ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
1,213
       ช่วยด้วย! เงินหาย! โปลนจ้น เย้ย! ปล้นโจร เย้ย! โจรปล้น เย้ย! ถูกแล้ว!! (หยอดมุก 5 บาท 10 บาท ^O^) วันนี้ขอพาน้องเฟรชชี่ไปเช็กเงินในกระเป๋าสตางค์ตัวเอง ว่าตอนนี้เหลือแบงค์ล้วนๆ หรือเหลือแค่เหรียญ O_O! เพราะบางคนไม่เคยรู้เลยว่า ในแต่ละวันควักเงินจ่ายอะไรไปบ้าง  

แชร์ 5 แผนเก็บเงินสำหรับเฟรชชี่ (ไม่อยากกระเป๋าแห้ง ต้องลอง!)
 
        ที่แน่ๆ มันเป็นค่าใช้จ่ายที่เราต้องลงทุน จนเงินปลิวหายไปเร็วมากกก เรียกได้ว่าพ่อแม่ให้เงินมาเป็นก้อนตอนต้นเดือนต้นสัปดาห์ ช่วงปลายเดือนปลายสัปดาห์นี่เหลือแค่เศษๆ แล้วค่ะ ขอแม่บ่อยๆ จนโดนแบนไปแล้วก็มี น้องๆ คนไหนมีอาการแบบนี้ ตามไปดู 5 แผนเก็บเงินสำหรับเฟรชชี่ กันเลย!

1. แผนออมเงินทะลุเป้า! เป้า!! เป้า!!!
        ถ้าน้องๆ ตั้งใจเก็บเงิน แต่ไม่มีแรงบันดาลใจว่าเก็บไปทำไม มันก็เก็บไปงั้นๆ แหละค่ะ พี่เมก้าให้เวลาไม่เกินวันหนึ่งเลย เลิกแน่! ไม่ได้ดูถูกนะคะ แต่เราจะรู้สึกว่า ไม่ต้องจริงจังมากก็ได้ มีเมื่อไหร่ก็ค่อยเก็บ วันนี้ขอใช้ก่อน พอผลัดไปเรื่อยๆ อย่าหวังว่าจะเหลือเงินไว้เก็บ ไม่มีทาง! ดังนั้น น้องๆ ต้อง กำหนดเป้าหมายในการเก็บเงิน ของเราออกมาให้ได้ก่อน อย่างน้องบางคนก็เก็บเพราะอยากจ่ายค่าหอ จ่ายค่าเทอมเอง บางคนก็ขอเก็บเงินไปดูคอนฯ ไปซื้อตุ๊กตา เครื่องสำอาง เสื้อผ้าสวยๆ ฯลฯ

        เป้าหมายต่างๆ นี้ จะทำให้น้องๆ คิดวางแผนเป็นสเต็ปได้ว่า แล้วจะออมเงินยังไงให้ทะลุเป้า! สมมติเรียนมาหนักๆ อยากให้กำลังใจตัวเองด้วยบัตรคอนฯ 8,000 ก็จะเริ่มรู้แล้วว่า ต้องเก็บเงินวันละเท่าไหร่ ถ้าเก็บวันละเท่านี้ เก็บเป็นเดือน หรือ เก็บเป็นปี ถึงจะได้เจอโอปป้า O_O! เราจะใช้เงินอย่างมีสติขึ้นด้วยค่ะ


2. แผนแอพพลิเคชั่น ทุกวันต้องออม!
        หลังจากกำหนดเป้าหมายกันไปแล้ว อีกแผนที่น้องๆ ควรมีก็คือ การบันทึกรายรับรายจ่าย ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย! สำหรับน้องๆ คนไหนที่ถนัดทำตารางจดใส่สมุดบันทึกทุกวันก่อนนอน นี่ก็เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมนะคะ แต่ถ้าน้องๆ คนไหนกลัวลืม แต่อยากจดบันทึกรายรับรายจ่ายแบบเรียลไทม์ อีกตัวช่วยหนึ่งที่จะทำให้สะดวกมากขึ้น ก็คงหนีไม่พ้นแอพพลิเคชั่นช่วยออมเงินแบบใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยากนั่นเอง ซึ่งแอพฯ ออมเงินที่เปิดให้ใช้งานกันแบบฟรีๆ ตอนนี้ก็เต็มไปหมดเลยค่ะ

แชร์ 5 แผนเก็บเงินสำหรับเฟรชชี่ (ไม่อยากกระเป๋าแห้ง ต้องลอง!)
 
        ถ้าพูดถึงวิธีใช้แอพฯ ก็ต้องค่อยๆ เลือกที่เหมาะกับตัวเองนะคะ บางแอพฯ พีคๆ หน่อย ก็จะมีสรุปมาให้เราเลยว่า วันนี้สิ้นเปลืองกับค่าใช้จ่ายอะไรเยอะที่สุด (พี่เมก้าคงหมดไปกับค่ากิน ^^') เรายังพอมีเงินยาไส้ไปจนถึงสิ้นเดือนไหม แล้วถ้ารอดไปถึงสิ้นเดือน เรามีเงินเหลือเก็บเท่าไหร่   โอ้โห! คำนวณเบ็ดเสร็จแบบที่แทบไม่ต้องเสียเวลามานั่งบวกลบคูณหารเองเลยค่ะ บางแอพฯ สีสันสดใส น่าใช้งานมากๆ แถมยังมีให้เลือกภาษาด้วยว่า ต้องการไทยหรืออังกฤษ นี่ถ้าฝึกภาษาอยู่ก็ได้ประโยชน์ 2 ต่อเลยนะคะ คือดีอะ

3. แผนศึกสายเลือด "นักออมเงิน"
        ตั้งใจเก็บเงินให้อยู่ น้องๆ ก็ต้องวางตัวเสมือนเป็นเทพด้านการเงิน โดยปลูกฝังนิสัยออมเงินของเราให้เคยชินค่ะ ในฐานะที่คนรอบตัวพี่เมก้า มีแต่เพื่อนๆ ที่เก็บเงินเก่งมากกก ยกเว้นพี่ TOT วันนี้ก็เลยจะมาแชร์ลักษณะ การออมเงิน เล็กๆ น้อยๆ ให้น้องๆ ได้รู้กันนะคะ

       
เพื่อนคนที่ 1 : "ก่อนนอนต้องออมเงิน" เพื่อนคนนี้จะตั้งเป้าไว้ค่ะว่า ในแต่ละวันจะใช้เงินประมาณเท่าไหร่ แล้วทุกคืนก่อนนอนก็จะมานั่งหยอดเงินที่เหลืออยู่ในกระเป๋าสตางค์ลงกระปุกให้หมด แว้กกก! ทำได้ยังไง เพื่อนบอกว่าพรุ่งนี้จะเป็นการหยิบเงินชุดใหม่มาใช้ ดังนั้น วันนี้เหลือเงินเท่าไหร่ หยอดมันให้หมดเลย!   
       
เพื่อนคนที่ 2 : "เก็บเงินตอนตื่นนอน" สวนทางกับเพื่อนที่หยอดเงินก่อนนอนเลยนะคะ เหตุผลที่เพื่อนเลือกหยอดเงินทุกเช้าก่อนไปเรียน เพราะกลัวว่าจะใช้เงินเกินลิมิตค่ะ ก็เลยเก็บเงินไว้ก่อนล่วงหน้าเลย แต่วิธีนี้ค่อนข้างเสี่ยงนิดหน่อย เพราะเราไม่รู้ว่าแต่ละวันจะมีเรื่องให้ต้องเสียเงินอะไรบ้าง ค่าใช้จ่ายของนักศึกษามันหยุมหยิมมากเลยนะคะ เกิดหยอดกระปุกเพลิน เหลือเงินไปเรียนนิดเดียว ไม่พอค่าชีท นี่แย่เลย T_T
       
เพื่อนคนที่ 3 : "หยอดกระปุกเป็นเซ็ต" หืม? งงล่ะสิคะ วิธีนี้เพื่อนๆ พี่เมก้านิยมมาก มันคือการเลือกเงินหยอดกระปุกค่ะ โดยจัดเป็นเซ็ตๆ แบบห้ามโกง เช่น ตั้งใจไว้ว่าจะหยอดธีมแบงค์ 50 ตลอดๆ วันไหนในกระเป๋าสตางค์มีแบงค์ 50 ก็จะเก็บลงกระปุกหมด หรือบางคนคิดว่าแบงค์ 50 มันเยอะไป แล้วนานๆ จะได้เจอทีหนึ่ง กลัวเก็บเงินไม่ทัน ก็เลือกธีมแบงค์ 20 แทน ถ้าวันไหนเหลือแบงค์ 20 สัก 4 ใบ ก็เก็บเงินได้เยอะหน่อย หรือเพื่อนบางคนเก็บเหมือนตอนอนุบาลเลยค่ะ ใช้หยอดเหรียญเอา ห้าบาทสิบบาทก็หยอดไป ^^'' 

แชร์ 5 แผนเก็บเงินสำหรับเฟรชชี่ (ไม่อยากกระเป๋าแห้ง ต้องลอง!)
 
        มีเพื่อนพี่เมก้าคนหนึ่งเลือกเก็บเงินตามเลขนำโชค สมมติ Lucky Number เป็นเลข 9 นางก็จะไปดูตัวเลขสุดท้ายในธนบัตร เห็นปิดท้ายด้วย 9 ปุ๊บ เก็บหมดเลย หืม? พอดีวันนั้นเลข 9 ดันไปอยู่ในแบงค์พัน ซวยไป! TOT ใครสนใจ ก็ลองดูนะคะ เก็บแบงค์ลงท้ายหรือขึ้นต้นด้วยเลขสวย

        ยังมีการออมเงินอีกแบบคือฝากประจำไว้กับธนาคารเลยค่ะ แต่อันนี้สายโหดมาก ต้องมีวินัยและมั่นใจสุดๆ ว่าจะไม่ถอนเงินออกมาก่อนกำหนด น้องๆ จะเลือกเก็บเงินแบบไหน ก็อย่าลืมคำนวณจากปริมาณเงินที่ได้รับมาด้วยนะคะ อย่าออมหนักจนต้องอดมื้อกินมื้อ เดี๋ยวผอม :D


4. แผนอยู่อย่างคน "ประหยัด"
        เบื้องลึกเบื้องหลังของการเก็บเงินไม่ค่อยอยู่ เงินเทออกตลอด! เป็นเพราะน้องๆ มีความอยากหรือกิเลสนั่นเอง พอนู้นก็อยาก นี้ก็อยาก เลยกลายเป็นว่าไม่มีอะไรที่เราไม่อยากได้เลย พี่เมก้ารู้ว่าแต่ละคนมีสิ่งที่ชอบไม่เหมือนกัน แล้วในแต่ละวัน เราก็จ่ายเงินออกไปเพื่อซื้ออะไรๆ ที่ชอบอยู่เสมอ จนคนใกล้ตัวบ่นประจำ ซื้อมาทำไมเนี่ย ไร้สาระ สิ้นเปลือง! แต่มันเป็นความชอบของเรา น้องๆ ก็ต้องรู้จักที่จะคุมให้พอดี แล้วหันไปประหยัดอย่างอื่นแทนค่ะ ความจริงแล้วการเป็นเฟรชชี่นี่ช่วยประหยัดเงินให้น้องๆ ได้เยอะเลยนะคะ มายกตัวอย่างกันทีละเรื่องเลย
        
       
"กิน" อย่างคนประหยัด พี่เมก้าจำได้ว่าช่วงรับน้อง รุ่นพี่เตรียมอาหารให้ครบ 3 มื้อเลยค่ะ แถมตอนซ้อมเชียร์ หลังเลิกเรียนยังมีขนมอร่อยๆ กับน้ำแดงเย็นๆ ชื่นใจไว้รอรับด้วย เดี๋ยวพี่รหัสพาไปเลี้ยงอีกแน่ะ ประหยัดค่าอาหาร ค่าขนมไปได้หลายมื้อ หรือถ้าวันไหนอยากทานของอร่อยไม่ต้องเข้าห้างก็ได้ ร้านเด็ดๆ ราคาประหยัด หาได้จากหน้า ม. เลย อีกวิธีที่ดีคือกินแบบคนไดเอท เพื่อนพี่ทำข้าวกล่องกินเอง อะไรที่ไม่ดีต่อสุขภาพก็เท! อย่างปกติเคยดื่มน้ำอัดลม ชอบชานมไข่มุกมากๆ หลังๆ นี่เห็นดื่มแต่น้ำเปล่าล้วนๆ เลยค่ะ ไม่เปลือง สุขภาพดีด้วย ^^
       
"ซื้อของ" อย่างคนประหยัด ปกติถ้าน้องๆ เป็นคนใช้เงินมือเติบ คราวนี้ต้องเพลาๆ ลงบ้าง โดยเปลี่ยนเป็นใช้เวลาซื้อของต่างๆ ให้พิถีพิถันหน่อยค่ะ อย่างมหา'ลัยใน 1-2 วัน/สัปดาห์ ก็จะชอบมีตลาดนัดใน ม. ของขายดีๆ ราคาย่อมเยา ก็มักจะขนมากันมาให้เพียบ พี่เมก้ากับเพื่อนๆ นี่เจ้าประจำเลย ชอบซื้อของใช้พวก 20 บาททุกชิ้น ใช้คุ้มเกินคุ้มมาจนถึงตอนนี้เลยค่ะ หรือเวลาซื้อของ ถ้ามีโปรโมชั่น 1 แถม 1 เมื่อไหร่ พวกพี่นี่พุ่งเข้าใส่เลย บางทีพวกสมุดจดแทบจะไม่ต้องซื้อ จัด D.I.Y เลย กระดาษรียูสมีประโยชน์นะคะ :D
       
"เรียน" อย่างคนประหยัด เรื่องเรียนนี่แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลยค่ะ คอร์สเรียนพิเศษไม่จำเป็น หนังสือแพงๆ ไม่จำเป็น สมุดสวยหรูก็ไม่จำเป็นเช่นกัน ถ้าน้องๆ อยากเรียนเสริมหรือหาหนังสืออ่านเพิ่มเติมความรู้ หอสมุดเป็นขุมทรัพย์ความรู้ชั้นเยี่ยมให้เราได้! ตามไป E-Learning  E-Lectures แทบจะขนหนังสือดีๆ กลับไปอ่านได้ทุกเวลาเลยนะคะ หรืออย่างน้องๆ หลายคน แค่เปิดเรียนวันแรกก็ได้รับมรดกจากพี่รหัสเป็นลังสมุดหนังสือใหญ่ท่วมหัวแล้ว =__=' เวอร์ไป แต่เป็นเรื่องจริงค่ะ แทบไม่ต้องซื้อหนังสือเรียนเองเลย

แชร์ 5 แผนเก็บเงินสำหรับเฟรชชี่ (ไม่อยากกระเป๋าแห้ง ต้องลอง!)
 
        "เที่ยว" อย่างคนประหยัด เรียนมาเหนื่อยๆ น้องๆ ก็คงอยากจะพักผ่อนใช่มั้ยคะ ที่เที่ยวแบบประหยัดที่สุด คือเที่ยวในมหา'ลัย มีจักรยานก็ปั่นวนไปค่ะ ไปดูว่าในมหา'ลัยเรามีอะไรบ้าง เพราะตอนปี 1 เรายังใหม่กับสถานที่ต่างๆ อยู่ บางคนอยู่มหา'ลัยมาจน ปี 4 ยังไม่รู้เลยว่ามีอะไรน่าสนใจอยู่ในสถาบันเราด้วย (- -') หรือถ้าน้องๆ อยากดูหนังเข้าใหม่จริงๆ พี่เมก้าก็ให้ไปได้ค่ะ แต่ควรกำหนดว่า ดูแค่ 3 เดือนครั้งพอ เพราะมันก็ค่อนข้างสิ้นเปลืองเนอะ ไหนจะเสียค่าหนัง ค่าป็อปคอร์น ดังนั้น ดูทั้งทีก็อย่าลืมใช้ส่วนลดที่เป็นสิทธิพิเศษสำหรับนักศึกษาให้คุ้มด้วยนะคะ

        ทั้งนี้ทั้งนั้น ประหยัดกับงก เป็นคนละเรื่องกันนะคะน้องๆ อย่าประหยัดแบบไปจุกจิก อาศัยขอยืมนู่นนี่นั่นจากเพื่อน หรือให้พี่รหัสเลี้ยงข้าวตลอดๆ เก็บเงินตัวเองไว้ นั่นไม่ใช่พฤติกรรมที่น่ารักเลยค่ะ แค่ใช้จ่ายอย่างมีเหตุผล รู้ว่าสมควรจ่ายถึงจ่าย เท่านี้ก็พอแล้วเนอะ 


5. แผนไม้ตายอยู่ที่ "กระปุกออมสิน"
        พี่เมก้าให้โอกาสน้องๆ ไปสำรวจกระปุกออมสินของตัวเองเลยค่ะ ว่าเป็นแบบไหน? จะเก็บเงินอยู่ไม่อยู่ มันขึ้นอยู่กับเจ้าสิ่งนี้เป็นตัวแปรสำคัญเลย ยกตัวอย่างกระปุกที่พี่เมก้าเคยใช้เก็บเงิน มันแงะออกมาได้ง่ายมากกก เวลาตบะแตกนี่นั่งแงะตลอดๆ มันทำให้เราเก็บเงินไม่ได้เลย ถ้าน้องๆ เลือกกระปุกที่ให้ตายก็งัดไม่ออก อย่างเช่นเจ้ากระปุกหมูเคลือบเซรามิก ที่ต้องทุบออกมาสถานเดียวถึงจะได้เงิน แบบนั้นกลิ่นเงินจะหอมหวนมากเลย ^^

        แต่ถ้าน้องๆ เสียดายกระปุกที่เฝ้าทะนุถนอมมาหลายปี ทำใจทุบมันไม่ได้จริงๆ เหลืออีกทางเดียวก็คือใช้กระปุกแบบเปิดได้ แต่ต้องฝึกข่มใจตัวเอง ถ้าจะแงะก็ฟาดมือตัวเองแรงๆ สักที ตั้งสติ+ท่องไว้ อดเปรี้ยวไว้กินหวานๆ เดี๋ยวดีเองค่ะ

        เป็นไงบ้างคะน้องๆ 5 แผนเก็บเงินสำหรับเฟรชชี่ ที่พี่เมก้านำมาแชร์ ความจริงแล้วการเก็บเงินให้อยู่ไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่น้องๆ ต้องรู้ว่าพฤติกรรมการใช้เงินของเราเป็นยังไง แล้วปรับเปลี่ยนใหม่ให้มีระบบระเบียบมากขึ้น จะออมเงินให้ได้ผล ต้องมีวินัยด้วยค่ะ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้น้องรักทุกคนนะคะ ^^

 
ความคิดเห็น

0

จำนวนแชร์
1,213

ความคิดเห็นดีๆ ที่อยากให้อ่าน

0 ความคิดเห็น

ลำดับความเห็น
  1. มาเป็นเม้นต์แรกกันเถอะ~

    อยากคอมเมนต์เป็นคนแรกไหมครับ?
    ข้างล่างนี้เลย! ;)

ลำดับความเห็น

แสดงความคิดเห็น

รักแท้แพ้ใกล้ชิด แต่ถ้ารักแบบบอมบอมต้องประกาศ!, ทรโข่งอยู่ไหนหว่า ช่วยบอมบอมที? (ตอบให้ถูกนะ ตอบผิดอดโพสต์!)

แสดงความคิดเห็นด้วย

(@)

เด็กดีภูมิใจเสนอ

บทความรูปแบบใหม่!!

หรือถ้าไม่สนใจ กดลิงค์ข้างล่างเพื่อข้ามขั้นตอนนี้

ไม่ล่ะขอบคุณ
L o a d i n g . . .