/>

7 เหตุผลเจ๋งๆ ที่ควรเรียน "ภาษาสเปน" เป็นภาษาที่สาม []

วิว

    ¡Hola! สวัสดีค่ะน้องๆชาว Dek-D.com ทุกคน เพิ่งจะเปิดเทอมกัน อยากจะลองหาเวลาว่างเรียนรู้ภาษาใหม่ๆ กันบ้างไหมคะ ทุกวันนี้การรู้ภาษาอังกฤษแค่อย่างเดียวอาจจะไม่พอ พี่แป๋ม ก็เลยอยากจะชวนน้องๆ ให้ไปรู้จักกับภาษาอีกภาษาหนึ่งที่น่าเรียนไว้เป็นภาษาที่สาม นั่นก็คือภาษาสเปนนั่นเองค่ะ ถ้าน้องๆ อยากรู้ว่าภาษาสเปนจะน่าเรียนแค่ไหน ไปดูเหตุผลดีๆ 7 ข้อนี้กันเลยค่ะ 


Spanish speaking countries
Photo credit : Paginadelespanol.com 

1. มีคนใช้มากเป็นอันดับ 2 ของโลก และเป็นภาษาราชการกว่า 20 ประเทศ

    แค่ข้อแรกก็ต้องร้องว้าวแล้วใช่ไหมคะ เพราะภาษาสเปนเป็นภาษาที่มีคนพูดเกือบ 500 ล้านคน (พูดเป็นภาษาแม่อย่างเดียวราวๆ 400 ล้านคน) และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆในอนาคต นอกจากนั้นในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกาก็ใช้ภาษาสเปนเป็นภาษาที่สอง มีการเรียนการสอนภาษาสเปนอย่างแพร่หลาย มีนักเรียนที่กำลังเรียนภาษานี้กระจายอยู่ทั่วทุกมุมโลก ลองคิดดูเล่นๆ นะคะ ถ้าน้องรู้ภาษาสเปน ก็เท่ากับว่าน้องสามารถสื่อสารกับผู้คนได้เกือบครึ่งโลกเลยนะ 

2. เป็นหนึ่งในภาษาราชการของ UN

    สำหรับน้องๆ ที่มีความใฝ่ฝันอยากจะทำงานในสายงานที่เกี่ยวข้องกับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ก็ควรที่จะต้องมีความชำนาญภาษาที่สามสักภาษา ถ้าตอนนี้ยังไม่รู้จะเลือกเรียนภาษาอะไรดี พี่แนะนำว่าภาษาสเปนก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในหกภาษาราชการขององค์การสหประชาชาติ (หกภาษาที่ว่าได้แก่ อังกฤษ ฝรั่งเศส จีน สเปน รัสเซียและอาหรับ) น้องหลายคนอาจจะมองว่าภาษาสเปนดูเป็นภาษาที่สนุกสนานลัลล้าเฮฮาไปวันๆ 5555 แต่จริงๆ แล้วในแวดวงองค์กรระดับนานาชาตินั้น ภาษาสเปนที่น้องร่ำเรียนมาก็สามารถเอาไปใช้เชิดหน้าชูตาได้อย่างไม่น้อยหน้าใครเหมือนกันนะ :)  

3. ภาษาสเปนพบได้ทุกที่

    น้องไม่จำเป็นต้องเดินทางท่องเที่ยวไปถึงประเทศที่พูดภาษาสเปน น้องก็สามารถพบเห็นภาษาสเปนได้ทั่วไปในชีวิตประจำวันค่ะ อย่างเช่นในสหรัฐอเมริกาบางพื้นที่  ถ้าไปเมืองใหญ่ๆ อย่างลอสแอนเจลิส ไมอามี่ นิวยอร์ค หรือชิคาโก น้องจะเจอคนพูดสเปนเยอะมาก(ย้ำว่ามากจริงๆ) มองไปที่ไหนก็มีแต่ภาษาสเปน ทั้งร้านอาหาร ป้ายบอกทาง หรือในรถไฟใต้ดินก็จะมีภาษาสเปนกำกับ น้องจะเห็นได้เลยว่าในพื้นที่เหล่านี้ภาษาสเปนนี่แทบจะสำคัญเทียบเท่าภาษาอังกฤษเลยทีเดียวค่ะ 

 
Photo credit : hispanicprblog, latina.com

    ในโลกอินเทอร์เน็ต ภาษาสเปนก็เป็นอีกภาษาหนึ่งที่ใช้แพร่หลายมากที่สุดรองจากภาษาอังกฤษและภาษาจีน เอาง่ายๆ แค่เข้าไปฟังเพลงใน youtube ก็จะมีคอมเมนท์ภาษาสเปนโผล่มาให้เห็นผ่านตาอยู่เรื่อยๆแล้ว และในทวิตเตอร์หรือในโซเชียลมีเดียต่างๆ ก็ใช้กันเยอะ ถ้าน้องเห็นแล้วหงุดหงิดอยากจะรู้บ้างว่าเค้าคุยอะไรกัน ขำอะไรกัน พี่แนะนำให้เรียนภาษาสเปนเพิ่มเลยค่ะ 555 เพราะบางทีภาษาอังกฤษอย่างเดียวมันก็ยังไม่พอที่จะช่วยให้เราติดตามข้อมูลข่าวสารในโลกนี้ได้รวดเร็วทันใจเนอะ

4. เปิดรับวัฒนธรรมใหม่ๆ 

    วัฒนธรรมของกลุ่มประเทศที่พูดภาษาสเปน หรือที่เรียกกันว่าวัฒนธรรม Hispanic มีความน่าสนใจมากกว่าที่เราคิดกันเยอะเลยค่ะ เพียงแต่ในประเทศไทยยังมีคนรู้จักเป็นกลุ่มเล็กๆ อยู่ น้องๆ ส่วนมากเลยอาจจะยังนึกภาพไม่ออกว่าวัฒนธรรมเค้าเป็นยังไง ซึ่งการเรียนภาษาสเปนจะช่วยเปิดโลกทัศน์ให้น้องในเรื่องนี้ได้ค่ะ น้องจะได้ไปรู้จักกับอาหารจานอร่อยหลากหลายชนิดที่ไม่ใช่แค่ Tacos ไปจนถึงได้รู้ว่าคน Hispanic เค้ามีลีลาการเต้นที่แซ่บสุดๆ ฝังอยู่ในสายเลือด

Tango เอกลักษณ์ประจำประเทศอาร์เจนติน่า และอุรุกวัย
Photo Credit : pixabay  
        
 

Photo credit : se-trata-de-libros.blogspot, theyshootpictures

     นอกจากนั้น น้องยังสามารถสนุกกับการเข้าถึงสื่อต่างๆที่เป็นภาษาสเปน ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ วรรณกรรม ดารานักร้อง วงดนตรี หรือศิลปะต่างๆได้ด้วยตัวน้องเอง(แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นก็ต้องตั้งใจเรียนตั้งใจฝึกฝนก่อนเนอะ ฮ่าๆ) แล้วน้องจะเห็นว่าโลกนี้ยังมีอะไรอีกเยอะแยะเลยที่เราไม่เคยได้รู้ พี่ถึงอยากให้น้องๆลองเปิดใจเรียนภาษาใหม่ๆดู เพราะสิ่งที่ได้กลับมาจะไม่ใช่แค่ภาษา แต่ทัศนคติการมองโลกผ่านวัฒนธรรมจะกว้างขึ้นด้วยค่ะ 

5. เรียนไว้แบกเป้ตะลุยเที่ยว 

   Machu Picchu ประเทศเปรู
Photo credit : pixabay

      น้องๆ รู้กันไหมคะว่าอเมริกาใต้เป็นจุดหมายปลายทางในฝันของนักเดินทางมากมายทั่วโลก ถ้าน้องเป็นหนึ่งในนั้นและมีความฝันอยากจะไปท่องโลกกว้างบ้างสักครั้ง ภาษาสเปนจะช่วยเสริมประสบการณ์ในการท่องเที่ยวและช่วยเปิดโลกให้น้องได้เรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เป็นอย่างดีเลยล่ะค่ะ ลองนึกภาพถ้าน้องได้มีโอกาสไปแบ็คแพ็คประเทศที่พูดภาษาสเปน น้องสามารถใช้ภาษาสเปนในการเอาตัวรอดหรือจะพูดคุยหาเพื่อนกับคนท้องถิ่นก็ได้ทั้งนั้น แค่คิดก็น่าสนุกมากๆ แล้วใช่ไหมล่ะ

6. ดูบอลได้มันส์กว่าเดิม

Real Marid
Photo credit : pixabay

     กีฬาฟุตบอลถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมประเทศสเปนและประเทศแถบลาตินอเมริกาเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะนักเตะเค้าแต่ละคนนี่ตัวพ่อทั้งนั้น ใครที่มีนักบอลในดวงใจมาจากประเทศที่พูดสเปน อย่าง Luis Suárez หรือ Lionel Messi ก็ลองนำความชอบนี้มาเป็นแรงบันดาลใจในการเริ่มเรียนภาษาสเปนได้นะคะ มีหลายคนทำแล้วเวิร์คจริง นอกจากจะดูบอลสนุกขึ้นกว่าเดิมเยอะแล้วยังเรียนภาษาสเปนได้อย่างมีความสุขอีกต่างหาก ต่อไปถ้าฝึกจนเก่งแล้วอ่านข่าวกีฬาเป็นภาษาสเปนได้ ฟังนักพากย์บอลรู้เรื่องทุกคำได้ วิพากษ์วิจารณ์กีฬาเป็นภาษาสเปนได้ อาจจะเป็นบันไดก้าวแรกๆไปสู่สายอาชีพด้านนี้เลยก็ได้นะ ดีไม่ดีอาจมีโอกาสได้กระทบไหล่นักบอลในดวงใจเข้าสักวันก็ได้ ใครจะไปรู้    

7.เพิ่มความพิเศษให้ตัวเอง

      น้องๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าเรียนภาษาสเปนในประเทศไทย จะเรียนไปทำอะไรได้ จะมีโอกาสได้ใช้หรือเปล่า คนพูดก็น้อย ซึ่งพี่ว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของทัศนคติส่วนบุคคลจริงๆ ค่ะ ในประเทศไทยภาษาสเปนอาจไม่ได้เป็นที่นิยมมากเท่าภาษาอื่นก็จริง แต่ถ้าลองมองอีกแง่หนึ่ง การที่น้องกล้าที่จะเรียนภาษานี้ มันหมายความว่าน้องจะได้รู้ในสิ่งที่คนอีกหลายคนไม่รู้ น้องจะมีสิ่งที่โดดเด่นกว่าคนอื่น ยิ่งถ้าน้องตั้งใจฝึกฝนจนเอาดีทางด้านนี้ได้แล้วเนี่ย ยังไงน้องก็เป็นที่ต้องการค่ะ มหาวิทยาลัยหลายแห่งอาจจะแย่งกันให้ทุนน้องไปเรียนต่อแล้วกลับมาเป็นอาจารย์ หรือไหนจะสถานทูตตามประเทศต่างๆ ไหนจะสำนักข่าวต่างประเทศ บริษัททัวร์อีกเยอะแยะ แล้วแต่ว่าน้องอยากจะทำอะไร หรือต่อให้น้องไม่ได้อยากทำงานที่ต้องใช้ภาษาสเปนจริงๆ การมีความรู้ภาษาสเปนหรือภาษาที่สามอื่นๆติดตัวไว้ก็ไม่ได้ทำให้ Resume ของน้องดูด้อยลงอะไรเลย ตรงกันข้าม มีแต่จะเพิ่มจุดเด่น เพิ่มข้อดีให้ตัวน้องเองทั้งนั้นค่ะ:) 

  
      เป็นอย่างไรกันบ้างคะน้องๆ
เริ่มอยากจะเรียนภาษาสเปนเป็นภาษาที่สามกันแล้วใช่ไหมเอ่ย ถ้าน้องๆคนไหนสนใจภาษาสเปนก็มาพูดคุยกันได้นะคะ ตอนนี้พี่แป๋มคงต้องขอตัวไปฝึกภาษาสเปนต่อแล้วล่ะค่ะ  แล้วพบกันใหม่นะคะน้องๆ 

https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pampawida

พี่แป๋ม - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ภาษาสเปน #spanish #เรียนภาษา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

ยอดถูกใจสูงสุด

 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #4
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  ภาษาสเปนคนใช้เยอะจริง ๆ แต่มันลึกกว่านั้น เพราะมันมีLatin American Spanish กับ Castilian Spanish ศัพท์ต่างกันสำเนียงต่างกัน ประมาณFlemishกับDutch ดูคล้ายกันมากแต่ก็นะ Latin American Spanish ใช้กับประเทศที่อยู่ทวีปอเมริกา แต่Castilian Spanish ใช้ในสเปน ยังไม่พูดถึงCatalan นะ 1.บราซิล โปรตุเกส 2.ยุโรป โปรตุเกส สองอย่างนี้ ก็คล้ายกัน แต่อย่าไปเหมารวมกับสเปน
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  IP
  #2
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เราอยากเรียนภาษาสเปนเพราะฟุตบอลเลยค่ะ เพราะชอบบาร์เซโลน่าอยู่เเล้ว เวลาเค้าโพสต์จะโพสต์เป็นภาษาสเปน ซึ่งเราอ่านไม่ออก 555 อยากรู้ว่าเค้าพูดว่าอะไร แต่คลอสเรียนก็หายาก แพงด้วย เลยจะลองเรียนด้วยตัวเอง แต่ไปไม่รอด 5555
  ตอบกลับ
 • ถูกลบเนื่องจาก:
  เอ๋ยคุง
  Guest IP
  #6
  ยอดถูกใจสูงสุด เลือกโดยทีมงาน เลือกโดย จขกท. ปักหมุดความเห็นนี้
  เราเองก็อยากฝึกภาษาสเปนเหมือนกันนะคะแต่ตอนนี้คือฝึกภาษารัสเซียให้เข้าใจก่อนค่ะ ถ้าควบคู่ไปด้วยคงมีสับสนอ่ะ555 ฝึกรัสเซียจบก็ไปฝึกอิตาลีต่อแล้วก็เยอรมันสุดท้ายสเปน แต่ฝึกไปก็จำได้คำเดียวค่ะ รัสเซียจำได้แค่ ฮาราโช(хорошо) คำนี้ติดมาจากอนิเมะLovelive ตัวละครลูกครึ่งรัสเซีย เอริจิก้าาา--- อิตาลีก็ จาโอ~ (Ciao) เยอรมัน จำไม่ได้เลยฮืออ สเปน โฮล่า(...) เราฝึกด้วยตนเองค่ะฮาาา ขี้เกียจไปเรียนพิเศษค่ะ55 แต่ภาษาสเปนเยอะมากค่ะ....เพจในเฟซบุ๊กที่ถูกใจก็มีแต่ภาษาสเปนหมดเลยค่ะ....แถมมีเพจนึงเขาอยู่ ชีลี เราก็นึกว่าอยู่ สเปน........... เราฝึกด้วยแอป Duolingo ค่ะมีโหลดในเพลย์สโต(เราใช้แอรนดรอยนะคะ) แต่แอปนี้ยังไม่มีภาษาไทยเรียนภาษาอื่น มีแต่อังกฤษค่ะ เราก็ไม่เก่งอังกฤษด้วยความทะเยอทะยานของเราก็ไปได้จุดนึงค่ะ5555555
  ตอบกลับ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?