/>

เมื่ออาหารมี "วัน" ของตัวเอง! มารู้จัก 5 วันสำคัญของอาหารสุดฟินในอเมริกา []

วิว
      สวัสดีค่ะ น้องๆ ชาว Dek-D.com มีใครชอบทานแฮมเบอร์เกอร์ ชอบทานขนมหวานบ้างมั้ยคะ ไม่ว่าจะเป็นชีสเค้ก ไอศกรีม ช็อคโกแลตฟองดูว์ หรือบราวนี่ ก็น่าทานทั้งนั้นเลย แล้วรู้มั้ยคะว่าขนมพวกนี้มีวันที่เอาไว้เฉลิมฉลองเป็นของตัวเองด้วยนะ วันนี้พี่ดังกิ้นจะพาน้องๆ มารู้จักกับเทศกาลของอาหารทั้ง 5 อย่างกันค่ะ ไปดูกันว่าขนมพวกนี้ที่สหรัฐอเมริกาเค้าฉลองกันวันไหนบ้าง


เทศกาลช็อคโกแลต ฟองดูว์Photo Credit : pixabay.com

      ใครที่ชอบทานฟองดูว์ จดเอาไว้ในปฏิทินได้เลย ว่าวันที่ 5 กุมภาพันธ์ของทุกปีถือเป็นวันช็อคโกแลตฟองดูว์ค่ะ ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าใครเป็นคนคิดเทศกาลนี้ขึ้นมา แต่ก็คาดเดากันว่าน่าจะเกิดในช่วงปี 1960 หรือหลังจากนั้น เพราะว่าก่อนหน้านี้ยังไม่มีช็อคโกแลตฟองดูว์ลักษณะนี้นั่นเองค่ะ ซึ่งที่จริงแล้วฟองดูว์ ถูกคิดค้นขึ้นโดยชาวยุโรป ในช่วงปี 1800 ซึ่งในตอนนั้นพวกเขาจะใช้ชีสมาทำเป็นฟองดูว์เพื่อทานกับขนมปังค่ะ แต่ภายหลังอเมริกาก็ได้นำฟองดูว์นั้นมาใช้กับช็อคโกแลตแทน แล้วก็กลายเป็นช็อคโกแลตฟองดูว์ในแบบที่พวกเรารู้จักกันค่ะ

      ในการเฉลิมฉลองเทศกาลช็อคโกแลตฟองดูว์ก็ง่ายและสนุกมากๆ เลยค่ะ ในช่วงอาหารมื้อเย็น พวกเขาจะจัดเตรียมอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับทานช็อคโกแลตฟองดูว์ และผลไม้ ขนมต่างๆ สำหรับจิ้มในช็อคโกแลต และเรียกคนในครอบครัว หรือเพื่อนๆ มานั่งทานและพูดคุยกันค่ะ สิ่งสำคัญสำหรับเทศกาลนี้ก็คือ ห้ามใช้ชีสมาทำเป็นฟองดูว์ค่ะ เพราะว่านี่คือเทศกาลช็อคโกแลตฟองดูว์นั่นเอง ^^


 

เทศกาลบราวนี่แห่งชาติPhoto Credit : pixabay.com

      มาต่อกันด้วยขนมโปรดของใครหลายๆ คนเลยดีกว่าค่ะ พูดถึงแล้วก็อยากกินขึ้นมาทันทีเลย นั่นก็คือขนมบราวนี่นั่นเอง เทศกาลบราวนี่แห่งชาติ จัดขึ้นทุกวันที่ 8 ธันวาคมค่ะ ฟังแค่ชื่อคงรู้สึกว่างานมันต้องยิ่งใหญ่มากแน่ๆ แต่ที่จริงแล้ววันบราวนี่แห่งชาติก็ไม่ได้ถูกประกาศให้เป็นเทศกาลอย่างเป็นทางการเช่นเดียวกับวันช็อคโกแลตฟองดูว์นั่นแหละค่ะ มันเป็นเพียงแค่วันที่คนที่ชอบทานบราวนี่จัดขึ้นมาเท่านั้นเอง

      อย่างที่ทุกคนรู้กันว่า บราวนี่ในปัจจุบันมีหลายแบบและหลายสูตรมาก ๆ แต่พี่คิดว่าน้อยคนที่จะรู้ว่า บราวนี่แบบอื่นๆ ก็มีวันเทศกาลเป็นของตัวเองเหมือนกันนะ อย่างวันที่ 22 มกราคม ก็จะเป็นวันบลอนดี้แห่งชาติ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ คือวันครีมชีสบราวนี่แห่งชาติ วันที่ 9 พฤษภาคม คือวันบัตเตอร์สก็อตบราวนี่แห่งชาติ ให้ความสำคัญกับบราวนี่แทบทุกชนิดขนาดนี้ คนที่ชอบบราวนี่มากๆ ต้องมีความสุขแน่เลยค่ะ 5555555

       สำหรับน้องๆ คนไหนที่อยากจะฉลองวันบราวนี่แห่งชาติบ้าง ก็ง่ายมากๆ เลยค่ะ น้องๆ อาจจะทำบราวนี่ขึ้นมาทานเอง หรือจะไปซื้อจากที่ร้านมาทานก็ได้ แต่ก่อนจะทานก็อย่าลืมถ่ายรูปแล้วติดแฮชแท็ก #NationalBrownieDay นะ เท่านี้ก็ถือว่าเราได้ร่วมฉลองวันบราวนี่แห่งชาติแล้วค่ะ


 

เทศกาลชีสเค้กแห่งชาติPhoto Credit : pixabay.com

      ชีสเค้กก็เป็นหนึ่งในขนมที่พี่ชอบเหมือนกัน และเชื่อว่าเป็นเมนูโปรดของหลายๆ คนด้วยใช่มั้ยคะ วันชีสเค้กแห่งชาติจะตรงกับวันที่ 31 กรกฎาคมของทุกปีค่ะ สำหรับจุดเริ่มต้นของเทศกาลนี้ไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าเริ่มมีเทศกาลนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่สิ่งที่แน่ใจคือเดิมทีแล้วเทศกาลชีสเค้กแห่งชาติเป็นเทศกาลของชาวอเมริกาค่ะ แต่ภายหลังชาวยุโรปก็รับเอาเทศกาลนี้ไปฉลองเช่นเดียวกัน

      น้องๆ คนไหนที่สนใจอยากจะร่วมฉลองเทศกาลชีสเค้กแห่งชาติก็ไม่ยากค่ะ เพียงแค่ไปซื้อชีสเค้กมาทาน หรือจะจัดปาร์ตี้ชีสเค้กเล็กๆ ฉลองกับเพื่อนก็ได้นะ และในวันนี้ทางร้านชีสเค้กหลายๆ ร้านก็จะมีการจัดโปรโมชั่น ลดราคาชีสเค้กเพื่อเป็นการฉลองวันชีสเค้กแห่งชาติด้วยค่ะ อย่างปีนี้ที่ร้าน Eileen’s Special Cheesecake ก็มีโปรโมชั่นลด 50% สำหรับเมนูชีสเค้กทุกชนิดในร้านค่ะ ใครที่เป็นแฟนชีสเค้กต้องดีใจมากแน่ๆ เลยคะ ว่าแล้วก็อยากจะให้ร้านที่ขายชีสเค้กในไทยจัดงานแบบนี้บ้างเนอะ ^^ 

วันไอศกรีมแห่งชาติPhoto Credit : pixabay.com

      แน่นอนว่าพูดถึงไอศกรีมก็ต้องนึกถึงหน้าร้อนค่ะ การที่ได้ทานไอศกรีมในช่วงที่อากาศร้อนๆ เนี่ย ทำให้ใจเย็นลงเยอะเลยละค่ะ และที่ประเทศอเมริกา ก็ได้มีการประกาศอย่างเป็นทางการ ในปี 1984 ว่าให้ทุกวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนกรกฎาคมเป็นวันไอศกรีมสากล โดยท่านประธานาธิบดี Ronald Reagan ค่ะ ไอศกรีมสำหรับประเทศอเมริกาเรียกได้ว่าเป็นสินค้าที่สำคัญอันดับต้นๆ เลยค่ะ เพราะสามารถทำเงินได้มากกว่า หนึ่งหมื่นล้านดอลล่าร์ต่อปี ในขณะที่ขนมหวานอื่นๆ ทำเงินได้เพียง 3 – 4 พันล้านเท่านั้น

      ในการเฉลิมฉลองเทศกาลไอศกรีมแห่งชาติ สำหรับคนทั่วไปก็อาจจะไปซื้อไอศกรีมมาทานกับเพื่อนๆ หรือครอบครัว ร้านขายไอศกรีมบางแห่งก็มีการลดราคาไอศกรีม บ้างก็แจกไอศกรีมฟรีให้กับประชาชนเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองค่ะ ปีนี้ ร้าน McDonald's ที่สหรัฐอเมริกา ก็มีแจกไอศกรีมวนิลลาฟรีด้วยนะ และโรงงานไอศกรีมบางแห่งก็คิดไอศกรีมรสชาติแปลกๆ ใหม่ๆ ออกมาให้ลูกค้าได้ลองด้วยค่ะ และปีนี้ไอศกรีม Morgenstern and StreetEasy's ก็ได้ทำไอศกรีมรสพิเศษที่ขายเฉพาะช่วงเทศกาลไอศกรีมด้วย นั่นก็คือรส  Brownstone Crunchค่ะ เป็นเทศกาลที่คึกคักและมีสีสันมากๆ


 

วันชีสเบอร์เกอร์แห่งชาติPhoto Credit : pixabay.com

      หนีจากของหวานมาดูวันของอาหารคาวอย่างชีสเบอร์เกอร์บ้างดีกว่า วันชีสเบอร์เกอร์ของประเทศอเมริกาจะตรงกับวันที่ 18 กันยายนของทุกปีค่ะ ถึงจะไม่ได้เป็นวันที่มีการประกาศอย่างเป็นทางการแบบเทศกาลไอศกรีม แต่ว่าคนอเมริกาจำนวนไม่น้อยเลยที่ให้ความสนใจกับเทศกาลนี้ เพราะว่าชีสเบอร์เกอร์เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในประเทศอเมริกา และนอกจากวันชีสเบอร์เกอร์แล้ว ยังมีวันแฮมเบอร์เกอร์ที่ตรงกับวันที่ 28 พฤษภาคมด้วยนะ ความแตกต่างขอทั้งสองเทศกาลจะอยู่ตรงที่ชีสค่ะ ถ้าเป็นแฮมเบอร์เกอร์เฉยๆ จะไม่มีชีสนั่นเอง พูดถึงเรื่องของชีส ชีสที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการใส่ลงไปในชีสเบอร์เกอร์ก็คือเชดด้าชีสค่ะ ส่วนอเมริกันชีสจะเป็นอันดับสอง

      สำหรับวิธีการเฉลิมฉลองในวันชีสเบอร์เกอร์ที่ดีที่สุดคือการเตรียมชีสเบอร์เกอร์อร่อยๆ ทานเองค่ะ  หรือใครไม่สะดวกที่จะทำเองก็สามารถไปที่ร้านอาหารเพื่อซื้อได้เลยค่ะ และบางร้านก็อาจจะมีการลดราคาหรือไม่ก็แจกชีสเบอร์เกอร์ฟรีเพื่อเป็นการฉลองวันชีสเบอร์เกอร์ด้วยค่ะ อย่างเช่นเมื่อปี 2015 ร้าน Farmer Boys ที่สหรัฐอเมริกาก็มีการลดราคาชีสเบอร์เกอร์เหลือเพียง $1 เท่านั้น มีชีสเบอร์เกอร์สำหรับฉลองแล้วก็อย่าลืมถ่ายรูปและติดแฮชแท็ก #NationalCheeseburgerDay ด้วยนะ ^^
 
      เป็นไงบ้างคะน้องๆ  ที่จริงแล้วประเทศอเมริกามีเทศกาลสำหรับอาหารให้ฉลองกันแทบทุกวันเลยค่ะ ทั้งห้าวันที่ยกมานี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง ถ้าให้กินฉลองกันทุกวันรับรองว่าต้องกลายเป็นเด็กสมบูรณ์แน่ๆ เลยค่ะ 55555ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=dungking

พี่ดังกิ้น - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ไอศกรีม #บราวนี่ #ชีสเค้ก #ชีสเบอร์เกอร์ #ฟองดูว์ #ขนมหวาน #อเมริกา

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?