/>
ซ่อน
แสดง

หยุดไฟลนก้น! 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จทันส่ง ไม่ต้องอดหลับอดนอน []

วิว
         สวัสดีน้องๆ Dek-D ที่น่ารักทุกคนนะคะ เปิดเทอมกันมาร่วมหลายสัปดาห์แล้ว ช่วงนี้คงเป็นอะไรที่หลายๆ คนโอดครวญเป็นพิเศษ ฮือ ทำไมการบ้านเยอะขนาดนี้ คุณครูลืมอะไรไปรึเปล่า เด็กตาดำๆ อย่างหนูๆ ไม่ได้เรียนวิชาเดียวน้า แถมกำหนดส่งรายงานพร้อมกันด้วย ตัดพ้อสุดๆ เพราะถ้าส่งไม่ทันไปชิ้นหนึ่งนั่นหมายถึงคะแนนเก็บและเกรดงามๆ ที่อาจหลุดลอยไปเลย เชื่อว่าน้องๆไม่มีทางปล่อยให้เกิดเหตุการณ์แบบนั้นขึ้นแน่

หยุดไฟลนก้น! 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จทันส่ง ไม่ต้องอดหลับอดนอน
 
         วันนี้พี่เมก้าเลยขอตามไป "เจาะ 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จไวปานจรวดของเด็กๆ มัธยมฯ" ว่าเอ? น้องๆ มีเทคนิคดีๆ อะไรถึงทำงานได้เสร็จเร็วก่อนกำหนด ส่งตรงตามเวลาได้เป๊ะๆ แถมเป็นระเบียบเนี้ยบนิ้ง เป็นสุดยอดต้นฉบับชั้นเลิศให้เพื่อนอีก (เดี๋ยวๆ ไม่ใช่และ =__=) เอาเป็นว่าตามไปดูเลยดีกว่าเนอะ แม่นไม่แม่น อย่าโกรธกันนะคะ ^^ 

1. ทำตารางการบ้าน
         วิธีเดิมๆ ของพวกเราคือ การจดการบ้านไว้ในสมุดเรียน หรือ สมุดจดการบ้านโดยเฉพาะ แต่ปัญหาคือ พอการบ้านมาพร้อมๆ กันหลายวิชาแล้วจดๆๆๆ รู้ตัวอีกทีก็ยาวเป็นหางว่าวซะแล้ว ปัญหาเกิดเลยทีนี้ เพราะไม่รู้จะทำอะไรก่อนดี น้องๆ หลายคนเลยมีวิธีรับมือที่เจ๋งสุดยอดด้วยการ "จัดการบ้านทั้งหลายลงตาราง" นี่แหละค่ะ

         เชื่อว่าวิชาไหนงานด่วนงานร้อนสำคัญสุดๆ ต้องถูกจัดอยู่ในลิสต์ "การบ้านที่ต้องทำเป็นอันดับแรกแน่ๆ" ส่วนวิชาไหนที่ไม่เร่งมากก็สามารถสลับทยอยทำไปได้เรื่อยๆ ชอบมากลงมือทำก่อน ชอบน้อยกว่าจัดการทีหลังก็ยังไม่สาย นี่จึงเป็นเหตุผลที่น้องๆ สามารถเคลียร์การบ้านแต่ละงานได้เสร็จก่อนเวลา เพราะรู้จักจัดลำดับความสำคัญของงานต่างๆ อย่างเป็นระบบนั่นเอง ไหนใครใช้วิธีนี้บ่อยๆ ยกมือหน่อยเร็ว!


2. เตรียมอุปกรณ์ไว้ใกล้มือ
         เคลียร์การบ้านทั้งทีทุกอย่างต้องพร้อม! การจัดของให้เป็นสัดเป็นส่วน หยิบใช้ได้ง่าย น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้น้องๆ เคลียร์การบ้านได้เสร็จไวมากขึ้นค่ะ เพราะเราได้รับความสะดวก ไม่ต้องนั่งทำงานไปลุกเดินหาอุปกรณ์ไป มันเสียเวลา หาไม่เจอก็พาลเสียอารมณ์ ไม่อยากทำการบ้านจนงานค้างไปอีก! ถ้าน้องๆ ยังนึกภาพไม่ออก เดี๋ยวพี่เมก้าจะช่วยสร้างสถานการณ์จำลองให้เองค่ะ ตามไปดูเลย

หยุดไฟลนก้น! 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จทันส่ง ไม่ต้องอดหลับอดนอน
 
         สมมติอาจารย์มอบหมายให้วาดภาพกาแล็กซีที่ชอบ ใจนี่กำลังคึกคักอารมณ์อาร์ตติสต์มาเต็ม เดินไปหยิบสมุดวาดภาพ ดินสอ ยางลบ มาร่างภาพอย่างตั้งอกตั้งใจจนเสร็จเรียบร้อย กำลังจะลงสีด้วยความฟิตจัด แต่ดันหากล่องสีกับพู่กันไม่เจอ งานนี้คือจ๋อยสนิทค่ะ กว่าจะหาเจอก็หมดอารมณ์ทำแล้ว เห็นมั้ยถ้าวางอุปกรณ์ให้เป็นระเบียบพร้อมใช้งานก็ไม่ต้องหงุดหงิด แถมลงมือทำรวดเดียวการบ้านก็เสร็จก่อนเวลาส่งแน่นอน!
           

3. หาแหล่งข้อมูลที่ดี
         ขึ้นชื่อว่า "การบ้าน" ก็จะมีความยาก ความโหด ใช้เวลานาน เพราะเราไม่มีข้อมูลประกอบการทำงานค่ะ น้องบางคนทำการบ้านเสร็จไวมากก็เพราะรู้จักแหล่งข้อมูลที่ดี เรียกได้ว่ารายงานมาปุ๊บรีบวิ่งสี่คูณร้อยเข้าห้องสมุดมาหาหนังสือเลย เลือกก่อนจองก่อนได้เล่มที่เนื้อหาเป๊ะก่อน การบ้านเราก็เสร็จไวก่อนใคร วิธีนี้เป็นอะไรที่เจ๋งมาก เพราะหนังสือคือแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ สามารถนำมาใช้อ้างอิงได้มากที่สุดแหล่งหนึ่งค่ะ

         แต่น้องบางคนอาจจะถนัดสืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตมากกว่า ก็เลยใช้ช่องทางนี้เป็นการเลือกรับความรู้ต่างๆ มาปรับใช้กับงานของเรา (ปรับใช้ ไม่ใช่ลอกนะคะ อิอิ) พี่เมก้าก็คิดว่านี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้มีเว็บไซต์การศึกษาอยู่มากมาย ลองอ่านทำความเข้าใจดู แล้วก็อย่าลืมเช็กความน่าเชื่อถือของข้อมูลก่อนนำมาใช้ด้วยนะคะ จะได้มั่นใจได้ว่างานเราถูกต้อง ผ่านการคิดวิเคราะห์มาเป็นอย่างดี ^^

 
4. เลือกสถานที่+เวลาให้เหมาะ

         สถานที่นับว่ามีส่วนสำคัญต่อการทำการบ้านมากค่ะ น้องบางคนจะรู้สึกว่าตัวเองได้รับพลังในการปั่นงานเป็นพิเศษ เวลาอยู่ในบรรยากาศที่ครึกครื้นคนคึกคัก ส่วนบางคนก็อาจรู้สีกว่าเราเหมาะกับสถานที่เงียบๆ สงบๆ มากกว่า เพราะเจอเสียงดังๆ มันทำให้คิดงานไม่ออก! เพราะฉะนั้นน้องๆ ก็ลองคิดดูว่าถ้าอยากทำการบ้านให้เสร็จเร็ว เราควรเลือกสถานที่แบบไหน ที่โรงเรียนมั้ยแก้ง่วงมีเพื่อนช่วยคิด หรือหลบมานั่งทำเงียบๆ คนเดียวที่บ้านน่าจะสบายใจกว่า
 

หยุดไฟลนก้น! 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จทันส่ง ไม่ต้องอดหลับอดนอน
 
         ส่วนเรื่องเวลาที่เหมาะสมในการทำการบ้านก็เช่นกัน พี่เมก้าเชื่อว่าน้องแต่ละคนรู้ดีว่าช่วงเวลาไหนที่ทำให้เราอเลิร์ทเป็นพิเศษและช่วงเวลาไหนที่ทำให้เราอ่อนเปลี้ยเพลียแรงซะเหลือเกิน อย่างบางคนชอบความเงียบสงบเวลากลางคืน มันทำให้หัวแล่น คิดอะไรได้ลื่นไหลดี แต่บางคนก็อาจจะชอบความสว่างในยามเช้ามากกว่า เพราะทำให้เราสดชื่นกะปรี้กะเปร่า แทบจะมีพลังนั่งทำงานติดต่อกันได้นานๆ จนเสร็จ เลือกเวลาถูกก็ชนะเลิศแล้วค่ะ

5. งดเพิ่มภาระให้ตัวเอง 
         อย่างที่รู้กันว่าภาระงานเราเยอะอยู่แล้ว ทั้งงานราษฎร์ งานหลวง ถ้าอยากทำการบ้านให้เสร็จเร็ว หลายๆ คนควรเลือกเคลียร์งานตัวเองให้เสร็จก่อน เลี่ยงการหาภาระงานใส่ตัวนั่นเอง เอ๊ะ! หมายความว่าจะทำแต่งานตัวเอง หนีงานกลุ่มใช่มั้ย ไม่ใช่แน่นอนค่ะ ถ้างานกลุ่มเราก็ต้องทำ แต่ภาระในที่นี้คือ งานของคนอื่นที่เขามาให้เราช่วย! ประเภทที่ว่าใจดีมีเมตตาอย่าง "ฮื้อออ สงสารเพื่อนอะ เพื่อนงานเยอะช่วยเพื่อนทำดีกว่า"  หรือ "งานกลุ่มที่ควรช่วยกันทำ เราขออาสาทำเองคนเดียว "  สิ่งเหล่านี้จะไม่มีทางเกิดขึ้นแน่นอน

         เพราะทุกคนยังไม่ลืมค่ะว่าเราเป็นคนไม่ใช่นางฟ้า ไม่ใช่ทศกัณฐ์มีสิบหน้าสิบมือพร้อมที่จะช่วยคนหลายๆ คนพร้อมๆ กัน ต้องดูกำลังตัวเองก่อนว่าไหวมั้ย น้ำใจมีได้ แต่ต้องไม่ลำบากตัวเองค่ะ เกิดงานเราล้นมืออยู่แล้วดันรับของเพื่อนมาทำอีก ได้ซี้แหงแก๋แน่คราวนี้         


6. มีทริคสร้างความผ่อนคลาย
         นั่งทำการบ้านนานๆ เกรงว่าอาการเหน็บชาและตะคริวต่างๆ อาจถามหาได้ (อะไรจะเกร็งขนาดนั้น -__-') น้องบางคนเลยมีท่าทำการบ้านเป็นของตัวเองในแบบสบายๆ บางคนถนัดนั่งก็มีโต๊ะทำการบ้านส่วนตัว บางคนถนัดนอนก็ทำการบ้านบนเตียง เหนื่อยก็กลิ้งไปกลิ้งมาหลับได้เลย (เอ๊ะยังไง?) เอาเป็นว่าท่าทางที่ผ่อนคลายเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยให้เราทำการบ้านได้แบบเพลิดเพลินมากถึงมากที่สุด รู้ตัวอีกทีก็อาจทำเสร็จในระยะเวลาอันสั้นแล้วค่ะ

หยุดไฟลนก้น! 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จทันส่ง ไม่ต้องอดหลับอดนอน
 
         นอกจากนี้น้องๆ มัธยมฯ ฮิตเปิดเพลงฟังระหว่างทำการบ้านกันมากเลย ก็ยิ่งเพิ่มพลังให้เราได้ จะได้ไม่จดจ่ออยู่กับความเครียดมากเกินไป หรือ ใครที่เน้นผ่อนคลายด้วยการกิน ก็พกขนม ลูกอม มะยม มะนาว ไว้ข้างตัว เครียดก็หยิบกิน คิดไม่ออกก็หยิบกิน ก็เพลินๆ ดีนะ

7. ห่างกันสักพักกับโซเชียล
         'ตึ๊งๆๆๆๆๆ เสียงแชทเฟซ รีทวิตเด้งรัวๆ' ถ้าอยากทำการบ้านให้เสร็จเร็ว ทุกคนการันตีมาแล้วว่า "จากคนเคยรัก เราต้องห่างกันสักพักนะจ๊ะโซเชียล" เป็นศัตรูไปได้ยิ่งดี เพราะน้องบางคนเป็นโรคติดโทรศัพท์มาก~~~  มันทำให้เราจดจ่ออยู่กับหน้าจอจนลืมปั่นการบ้านไปเลย หรือถ้าไม่ลืมก็ทำไปแบบงั้นๆ ทำแล้วก็หยุดๆไม่เสร็จสักที มีหวังงานค้างกองโตแน่ๆ

         เพื่อให้เคลียร์งานได้เสร็จเร็วก่อนกำหนด
หลายๆ คนเลยเลือกที่จะยื่นคำขาดกับตัวเองว่า ถ้าจำเป็นต้องใช้คอมฯ หรือโทรศัพท์ เราจะใช้หาข้อมูลอย่างเดียว จะไม่หลุกหลิกไปเปิดเว็บอื่นให้เสียเวลา ถ้ายังคุมตัวเองไม่อยู่อีกก็คงถึงขั้นหักดิบกันไปเลย ปิดมือถือยัดเก็บใต้ผ้าห่มแล้วเอาหมอน ทับๆ ไว้อีกหลายชั้น ไม่ต้องให้ออกมาเห็นเดือนเห็นตะวันจนกว่างานจะเรียบร้อย วิธีนี้นอกจากน้องๆ จะทำการบ้านเสร็จไวแล้ว ยังช่วยฝึกความรู้จักหน้าที่และมีวินัยในตัวเองด้วยค่ะ

8. หาบัดดี้
         ทำการบ้านคนเดียวใช้เวลานานมาก แต่ทำพร้อมเพื่อนแป๊บเดียวเสร็จเลย (ถ้าไม่เผลอเม้าท์กันเพลินนะคะ) ก็เลยแนะนำว่า หาเพื่อนคู่ใจมาเป็นบัดดี้ทำการบ้านกันไปเลย ช่วยกันจด ช่วยกันหาข้อมูล เพราะแต่ละคนมีวิชาที่ถนัดไม่เหมือนกัน เราไม่ถนัดเลขแต่ถนัดอังกฤษ เพื่อนไม่ถนัดอังกฤษแต่ถนัดเลขก็ช่วยๆ กันทำการบ้านได้ ดีกว่าไปนั่งทำคนเดียวแล้วทำไม่เป็น

หยุดไฟลนก้น! 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จทันส่ง ไม่ต้องอดหลับอดนอน
 
         หรือบางทีงานที่เราอยากเคลียร์ให้เสร็จก่อนก็คืองานกลุ่มหรืองานที่เป็นแบบฝึกหัดง่ายๆ สามารถจัดการให้เรียบร้อยได้ตั้งแต่อยู่ที่โรงเรียนนี่แหละ กลับบ้านมาเราจะมีเวลาว่างไปทำอย่างอื่นหรือเคลียร์งานที่เหลือได้อีกเยอะแยะเลยค่ะ เพราะอย่างที่รู้กัน "การบ้านของเด็กมัธยมฯ ล้นมือมากจริงๆ"

9.ทำการบ้านไม่ได้...รีบหาตัวช่วย
         นอกจากเพื่อนที่เป็นตัวช่วยด้านการเรียนและทำการบ้านของเด็กๆ มัธยมฯ แล้ว น้องๆ อย่าเพิ่งลืมคุณครูนะคะ ผู้ช่วยที่สามารถตอบข้อสงสัยในการเรียนและทำการบ้านให้อีกมากมาย จากที่เคยนั่งงงมา 2 วันติด พอเข้าไปหาคุณครูปุ๊บ ทำได้ปั๊บเลย
         หรืออย่างน้องบางคนอาจจะอายไม่กล้าถามครูก็เลยเข้าทางรุ่นพี่แทน เพราะคิดว่าอย่างน้อยงานนี้น่าจะเคยผ่านหูผ่านตาพี่ๆ มาบ้าง เราลองทำก่อนแล้วค่อยเอาไปให้พี่ช่วยตรวจ ตรงไหนผิดก็ขอให้พี่ช่วยสอนแล้วลองแก้ดู วิธีนี้ได้ความรู้ไปแบบเต็มๆ ไม่ต้องกลัวการบ้านไม่เสร็จด้วยจ้า เยี่ยมๆๆ      

10. สะกดจิตตัวเอง "ไม่เสร็จไม่เลิก!"
         วิธีสุดท้ายนี้อาจเป็นอะไรที่ทรมานใจตัวเองไปสักนิดหนึ่ง แต่เด็กๆ หลายคนก็เลือกที่จะทำมากที่สุดเช่นกัน นั่นคือการบังคับตัวเองให้ทำวนไปค่ะ นั่งทำการบ้านไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเสร็จ ไม่เสร็จไม่เลิก! เพราะอย่างที่รู้กันว่าการบ้านกองท่วมหัวจนแทบจะทับตัวแบน ถ้าไม่รีบทยอยทำให้เสร็จตอนนี้ อนาคตอาจตายได้ เพราะมันเยอะเหลือเกิน ข้อดีของวิธีนี้ก็คือได้ฝึกความอดทนและฝึกตัวเองให้มีความรับผิดชอบนั่นเอง

หยุดไฟลนก้น! 10 วิธีเคลียร์การบ้านให้เสร็จทันส่ง ไม่ต้องอดหลับอดนอน
 
         น้องๆ อาจใช้รางวัลเป็นการกระตุ้นพลังหรือเติมไฟให้กับตัวเองก็ได้นะคะว่า ถ้าการบ้านเสร็จจะได้ไปดูซีรีส์ เสร็จไวเท่าไหร่จะได้นอนอ่านการ์ตูน เสร็จเดี๋ยวนี้จะได้เล่นเกมอย่างสบายใจ วิธีนี้จะถูกจริตกับน้องที่มีวินัยในตัวเองสูงและบังคับตัวเองได้จริงๆ ค่ะ อย่างบางคนชอบเหนื่อยก่อนแล้วค่อยสบายทีหลังเลยอดทนทำงานหนักนิดหน่อย คิดซะว่าพอการบ้านเสร็จก็ได้ทำอะไรที่ชอบแล้ว ไม่ต้องกังวลว่าจะมีงานค้างอีกต่อไปด้วย
 
         ทั้งหมดนี้ก็เป็น10 วิธีเคลียร์การบ้านของเด็กมัธยมฯ ให้เสร็จเร็วก่อนกำหนดนะคะ พี่เมก้าเชื่อว่าน้องแต่ละคนมีทริกดีๆที่ทำให้ปัญหาการบ้านเยอะไม่มีอิทธิพลกับเราอีกต่อไป! น้องคนไหนใจดีอยากแชร์หรือบอกต่อวิธีเคลียร์การบ้านของตัวเองให้เพื่อนๆรู้ แวะมาแบ่งปันได้เลยค่ะ

 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=mayka

พี่เมก้า - ผู้เขียน

นักข่าวสายการศึกษา ที่มีความสุขกับการแต่งฟิค อ่านฟิค เพ้อถึงยัมมี่ฟู้ดไปวันๆ

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#การบ้าน #การบ้านเยอะ #เทคนิค #วิธี #How To #เคลียร์การบ้าน #ทำการบ้าน #เสร็จก่อนกำหนด #การศึกษา #มัธยมศึกษา #เด็กมัธยมฯ #Top 10 Education #Top 10 Education

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?