ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
3,723

          สวัสดีค่ะ หลังจากทำการสมัครเสร็จกันไปเรียบร้อยตั้งแต่สิ้นเดือนสิงหาคม ช่วงนี้ก็คงเป็นช่วงเวลาที่น้องๆ ทุกคน ต้องเตรียมตัวสอบ GAT PAT กันแล้ว หลายคนอาจจะมองว่ายังเหลือเวลาอีกมาก กว่าจะถึงวันสอบ แต่ลองคิดดูดีๆ นะคะ ว่าเราสอบกี่วิชา และแต่ละวิชาก็ควรมีเวลาอ่าน รวมถึงเวลาฝึกทำโจทย์ด้วย ซึ่งพอเฉลี่ยกันจริงๆ แล้ว เหลือเวลาอีกนิดเดียวเท่านั้นค่ะ
 
 ใครก็ทำได้! แจกเทคนิคจำ+ทำข้อสอบ PAT5 ให้เกิน 200+

          ส่วนมากน้องๆ หลายคน จะมุ่งเตรียมตัวกับวิชา GAT และ PAT1, PAT2 กันเป็นส่วนมาก แต่พี่อีฟแอบเห็นว่ามีอีกวิชาค่ะ ที่น้องๆ หลายคนให้ความสนใจสมัครสอบ นั่นก็คือ PAT5 หรือ ความถนัดทางวิชาชีพครู ใครที่อยากเรียนคณะครุศาสตร์ หรือศึกษาศาสตร์ ก็จำเป็นที่จะต้องสอบอยู่แล้วนะคะ ยิ่งถ้าใครได้ถึง 200+ บอกเลยว่าคณะในฝันรอน้องๆ อยู่ไม่ไกลแล้วค่ะ วันนี้พี่อีฟก็เลยขอมาบอกเทคนิคการเตรียมตัวสอบ PAT ให้เกิน 200 คะแนน ไปดูกันเลยค่ะ

ข้อสอบ PAT5 เน้นอะไรบ้าง          
         ถ้าลองเอาข้อสอบ PAT5 หลายๆ ปี มากางดูกัน ก็ต้องบอกเลยค่ะ ว่าข้อสอบ PAT5 นั้นจะเน้นไปด้านความจำ ความเข้าใจ การคิดวิเคราะห์ มากกว่าการคำนวณหาคำตอบ ดังนั้น ถ้าจะพูดถึงวิชาที่พอจะเป็นเหมือนภาพรวมได้ ก็จะเป็น สังคมศึกษา ภาษาไทย ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับครู มิติสัมพันธ์ ความรู้รอบตัว อนุกรมรูปภาพ ปัญหาเชาวน์ ฯลฯ ซึ่งบอกเลยว่าไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายค่ะ

ข้อสอบ PAT5 ต้องระวังเรื่องอะไรบ้าง
          อย่างที่พี่อีฟบอกค่ะว่าข้อสอบ PAT5 เน้นด้านความจำ ความเข้าใจ การคิดวิเคราะห์ ดังนั้น น้องๆ หลายคนเลยมักจะพลาดตกม้าตาย กับคำตอบที่ให้มา! อาจจะคิดเยอะเกินไป หรือคิดน้อยเกินไป หรือจำผิด ก็อาจจะทำให้เราพลาดคะแนนได้ง่ายๆ และอย่าลืมว่าข้อสอบ PAT5 มีหลายพาร์ทค่ะ เลือกทำข้อที่น้องๆ มั่นใจก่อน ทำตั้งแต่ข้อแรกถึงข้อสุดท้ายแบบที่ทำได้ให้เรียบร้อย แล้วค่อยตามเก็บข้อที่ยากๆ ค่ะ อย่าเสียเวลาไปกับข้อที่ยากเด็ดขาด เพราะข้อที่ง่าย อาจจะอยู่ 20 ข้อสุดท้ายก็ได้ค่ะ
 
 ใครก็ทำได้! แจกเทคนิคจำ+ทำข้อสอบ PAT5 ให้เกิน 200+

เคล็ดลับอ่าน PAT5 ยังไงให้ทัน
          1. ติดตามข่าวและเหตุการณ์สำคัญ วันที่เท่าไหร่เป็นวันอะไร เกิดอะไรขึ้นบ้างในรอบปี ใครทำอะไร กับใคร ที่ไหน อย่างไร จนทำให้เกิดเหตุการณ์สำคัญ ฯลฯ ควรจำให้ได้! เพราะพี่อีฟขอย้ำเลยว่าในส่วนนี้สำคัญมากค่ะ เพราะข้อสอบสามารถหยิบมาออกได้ทุกอย่าง ดังนั้น ถ้าอ่านไม่ทัน แนะนำให้ดูข่าวทุกๆ วันทดแทนกันได้ค่ะ

           2. ภาษาไทยไม่ต้องอ่านเพิ่ม เพราะภาษาไทยที่น้องๆ จะมีโอกาสเจอในวิชา PAT 5 มักจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับหลักภาษา การอ่านจับใจความ หรือมีบทความมาให้น้องๆ ได้ลองวิเคราะห์ว่าข้อมูลที่ให้มาสามารถสรุปได้อย่างไร หรือผู้เขียนมีจุดประสงค์อะไร เรียกได้ว่า ถ้าใครอ่านภาษาไทยมาบ้างในการสอบ อาจจะเป็นสอบกลางภาคเรียน หรือสอบประจำบท พี่อีฟก็คิดว่าสามารถใช้ความรู้ที่มี แบบไม่ต้องอ่านเพิ่มได้ค่ะ

           3. ฝึกทำโจทย์ ถ้าไม่ทันจริงๆ แนะนำให้ข้ามขั้นตอนของการอ่านไปเลยค่ะ แต่ลองฝึกทำโจทย์แทน ยิ่งเป็นโจทย์ที่มาจากข้อสอบเก่าๆ ฉบับจริง ยิ่งช่วยฝึกทักษะและทำให้เรากับคุ้นเคยมากขึ้นค่ะ รุ่นพี่หลายคนยืนยันว่า ข้อสอบจะมีรูปแบบเดิมที่คล้ายคลึงกัน ถ้าน้องๆ ทำข้อสอบเก่าๆ มาเยอะมากพอ จะมองเห็นรูปแบบของข้อสอบใหม่ได้เลย


เทคนิคตัดช้อยส์ ถ้าต้องเดา!
          - ถ้าข้อสอบ จิตวิทยาครูและให้เหตุการณ์ในโรงเรียน ให้ลองสมมติตัวเองเป็นตัวเลือกในเหตุการณ์ เราจะชอบหรือไม่ชอบกับเหตุการณ์ไหนบ้าง ถ้าข้อไหนใจร้ายเกินไป ก็ตัดทิ้งได้เลย!
          - ถ้าข้อสอบ ความรู้ทั่วไป ให้เลือกข้อที่คุ้นเคยที่สุด ที่เกี่ยวข้อกับโจทย์ที่ให้มา ห้ามอ่านเฉพาะตัวเลือกเด็ดขาด! เพราะความคุ้นเคยจากตัวเลือกเพียงอย่างเดียว อาจจะไม่เกี่ยวข้องกับโจทย์ก็ได้ค่ะ

          - ถ้าข้อสอบ อนุกรมรูปภาพหรือมิติสัมพันธ์ เน้นการมองภาพรวมของรูปภาพ มากกว่าการมองด้วยจุดเดียว
          - ถ้าข้อสอบ เชาวน์ปัญหา วาดตารางหรือเขียนคำตอบไปทีละข้อตามโจทย์ ห้ามคิดในใจเด็ดขาด เพราะจะทำให้สับสนแน่นอน!

เตรียมตัวอ่านเป็นพิเศษ ก่อนลงสนาม PAT5
          1. ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับครู ข้อสอบในส่วนนี้อาจจะไม่มีสอนในโรงเรียนค่ะ แต่ข้อสอบที่เป็น ข้อสอบความถนัดทางวิชาชีพครู ก็จะต้องไม่พลาดที่จะเอามาออกอยู่แล้ว ข้อดีของข้อสอบพาร์ทนี้ คือน้องๆ ไม่จำเป็นต้องมีความรู้ที่ลึกมากก็สามารถตอบได้ ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับครู อาจจะเป็นสิ่งที่ต้องจำเพิ่มเติม เช่น เรื่องราวเกี่ยวกับคุรุสภา กระทรวงศึกษาธิการ ใบประกอบวิชาชีพครู การศึกษาภาคบังคับ หรือจรรยาบรรณเกี่ยวกับครู ฯลฯ 
 
 ใครก็ทำได้! แจกเทคนิคจำ+ทำข้อสอบ PAT5 ให้เกิน 200+
ข้อสอบความถนัดทางวิชาชีพครู (PAT 5) ฉบับ มีนาคม 2552

          2. จิตวิทยาด้านการเรียนการสอน ใครที่คิดว่าตัวเองรักเด็ก หรือเข้าใจเด็กๆ น่าจะทำพาร์ทนี้ได้ไม่ยาก แต่พี่อีฟก็อยากให้น้องๆ ได้ลองเจอโจทย์ และลองสมมติตัวเองก่อนเจอข้อสอบจริงค่ะ เพราะข้อสอบส่วนใหญ่ มักจะยกสถานการณ์ต่างๆ ในโรงเรียน หรือในบริบทที่เราเป็นครู มาให้น้องๆ ได้ลองตัดสินใจ เช่น ถ้าเกิดเหตุการณ์นักเรียนทะเลาะกัน เราจะตัดสินใจอย่างไร หรือถ้าเด็กมีปัญหาด้านการเรียน เราจะแก้ปัญหาอย่างไร ฯลฯ ซึ่งอย่าลืมว่าต้องตัดสินใจอยู่บนพื้นฐานของความเป็นครูด้วยนะคะ
 
 ใครก็ทำได้! แจกเทคนิคจำ+ทำข้อสอบ PAT5 ให้เกิน 200+
ข้อสอบความถนัดทางวิชาชีพครู (PAT 5) ฉบับ มีนาคม 2552

          3. อนุกรมรูปภาพ หรือมิติสัมพันธ์ เป็นพาร์ทที่ไม่ยากจนเกินไป แต่ถ้าใครทำไม่ได้ ก็จะพลาดคะแนนไปอย่างน่าเสียดายเลยค่ะ ซึ่งข้อสอบอนุกรมรูปภาพหรือมิติสัมพันธ์ เป็นข้อสอบที่ควรฝึกทำอย่างสม่ำเสมอ น้องๆ บางคนอาจจะคิดว่ายาก ดูแล้วไม่รู้เรื่อง ว่าจากรูปที่โจทย์ให้มา ควรจะต้องไปรูปไหนต่อ แต่ถ้าน้องๆ รู้หลักในการทำ ก็จะสามารถทำข้อสอบที่คล้ายคลึงกันได้ค่ะ ลองหาโจทย์แบบวัดไอคิวมาทำบ่อยๆ เพราะข้อสอบจะมีลักษณะเดียวกัน หรือถ้างงระหว่างอยู่ในสนามสอบ ก็แอบบอกเคล็ดลับว่า อย่าลืมเน้นการมองภาพรวมของรูปภาพ มากกว่าการมองด้วยจุดเดียวค่ะ
 
 ใครก็ทำได้! แจกเทคนิคจำ+ทำข้อสอบ PAT5 ให้เกิน 200+

          เป็นไงกันบ้างคะ กับเทคนิคที่พี่อีฟเอามาฝากกัน ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ น้องๆ คนไหนยังไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ลองเอาเทคนิคต่างๆ ไปปรับใช้ได้นะคะ เพราะถ้าเข้าใจหลักการของการทำข้อสอบแล้ว PAT5 แบบ 200+ คะแนน ไม่ใช่เรื่องไกลเกินฝันเลยค่ะ
         ที่สำคัญเทคนิคที่พี่อีฟและเพื่อนๆ หลายคน แนะนำและเน้นย้ำ ก็คือ การฝึกทำข้อสอบเก่าๆ ให้คุ้นเคยนะคะ พี่อีฟมั่นใจเลยว่า ถ้าน้องๆ เคยทำข้อสอบเก่าครบทุกฉบับ 
คะแนน 200+ ของ PAT5 รอบนี้ เป็นของน้องๆ อย่างแน่นอน สวัสดีค่ะ :)
 
ความคิดเห็น

2

จำนวนแชร์
3,723

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

2 ความคิดเห็น

  1. เมื่อ 19 วันที่แล้ว · ผ่านทางเดสก์ทอป

    ถ้าใครที่ได้เกรดน้อยและทำคะแนนได้ 100 คะแนนขึ้นไปก็เก่งแล้วเยี่ยม

    #1
  2. เมื่อ 15 วันที่แล้ว · ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ
    จะเอาไปใช้ค่ะ
    #2

แสดงความคิดเห็น

อยากจะชวนเธอไปท่องอวกาศ, ไปกันยังไงดี? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .