/>
ซ่อน
แสดง

เคยสงสัยกันไหม? ทำไมเราวาดรูปดาวเป็นดาว 5 แฉก ที่นี่มีคำตอบ! []

วิว

            วัสดีค่ะ เมื่อมองท้องฟ้าในเวลากลางคืน จะเห็นได้เลยว่ามีดวงดาวเยอะมาก ระยิบระยับเต็มไปหมด ยิ่งวันไหนท้องฟ้าเปิดไม่มีก้อนเมฆมาบังแล้ว อยากจะวิ่งเข้าบ้านเอาเสื่อกับหมอนมานอนดูดาวเพลินๆ ซะตรงนั้นเลย ยิ่งมีเพื่อนนอนดูดาวด้วยกันด้วยแล้ว เป็นอะไรที่รู้สึกผ่อนคลายมากเลยล่ะค่ะ

             แต่น้องๆ เคยสงสัยแบบที่พี่แป้งสงสัยกันไหม ว่าทำไมเวลาเราวาดรูปดาวต้องวาดเป็นรูปทรงดาวแบบห้าแฉกด้วย ทั้งๆ ที่ดาวที่เราเห็นก็เป็นทรงกลมๆ แป้นๆ อยู่ในอวกาศโน้นนนนน แล้วแปลงร่างมาเป็นห้าแฉกได้ไง? ซึ่งเวลาเราวาดดวงอาทิตย์เราก็วาดเป็นกลมๆ เหมือนทรงของดวงอาทิตย์เลย เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ นะคะ มีที่มาที่ไปเป็นเรื่องราว ไปหาคำตอบกันได้ใน
รายการ Dek-D's 4.00 เลย บอกเลยว่าเป็นเรื่องของวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่จินตนาการ หรือ มโน ขึ้นมาแน่นอน
 

Clip

Why are Stars Star-Shaped?


           จะว่าไป ในอวกาศก็ยังมีอะไรให้ค้นหาอีกเยอะเลยนะคะ อย่างเช่นรูปดาวที่เราวาดตั้งแต่เด็กจนโต ก็หายสงสัยกันสักทีว่าทำไมต้องวาดเป็นแบบดาวห้าแฉกด้วย ซึ่งไม่ได้เป็นรูปทรงเฉพาะแค่ในบ้านเรา แต่ทั่วโลกเขาก็วาดกันแบบนี้ และก็จะวาดแบบนี้ต่อด้วยค่ะ เพราะก็มีที่มาจากดวงดาวเองนั่นแหละ ฮ่าๆ

           ยังมีเรื่องวิทยาศาสตร์รอบตัวมาก น้องๆ สามารถดูได้ที่
รายการ Dek-D's 4.00 ทาง Youtube channel : Dek-D 4.00 แล้วก็อย่าลืมกด Subscribe ด้วยนะคะ จะได้ไม่พลาดตอนต่อไป ครั้งหน้า พี่แป้งกับพี่มิ้นท์ จะมีคลิปวิทยาศาสตร์เรื่องไหนมาฝาก ก็อย่าลืมติดตามกันน้า สวัสดีค่ะ :)


หมายเหตุ Dek-D's 4.00 ได้รับลิขสิทธิ์จากรายการ MinuteEarth และ MinutePhysics ในการเผยแพร่บทภาษาไทยค่ะ 
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=paeng

พี่แป้ง - ผู้เขียน

นักข่าวสายรับตรง พร้อมเสิร์ฟข่าวสอบเข้าทุกมหา'ลัย เติมพลังได้จากชาเย็นหวานน้อย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Education #Dek-D's 4.00 #วิทยาศาสตร์ #รายการวิทยาศาสตร์ #คลิปวิทยาศาสตร์ #ดาว #รูปทรงดาว #รูปดาว #แสงของดาว #Star-Shaped #MinutePhysics #MinutePhysics

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป