อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย! []

วิว
    สวัสดีค่ะน้องๆ ชาว Dek-d.com วันนี้ พี่นิทาน มีเรื่องเล่าจากประเทศอินเดียมาให้ได้อ่านกันอีกแล้วนะคะ อินเดียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศที่มีประเพณีหรือความเชื่อบางอย่างที่เราไม่เคยได้ยินหรือได้เห็นมาก่อนเยอะแยะมากมาย บางครั้งเราก็สงสัยเหมือนกันว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้นนะ? มาดูกันดีกว่าว่าวันนี้เป็นเรื่องอะไร

อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย!
   
    ลองนึกภาพว่าเราอาศัยอยู่ในหมู่บ้านที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูหน้าบ้านอยู่เลย ไม่ต้องพูดถึงกลอนประตูด้วยนะ เพราะไม่มีประตูอยู่แล้ว แถมทุกคนก็อยู่กันอย่างมีความสุข ปลอดภัย และไม่แคร์เรื่องอาชญากรรมหรือกลัวของหายกันเลย... ทำได้ไงเนี่ย ไม่อยากเชื่อเลย!

    Shani Shingnapur หรือ Shingnapur เป็นชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่อยู่ในรัฐ Maharashtra หรือ รัฐมหาราษฏระที่ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศอินเดีย และมีชื่อเสียงจากวัดชื่อดังที่มีรูปปั้นของพระเสาร์ (Shani) และสาเหตุที่ทุกบ้านอยู่กันโดยไม่มีประตูและไม่กลัวภัยใดๆ เลยก็มีสาเหตุมาจากความเชื่อที่ศรัทธามาแต่เนิ่นนานที่มีต่อพระเสาร์ เพราะชาวบ้านทุกคนที่นี่เชื่อว่าพระเสาร์เป็นผู้ระวังภัยต่างๆ ให้กับหมู่บ้านนี้นั่นเองค่ะ 

อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย!
   
    ประวัติของรูปปั้นพระเสาร์ที่ศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้านนี้เล่ากันว่า เมื่อ 300 กว่าปีก่อนมีฝนกระหน่ำตกลงมาและน้ำท่วม มีคนเจอแผ่นหินขนาดใหญ่ที่ชายฝั่งของแม่น้ำแห่งหนึ่ง เมื่อมีคนเอากิ่งไม้ไปเขี่ยก็มีเลือดไหลออกมาจากแผ่นหินนั้น ตกดึกในคืนนั้นหัวหน้าหมู่บ้านก็มีฝันประหลาดๆ เกิดขึ้น คือพระเสาร์มาเข้าฝันและบอกกับเขาว่าแผ่นหินนั้นคือตัวแทนของท่าน และสั่งกับหัวหน้าหมู่บ้านว่าให้นำแผ่นหินนั้นมาไว้ในหมู่บ้านและท่านจะเข้าไปสิงอยู่ในนั้น แต่มีข้อแม้ว่าห้ามนำแผ่นหินนี้ไปเติมแต่ง เปลี่ยนรูปร่างหรือเอาอะไรมาคลุมจนหมด เพราะท่านอยากจะคอยดูความเป็นไปในหมู่บ้าน หลังจากนั้นพระเสาร์ก็ให้สัญญากับหัวหน้าหมู่บ้านว่าจะคอยปกปักรักษาหมู่บ้านจากภัยอันตรายต่างๆ
 
    หลังจากที่นำแผ่นหินศักดิ์สิทธิ์ของพระเสาร์มาตั้งไว้ในหมู่บ้านแล้ว คนในหมู่บ้านก็ตัดสินใจเอาประตูบ้านและกลอนหรือรั้วต่างๆ ออกจากบ้านทั้งหมด เพราะเชื่อว่ามีพระเสาร์มาคอยปกป้องภัยต่างๆ แล้ว เรื่องอะไรจะต้องมีประตูอีกล่ะ? ความเชื่อและศรัทธาอันแรงกล้านี้ถูกสืบทอดกันต่อมารุ่นต่อรุ่น บางบ้านที่มีสุนัขหรือสัตว์เลี้ยงก็อาจจะนำแผ่นไม้มาพิงหรือกันไม่ให้พวกมันเข้าบ้าน แต่ก็ไม่มีบ้านไหนมีประตูบ้านเลยจริงๆ และต่อให้มีเครื่องเพชรหรือสมบัติร้อยล้านขนาดไหน ทุกคนก็ไม่กลัว เพราะมีความเชื่อสุดสตรองว่าพระเสาร์จะปกป้องจริงๆ และแม้แต่ห้องน้ำสาธารณะในหมู่บ้านยังไม่มีประตูเลย แต่ใช้เป็นผ้าม่านพริ้วๆ มาบังแทน 

อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย!
ธนาคารไร้ล็อค

    สิ่งก่อสร้างใหม่ๆ แม้แต่สถานีตำรวจที่ใหม่ที่เพิ่งเปิดเมื่อปี 2015 นี้ก็ต้องทำตามธรรมเนียมเค้าล่ะ จึงเป็นสถานีตำรวจที่ไม่มีประตูหน้า ในขณะเดียวกันที่นี่ก็มีธนาคารที่หนึ่งที่ได้ชื่อว่าเป็นธนาคาร 'ไร้ล็อค' คือมีประตู แต่เป็นประตูกระจกใส (ประมาณว่าอย่างน้อยก็ใสนะ วิญญาณน่าจะผ่านได้อะไรงี้) แต่ถึงจะเรียกว่าไร้ล็อคก็ยังต้องมีระบบการล็อค (สุดท้ายก็ต้องมีแหละเนอะ) ด้วยระบบแม่เหล็กอัตโนมัติ... ก็น่าจะให้อภัยได้หน่อยมั้ง เพราะยังมีความเชื่อของชาวบ้านค้ำคออยู่

อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย!
   
    ชาวบ้านมีความเชื่อที่หนักแน่นและค่อนข้างไม่ใส่ใจในความปลอดภัยเท่าไหร่ แม้กระทั่งเวลาจะต้องไปไหนไกลๆ หรือออกไปข้างนอกทั้งครอบครัว ก็ไม่เคยถามไถ่หรือขอร้องให้เพื่อนบ้านช่วยดูบ้านให้เลย เพราะพวกเขาเชื่อว่าหากมีขโมยมาจริงๆ คนเหล่านั้นจะโดนลงโทษทันที หรือไม่ก็จะมีโชคร้ายในชีวิตไปอีก 7 ปีครึ่งเลยค่ะ ชาวบ้านเล่าว่าเคยมีครั้งหนึ่งที่ใครสักคนในหมู่บ้านพยายามจะติดประตูหน้าบ้าน แต่สงสัยว่าจะเป็นการลบหลู่พระเสาร์เกินไป ชายคนนั้นเลยประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ในวันต่อมา เรื่องราวเหล่านี้เป็นความเชื่อและความศรัทธาที่ทำให้คนสนใจกันมาก หมู่บ้าน Shani Shingnapur จึงมีแขกและนักท่องเที่ยวจากอินเดียและต่างประเทศมาเยี่ยมเยียนตลอดปี มากถึงขนาดเฉลี่ยได้ถึงวันละ 40,000 คนกันเลยทีเดียว โดยนักท่องเที่ยวเหล่านี้มาสักการะและบูชาพระเสาร์กัน จากแผ่นหินธรรมดาๆ เมื่อมีคนมาและบริจาคเงินกันเยอะ ปัจจุบันเลยสร้างเป็นวัดเป็นหลักเป็นแหล่งให้คนมาบูชากันสะดวกขึ้นค่ะ 

อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย!
   
    ถึงแม้ว่าจะไม่เคยมีข่าวอาชญากรรมหรือของหายมาก่อน แต่ก็ใช่ว่าจะไม่เกิดขึ้น เพราะในปี 2010 มีนักท่องเที่ยวแจ้งตำรวจว่าเงินประมาณ 35,000 รูปี (ประมาณ 18,528 บาทไทย) ของเขาถูกขโมยไปจากรถ และในปี 2011 มีโจรขโมยเครื่องทองที่มีมูลค่าสูงถึง 70,000 รูปี (ประมาณ 37,000 กว่าบาทไทย) แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้มีการจับกุมหรือลงโทษใดๆ เพราะชาวบ้านต่างก็ยืนยันว่าเรื่องมันไม่ได้เกิดขึ้นในหมู่บ้านซักหน่อย... อ้าว ไหงงั้นล่ะ แต่ถึงยังไงก็มีคนเถียงกันเรื่องความปลอดภัยในหมู่บ้านนี้อยู่ดีว่าจริงๆ แล้วที่ไม่ค่อยมีเหตุร้ายหรือขโมยน่ะไม่ได้เป็นเพราะอิทฤทธิ์ของพระเสาร์หรอกแต่เป็นเพราะหมู่บ้านมันกันดารต่างหากล่ะ!?

อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย!
   
    แต่ไม่ว่าความจริงจะเป็นยังไง เวลาก็สามารถทำให้บางอย่างเปลี่ยนแปลงไปเหมือนกัน เพราะปัจจุบันชาวบ้านในหมู่บ้านบางคนก็พยายามจะเจรจาต่อรองกับองค์กรส่วนกลางที่ดูแลหมู่บ้านว่าขอติดประตูที่บ้านได้ไหมเพราะบางบ้านก็เป็นห่วงในเรื่องความปลอดภัยจริงๆ จังๆ เหมือนกัน แต่ถึงยังไงชาวบ้านส่วนมากก็ยังคงเชื่อแบบนั้นและหวังว่าความเชื่อนี้ยังคงสืบทอดต่อๆ ไป เพื่อความศักดิ์สิทธิ์และความศรัทธาที่มีต่อพระเสาร์ค่ะ
   
  
      ความจริงก็ดูสบาย ลมเย็นดีนะคะถ้าไม่มีประตูบ้าน แต่นอกเหนือจากการกลัวของหายหรืออันตรายแล้วก็แอบกลัวแมลงหรือยุงเข้าบ้านจังเลย แต่ความเชื่อคนเราก็ต่างกัน พอได้รู้เรื่องราวแล้วก็พอจะเข้าใจได้ค่ะ ^^ 

อยู่กันยังไง?! หมู่บ้านในอินเดียที่บ้านทุกหลังไม่มีประตูเลย!
ข้อมูลจาก
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=nitan

พี่นิทาน - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #อินเดีย #พระเสาร์

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?