พิธีมอบโล่เกียรติยศ “NEW STAR the Writer” []

วิว
 

             จัดงานมอบโล่เกียรติยศให้แก่นักเขียนดาวดวงใหม่ 22 คนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะจ๊ะ น้องๆ ชาว Dek-D.com สำหรับโครงการ “NEW STAR the Writer” โดย “พิมพ์คำสำนักพิมพ์” ซึ่งงานนี้จัดขึ้น ณ ห้อง Meeting Room 2 ภายในงานเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชน ครั้งที่ 9 ที่ผ่านมา

             โครงการ NEW STAR the Writer เกิดขึ้นเพื่อต้องการเฟ้นหานักเขียนดาวดวงใหม่ผู้มีผลงานโดดเด่นน่าจับตามอง มาพัฒนางานเขียนให้ก้าวสู้การเป็นนักเขียนมืออาชีพ โดยผู้ผ่านเข้ารอบทั้ง 22 คน จะได้รับการอบรมฝึกฝนการเขียนนวนิยายจากวิทยากรรับเชิญพิเศษผู้ทรงคุณวุฒิ และคณะบรรณาธิการสำนักพิมพ์ในเครือบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด เพื่อพัฒนาและสร้างสรรค์ผลงานที่ได้จะรับการตีพิมพ์กับบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด

พิธีมอบโล่เกียรติยศ “NEW STAR the Writer”

             “คุณวรพันธ์ โลกิตสถาพร” กรรมการผู้จัดการบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด กล่าวว่า “โครงการ NEW STAR the Writer มีเป้าหมายเพื่อสนับสนุนนักเขียนผู้มีผลงานโดดเด่น และเปิดโอกาสให้พัฒนางานเขียน โดยทางเราทำการจัดพิมพ์อย่างต่อเนื่อง ส่วนตัวมองว่าความสำเร็จของโครงการนี้ไม่ได้อยู่ที่การเสร็จสิ้นการอบรม หากแต่อยู่ที่นักเขียนมีผลงานพิมพ์เป็นเล่มแล้ว และเป็นผลงานที่ได้รับการยอมรับจากผู้อ่าน โครงการนี้เป็นโอกาสดีที่เราจะได้ทำสิ่งดีๆ ให้กับวงการวรรณกรรมร่วมกัน โอกาสนี้ต้องขอขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขอบคุณนักเขียนที่เข้าร่วมโครงการทุกคนด้วยครับ”

             หลังจาก “คุณสุภา สิริสิงห” นักเขียนเจ้าของนามปากกา “โบตั๋น” ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2542 ได้ขึ้นเวทีมามอบโล่เกียรติยศให้แก่ NEW STAR รุ่นพี่ จำนวน 27 คน และ NEW STAR the Writer จำนวน 22 คน ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็เข้าถึงช่วงสัมภาษณ์พูดคุยพร้อมกับแนะนำผลงาน 5 เล่ม จาก 5 นักเขียน โครงการ “NEW STAR the Writer” ที่ประกอบไปด้วย...

พิธีมอบโล่เกียรติยศ “NEW STAR the Writer”

             “ก่องปิลันธน์” นักเขียนสาวผู้ร่าเริง บอกว่าแรงบันดาลในการสร้างสรรค์งานเขียนของเธอเกิดจาก “ดิฉันเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก จึงได้ใช้จินตนาการ ได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้ค้นหาความหมายของชีวิต ตัวอักษรเป็นสิ่งมหัศจรรย์ มีอิทธิพลกับความรู้สึกของเรา มีพลังบางอย่างที่ทำให้เรามีอารมณ์ร่วม น้ำตาซึม หัวเราะ ดีใจ หรือแม้แต่ก้มลงร้องไห้สะอึกสะอื้น ครั้งหนึ่งได้เขียนเรื่องสั้น ดิฉันได้พบว่าตัวอักษรของเราได้ให้ความสุขกับคนที่อ่านได้ นั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ดิฉันใฝ่ฝันอยากเป็นนักเขียนค่ะ”

             “เข็มหลงทิศ” โดย “ก่องปิลันธน์” เรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อ “เข็มปัทม์” ต้องการคลายปริศนาที่ค้างคาใจมาตลอด เธอจึงเบนเข็มทิศชีวิตไปในเส้นทางที่สุ่มเสี่ยงและดูเหมือนว่ายิ่งเข้าใกล้เงื่อนงำก็ยิ่งเข้าใกล้อันตราย อันตรายต่อทั้งร่างกายและหัวใจ โดยเฉพาะกับเจ้านายมาดขรึมแสนเย็นชา ยิ่งสืบเรื่องราวก็ยิ่งซับซ้อน ขณะที่หัวใจสั่นคลอนมากขึ้นทุกทีฤาเข็มจะหลงทิศจนหาทางออกไม่เจอ

พิธีมอบโล่เกียรติยศ “NEW STAR the Writer”

             “ดาริกา” ผู้มีอาชีพหลักเป็นทันตแพทย์ บอกว่าแรงบันดาลในการสร้างสรรค์งานเขียนของเธอเกิดจาก “เนื่องจากงานประจำของดิฉันทำให้บางครั้งรู้สึกเคร่งเครียด บางทีก็เกิดความเหนื่อยล้า ดิฉันจึงเลือกที่จะอ่านนิยายเพื่อทำให้ตัวเองผ่อนคลาย ดิฉันชอบความรู้สึกเมื่อได้โลดแล่นไปในสวนอักษร หลุดพ้นจากโลกวุ่นๆ ไปได้ชั่วขณะ นั่นทำให้ดิฉันถือหนังสือนิยายติดไปทุกที่เลยก็ว่าได้ เมื่ออ่านมากๆ เข้าก็เริ่มอยากเขียน เนื่องจากเคยมีงานเขียนมาบ้างแล้ว แต่เป็นแนวบทความวิชาการและเรื่องสั้น ดิฉันจึงอยากเรียงร้อยเรื่องราวให้ยาวขึ้นจนออกมาเป็นนิยาย ตอนนั้นคิดแค่ว่าถ้าทำได้คงภูมิใจน่าดู”

             “ตะวันบ้านทุ่ง” โดย “ดาริยา” เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อลิขิตของฟ้า ใครเล่าจะกล้าฝ่าฝืน เพราะเชื่อแน่ว่าเกิดมาเพื่อคู่กัน ครูหนุ่มบ้านทุ่งอย่าง “เขมรัฐ” จึงตามเฝ้าดูแล “ปานรวี” เสมอมา ครูหนุ่มบ้านทุ่งจะทุ่งอย่างไร เมื่อหมอสาววัยใสที่เขาเข้าใจว่าเป็นเนื้อคู่นั้นกลับมาเยือนบ้านทุ่งอีกครั้ง พร้อมข้อกล่าวหาว่าเป็นต้นเหตุการตายของผู้ป่วยผ่าตัดที่เธอเข้าไปร่วมสังเกตการณ์ หนึ่งหนุ่มที่มีสาวเข้ามาหมายปองและติดพัน กับหนึ่งสาวที่ขอหลบมาพักใจที่บ้านทุ่ง อีกหนึ่งบททดสอบความรักที่ชวนให้ติดตาม

พิธีมอบโล่เกียรติยศ “NEW STAR the Writer”

             “นภาสรร” สาวผู้ร่ำเรียนทางด้านการปรุงอาการจากสถาบันในต่างประเทศ บอกว่าแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานเขียนของเธอเกิดจาก “ส่วนตัวแล้วเป็นคนชอบอ่านนิยายมาตั้งแต่เด็กๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงมหาวิทยาลัยที่เรียนคณะอักษรศาสตร์ เรียกว่าแทบจะใช้เวลากับการศึกษางานวรรณคดีและนวนิยายต่างๆ อย่างจริงจัง งานเขียนที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับดิฉัน ก็คืองานเขียนของ ว.วินิจฉัยกุล, แก้วก้าว, โสภาค สุวรรณ และ ก.ศยามานนท์ ทำให้รู้สึกว่านิยายไม่ใช่เพียงแค่หนังสือประโลมโลกเพ้อฝันรักๆ ใคร่ๆอย่างที่หลายคนดูแคลน เพราะหากอ่านอย่างจับสาระจะพบข้อคิดดีๆ ในนวนิยายแทบทุกเรื่อง ตัวดิฉันเองก็เติบโตมาพร้อมกับข้อคิดดีๆ ในนวนิยายเหล่านั้นตามคำกล่าวที่ว่า “หนังสือที่ดีย่อมเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิต” ดิฉันจึงหวังไว้ว่าวันหนึ่งจะต้องเขียนนิยายดีๆ เหล่านี้แบ่งปันให้แก่ผู้อ่านบ้าง”

             “สอดสร้อยมาลา” โดย “นภาสรร” เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ...

สอดสร้อยเอ๋ยสอดสร้อยมาลา         งามตาเยื้องกรายดุจนางหงส์
ท่านแขนอรชรรับเอวองค์              โฉมยงจีบนิ้วพลิ้วเพริศพราย
เพียงปลายตาให้พี่สักนิด               จะชิดกายเจ้าไม่ห่างหาย
มาลาเอ๋ยเจ้าอย่าเอียงอาย             เอนกายแนบเนาเข้าคู่รำ...

             บทเพลงที่ชายหนุ่มคนหนึ่งบรรจงร้อยเรียงเพื่อนางรำผู้เป็นที่รัก ชักนำตรีชฎาไปพบกับเรือนไทย ซึ่งปิดตายสัญญารักจากอดีตอุบัติขึ้นอีกครั้ง ทว่ากลับมีเจ้ากรรมนายเวรคอยจองล้างจองผลาญ หญิงสาวจึงทำทุกวิถีทางเพื่อให้หล่อนสมปรารถนาในความรักทั้งที่ยังเคลือบแคลงว่า ใครกันแน่คือเนื้อคู่ที่แท้จริง

พิธีมอบโล่เกียรติยศ “NEW STAR the Writer”

             “นาถลดา” พยาบาลหนุ่มผู้มีหัวใจอ่อนโยน บอกว่าแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานเขียนของเขาเกิดจาก “แรงบันดาลใจแรกของการเป็นนักเขียนอาจเริ่มจากการเป็นคนช่างอ่าน ช่างจดจำ และชอบเพ้อฝันมาตั้งแต่เด็ก ที่บ้านคุณพ่อจะชอบซื้อการ์ตูนมาอ่าน ส่วนคุณแม่จะเป็นนักอ่านนิตยสารตัวยง พอสบโอกาสผมก็จะหยิบมาอ่านหน้านิทานบ้าง ล่องโลกบ้าง นวนิยายบ้าง เวลาดูละคร ภาพยนตร์ก็มักจดจำนำมาแสดงเป็นตัวละครนั้นบ้าง เอามาเขียนเป็นเรื่องเล่าบ้าง เหตุเหล่านี้กระมังที่ทำให้เป็นนาถลดาถึงทุกวันนี้”

             “เอื้องราหู” โดย “นาถลดา” เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ “ดอกเตอร์สิริอร” นำทีมไปยังป่าเชียงเมินเพื่อเก็บตัวอย่างกล้วยไม้ชนิดหนึ่ง โดยไม่รู้ว่ามีบางสิ่งที่จะเปลี่ยนชีวิตหล่อนรออยู่เบื้องหน้า “ฤทธา” อดีตหัวหน้าอุทยานแห่งชาติพยายามขัดขวางการทำงานของดอกเตอร์สาวด้วยรู้ดีว่าเกิดอะไรขึ้นกับทีมสำรวจก่อนหน้า ซึ่งเป็นเหตุเดียวกับที่ทำให้เขาถูกป้ายสีก่อนหน้าจนต้องกระเด็นออกจากตำแหน่ง

             เอื้องราหู...คือวิญญาณของผู้ที่เปี่ยมไปด้วยความเคียดแค้น ทำให้ผู้ที่หลงใหลเสน่ห์อันเร้นลับของมันบ้าคลั่ง มันคือสื่อนำความตายมาสู่ผู้ที่โลภโมโทสัน และมันคือ กล้วยไม้ต้องอาถรรพ์!

พิธีมอบโล่เกียรติยศ “NEW STAR the Writer”

             “พู่ไหม” หนุ่มช่างฝัน ผู้รักอิสระ บอกว่าแรงบันดาลในการสร้างสรรค์งานเขียนของเขาเกิดจาก “แรงบันดาลใจแรกคือ การได้เข้าร่วมอบรมเมื่อครั้งเรียนชั้นมัธยม และเกิดจากการได้อ่านนิยายของคุณกฤษณา อโศกสิน แล้วร้างไปนานถึงสิบปี มาเกิดแรงบันดาลใจอีกครั้งจากนิยายของคุณร่มแก้ว จากเรื่อง แม่น้ำสายนี้ชื่อนิจนิรันดร์”

             “เกมหัวใจร้ายรัก” โดย “พู่ไหม” เรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อชีวิตของ “กงจักร” ชายหนุ่มผู้เติบโตมาด้วยความเกลียดชังและหล่อหลอมด้วยความแข็งกระด้าง ช่างตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงกับ “ชมพูรัก” หญิงสาวที่ได้รับการทะนุถนอมกล่อมเกลาด้วยความอ่อนโยน ทว่าหนทางของทั้งสองกลับมาบรรจบกันโดยบังเอิญ เพราะบังเอิญเขาจึงคิดจะเปิดประตูใจรับหล่อนเข้าไปพิจารณา แต่ยังไม่ทันได้เปิดการณ์กลับบังเอิญว่าหล่อนกลายมาเป็นภรรยาอีกคนของตา คนที่เขาแสนเกลียดชัง ความรู้สึกระหว่าง “เกลียด” กับ “รัก” จึงดำเนินไปพร้อมกันอย่างมิอาจแยกออกได้ ซึ่งท้ายที่สุดมันจะลงเอยด้วยคำใดนั่นคือสิ่งที่ต้องใช้ “หัวใจ” ค้นหา


             พี่ปัดต้องขอแสดงความยินดีกับนักเขียนทุกท่านที่ได้รับโล่เกียรติยศในครั้งนี้ด้วยนะจ๊ะ น้องๆ ชาว Dek-D.com เห็นไหมจ๊ะว่ากว่าที่จะได้แจ้งเกิดในวงการวรรณกรรมนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย แต่พวกพี่ๆ นักเขียนก็ไม่ละทิ้งความพยายาม อดทน และตั้งใจ จนในที่สุดพวกเขาสามารถทำฝันให้กลายเป็นจริงได้

             ดังนั้น น้องๆ ชาว Dek-D.com คนไหนที่รู้ตัวว่ามีความฝันอยากเป็น “นักเขียน” ก็อย่ารอช้าลงมือนำจินตนาการมาสร้างสรรค์ผ่านการเขียนเลยจ้ะ เพราะไม่แน่นักเขียนดาวดวงใหม่ของวงการวรรณกรรมอาจจะเป็นน้องๆ ก็ได้จ้ะ

เด็กดีดอทคอม :: หานเกิง เคลียร์คิวมาพบแฟนคลับไทย 28 ก.พ.นี้

 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pud

พี่ปัด - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์ประจำคอลัมน์นักเขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#new star #นวนิยาย #สถาพรบุ๊คส์ #นักเขียน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?