู้จะเรียนไรดี แต่โตขึ้นอยากเปน โจน 500
  #65
 66. 20 ก.พ. 2558, 20:59 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  วิชาที่ชอบ ไม่ค่อยถนัด จึงคิดว่าจะทำมันออกมาได้ไม่ดี

  #66
 67. #67 แงงง
  24 มี.ค. 2558, 17:49 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ตอนแรกก็มุ่งมั่นดี พอไปๆมาๆ ณ ตอนนี้ เริ่มไม่แน่ใจอะไรแล้วอ่ะครับ T^T ไม่ได้สอบเผื่อเยอะด้วย เหมือนทุกอย่างมันสายไปแล้วเลย ต้อแต้ เศร้าจัง เสียใจ ร้องไห้
  #67
 68. #68 Pear
  27 มี.ค. 2558, 10:35 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ตอนนี้จบม.6แล้วค่ะ ติดการแพทย์แผนไทย จริงๆอยากเข้าเภสัชแต่คะแนนไม่ถึง T^T จะแอตก้อไม่ได้แน่ๆแล้ว ไม่รู้ว่าชอบมั้ย ไม่ได้เรียนเก่งไร ชอบชีวะ ไม่ชอบคำนวณฟิสิก คณิตพอถูไถ เคมีได้แค่พาทท่องจำไม่ได้คำนวณเลน เปนคนไม่จำสูตร ภาษาไม่ได้เรื่อง #เรียนสายวิทมาได้ไงเนี่ย TT แล้วหนูควรทำไงดีคะ? กะว่าจะลองเรียนดูก่อนสักปี แล้วปีหน้าจะลองแอดเภสัชดู
  โกรธแล้วนะ #ไม่รู้ว่าสิ่งที่ชอบจะเรียนได้มั้ย
  #68
 69. #69 kanly
  29 มี.ค. 2558, 17:35 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ชอบและถนัดวิชา ภาษาไทย และอังกฤษ 2 วิชานี้จะรู้สึกเรียนแล้วรอดค่ะ เรียนแล้วสนุก ถนัดด้านภาษาด้วย วางแผนไว้ว่าอยากเข้าคณะครุศาสตร์ แต่ก็มีลังเลบ้าง เพราะอยากเข้าคณะจิตวิทยาเหมือนกัน เพราะเป็นคนชอบใช้เหตุผล และให้คำปรึกษาได้ทุกๆเรื่อง ถนัดด้านการใช้เหตุผลด้วย และอีกใจก็อยากเข้าคณะมนุษยศาสตร์เหมือนกัน อยากเป็นคนสอนเกี่ยวกับภาษา ตอนนี้ที่วางแผนไว้ยังเลือกไม่ถูกเลยค่ะ แต่ก็รู้สึกดี ที่เลือกไว้แล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งกังวลว่าจะเข้าคณะอะไร เรียนๆไปอีก ก็คงจะรู้ค่ะว่าคณะอะไร ใช่สำหรับเรา
  #69
 70. #70 khunfany
  30 เม.ย. 2558, 17:11 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  สับสนตัวเองอย่เลยอ่า ไม่รู้จะเอาอักษรศาสตร์หรือนิเทศศาสตร์ อยากเป็นทั้งนักบินหญิง ทั้งนักแสดง สับสนไปหมดๆๆๆๆๆ TTตั้งใจ
  #70
 71. #71 R'nuch
  2 มิ.ย. 2558, 13:58 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  Realist
  ถ้าชอบคณะนี้ต้องเรียนยังไง? สาขาอะไร ? เป็นคนอิสระอ่ะ ชอบใช้กำลัง แต่ไม่ชอบคำนวณ พวกตัวเลขอ่ะ ร้องไห้
  #71
 72. 5 ก.ย. 2558, 13:52 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  อยากเรียนพยาบาลแต่ไม่รุ้ว่าอยากเรียนจิงๆไหม  รึพ่อแม่บอกเลยลองๆดูเขิลจุงรักเลยโกรธช็อครักเลย

  #72
 73. #73 Thitiya Siriburee
  20 ก.ย. 2558, 16:32 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ตอนนี้ยุม.5แล้วยังไม่รู้เลยว่าตนเองชอบเรียนวิชาอะไรไม่ชอบอะไรและอยากเรียนต่อคณะไหน เพื่อนๆในชั้นเรียนพากันรู้หมดแล้วว่าจะเรียนต่ออะไรมีแต่หนูคนเดียวที่ไม่รู้เลย

  ขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ ขอร้อง
  #73
 74. #74 Cream
  10 ต.ค. 2558, 21:19 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  อยากเป็นครูนาฏศิลป์แต่ก็ไม่รู้จะต้องทำไงบ้างค่ะ
  #74
 75. #75 นิศาภานารัตน์
  28 ต.ค. 2558, 23:05 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ชอบแต่ไม่รู้มันจะใช่หรือป่าวอ่ะเสียใจเสียใจ
  #75
 76. 19 ม.ค. 2559, 00:19 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  (ใจจริงอยากเป็นนักเขียน แต่คงไม่ไหว) ชอบภาษาไทย ชอบการศึกษาค้นคว้า ชอบการวิเคราะห์ แต่ไม่ชอบพูด...

  เลยลังเล ระหว่าง อักษรศาสตร์ มนุษย์ศาสตร์ และศึกษาศาสตร์

  #76
 77. #77 กุลสตรี
  28 ม.ค. 2559, 20:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ยังไม่รู้ตัวเองเลยค้ะ ปวดหัวมากจริงๆ เสียใจเสียใจเสียใจเศร้าจัง
  #77
 78. #78 กุลสตรี
  28 ม.ค. 2559, 20:58 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ยังไงก็ต้องค้นหาตัวเองให้ได้ตั้งใจ
  #78
 79. 22 มี.ค. 2559, 15:15 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ก็ยังไม่รู้ตัวเองเลย5555555555555555

  เสียใจ

  #79
 80. 8 พ.ค. 2559, 23:42 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  คือตอนนี้ชอบหลายคณะมากเลย แต่มีที่อยากเรียนจริงๆอยู่2คณะ แต่เลือกไม่ถูกอ่ะ ทำไงดี

  #80
 81. #81 พลอย
  24 ก.ค. 2559, 22:13 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  หนูเป็นคนที่ชอบเรียนวิชาคณิตศาสตร์เเล้วก็ชอบรำคะ เเต่!!หนูไม่รู้จะไปต่อคณะไหนดี ไม่รู้จบไปอยากทำอาชีพอะไรดี หนูไม่รู้ตัวตนของหนูจริงๆ ร้องไห้ เสียใจ
  #81
 82. #82 เฟรม
  28 ก.ค. 2559, 19:51 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  ถ้าชอบอ่านหนังสือและชอบเล่นคอม ควรเรียนคณะอะไรดีค่ะ
  เสียใจ
  #82
 83. #83 ฟัก
  10 ก.ย. 2559, 07:56 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ยังไม่รู้จะเรียนคณะไรเลย อีกไม่กี่ปีเเล้ว สิ่งที่ชอบพ่อก็ไม่ให้ทำ สิ่งที่พ่อให้ทำก็ไม่ชอบแถมไม่ถนัดซักนิด เครียดอ่ะ โว้ยยย
  #83
 84. 14 ก.ย. 2559, 16:30 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ชอบวิทย์แต่เกรดเลขเพิ่มเติมไม่ค่อยดี 

  เสียใจเสียใจเสียใจเสียใจเสียใจ

  #84
 85. #85 แมว แมว แมว
  26 ก.ย. 2559, 21:55 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  คือเป็นคนที่เกลียดเลขมากๆแต่ชอบวิชาวิทยาศาสตร์ ภาษาไทย ศิลปะ ชอบร้องเพลง วาดรูป ทำอาหาร อยากเป็นเชฟ กับ ดีไซน์เนอร์ (2อาชีพหลักๆที่อยากเป็นนะคะ ที่จริงยังมีอีกเยอะ555) แล้วสับสนว่าเรียนคณะไหนดีตอนนี้ยังคิดไม่ออกเลยค่ะQwQ
  #85

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

รับตรง-แอดมิชชั่น

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .