ความคิดเห็น

22

จำนวนแชร์
14,951
          บรู๊ว~~~ เปิดตัวด้วยเสียงหมาหอน ขนลุกเกรียวการันตีความวังเวงกันเลยทีเดียว อย่าเพิ่งตกใจนะคะน้องๆ นี่ไม่ใช่คอลัมน์เรื่องลี้ลับในสถาบันของพี่ลาเต้แต่อย่างใด วันนี้พี่เมก้าจะพาเฟรชชี่น้องใหม่ไปสำรวจ 9 ความเชื่อฉบับเด็กหอ ตามสถาบันต่างๆ กัน

เฟรชชี่มีหนาว! 9 ความเชื่อฉบับเด็กหอ...แบบนี้ก็มีด้วย
 
          หลังอ่านจบเด็กหอทั้งหลายอาจถึงขั้นอุทานว่า เอ๊ะ? ความเชื่อแบบนี้มีด้วยเหรอ ขณะที่บางคนอาจจะเคยได้ยินได้ฟังกันมาแล้ว เพราะบางเรื่องเป็นความเชื่อที่คลาสสิกสุดระดับตำนาน มีการเล่าต่อๆ กันมาจนเก็บเป็นอุทาหรณ์สอนใจได้ทุกรุ่น ไปดูกันเลยค่ะ

1. ก่อนเข้าหอต้อง "เสริมสิริมงคล" ให้ตัวเอง
          ตามความเชื่อแต่โบราณ เมื่อย้ายมาอยู่สถานที่ใหม่ๆ ผู้อยู่อาศัยก็ต้องฝากตัวกับผู้ที่มาอยู่ก่อน ไม่ใช่เฉพาะรุ่นพี่ ครูผู้ดูแลหอ หรือคุณลุงยาม เด็กหอหลายคนมองไกลไปถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตั้งแต่เจ้าที่เจ้าทางไปจนถึงองค์พระพุทธรูปประจำหอพักเลยค่ะ ก็เลยมีความเชื่อประมาณว่า ก่อนเข้าหอต้องจุดธูปบอกเจ้าที่เจ้าทาง นำดอกไม้สวยๆ มาบูชาพระกันสักนิดสักหน่อย เพื่อที่ท่านจะได้ช่วยปกปักรักษา คุ้มครองเราจากภยันตรายทั้งปวง

          หอพักนักศึกษาหลายสถาบันก็ยังมีพิธีทำบุญตักบาตรเสริมสิริมงคลด้วย เพราะเชื่อว่าการตักบาตรร่วมกันของชาวหอจะช่วยนำสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต รวมถึงทำให้เรามีความสุขสดชื่นตลอดเวลาที่อาศัยอยู่ในหอพัก อย่างหอที่พี่เมก้าอยู่ตอนปี 1 รุ่นพี่บอกว่า ถ้าอยากได้เกียรตินิยมต้องตื่นมาให้ทันตักบาตรแรกตรงลานหน้าองค์พระพุทธ สติปัญญาจะได้ผ่องใส เรียนอะไรก็รู้เรื่อง โอ้โห! เท่านั้นแหละ ทุกคนพร้อมใจกันแหกขี้ตาตื่นมาตั้งแต่ตี 5 เลยค่ะ


2. ห้องพัก "เลขกระโดด" ไม่ปลอดภัย
          ห้องพักเลขกระโดดในที่นี้ หมายถึง ห้องพักที่ไล่สายตาอ่านมาเรื่อยๆ แล้วเลขที่ห้องไม่ต่อเนื่องกัน เช่น 401 402 403 404/2 405 เดี๋ยวๆๆ มาสะดุดตรง 404/2 นี่แหละ คืออะไรอะ? ทำไมเขียนไม่เหมือนห้องอื่น! ตามความเชื่อที่รุ่นพี่เด็กหอเล่าต่อๆ กันมา เค้าสันนิษฐานว่า ห้องพักที่เลขแปลกแตกต่างไปจากที่ควรเป็น เกิดขึ้นมาได้ 2 กรณีคือ
 
          1. เปลี่ยนตามความเชื่อเรื่องเลขมงคล ส่วนใหญ่มักจะเจอในเลข 4 เพราะ 4 ออกเสียงคล้ายกับคำว่า "ซี้" หรือ "ตาย" ในภาษาจีน มันไม่ค่อยจะเป็นมงคลเท่าไหร่ ทางหอเลยกลัวว่านักศึกษาที่เป็นคนไทยเชื้อสายจีนจะถือเคล็ดในเรื่องนี้ก็เลยเปลี่ยนเลขที่ห้องให้แปลกไปซะ จาก 404 มาเป็น 404/2 ลงท้ายด้วย 2 แทน
          2. เปลี่ยนเพราะมีเจ้าของห้องเสียชีวิต" ฮ่อย
~~~ ต้องข้อนี้แหละที่น่ากลัว (_ _'') รุ่นพี่เล่าต่อๆ กันมาว่าห้องนี้มีประวัติค่ะ อาจจะเคยมีนักศึกษาเสียชีวิตในห้องพัก ก็เลยจัดการเปลี่ยนเลขที่ห้องไปซะ จาก 404 กลายเป็น 404/2 คุณผีไม่สามารถตามมากวนใจเราได้ เพราะเลขที่ห้องเดิมมันหายไปแล้วนั่นเอง แต่ถ้าคุณผีฉลาดๆ พี่เมก้าว่าก็กลับถูกนะ

          สำหรับสาเหตุที่ห้องพักเลขเปลี่ยนไปจากเดิมตามข้อ 1 พี่เมก้าคิดว่ายังไม่ค่อยน่ากลัวเท่าข้อ 2 นะคะ ข้อ 1 เหมือนแค่ถือเคล็ด แต่ข้อ 2 นี่คืออาจจะมีดวงตาคู่อื่นนอกจากเราและรูมเมทอยู่ในห้องเลยอะ ยังไงก็ขอให้เชื่อในทางที่ดีไว้ก่อนว่าอย่างน้อยหอพักก็ได้จัดการแก้ไขอะไรดีๆ เพื่อเราแล้ว สบายใจได้ค่ะ
 

3. ห้องพัก "ตำแหน่งจุดอับ" ซ่อนความหลอน
          จุดอับที่พี่เมก้าหมายถึงก็คล้ายจุดอับสัญญาณเหมือนโดนตัดขาดจากโลกภายนอกอะค่ะ ห้องพักนี้มักจะแอบซ่อนความหลอนตรงที่ตั้งอยู่ทางสามแพร่งบ้าง ประมาณว่าออกจากลิฟต์มาเจอประตูห้องเรา แถมเปิดเข้ามาในห้องดันเจอประตูห้องน้ำประตูระเบียงตั้งตรงกันเป็นระเบียบอีก เชื่อกันว่าลักษณะห้องพักแบบนี้เป็นทางผีผ่าน! ถ้าเจ้าของห้องอยู่อาจจะได้สัมผัสกับสิ่งเร้นลับหรือความโชคร้ายต่างๆ เด็กหอก็เลยมักจะจับตามองห้องพักเหล่านี้เป็นพิเศษ

เฟรชชี่มีหนาว! 9 ความเชื่อฉบับเด็กหอ...แบบนี้ก็มีด้วย
 
          เพราะส่วนใหญ่ทางหอพักมักจะหาวิธีเด็ดๆ มาแก้ฮวงจุ้ยเพื่อความสบายใจของนักศึกษาแล้ว สบายใจรึเปล่าไม่รู้แต่ตอนปี 1 พี่เมก้าแอบเห็นห้องพักของเพื่อนร่วมชั้นมียันต์สีแดงแผ่นใหญ่ๆ แปะอยู่ด้านบนสุดของบานประตูเลยค่ะ แถมด้านข้างยังมีกระจกบานเล็กๆ มาแปะติดไว้ด้วย ก็เลยตั้งข้อสันนิษฐานกับรูมเมทว่าตรงข้ามห้องนั้นเป็นห้องน้ำรวม ด้านหลังห้องเป็นประตูระเบียง ผู้ดูแลหอคงจะแปะยันต์ไว้ป้องกันสิ่งไม่ดีนอกห้องหรือเพื่อความอุ่นใจของเด็กๆ นั่นเอง

4. ก่อนล้มตัวนอน "ซื้อเตียง" ก่อน
          "อะไรอะ หอพักก็ต้องมีเตียงให้อยู่แล้วปะ ทำไมต้องไปซื้อเพิ่มอีก!" ใจเย็นค่ะน้องๆ ซื้อเตียงในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าให้เราไปเดินอิเกียแล้วซื้อเตียงสวยๆ มาสักชุด มันเป็นความเชื่อประมาณว่า ห้องแต่ละห้องมักจะมีเจ้าที่เจ้าทางที่อยู่มาก่อน เราจึงต้องนำเงินมาวางเพื่อขอซื้อที่หลับที่นอนกับผู้ดูแลสถานที่แห่งนั้น โดยตอนวางก็อาจจะให้เกียรติบอกกล่าวท่านสักนิดหนึ่ง เช่น "ขอซื้อเตียงนี้มาอาศัยเป็นที่พัก...(กี่เทอมก็ว่าไป)...เดี๋ยวเรียนเสร็จหนูคืนให้นะคะ"

           น้องๆ อยากจะวางเงินไว้ตรงส่วนไหนของเตียงก็ได้ บางคนเลือกวางใต้หมอน บางคนเลือกวางใต้เบาะ บางคนวางลงไปใต้เตียงเลยก็มีค่ะ เผื่อมีใครแอบมานอนอยู่ด้านล่าง บรื๋อ
~~~ โดยจำนวนเงินนั้นวางกี่บาทก็ได้เช่นกัน อยากจะวางสัก 1 บาท 5 บาท 10 บาท หรือล่อแบงค์พันเลยก็ได้นะคะ แต่กรณีสุดท้ายไม่รับประกันว่าเงินจะยังอยู่ตรงที่เดิม อิอิ ทั้งหมดนี้ก็ทำไปเพื่อความสบายใจตามธรรมเนียมแต่โบร่ำโบราณ เชื่อว่าทำแล้วคุณกุ๊กๆกู๋ไม่กล้ามารบกวนเราแน่นอนค่ะ!

5. "อย่าปล่อยให้เตียงว่าง" เผื่อมีใครมานอนข้างๆ
          "น่ากลัว~~~ ใครจะมานอนข้างๆ เราอะ รูมเมทรึเปล่า?"  ชาวหอก็มีความเชื่อว่าห้องพักใดที่เตียงว่างอาจจะมีสิ่งที่มองไม่เห็นมาขอนอนด้วย เพราะฉะนั้นหากวันไหนรูมเมทคนใดคนหนึ่งต้องกลับบ้าน ทุกคนในห้องนั้นก็จะพร้อมใจช่วยกันขนของมาวางตรงเตียงที่ว่างให้เต็มเลย แถมบางทียังมีจัดหมงจัดหมอนให้ดูเหมือนว่ามีคนกำลังนอนหลับสบายอยู่อีกต่างหาก ทั้งหมดนี้ก็ถือเป็นเคล็ดค่ะว่าเตียงนั้นมีเจ้าของแล้ว ไม่ใช่เตียงว่างๆที่ใครคิดจะมานอนก็ได้นะ

          ตอนพี่เมก้าอยู่ปี 1 ในห้องมีเตียง 4 เตียง แล้วเมทคนหนึ่งย้ายออกก็เลยมีเตียงหนึ่งที่ว่าง ระหว่างรอเมทคนใหม่เข้ามา ทุกคนก็เลยพร้อมใจกันขนหนังสือขนของไปกองซะเต็มเตียงเลย คุณผีจะได้ไม่มีที่นอน หารู้ไม่ว่าเค้าอาจจะนอนกองอยู่ตรงพื้นข้างเตียงก็ได้ =[]= ล้อเล่น แหะๆ เพื่อนพี่เมก้าเชื่อเรื่องนี้มาก กลัวใครมานอนข้างๆ จนถึงขนาดเอาหมอนข้างเอาตุ๊กตามานอนเบียดจนเต็มเตียงเลยค่ะ ก็แหมถ้าลืมตาขึ้นมาแล้วคนที่นอนอยู่ข้างๆ ไม่ใช่เพื่อนเรา มีช็อกสิคะ


6. เด็กหอ "ห้ามสวดมนต์" ในหอพักเด็ดขาด!
          ปกติตามวิถีชาวพุทธเรามักจะเคยได้ยินแต่ผู้เฒ่าผู้แก่อบรมสั่งสอนว่า "ก่อนนอนอย่าลืมไหว้พระสวดมนต์นะลูก คุณพระคุณเจ้าจะได้คุ้มครองให้นอนหลับฝันดี" แล้วนี่อะไรทำไมบอกว่าห้ามสวดมนต์ในห้องพัก ดาวไม่เข้าใจ! เหตุผลที่ห้ามสวดมนต์ก็มาจากความเชื่อที่ว่าบทสวดโดยเฉพาะพระคาถาต่างๆ ที่มีความศักดิ์สิทธิ์และอานุภาพของพระพุทธคุณสูงจะไปไล่ที่ของวิญญาณหรือเจ้าที่เจ้าทางผู้อาศัยอยู่ ณ ที่แห่งนั้นมาก่อน แต่บางความเชื่อก็บอกว่าสวดแล้วเค้าชอบจะตามรับส่วนบุญจากเราไม่หยุด น่ากลัวไปอีก!

เฟรชชี่มีหนาว! 9 ความเชื่อฉบับเด็กหอ...แบบนี้ก็มีด้วย
 
         จากเรื่องเล่าที่พี่เมก้าเคยได้ยินได้ฟังมาจากหลายสถาบันนะคะ บางแห่งก็บอกว่าสวดไปเถอะ แต่ขอให้ปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอเพื่อความสบายใจของเราและเพื่อที่วิญญาณทั้งหลายจะได้รับผลบุญจากการสวดมนต์ไปอย่างเต็มที่ แต่บางที่คือห้ามสวดมนต์เฉพาะบางบทสำคัญจริงๆเพราะคุณผีเค้าเอาจริงค่ะ บางทีสวดอยู่นี่มากระซิบข้างหูเลยนะว่า "บทนี้เราก็ท่องเป็น ดูเหมือนเธอจะท่องผิดนะ ท่องได้แค่นี้หราาา" (ขออนุญาตวิบัติเพื่อเสียงนะคะ) เอาละสิ แล้วต่อไปจะสวดหรือไม่สวดดีล่ะ?

7.  บังคับตัวเอง "อย่าร้องเพลง" ในหอพัก
          ความจริงแล้วความเชื่อเรื่องห้ามร้องเพลงในหอพักนี่มีเพียงไม่กี่สถาบันเท่านั้นค่ะ แล้วเพลงต้องห้ามที่ว่าก็จะต้องเกี่ยวข้องกับตำนานสำคัญประจำหอพักนั้นๆ ด้วย โดยความเชื่อนี้ก็ได้รับการกล่าวขานต่อๆ กันมาว่า ห้ามเด็กหอร้องเพลง...(เติมเอาเอง)...ในเวลากลางคืนเด็ดขาด ถ้าใครคนใดคนหนึ่งร้องแล้วต้องร้องต่อให้จบเพลง ถ้าร้องไม่จบก็จะเจอกับอาถรรพ์ลึกลับแตกต่างกันไป

          บ้างก็ว่าหากร้องเพลงต้องห้ามจะเป็นเหมือนการปลุกวิญญาณที่มีจิตผูกพันกับเพลงนั้นให้ตื่นขึ้นร้องเพลงคลอมาตามสายลม บ้างก็ว่าถ้าร้องไม่จบจะมีคนมาร้องต่อจากเรา กรี๊ด! น่ากลัวอะ แต่ที่น่ากลัวกว่านั้นก็คือความเชื่อที่ว่าร้องไม่จบแล้วจะเรียนไม่จบนี่แหละ มีงี้ด้วย? เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะร้องเพลงในหอก็ต้องมั่นใจก่อนว่าเราสามารถร้องเพลงนั้นได้จนจบเพลง เย้ย! ไม่ใช่แล้วค่ะ พี่เมก้าคิดว่าความเชื่อนี้อาจจะเป็นกุศโลบายที่ดี ไม่ให้เด็กหอมาร่วมกลุ่มกันร้องเพลงส่งเสียงดังในตอนกลางคืนก็ได้นะคะ


8. "เสียงแปลกยามวิกาล" อันตราย ห้ามขานรับ
          ความเชื่อนี้คงมาจากคำโบราณที่ว่า หากได้ยินเสียงเรียกหรือเสียงแปลกๆ ตอนกลางคืน อย่าเอ่ยทักเด็ดขาด! เพราะน่าจะเป็นเสียงเรียกจากวิญญาณหรือของพวกคุณไสยมนต์ดำที่ถูกปล่อยออกมา หากเราเผลอไปทักของอาจจะเข้าตัวได้ เพราะฉะนั้นเวลาเด็กหอได้ยินเสียงอะไรในตอนกลางคืนแล้วรูมเมทอยู่กันครบนี่ ต่างคนต่างปิดปากกันเงียบสนิท กลอกตาไปมาลูกเดียวเลยค่ะ ความปากไวนาทีนี้ไม่มี้ไม่มี ขอเงี่ยหูฟังก่อนว่า เอ๊ะ? หูแว่วรึเปล่า  

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น น้องๆ ก็ต้องแยกแยะให้ได้ด้วยนะคะว่าเสียงนั้นเป็นเสียงจากอะไร บางทีได้ยินเสียงเคาะประตูรัวๆ ก็อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นคุณผีไปซะหมด สังเกตการณ์ส่องตาแมวดูก่อน ไม่แน่อาจจะเป็นเพื่อนห้องข้างๆ ที่เกิดเหตุฉุกเฉินวิ่งมาขอความช่วยเหลือจากเราก็ได้ พี่เมก้าคิดว่านี่เป็นอีกความเชื่อหนึ่งที่สอนให้เรารู้จักระแวดระวังอันตรายยามค่ำคืน เผื่อมีใครมาแอบจ้องจะทำมิดีมิร้าย เราจะได้เตรียมป้องกันตัวไงคะ บางทีคนก็แอบน่ากลัวกว่าผีนะเออ


9. ทุกวันสำคัญ "เขาจะกลับมา" 
          เดินทางมาถึงความเชื่อเรื่องสุดท้ายของชาวหอ ความเชื่อนี้พี่เมก้าเจอมาหลายสถาบันมาก แต่โดยรวมแล้วทุกที่เชื่อเหมือนๆ กันว่าทุกวันสำคัญของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะเป็นวันไหว้ครู วันพระใหญ่ หรือวันอะไรก็ตาม จะมีวันหนึ่งที่คุณผีเค้ากลับมายังหอพักที่เคยอาศัยอยู่ แล้วจะมาหมุนลูกบิดประตูประมาณว่า "เราขอนอนด้วยคนนะ" เอิ่ม =__='' ถามหน่อย! ใครจะไปเต็มใจให้นอนคะ เด็กหอทุกคนก็เลยงัดวิธีเด็ดๆ มาบอกกล่าวว่าห้องนี้เต็มแล้วค่ะ

เฟรชชี่มีหนาว! 9 ความเชื่อฉบับเด็กหอ...แบบนี้ก็มีด้วย
 
          วิธีนั้นก็คือ การติดป้ายเหมือนผ้ายันต์กันผีเข้าห้อง นั่นเอง ทุกวันสำคัญเด็กๆ ชาวหอก็จะจัดการทุกอย่างตามธรรมเนียม ลุกขึ้นมาติดป้ายแปะไว้ที่หน้าห้องตัวโตๆ เลยว่า "ห้องนี้เต็มแล้ว! เชิญห้องอื่นเลยจ้า" แถมยังเขียนชื่อสมาชิกเป็นรูมเมทในห้องแบบครบถ้วน บอกให้รู้เลยว่าไม่มีชื่อเธอนะ พี่เมก้าว่าความเชื่อนี้น่ารักดีอะ ได้เห็นความครีเอทของเด็กหอหลายๆ คน บางคนกลัวผีหลายสัญชาติก็เขียนบอกสักสิบภาษาเลย ^^

          ทั้งหมดนี้ก็เป็น 9 ความเชื่อตามแบบฉบับเด็กหอ ที่พี่เมก้านำมาเล่าสู่กันฟังนะคะ ขออุบชื่อสถาบันเจ้าของความเชื่อไว้สักนิด ให้นักสืบเด็กดีตัวน้อยๆ ไปตามแกะรอยกันเองดีกว่า ต้องบอกว่าเรื่องความเชื่อนี้ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละคน
          สิ่งไหนที่เราทำเราเชื่อแล้วสบายใจก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าสิ่งไหนเรารับมาแล้วไม่สบายใจกังวลใจก็ปล่อยไปเถอะค่ะ บางเรื่องเก็บไว้ฟังเป็นเรื่องเล่าสนุกๆ เป็นข้อคิดดีๆ ก็พอ น้องคนไหนมีความเชื่อเกี่ยวกับหอพักที่เคยได้ยินได้ฟังมา แวะมาบอกต่อได้นะคะ พี่เมก้ารออ่านค่าาา   

 
ความคิดเห็น

22

จำนวนแชร์
14,951

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

 1. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #15 นัทธมน
  19 ก.ค. 2559, 18:28 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ไม่น่าเข้ามาอ่านเลย
  #15
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  14 ก.ค. 2559, 12:34 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  ห้องที่เพิ่งจองไปอยู่สุดทางเดิน...ตรงข้ามห้องน้ำ -[]-...จ่ายตังไปแล้วด้วย

  #2

22 ความคิดเห็น

 1. 14 ก.ค. 2559, 11:37 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ทำไมตรงกับของมอเราหลายข้อเลย 5555555555

  เสียใจเสียใจเสียใจหวาาหวาาหวาา

  #1
 2. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  14 ก.ค. 2559, 12:34 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  ห้องที่เพิ่งจองไปอยู่สุดทางเดิน...ตรงข้ามห้องน้ำ -[]-...จ่ายตังไปแล้วด้วย

  #2
  • #2-1 Thianmimie
   14 ก.ค. 2559, 22:08 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
   ห้องเราตรงข้ามบันไดเลย เสียใจ ตอนแรกไม่คิดอะไร รีบจ่ายตังค์เพราะรู้สึกว่าชอบห้องนี้มากน่าอยู่มาก ได้แต่หวังว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นนะเสียใจเสียใจ
   #2-1
  • 17 ก.ค. 2559, 15:30 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   เหมือนกันเลย ตรงหน้าห้องน้ำเป้ะ
   #2-2
 3. 14 ก.ค. 2559, 18:11 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  เด็กหอไม่จำเป็นต้องเจอผีทุกคนนะคะ

  แต่หาข้อมูลบ้างก็ดีว่าหอพักแห่งนี้เคยมีประวัติอะไรมาก่อนไหม

  ถ้าหากจิตของคนๆนั้นจูนติดตรงกับวิญญาณเข้าพอดีหรืออยู่ในช่วงที่กำลังมีเคราะห์

  #3
 4. #4 ลูกแพร์
  14 ก.ค. 2559, 19:41 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  นี่คือหอในอย่างเดียวเลยมั้ยคะ หรือว่าทุกๆหอไม่เว้นหอในหอนอก
  #4
 5. #5 คนหวังดี
  14 ก.ค. 2559, 23:15 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  เฮ้อ เอาอีกแล้วเรื่องแบบนี้ เอามาขายข่าวเพื่อให้คนงมงาย(สำหรับคนที่คิดไม่เป็น) เป็นอุปสรรคในการพัฒนาประเทศบอกเลย มันไม่ไปไหนเพราะยังงี้แหละ
  #5
 6. 15 ก.ค. 2559, 15:20 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  เอา แล้วใงหละ!!! เราจองได้ห้อง 404
  #6
 7. 15 ก.ค. 2559, 19:22 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  หอเราน่ากลัวตรงสวดมนต์นี่แหละ เราเรียนมหาลัยในภาคใต้ ได้ข่าวว่าเจ้าที่ตรงนั้นเป็นแขก นี่คิดหนักเลยว่าจะเอาพระไปด้วยดีมั้ย เข้าไปเวลากลัวจะทำไง ในเมื่อเจ้าที่แขก ผีก็น่าจะผีแขก เขาจะกลัวหรอ ดีไม่ดีโกรธที่เราสวดมนต์อีก
  #7
  • ความเห็นนี้ถูกลบ :(

   เนื่องจาก
   ถูกลบโดยทีมงาน

 8. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  ถูกลบโดยเจ้าของ

 9. 16 ก.ค. 2559, 13:06 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ

  เสียใจหลอนอ่ะ บางความเชื่อก็เพิ่งเคยได้ยินเช่น ซื้อเตียง หรือเตียงวางไห้ตั้งของ นี่ก็ใกล้เปิดเทอมแล้วด้วยยังไม่รู้เลยห้องที่จองไว้เป็นยังไงอยู่ตรงใหน อ่านกระทู้นี้แล้วก็คงต้องไปเชคห้องด่วนๆ

  #9
 10. #10 Zippp
  16 ก.ค. 2559, 19:26 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  -เราก็สวดมนต์ที่หอ ทุกคืนนะ ไม่เห็นมีอะไร ...ตกใจ
  #10
 11. #11 รุ่นพี่จ้าาา
  17 ก.ค. 2559, 10:26 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  เราเคยอยู่หิในนะ เพราะตอนปี1 มหาลัยบังคับให้อยู่ทุกคน เราว่าตอนเข้าหอก็สวดมนต์ บอกสิ่งศักสิทธิ์ ส่วนเรื่องอย่าป่อยให้เตียงว่าง หรือห้ามสวดมนต์ อื่นๆ อันนี้ก็แล้วแต่ความเชื่อสวดบุคคล เอาเป็นว่าถ้าเราทำอะไรแล้วเราสบายใจเราก็ทำ เพราะเรามาเรียน เรามาดี เราไม่ได้มาทำร้ายหรืออะไร คิดบวกไว้ หอในก็สนุกดีนะ เขิลจุง
  #11
  • #11-1 รุ่นพี่จ้าาา
   17 ก.ค. 2559, 10:28 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   *หอเย้
   #11-1
 12. Staff
  Staff
  18 ก.ค. 2559, 13:25 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ของมหาลัยผมมีความเชื่อเรื่องห้ามร้องเพลงที่รางรถไฟครับ

  ถ้าร้องก็ต้องให้จบเหมือนกัน

  #12
  • Columnist
   18 ก.ค. 2559, 15:46 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
   ถ้าร้องไม่จบจะเกิดอะไรขึ้นคะ หวาา
   #12-1
 13. #13 กูเด็กบีหก ชั้นแรก ห้องแรก มธ
  19 ก.ค. 2559, 01:05 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ผมกำลังขึ้นปีสอง อยู่หอในมาปีนึงแล้ว หอผมฮวงจุ้ยดีจัดระวางห้องไม่มีไรตรงกันเลย ไม่เคยซื้อเตียง ร้องเพลงบ่อยมาก เมดก็ร้องทั้งห้อง(ห้ามร้องเพลงบางสถาบันนะ ผมไม่ชอบ) ไม่ได้สวดมนเองให้แอปสวดแล้วพนมมือเอา(จำบทสวดไม่ได้) เสียงที่เจอส่วนใหญ่เสียงสัตว์ทั้งนั้นครับ ซัมเมอก็อยู่คนเดียว ก็ไม่เคยเจออะไรเลยนะครับ ของแบบนี้อยู่ที่ตัวใครตัวมันครับ ใครจิตใจไม่เข้มแข็งพอก็ซวยกันไป
  #13
 14. 19 ก.ค. 2559, 13:16 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป

  ทำคนไม่อยากเข้าหอเลยช็อค

  #14
 15. เมมเบอร์โหวตความเห็นนี้
  #15 นัทธมน
  19 ก.ค. 2559, 18:28 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  ไม่น่าเข้ามาอ่านเลย
  #15
 16. #16 เด็กหอ
  7 ส.ค. 2559, 17:38 น. · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
  สำหรับใครที่กำลังจะเข้าหอแล้วเกิดกลัว ขอให้ใจเย็นๆน้า พี่เองก็เคยเป็นเด็กหอมาก่อน ไม่กลัวผี จองหอที่เฮี้ยน ห้องที่ไม่ดี ก็ไม่เคยเจออะไรนะ เหมือนผีมันรู้ว่าใครกลัว จิตอ่อน ก็มักจะไปหลอกคนนั้น ดีไม่ดี ที่โดนหลอกกันอาจจะคิดไปเองก็ได้ ใจเย็นๆ อย่ากลั ถ้าเราไม่ไปท้าทาย ไม่ไปทำให้เค้าโกรธ ก็ไม่มีอัไรหรอก ถ้ากลัวจริงๆ ก็ไหว้พระสวดมนต์ พกเครื่องรางเพื่อความมั่นใจก็น่าจะเพียงพอแช้วค่ะ^^
  //อาจมัีีพิมพ์ผิดน้า พิมพ์ในโทสับไม่เก่ง><
  #16
 17. #17 +HAHA+
  7 ส.ค. 2559, 19:20 น. · ผ่านทางเดสก์ทอป
  อยากจะบอกว่าซื้อเตียงเนี้ย ซื้อตลอด เวลาไปเข้าค่าย ตอนไปเข้าค่ายส่วนใหญ่จะนอน 2 คืน ก็จะบอกว่า หนูขอนอน 2 คืนนะคะ หนูมาเข้าค่าย เสร็จแล้วก็วางเงิน ส่วนใหญ่จะวาง 5 บาท กลับบ้านก็จะไม่เอาตังคืน ก้จะไว้ที่ค่ายนี้แหละ ใครจะมาทำความสะอาดจะเอาก็เอาไป หลายคนก็ไม่ค่อยเชื่อนะ แต่เราทำแล้วเราสบายใจก็พอแล้ว อ๋อ อย่าลืมสวดมนต์นอนด้วย แค่นี้ก็พอแล้ว
  #17

แสดงความคิดเห็น

บอมบอมอยากถ่ายรูปจัง, ใช้อะไรถ่ายดีนะ (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .