/>

รักศิลปินแบบนี้ เข้าข่าย "โรคขี้มโน" รึเปล่า? []

วิว

 
        สวัสดีค่ะ กลับมาพบกับพี่ซุปและคอลัมน์ Girl Advice นะคะ วันนี้เราจะมาคุยกันในประเด็นเรื่อง รักศิลปินแบบนี้ ผิดปกติรึเปล่า? พี่ซุปอยากชวนน้องๆ มาพูดคุยถึงเรื่องราวความรักของแฟนคลับและศิลปิน รักแบบไหนถึงจะพอเหมาะพอควร ความรักที่เราแสดงออกไปนั้นเหมาะสมมั้ย หรือจริงๆ แล้วเรากำลังเป็นโรคอะไรอยู่รึเปล่านะ?


 
ความรักของไอดอลกับแฟนคลับ เป็นความสัมพันธ์แแบบไหน 
 
          ในทางจิตวิทยาเขาอธิบายรูปแบบความรักไว้ ทฤษฎีสามเหลี่ยมแห่งความรัก เขาบอกว่าความรักเกิดจากพื้นฐาน 3 อย่าง นั้นคือ ความใกล้ชิด ความหลงใหล และการผูกพันผูกมัด 
 
รักศิลปินแบบนี้ เข้าข่าย "โรคขี้มโน" รึเปล่า?

          สำหรับรูปแบบความรักระหว่างแฟนคลับและไอดอล ถือเป็นความรักในรูปแบบ Infatuation (ความหลงเสน่ห์) คือมีพื้นฐานมาจากความหลงใหลเพียงอย่างเดียว ไม่ได้รู้สึกผูกพันใกล้ชิด และไม่ได้มีแผนที่จะใช้ชีวิตร่วมกัน จะว่าไปมันเหมือนรักแรกพบนั่นแหล่ะ ถ้าไม่มีความใกล้ชิด หรือไม่มีความผูกพันใดใดเกิดขึ้น ความรู้สึกนี้สามารถหายไปได้
 
ความรักที่แสดงออกให้ไอดอลนั้นเหมาะสมมั้ย 
 
          อย่างความรักที่แฟนคลับมอบให้ไอดอล ก็มีหลายรูปแบบ บางคนสนับสนุนไอดอลด้วยการซื้ออัลบัม ไปคอนเสิร์ต เพิ่มยอดวิวให้มิวสิควิดีโอ ซื้อของให้ ไปงานไซน์ หรือแม้กระทั่งตามไปรับและไปส่งที่สนามบิน
          แต่ก็จะมีบางครั้งที่เรารู้สึกว่า นี่คือการแสดงความรักของเรา แต่มันค่อนข้างที่จะล้ำเส้นไปหน่อย แลดูไม่ค่อยจะเหมาะสม เช่น การไปตามที่สนามบิน แต่พยายามเบียดให้ตัวเองได้ใกล้ชิด จนศิลปินได้รับบาดเจ็บ หรือบางครั้งที่เราออกมารวมพลังปกป้องศิลปิน จนเกิดเป็นปัญหาการทะเลาะใหญ่โตบนโลกออนไลน์ หรือแม้แต่การพูดในโลกออนไลน์ว่า เขาเป็นของเราคนเดียว ไม่ชอบให้คนอื่นมารัก มีการใช้คำหยาบคายแสดงความเป็นเจ้าของในตัวศิลปินคนนั้น ข้อนี้แอบน่ากลัวเหมือนกันนะ เพราะเข้าข่ายโรคทางจิตวิทยาโรคหนึ่งเลย นั่นคือโรคขี้มโน
 
โรคขี้มโนคืออะไร
 
          โรคขี้มโน หรือ Erotomania ถือเป็นประเภทหนึ่งของโรคหลงผิด ทำให้คนเชื่อในเรื่องที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ผู้ป่วยโรคขี้มโน จะเชื่อว่าบุคคลอื่น เช่น ไอดอล ดารา คนดัง หรือแม้กระทั่งกับคนแปลกหน้า ชอบเราหรือเป็นคนรักของเรา 
          คนเหล่านี้จะเชื่อว่า ข้อความที่ศิลปินโพสในโลกออนไลน์ หรือที่ศิลปินให้สัมภาษณ์ต่างๆ เป็นข้อความที่พูดถึงเรา คิดว่าศิลปินนั้นมอง หรือส่งยิ้มให้เรามากเป็นพิเศษ บางคนพยายามเขียนจดหมายหา โทรหา ส่งของให้ ตามไปไหนมาไหนด้วย หรือไปเยี่ยมถึงบ้านคนที่เขาชื่นชอบอีกด้วย แบบนี้ก็แอบน่ากลัวเลยนะ คุกคามชีวิตคนอื่นมากเลย
ถ้าใครยังนึกภาพไม่ออก ให้นึกถึงเหล่าแฟนคลับโรคจิต หรือซาแซงดูค่ะ แบบนั้นเลย
 
          ฟังแบบนี้ หลายคนอาจจะเริ่มกังวล ที่เราทำอยู่นี้เป็นโรคขี้มโนรึเปล่านะ พี่ซุปมีวิธีเช็ค 4 ขั้นตอนมาฝากค่ะ
 
1 เราแปลกหรือผิดปกติไปมั้ย
          ข้อนี้อาจจะต้องขอความร่วมมือจากเพื่อน หรือคนใกล้ตัวให้ช่วยสังเกตว่า เรามีพฤติกรรมแปลกๆ หรือผิดปกติไปจากเดิมมั้ย เช่น เราเพ้อถึงเขามากเกินไปรึเปล่า มีอะไรที่เมื่อก่อนไม่ได้ทำ แต่ตอนนี้ทำตลอดมั้ย เราเริ่มแตกต่างจากคนอื่นอย่างเห็นได้ชัดรึยัง
ถ้ามีข้อแรกเพียงข้อเดียวยังถือว่าไม่เป็นไรค่ะ
 
2 ชีวิตประจำวันเราบกพร่องรึยังนะ
          ข้อนี้เราสังเกตตัวเองได้ค่ะ ลองดูการใช้ชีวิตประจำวันของเรา อะไรที่เราเคยทำได้ แล้ววันหนึ่งเรารู้สึกว่าเราทำมันได้ไม่ดี เช่น ตื่นไปเรียนไม่ไหว นอนไม่หลับถ้าไม่ได้ดูศิลปินก่อนนอน หรือกินข้าวไม่ลง ถ้าศิลปินไม่ชนะในรายการเพลง เป็นต้น ถ้าเจออาการแบบนี้ อาจจะเริ่มน่าเป็นห่วงแล้วนะคะ 
 
3 รู้สึกอยากพบจิตแพทย์
          พอผ่านขั้นที่ 1 และ 2 มาแล้ว เราจะเข้าขั้นที่ 3 คือขั้นที่เราเริ่มไม่สบายใจ เครียด ไม่สบายตัว เหมือนเรารู้ตัวแล้วว่าตัวเองไม่ปกติเหมือนก่อน แต่ไม่รู้จะทำยังไงดี รู้สึกว่าการไปหาหมอคือทางออกเดียวที่จะช่วยเราได้ ถ้ารู้สึกแบบนี้ก็รีบไปพบแพทย์ได้เลยนะคะ ไม่ต้องรอเวลาแล้ว
 
4 ก่อเกิดอันตรายต่อตนเองและผู้อื่น
          ข้อนี้มักจะเกิดขึ้นกับคนที่ไม่ได้สังเกตตัวเองจนเข้าขั้นหนักแล้ว ขั้นของการทำร้ายผู้อื่นจนเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน ร่างกาย หรืออันตรายถึงชีวิต ยกตัวอย่างว่า เรานั่งคุยกับเพื่อนอยู่ ถ้าเพื่อนพูดขึ้นมาว่า เราก็ชอบไอดอลคนนี้เหมือนกัน แล้วเราโมโหมาก จิกหัวเพื่อนทันที แบบนี้ พี่ซุปว่าต้องรีบไปหาหมอเลยนะคะ อย่าปล่อยไว้เด็ดขาด
 
          
          ถ้าเรามโนเล่นๆ พี่ซุปมองว่ามันโอเคนะ แต่อย่าให้รุนแรงถึงขั้นสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่นเลย รักศิลปินไม่ผิดหรอก แต่ต้องถามตัวเองด้วยว่ามันเหมาะสมมั้ย
          คิดไว้เสมอว่า ไอดอลเขาจะต้องอยู่จุดๆ หนึ่งที่มีคนรักเขาเป็นแสนเป็นล้าน และเขาก็ไม่ได้เป็นของใครคนใดคนหนึ่ง อยากให้น้องๆ ระวังเรื่องการมอบความรักให้ไอดอลมากๆ เพราะถ้าเราทำอะไรไม่ดีเกินไป นอกจากจะโดนมองว่าเราไม่น่ารักแล้ว ศิลปินของเราก็จะดูไม่ดีไปด้วย ถ้าเรารักศิลปินจริง เราคงไม่อยากให้ศิลปินของเราเดือดร้อนหรอกเนอะ

 
ขอขอบคุณ
https://en.wikipedia.org/wiki/Triangular_theory_of_love
https://www.dek-d.com/nugirl/48462
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=soup

พี่ซุป - ผู้เขียน

จบจิตวิทยา ไม่ได้เป็นบ้า แค่ชอบพูดคนเดียว

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#NUGIRL #รักศิลปินยังไงให้เหมาะสม #โรคขี้มโน #Erotomania #Erotomania

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

คอลัมน์ NUGIRL

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?