/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

5 อันดับแผ่นดินไหวที่ร้ายแรงที่สุดในโลก ในรอบ 100 ปี []

วิว
       สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-D.com ....    วันนี้ พี่เป้ ได้รวบรวม 5 เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในรอบ 100 ปี มาฝาก ลองมาย้อนรอยกันดีกว่าว่าภัยธรรมชาติอันแสนน่ากลัวนี้เคยเกิดขึ้นกับที่ไหนบ้าง
อันดับ 5
ประเทศ ที่ราบคันโต ประเทศญี่ปุ่น
วันที่เกิดเหตุ 1 กันยายน 1923
ขนาดแรงสั่นสะเทือน 7.9 ตามมาตราริกเตอร์
จำนวนผู้เสียชีวิต 142,800 ราย
      ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่บริเวณที่ราบคันโต บนเกาะฮอนชู มีจุดศูนย์กลางอยู่ใต้ทะเลบริเวณเกาะอิซู โดยเวลาที่เกิดแผ่นดินไหวนั้นเกิดขึ้นประมาณช่วงเที่ยงวัน กินระยะเวลา 4-10 นาที ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ประชาชนกำลังหุงหาอาหารกลางวันซึ่งต้องใช้เตาไฟ จึงทำให้เกิดพายุเพลิงไหม้ลุกลามข้ามเมืองเป็นบริเวณกว้าง เผาไหม้บ้านเกือบ 4 แสนหลังคาเรือน! ต้องใช้เวลากว่า 3 วันจึงจะดับเพลิงได้สำเร็จ

       และหลังจากเกิดแผ่นดินไหวได้ไม่นาน ก็เกิดพายุไต้ฝุ่นลูกใหญ่เข้าบริเวณอ่าวโตเกียว ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ได้อธิบายว่า เมื่อมีแผ่นดินไหวและเกิดเหตุเพลิงไหม้ จะทำให้ความกดดันอากาศลดลงรุนแรงในขณะที่ความกดดันของน้ำทะเลเพิ่มขึ้นอย่างกะทันหัน ส่งผลให้เกิดพายุตามมานั่นเอง นอกจากนี้ยังเกิดสึนามิขนาดสูง 10 เมตรตามมาอีกด้วย

       พื้นที่สำคัญที่ได้รับความเสียหาย เช่น โตเกียว(เมืองหลวง) โยโกฮามา จังหวัดชิบะ จังหวัดคะนะงะวะ เหตุการณ์ในครั้งนั้นเป็นที่จดจำในชื่อ  “The 1923 Great Kanto earthquake” และถือเป็นแผ่นดินไหวที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นอันดับ 4 
ประเทศ เทศมณฑลไห่หยวน เมืองจงเว่ย
เขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย ประเทศจีน
วันที่เกิดเหตุ 16 ธันวาคม 1920
ขนาดแรงสั่นสะเทือน 7.8 ตามมาตราริกเตอร์
จำนวนผู้เสียชีวิต ประมาณ 200,000 ราย
      เหตุแผ่นดินไหวเกิดในเวลาประมาณ 2 ทุ่ม ณ เทศมณฑลไห่หยวน ซึ่งอยู่ในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ยหุย(เป็น 1 ใน 5 เขตปกครองตนเองของจีน) และเกิดอาฟเตอร์ช็อกตามมาเป็นเวลา '3 ปี'

      ศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่เทศมณฑลไห่หยวน มีผู้เสียชีวิตที่นี่กว่า 73,000 ราย และได้รับความเสียหายในอีกหลายๆ เมือง เช่น ซีอาน ไท่หยวน ซีหนิง เกิดแผ่นดินถล่มลงมาฝังหมู่บ้าน แม่น้ำบางสายล้นทะลักเข้ามาท่วมพื้นที่ใกล้เคียง

       เหตุการณ์นี้มีชื่อเรียกว่า 1920 Gansu earthquake เพราะในตอนนั้นเทศมณฑลไห่หยวนยังอยู่ในปกครองของมณฑลกันซู่อันดับ 3 
ประเทศ เฮติ
วันที่เกิดเหตุ 12 มกราคม 2010
ขนาดแรงสั่นสะเทือน 7 ตามมาตราริกเตอร์
จำนวนผู้เสียชีวิต 222,570 ราย
      เชื่อว่าหลายคนน่าจะยังจำเหตุการณ์นี้ได้ เพราะเพิ่งจะผ่านไปไม่กี่ปี....หลังจากที่ทั่วโลกเพิ่งผ่านพ้นการฉลองปีใหม่ไปได้ไม่กี่วัน ก็เกิดฝันร้ายกับ "ประเทศเฮติ" ซึ่งเป็นประเทศหนึ่งในกลุ่มประเทศแคริบเบียน โดยศูนย์กลางแผ่นดินไหวห่างจากกรุงปอร์โตแปรงซ์ เมืองหลวงของประเทศไปราว 25 กิโลเมตร นับเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่รุนแรงที่สุดในโลกในรอบ 200 ปีเลยทีเดียว 

       สำหรับสาเหตุของแผ่นดินไหวครั้งใหญ่นี้เกิดจากรอยเลื่อน รวมถึงบริเวณศูนย์กลางแผ่นดินไหวนั้นใกล้กับบริเวณอ่าวซึ่งมีดินอ่อนลักษณะเหมือนเป็นโคลนชุ่มด้วยน้ำ ยิ่งช่วยทำให้แรงสั่นสะเทือนขยายได้รุนแรงมากขึ้น

      มีผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ครั้งนี้กว่า 3 ล้านคน และเสียชีวิต 2 แสนกว่าคน ซึ่งหลายๆ ประเทศทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยได้ระดมความช่วยเหลือทั้งเงินและอุปกรณ์ที่ใช้ในการช่วยเหลือ เช่น ประธานาธิบดีบารัก โอบามา ได้มอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น 100 ล้านดอลลาร์ , คู่สามี-ภรรยาคนดัง แบรด พิตต์ และ แองเจลีนา โจลี บริจาคเงินช่วยเหลือ 1 ล้านดอลลาร์ , ประชาคมโลกร่วมลงขันช่วยเหลือผู้ประสบภัย 270 ล้านดอลลาร์อันดับ 2
ประเทศ เกาะสุมาตรา อินโดนีเซีย
วันที่เกิดเหตุ 26 ธันวาคม 2004
ขนาดแรงสั่นสะเทือน 9.1-9.3 ตามมาตราริกเตอร์
จำนวนผู้เสียชีวิต มากกว่า 230,000 ราย
       ถึงแม้จะผ่านไปแล้วเกือบ 10 ปี แต่คนไทยทุกคนก็ยังคงจำเหตุการณ์นี้ได้แน่นอน เพราะแผ่นดินไหวครั้งนี้ทำให้เกิดคลื่นยักษ์สึนามิครั้งใหญ่มากที่สุดครั้งหนึ่งของโลก และทำให้เกิดการสูญเสียในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทยด้วยนั่นเอง...

       ช่วงเช้าของวันที่ 26 ธันวาคม 2004 เกิดแผ่นดินไหวชนิดรุนแรงมากใต้มหาสมุทรอินเดียโดยเกิดจากการยุบตัวของเปลือกโลกใต้มหาสมุทร ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่บริเวณด้านตะวันตกของเกาะสุมาตราทางเหนือ ความรุนแรงของแผ่นดินไหวนั้นสามารถรับรู้ได้ถึงประเทศไทย

       หลังจากเกิดแผ่นดินไหวใต้มหาสมุทรขนาดกว่า 9 ตามมาตราริกเตอร์ ภัยร้ายที่ตามมาคือ "คลื่นยักษ์สึนามิ" สูงกว่า 30 เมตร ความรุนแรงของคลื่นได้เข้าท่วมทำลายหมู่เกาะและประเทศต่างๆ โดยรอบมหาสมุทรอินเดียรวมถึงทะเลอันดามันของประเทศไทยที่เชื่อมกับมหาสมุทรอินเดีย โดยประเทศที่ได้รับความเสียหายมากที่สุดคืออินโดนีเซีย ศรีลังกา อินเดีย และไทย(ตามลำดับ) 

       โดยที่อินโดนีเซียมีผู้เสียชีวิตเกือบ 170,000 ราย ส่วนที่ไทย จังหวัดที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือภูเก็ต พังงา และกระบี่ มีผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิประมาณ 8,200 ราย และในเหตุการณ์ครั้งนี้ก็นำความเศร้าสลดครั้งยิ่งใหญ่มาสู่คนไทย เพราะได้สูญเสียคุณพุ่ม เจนเซน พระโอรสในทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี จากเหตุการณ์ครั้งนี้ด้วย

 

อันดับ 1
ประเทศ เมืองถังชาน ประเทศจีน
วันที่เกิดเหตุ 27 กรกฎาคม 1976
ขนาดแรงสั่นสะเทือน 7.5 ตามมาตราริกเตอร์
จำนวนผู้เสียชีวิต ประมาณ 243,000 ราย
       ในเวลาเกือบตี 4 ของวันที่ 27 กรกฎาคม 1976 ขณะที่ชาวเมืองถังชาน มณฑลเหอเป่ย กำลังนอนหลับใหลในคืนที่อากาศร้อน เกิดแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงขึ้นชนิดที่ไม่มีใครคาดคิด ที่สามารถพังทุกอย่างราบเป็นหน้ากลองในเวลาไม่เกิน 20 วินาที...

       แผ่นดินไหวในครั้งนั้นวัดแรงสั่นสะเทือนบนพื้นได้ถึง 7.5 ตามมาตราริกเตอร์ และวัดได้ประมาณ 11 ตามมาตราริกเตอร์ในระดับใต้พื้นราว 11-15 กิโลเมตร แม้กรุงปักกิ่งซึ่งอยู่ห่างออกไป 150 กิโลเมตร ก็รู้สึกได้ถึงแรงสั่นสะเทือนนี้

       การช่วยเหลือในครั้งนั้นเป็นไปอย่างยากลำบาก เพราะในสมัยนั้น ที่เมืองถังชานยังไม่มีโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีแต่หน่วยอนามัยเล็กๆ ผู้ที่รอดชีวิตทำได้เพียงใช้มือหรือวัตถุ เช่น จอบ เสียม ในการขุดหาร่างผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ อย่างไร้ความหวัง นอกจากนี้เมื่อพบร่างผู้บาดเจ็บ ก็ต้องลำเลียงขนส่งผู้ป่วยทางรถไฟเพื่อไปรักษาตัวต่อยังต่างเมือง

       หลังจากเหตุการณ์ครั้งนี้ผ่านไป ได้มีการฟื้นฟูบูรณะเมืองถังชานครั้งยิ่งใหญ่ รวมถึงมีการสร้างอนุสาวรีย์รำลึกผู้เสียชีวิตจากโศกนาฏกรรมครั้งนี้ด้วย
     


       ถ้าถามว่าจำเหตุการณ์ไหนได้ชัดเจนที่สุด คงไม่พ้นสึนามิที่ภาคใต้ เท่าที่จำความได้ ตอนนั้นพี่นั่งเล่นอยู่ที่บ้าน อยู่ดีๆ ข่าวทุกช่องพร้อมใจกันตัดเข้าข่าวสึนามิถล่มภาคใต้ ตอนดูข่าวก็งงๆ เพราะเคยรู้จัก "สึนามิ" แค่เพียงผิวเผินผ่านวิชาสังคม ไม่รู้แน่ชัดว่ามันคืออะไร มีหน้าตาเป็นยังไง เพราะบ้านเราไม่เคยเจอภัยธรรมชาติชนิดนี้ แถมไม่อยากจะเชื่อว่ามันจะคร่าชีวิตคนไปได้มากจนน่าตกใจ เรียกได้ว่าตอนนั้นข่าวทุกช่องรายงานแต่ข่าวสึนามินี้เป็นเวลาเกือบ 1 เดือนเต็มๆ ถือเป็นความสูญเสียครั้งใหญ่มากในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย Dek-D.com
ภาพประกอบ http://sy.arabiaweather.com/,http://earthpbl.files.wordpress.com/,
http://blogs.reuters.com/,celebrationlife.in/,http://www.rinconabstracto.com/,
http://www.chinadaily.com.cn/
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pay

พี่เป้ - ผู้เขียน

มนุษย์บ้างานและบ้านวด ผู้ตกหลุมรักปลาแซลมอน การนอน และและออฟฟิศ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#แผ่นดินไหว #เชียงราย #เฮติ #จีน #ภัยธรรมชาติ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?