/>

“ปั๊กปั๊ก” เมนูอาหารจากกองขยะ สะท้อนความยากจนของคนในฟิลิปปินส์! []

วิว
          สวัสดีค่าน้องๆ Dek-D เชื่อมั้ยว่ามีหลายประเทศมากๆ ที่มีผู้คนประสบปัญหาความยากจน หนึ่งในนั้นคือ "ฟิลิปปินส์" ที่ประชากรจำนวนมากมีรายได้น้อย  บางคนไม่สามารถซื้อของที่วางขายทั่วไปได้ เนื่องจากมันแพงเกินกว่าพวกเขาจะจ่ายไหว จึงต้องหันมาซื้ออาหารที่เรียกว่า "ปั๊กปั๊ก" ที่ราคาถูกกว่าอาหารทั่วไปอย่างมาก

          ...ว่าแต่ปั๊กปั๊กมันคืออะไรล่ะ? วันนี้พี่ไอซ์จะขอพาทุกๆ คนไปรู้จักกับเมนูนี้ให้มากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วก็ตามพี่มาเลย!
 

 
        ก่อนอื่นต้องเล่าก่อนว่า ทำไมสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในฟิลิปปินส์ถึงเลวร้ายถึงขั้นที่ไม่มีเงินซื้ออาหารมากิน ทั้งที่ประเทศนี้ก็ดูมีแนวโน้มทางเศรษฐกิจดีขึ้นจากเมื่อก่อน นั่นเป็นเพราะฟิลิปปินส์มีความเหลื่อมล้ำทางรายได้ระหว่างคนจนและคนรวยที่มากขึ้นนั่นเองค่ะ ถึงแม้รัฐบาลจะพยายามสร้างนโยบายต่างๆ มาแก้ไขปัญหาความยากจนในประเทศ แต่สถานการณ์ยังคงไม่ดีขึ้น ผู้คนเลยต้องทำทุกวิถีทางเพื่อความอยู่รอดของตน

        และสิ่งที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ ก็คือหนึ่งในวิธีเอาตัวรอดของพวกเขาค่ะ
 

"ปั๊กปั๊ก"
อาหารที่ทำจากเศษอาหารเหลือทิ้ง!Photo Credit: BBC

          คำว่า ปั๊กปั๊ก มาจากภาษาตากาล็อกว่า ‘pagpag’ แปลว่า การปัดหรือเขย่าเพื่อกำจัดฝุ่นหรือสิ่งสกปรกออก หรือจะหมายถึง อาหารที่ทำมาจากเศษอาหารเหลือทิ้ง ก็ได้เช่นกันค่ะ ตกใจกันเลยใช่มั้ยล่ะคะว่ามีสิ่งนี้อยู่บนโลกด้วยเหรอ ตอนที่พี่ได้ยินครั้งแรกพี่ก็ตกใจเหมือนกันค่ะ น้องๆ อาจสงสัยว่าหน้าตามันเหมือนอาหารทั่วไปเลยนี่นา ไม่เห็นเหมือนอาหารที่คนทิ้งแล้วเลย? ใช่แล้วค่ะ ถ้าดูจากภายนอกจะไม่เห็นความต่าง เพราะปั๊กปั๊กใช้กรรมวิธีเดียวกับอาหารทั่วไป เพียงแต่จะใช้วัตถุดิบที่ทำมาจากเศษอาหารเหลือทิ้ง ไม่ใช่อาหารสดที่เราซื้อตามซูเปอร์มาร์เก็ตนั่นเอง

 

ขั้นตอนกว่าจะได้ "ปั๊กปั๊ก"Photo Credit: BBC

          ในฟิลิปปินส์จะมีคนที่ทำอาชีพหาเศษอาหารเหลือทิ้งจากกองขยะเพื่อไปส่งให้กับร้านค้าที่ขายอาหารชนิดนี้โดยเฉพาะ โดยจะหาตั้งแต่เที่ยงจนถึงเช้ามืดของอีกวัน ส่วนใหญ่อาหารที่ถูกนำไปใช้จะเป็นพวกพาสต์ฟูด ส่วนใหญ่คือไก่ทอดหรืออาหารแช่แข็ง (เช่น หมูหรือปลา) ที่หมดอายุ จากซูเปอร์มาร์เก็ต

          แล้วพอถึงตอนเช้า เศษอาหารเหล่านั้นจะถูกส่งไปยังร้านค้าต่างๆ เพื่อให้พ่อค้าแม่ค้านำไปใช้ทำปั๊กปั๊กต่อไป เริ่มจากนำเศษอาหารไปล้างให้สะอาด เอากระดูกออก เลือกเฉพาะส่วนที่ยังรับประทานได้ออกมา และนำไปประกอบอาหารเหมือนร้านอาหารปกติทั่วไป

 

ทำไมคนในฟิลิปปินส์บางกลุ่มถึงรับประทานปั๊กปั๊กทั้งที่เป็นเศษอาหารจากกองขยะ?Photo Credit: Asian Boss

         จริงๆ แล้วปั๊กปั๊กเป็นสิ่งผิดกฎหมายในฟิลิปปินส์ เพราะใช้วัตถุดิบที่เก็บจากกองขยะซึ่งปนเปื้อนสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่างๆ ถือเป็นอาหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะและผิดหลักอนามัย หากรับประทานเข้าไปจะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยได้ค่ะ 
 
         อย่างไรก็ตาม ชาวฟิลิปปินส์จำนวนมากเพิกเฉยความจริงข้อนี้ และยังเลือกบริโภคปั๊กปั๊ก เนื่องจากราคาถูกกว่าอาหารทั่วไปถึง 3 เท่า! โดยปกติอาหารในฟิลิปปินส์จะราคาอยู่ที่ 100-140 เปโซ (ราวๆ 60-80 บาท) ในขณะที่ปั๊กปั๊กแค่ 20-30 เปโซ (ราวๆ 12-18 บาท) เท่านั้น ผู้ที่มีรายได้น้อยจึงยอมเสี่ยงบริโภค

         พวกเขาบอกสำนักข่าว BBC ที่มาสัมภาษณ์ว่า ถึงปั๊กปั๊กผิดกฎหมาย แต่พวกเขาก็ไร้ทางเลือก เพราะไม่มีเงินเพียงพอจะไปซื้ออาหารเหมือนคนอื่นๆ และยังบอกอีกว่า พวกเขารับประทานจนชินแล้ว และไม่เคยเจ็บป่วยจากอาหารชนิดนี้

         และไม่ใช่แค่ผู้ซื้อเท่านั้น แม้แต่พ่อค้าแม่ค้าก็ขายปั๊กปั๊กเพื่อความอยู่รอดเช่นกัน พวกเขาให้สัมภาษณ์ว่าใน 1 วัน เขาได้กำไรราวๆ 90-120 จากการขายชนิดนี้! 
 
          ฟังดูแล้วน่าหดหู่ไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ถึงจะรู้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องแต่ว่าพวกเขาก็ไม่มีทางเลือกกันTT ถ้าน้องๆ คนไหนที่เคยได้ยินเหตุการณ์ที่คิดว่าเพื่อนๆ อาจจะไม่เคยได้ยินได้ฟังมาก่อนแบบนี้ก็สามารถมาแบ่งปันเรื่องราวให้พี่ฟังได้น้า แล้วพี่จะรออออ
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=ice___

พี่ไอซ์ - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #Pagpag #Philippines #Starvation #Poverty

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?