7 องค์ประกอบ วางพล็อตยังไงใช้ได้จริง []

วิว
        ทำไมนิยายต้องมีพล็อต? ไม่เขียนได้ไหม? แต่งสดเลยได้ไหม?
        ได้ค่ะ แต่การแต่งสดมีความเสี่ยง เราอาจลงเอยด้วยการออกทะเล หรือเส้นเรื่องเดินเป็นคลื่นไปมา ไม่ชัดเจน การแต่งสดทำให้เราวางแผนไม่ได้ว่าฉากนี้จะส่งผลไปถึงตอนจบได้ยังไง อาศัยดวงเอาว่าบางทีมันอาจจะเชื่อมกันในท้ายที่สุด เหมือนออกเดินไปในป่าโดยไม่รู้ว่าระหว่างทางจะเจออะไรบ้าง อาจไปถึงทางออกเหมือนกัน แต่ได้รับประสบการณ์ไม่เหมือนกัน
        เมื่อเขียนจบแล้ว เรื่องของเราอาจจะดูหลวม หรือมีข้อมูลไม่ตรงกันบางจุด ต้องมารีไรท์ใหม่อีก บางคนรีไรท์ทั้งเรื่องทำให้เสียเวลา ดังนั้นยอมเสียเวลาสักนิดเขียนพล็อตเอาไว้ดีกว่า พี่น้องรับประกันว่าใช้เวลาน้อยกว่ารีไรท์เรื่องใหม่หมดแน่นอน
 

จะวางพล็อตต้องคิดอะไรบ้าง

1. เป้าหมาย หรือ Goal

7 องค์ประกอบ วางพล็อตยังไงใช้ได้จริง
 
        เริ่มมาปุ๊บ คิด Goal ก่อนเลยค่ะ เรามีพล็อตคร่าวๆ ในหัวแล้วว่าเราอยากแต่งนิยายรัก Feel Good ที่นางเอกอยากเป็นนักร้อง Goal ของนางเอกก็ต้องเป็นนักร้องให้ได้ แต่อาจจะกว้างไป ลองจำกัดวงมาหน่อย เช่น
 • นางเอกอยากร้องเพลงของตัวเองให้คนทั้งประเทศฟัง
        ไม่ว่านางเอกจะเจออะไรมาระหว่างทาง แต่เมื่อเธอบรรลุเป้าหมายของตัวเองแล้ว เรื่องต้องจบลง
 
2. ผลลัพธ์หากไม่สำเร็จ

7 องค์ประกอบ วางพล็อตยังไงใช้ได้จริง
 
        ถ้าเราไม่กำหนดเงื่อนไขบังคับให้ตัวเอกต้องทำตามฝันให้เร็วที่สุด นิยายจะยืดยาวและดูไร้เป้าหมายมาก อารมณ์เหมือนเราอยากเป็นนักเขียน แต่เราไม่กำหนดเป้าหมายให้ตัวเอง ผ่านไปสามสิบปีก็ยังไม่ได้เป็นนักเขียนสักที คนอ่านคงไม่อยากอ่านชีวิตของเราเท่าไร
        เราต้องกำหนดเงื่อนไขให้ชีวิตนางเอกลำบากกว่านี้อีก เช่น ถ้าไม่ทำ จะเกิดผลลัพธ์นี้ตามมา หรือผลลัพธ์นี้เกิดขึ้นอยู่แล้ว นางเอกต้องทำให้มันหายไปด้วยการบรรลุเป้าหมายให้ได้
        พี่กำหนดให้นางเอกต้องรีบเป็นนักร้องให้เร็วที่สุดเพราะ
 • เธอกำลังจะเรียนจบมัธยมแล้ว และแม่อยากให้เธอทำงานเป็นชิ้นเป็นอันมากกว่าเป็นศิลปิน ถ้าเธอพิสูจน์ตัวเองไม่ได้ เธอก็ต้องไปเรียนต่อ
 • นางเอกขอดร็อปเรียนหนึ่งปี เพื่อไปทำตามฝัน
   
3. โยงตัวละครอื่นๆ เข้าหาเป้าหมายของตัวเอก
        ถ้าตัวละครในเรืองน้อย เรื่องก็จะขาดสีสัน เราแค่ใส่ตัวละครเพิ่มเข้าไปในเรื่องและทำให้ตัวละครพวกนั้นเกี่ยวข้องกับเป้าหมายของนางเอก เช่น
 • เอ็ดนี เป็นเพื่อนตั้งแต่เด็กของนางเอก มีความฝันจะเป็นศิลปินเหมือนกัน แต่ที่บ้านไม่สนับสนุน เพราะอยากให้เขาเรียนบริหารเพื่อกลับมาสืบทอดกิจการที่บ้านต่อ
 • แม่ของนางเอก ที่เริ่มเป็นกังวลกับความฝันของนางเอกเนื่องจากเธอไม่ประสบความสำเร็จสักทีและกลัวว่าถ้านางเอกยังพยายามจะเป็นนักร้องทั้งที่เป็นไปไม่ได้ เธออาจจะล้มเหลวในชีวิต
 • ด็อจ ชายผู้มาตามหาฝันในนิวยอร์กโดยการเป็นนักดนตรี
   
4. เหตุการณ์ที่ต้องมี

7 องค์ประกอบ วางพล็อตยังไงใช้ได้จริง
 
        อะไรที่จะพาเนื้อเรื่องเดินไปข้างหน้าและพานางเอกไปสู่ Goal ของเธอ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของอย่างตั๋วชมคอนเสิร์ตศิลปินชื่อดัง หรือเหตุการณ์สำคัญๆ อย่าง ได้ช่วยเหลือโปรดิวเซอร์ค่ายเพลงหนึ่งโดยบังเอิญ
 • นางเอกต้องไปเปิดการแสดงในร้านอาหารกับด็อจ เพื่อให้เตะตาโปรดิวเซอร์ให้ได้
        เราอาจวางไว้หลายเหตุการณ์ แล้วลำดับเอาว่าเหตุการณ์ใดควรเกิดก่อน เหตุการณ์ใดควรเป็นไคลแมกซ์ที่เกิดขึ้นแล้วเข้าตอนจบทันที ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะมีอะไรบ้าง ลองใส่ไว้สักอันสองอันก่อนก็ได้ แล้วค่อยมาระดมสมองคิดอีกทีว่าอยากให้มีเหตุการณ์ใดเกิดขึ้นบ้างเพื่อนำนางเอกไปสู่ตอนจบ
 
5. โชคร้าย

7 องค์ประกอบ วางพล็อตยังไงใช้ได้จริง
 
        ถ้าทั้งเรื่องไม่มีอุปสรรคอะไรเลย คนอ่านก็จะไม่ตื่นเต้น ไม่รู้สึกคุ้มค่าที่ได้อ่านจนจบ ดังนั้นต้องปรุงเรื่องด้วยความขมขื่นหน่อย เช่น พระเอกพยายามจะไปถึงเป้าหมายแล้ว แต่ก็ไม่สำเร็จสักที นางเอกไปประกวดร้องเพลงหลายที่แล้ว แต่ไม่ชนะสักที เหตุการณ์พวกนี้เป็นตัวย้ำเตือนว่าการไปถึง Goal ไม่ใช่เรื่องง่าย มีเรื่องผิดคาดได้เสมอ
 • ด็อจชวนนางเอกไปร้องเพลงกับเขาที่สวนสาธารณะ แต่ระหว่างที่ร้องเพลงเปิดหมวกกันก็มีกลุ่มวัยรุ่นไม่พอใจด็อจและเข้ามารุมทำร้ายแถมยังขโมยเงินที่คนโยนให้ไปด้วย
 • ทั้งคู่เปลี่ยนไปร้องเพลงตามร้านอาหาร แต่ก็ไม่มีใครสนใจฟัง แถมยังปาของใส่อีก
 • นางเอกเห็นแม่ตัวเองถูกคนร้ายแทงตายต่อหน้า ทำให้ช็อกจนเปล่งเสียงพูดไม่ได้
        สภาพจิตใจของนางเอกกลายเป็นอุปสรรคในการทำตามฝันต่อไป
 
6. สิ่งที่ต้องเสียไป
        อะไรที่ตัวเอกต้องยอมแลกเพื่อให้ไปถึงเป้าหมาย เช่น ยอมหนีออกจากบ้านเพื่อไปอยู่กับคนรัก ยอมฝึกซ้อมอย่างหนักเพื่อให้ตัวเองเก่งขึ้น ยอมไม่เรียนต่อเพื่อมาทำตามฝันของตัวเอง ฯลฯ ยิ่งสิ่งที่เสียไปนั้นมีค่ากับตัวเอกมากเท่าไร ก็ยิ่งทำให้เป้าหมายของตัวเอกยิ่งใหญ่ขึ้น
 • นางเอกตัดสินใจหยุดเรียน 1 ปีเพื่อทำตามฝัน
        สิ่งที่ตัวเอกไม่คาดคิดว่าจะเสียก็เข้าเค้าเหมือนกัน เช่น
 • แม่
 • เสียงของตัวเอง
        การยอมเสียเวลาเรียน 1 ปีดูมีน้ำหนักน้อย ตัวเอกอาจจะแค่ลองไปทำตามฝันดู ถ้าไม่ได้ก็กลับมาเรียน ไม่เดือดร้อนอะไร แต่การสูญเสียแม่ที่สำคัญต่อตนเองและเสียเสียงที่สำคัญต่อการร้องเพลงยิ่งทำให้ตัวเอกรู้สึกว่าอุตส่าห์มาถึงขนาดนี้แล้ว เธอต้องทำให้แม่ภูมิใจให้ได้
 
7. รางวัลที่ได้กลับมา
        มีของที่เสียไปก็ต้องได้อะไรกลับมาบ้าง ไม่งั้นชีวิตจะขมขื่นเกิน รางวัลที่ได้ไม่ใช่ Goal แต่เป็นสิ่งที่ตัวเอกเรียนรู้หรือได้รับเนื่องจากพยายามไปให้ถึง Goal ของตัวเอง เช่น ได้ของใหม่ๆ ได้พบคนใหม่ๆ ได้เรียนรู้อะไรใหม่ๆ
 • นางเอกได้เพื่อนใหม่ชื่อด็อจ (และอาจพัฒนาเป็นคนรักในภายหลัง)
 • เนื่องจากร้องเพลงไม่ได้ ด็อจจึงสอนให้เธอสีไวโอลิน และใช้ไวโอลินบอกความรู้สึกของตัวเอง ทำให้นางเอกค้นพบว่าเสียงดนตรีที่ไม่มีเนื้อร้องก็สื่ออารมณ์โศกเศร้าในใจเธอได้เช่นกัน
 • นางเอกค้นพบว่าการเป็นนักร้องอาชีพ มีผลงานเพลงของตัวเอง มีแฟนคลับนั้นไม่ง่ายเลย
   
        เท่านี้เราก็ได้แล้ว พล็อตเรื่องแบบคร่าวๆ 1 เรื่อง เราอาจเอาพล็อตนี้ไปใช้กับการวางพล็อตแบบแผนภาพสามเหลี่ยมที่พี่น้องเคยสอนไปก็ได้นะ ก็จะได้เป็นภาพแบบนี้
 
7 องค์ประกอบ วางพล็อตยังไงใช้ได้จริง

        หลังจากนั้นค่อยๆ เพิ่มเหตุการณ์ และรายละเอียดต่างๆ ลงไปเพื่อขยายเรื่องให้ซับซ้อนยิ่งขึ้น เท่านี้ก็จะได้นิยายขนาดยาวหนึ่งเรื่องแล้ว
        จำไว้ว่าการวางพล็อตไม่ได้จำเป็นต่อการเขียนนิยายเสมอไป แต่เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยให้เราประหยัดเวลาในการรีไรท์ได้นะคะ บางคนด้นสด แต่งเสร็จกลับมาอ่านอีกทีพบว่าหลายจุดไม่เข้าเค้า หลายจุดน่าจะทำอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ก็ขี้เกียจแก้แล้ว หรือไม่ก็เสียดายที่พิมพ์มาเยอะแยะ เลยไม่แก้ก็มี ถ้าเราวางพล็อตแต่แรกเหตุการณ์แบบนี้จะไม่เกิดขึ้นแน่นอนค่ะ
 
7 องค์ประกอบ วางพล็อตยังไงใช้ได้จริง
 
ขอบคุณข้อมูลจาก
http://www.how-to-write-a-book-now.com/plot-outline.html
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nong

พี่น้อง - ผู้เขียน

คอลัมนิสต์

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#กลเม็ดเคล็ดลับ #พล็อตเรื่อง

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #1
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เคยใช้นะคะ แต่ท้อตรงลงรายละเอียดเพียบ สรุปเขียนพลอตไม่จบ55555

  เคยใช้วิธีนี้ควบคู่กับวิธีของพี่ may112 ค่ะ สำเร็จดีเยี่ยมเลย

  ขอบคุณสำหรับวิธีดีๆ แบบนี้นะคะ

  พลอตจบแต่นิยายไม่จบ

  สวัสดีไหที่น่ารักนานเชียวนะตัวเธอ55555 

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #3
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ศึกษามาหลายเว็บ หายกระทู้ หลายรูปแบบมากครับ ทั้งของพี่ may112 ของพี่น้องแผนภาพสามเหลี่ยม ใช้เวลาสองอาทิตย์สุดท้ายก่อนเปิดเทอม สรุป 'เขียนจบเรื่อง' เลยครับเยี่ยม

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #8
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  เข้าใจง่ายดี ขอบคุณครับ

  //พล็อตจบนิยายไม่จบ 5555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #10
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ลองเขียนพล็อตมาแล้วนะคะ แต่เป็นคนขี้เกียจมาก 555 กว่าจะลงรายละเอียดจบ โอ๊ย ฉันไม่ไหวแล้วววว! เลยมาแต่งโครงเรื่องคร่าวๆเอา ต้นเรื่อง กลางเรื่อง ตอนจบ เพราะวันหนึ่งเคยคิดพล็อตจบมาอีกวันมันไม่ใช่นะ อยากได้แบบใหม่ แบบเก่าไม่สนุกแน่เลย วันๆนั่งคิดไปเรื่อย อิๆ เลยวางแค่โครงคร่าวๆพอแต่งสดเอา แต่ต้องมีเนื้อเรื่องไว้ในหัวแล้วนะว่าจะให้เป็นไงต่อๆ

  เวลาตัน! เป็นบ๊อยบ่อย เลยหาเพลงฟัง อ่านคำคม บทความ นิยาย แล้วมานั่งนึกๆเอา ถ้าอารมณ์ไม่โอเคอย่างเพิ่งแต่งเลยมันจะทำให้เขียนแย่ตามไปด้วย จริงๆนะ เคยได้ยินว่าแต่งวันละนิด คิดไม่ออกก็แต่ง เอาเวลาว่างๆอ่า ไม่ใช่นั่งแต่งแต่นิยายงานการดองนะเธอ 555

  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #12
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้

  ผมแต่งโดยพลอตเหตุการณ์วางเอาไว้เป็นจุดๆจนจบก่อนแต่งแล้ว แต่ก็ยังเจอปัญหา
  1. พอถึงเวลาเขียนเส้นเชื่อมระหว่างจุดไม่ออก แบบตันไม่รู้ว่าจะเอาแบบไหนดี หรือบางที่คิดไม่ออกเลยด้วยว่าตอนแรกที่วางจุดนี้เอาไว้ เราตั้งใจว่าจะให้มันเชื่อมันเชื่อมอย่างไง
  2. เพิ่มตัวละคร หรือเนื้อเรื่องมาระหว่างทาง แล้วดันกลายเป็นจุดใหญ่ขึ้นมาใหม่ เชื่อว่าทุกคนคงจะมีอารณ์แบบ จู่ๆก็ปิ้งอะไรใหม่ๆขึ้นมาแล้วก็เลยอยากใส่ลงไปในนิยายของเรา แต่พอใส่เข้าไปแล้วมันไม่ใช่แต่เหตุการณ์ย่อย แต่กลายเป็นจุดใหญ่ที่กลืนเหตุผลที่จะถึงจุดต่อไปเสียหมด จนไปต่อไม่เป็นเลยทีเดียว
  3. คนอ่าน บางครั้งอาจจะเพราะเราวางเรื่องไม่ดี ใส่เหตุผลมาไม่ดี พอถูกท้วงติงก็เลยแก้ไข จนจุดที่วางเอาไว้ไม่สามารถใช้ได้ ไปต่อไม่ถูกลมทั้งเรื่องเลย ซึ่งบางครั้งถ้ามันไม่สมเหตุสมผบลจริงๆก็ควลแก้ แต่งใหม่วางโครงเรื่องใหม่
  แต่ถ้าจะแก้ตามความชอบของผู้อ่าน เพื่อคง/เพิ่มยอดคนอ่านนั้นผมไม่แนะนำนะครับ
  4. เจอความชอบใหม่ ทำให้เริ่มแต่งเรื่องใหม่ บางครั้งพอเจออะไรอิมแพคแล้วมันจะฝังอยู่ในหัวเรา ทำให้เราหันกลับไปแต่งเริ่มก่าต่อไม่ได้ เลยต้องมานั้งแต่งเรื่องใหม่
  (ผมเจอปัญหาขอนี้อยู่)
  ตอนนี้เรื่องหลักผมยังไม่ได้แต่งต่อมาพักใหญ่แล้ว พึงแต่งไปได้แค่ 2 จาก 10 ภาคเองด้วย หวังว่าจะแต่งจบก่อนตายนะนี่ เฮ่อๆๆๆ

  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?