/>

Unexpected Lessons: 12 สิ่งที่คาดไม่ถึงว่าจะได้จากการเรียนต่อต่างประเทศ! []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ทุกคนค่ะ หลายคนคงคิดว่าการไปเรียนต่างประเทศสิ่งที่ได้ก็คงเป็นภาษา การได้ลองใช้ชีวิตคนเดียว หรือเข้าใจวัฒนธรรมต่างๆ มากขึ้นใช่ไหมคะ? แต่จริงๆ การไปเรียนต่อที่ต่างประเทศเราได้อะไรมากกว่านั้นนะ วันนี้พี่ภัทรเลยจะมาแนะนำสิ่งที่หลายๆ คนคงคาดไม่ถึงว่าจะได้จากการไปเรียนต่างประเทศให้รู้กันค่ะ จะมีอะไรบ้างน้า ตามไปดูกันเลยค่ะ ^^//

 

อยู่ๆ ก็จัดกระเป๋าเก่งเฉยเลย
 

        ถ้าจะไปเรียนต่อต่างประเทศก็หนีไม่พ้นต้องจัดกระเป๋าทั้งขาไปและขากลับ เราอาจเคยรู้สึกทุกอย่างจำเป็นแล้วขนใส่กระเป๋าไปหมด แต่พอไปถึงก็รู้สึกว่า “ไม่น่าเอามาเลย” “ไม่ได้ใช้” “ซื้อมาทำไม เอากลับไม่ได้ ที่ไม่พอ” ฯลฯ กลายเป็นบทเรียนที่ทำให้รู้ว่าสิ่งไหนสำคัญจริงๆ แล้วสิ่งไหนไม่ต้องพกไปด้วยก็อยู่ได้ แล้วนอกจากจัดของเก่ง เนื้อที่เหลือ เรายังประหยัดเงินขึ้นอีกเป็นกอง เพราะเราจะเลือกซื้อเฉพาะของที่จำเป็นเท่านั้น!
 

ฝึกทักษะสื่อสารโดยไม่ใช้คำพูด
 

        อีกอย่างที่เราจะได้จากการเริ่มต้นชีวิตเรียนต่อในต่างประเทศก็คือ การสื่อสารโดยไม่ใช้คำพูด เพราะคงไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะพูดคล่องเป็นเจ้าของภาษา เข้าใจไปซะทุกอย่างตั้งแต่เริ่ม เพราะฉะนั้นในช่วงแรก หลายๆ คนคงได้ฝึกภาษากาย ใช้ภาษามือชี้ไปชี้มา 5555 อาจจะดูตลกแต่ภาษามือก็ช่วยให้เราเอาตัวรอดในช่วงแรกๆ ได้นะ! แถมเรายังเรียนรู้ที่จะอ่านภาษากายของคนรอบข้างได้โดยไม่ทันรู้ตัวเลยค่ะ
 

สามารถระบุสำเนียงและสัญชาติได้!
 

        การได้ไปเจอเพื่อนประเทศนั้นๆ หรือแม้แต่เพื่อนๆ นักเรียนแลกเปลี่ยนหลายเชื้อชาติ ช่วยฝึกให้เราแยกสำเนียงของพวกเขาได้แบบไม่รู้ตัวเลย
 

ค้นพบ “ความเป็นไทย” ในตัวเอง 
 

        นอกจากเรื่องระบุสำเนียงหรือหน้าตาของคนแต่ละชาติได้แล้ว อีกเรื่องแปลกที่จะได้เจอก็คือการที่คนอื่นสามารถบอกได้ว่าเรามาจากประเทศอะไร หรือเผลอๆ เราเองเนี่ยแหละ อาจแยกแยะลักษณะของคนแต่ละชนชาติออก โดยดูจากเสื้อผ้าที่ใส่ อาหารที่กิน นิสัย หรือแม้แต่บางเรื่องที่เราคาดไม่ถึงว่ามันจะบ่งบอกถึงประเทศบ้านเกิดของเรา แต่เรื่องนี้ก็อาจไม่ได้เจอกันทุกคนหรอกนะคะ ฮ่าๆ
 

มาถึงถิ่นทั้งทีต้องชิมให้ครบ
 

        อุตส่าห์ได้ไปต่างประเทศทั้งที คงอดใจไม่ไหวที่จะต้องลองกินเมนูที่ไม่มีในบ้านเราใช่มั้ยล่ะ เพราะมันเป็นรสชาติต้นตำรับ ตอนอยู่ไทยคงไม่มีโอกาสได้กินง่ายๆ (รู้ตัวอีกทีก็น้ำหนักขึ้นรัวๆ แล้วค่ะ ㅠㅠ) ยิ่งถ้าในประเทศที่เป็นศูนย์รวมความหลากหลายทางวัฒนธรรมอย่างอเมริกาหรืออังกฤษ ก็จะมีร้านอาหารหลายชาติให้เลือก ชนิดไปประเทศเดียวได้กินอาหารเป็นสิบประเทศเลยค่ะ อย่างพี่เองเคยไปกินอาหารอาหรับที่อเมริกาซะงั้น? เชื่อว่าน้องๆ ก็จะได้ประสบการณ์เพลินๆ แบบนี้จากการเรียนต่อเช่นกันค่ะ อิ_อิ
 

ค้นพบเครื่องดื่มโปรดชนิดใหม่
 

        บางคนเห็นหัวข้อแล้วอาจคิดว่า เราก็ชอบของเรามาตั้งนานแล้ว จะเปลี่ยนง่ายๆ ไปได้ยังไง? จริงๆ ที่เปลี่ยนคือนิสัยการดื่มที่มีโอกาสเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อมค่ะ อย่างบางคนตอนอยู่ไทยจะชอบดื่มน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มใส่น้ำแข็ง แต่พอไปเรียนต่อดันติดชาหรือกาแฟซะงั้น ซึ่งนิสัยนี้จะเห็นชัดในหมู่นักเรียนที่ไปเรียนต่อประเทศแถบยุโรป เพราะที่นั่นแทบจะแบ่งประเทศเป็นโซนกาแฟ ชา วอดก้า ไวน์ เบียร์ได้เลยค่ะ 5555 และอีกเหตุผลที่พวกเขาดื่มพวกนี้บ่อยๆ เพราะน้ำเปล่าที่ต่างประเทศราคาแพงกว่านั่นเองค่ะ
 

เอาตัวรอดเก่งชนิดไม่ต้องพึ่งคู่มือนำเที่ยว
 

        พี่ขอรับรองเลยว่าถ้าน้องๆ ได้ไปเรียนต่อต่างประเทศ จะต้องได้เจอประสบการณ์ “ฉบับเรียนต่อนอก” ที่ให้ฟีลต่างกับนักท่องเที่ยว ทั้งการตกรสบัส รถติดแล้วบัสมาช้าจนต้องหาเส้นทางใหม่ หรือการเดินเที่ยวมั่วๆ ที่ทำให้นิสัยการเที่ยวของเราเปลี่ยนไปเลยค่ะ ไม่แน่ว่าพอกลับมาไทยเราอาจสวมบทบาทนักท่องเที่ยวในประเทศตัวเอง สำรวจซอกแซกตามมุมจนเจอร้านกาแฟโปรดร้านใหม่ก็ได้นะ!
 

Go with the flow
 

        เวลาไปต่างประเทศสิ่งที่แทบทุกคนทำก็คือการเตรียมตัว วางแผนการเดินทาง จัดตารางนู่นนี่ แต่บางครั้งทุกสิ่งก็ไม่ได้เป็นไปตามที่เราวางแผนเสมอไปค่ะ หลังจากผ่านไปสักพักเราก็จะเริ่มปล่อยวางค่ะ 5555 ให้ทุกอย่างมันเป็นไปตามธรรมชาติแล้วเราก็แค่ปล่อยตัวไหลไปตามน้ำ
 

ปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นเก่งขึ้น
 

        ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่จะเห็นได้ชัดกับคนที่อยู่กับรูมเมทหรือโฮสต์แฟมิลี่เลยค่ะ เพราะจะต้องปรับตัวให้เข้ากับพวกเขา หลายๆ คนที่เป็นลูกคนเดียวมาตลอด พอไปแลกเปลี่ยนแล้วได้อยู่กับโฮสต์แฟมิลี่ที่มีลูก ก็จะทำให้รู้ว่า “การกระทำของเราอาจส่งผลกระทบกับผู้อื่น” และได้เรียนรู้เรื่องการแบ่งปัน เห็นอกเห็นใจ รวมไปถึงการใช้พื้นที่ร่วมกับคนอื่นด้วยค่ะ
 

เพิ่งเข้าใจว่าเราเที่ยวในประเทศตัวเองน้อยแค่ไหน
 

        มาถึงข้อนี้กับบ้างค่ะกับการค้นพบว่าตัวเองไปเที่ยวในประเทศตัวเองน้อยแค่ไหน เวลาไปบอกใครว่ามาจากประเทศไทยแล้วสิ่งที่เราอาจได้ยินเขาตอบกลับมาก็คือ “ฉันเคยไปไทยนะ” หลังจากนั้นสารพัดจังหวัดและสถานที่ท่องเที่ยวของไทยก็จะเริ่มตามมา จนเริ่มรู้สึกว่า “เอ๊ะฉันไม่เคยไปเลยนะ เธอเที่ยวไทยเยอะกว่าฉันอีกนี่นา” 55555 แถมบางครั้งสถานที่ท่องเที่ยวที่เพื่อนๆ แนะนำให้ คนไทยยังไม่รู้จักด้วยซ้ำ! พอเจอแบบนี้เข้าไปก็ทำให้อยากไปเที่ยวในไทยให้มากขึ้นเลยค่ะ ><
 

เห็นคุณค่าของบ้านเกิด
 

        พี่ไม่ได้จะชาตินิยมหรอกนะคะ แต่พอไปเรียนต่อมันก็ต้องมีเป็นโฮมซิกคิดถึงบ้านเกิดกันบ้างแหละ >< ของบางอย่างที่เราไม่เคยคิดถึงพอไปต่างประเทศเราอาจจะคิดถึงสิ่งนั้นขึ้นมาเลยก็ได้ แถมบางครั้งเราก็จะคิดถึงสิ่งที่มีแต่ประเทศเราที่มี ไม่ว่าจะเป็นอาหารไทยรสชาติอร่อยแบบต้นตำรับ ครอบครัว ไปจนถึงความรู้สึกปลอดภัยจากการได้อยู่บ้าน #homesweethome
 

สัมผัสอาการ Reverse Homesick
 

        อาการโฮมซิกไม่ได้มีแค่คิดถึงบ้านหรือครอบครัวที่ไทยหรอกนะคะ เพราะหลังกลับจากเรียนต่อที่ต่างประเทศบางคนอาจจะมีอาการ  Reverse Homesick คิดถึงบ้าน โฮสต์แฟมิลี่ หรือคิดถึงบรรยากาศในประเทศที่ไปเรียนต่อ จนอยากกลับไปประเทศนั้นอีกก็ได้ค่ะ
 
        สิ่งที่ได้จากการเรียนต่อต่างประเทศยังมีอีกเยอะเลยนะคะ แล้วชาว Dek-D ได้อะไรจากการไปเรียนต่อหรือแลกเปลี่ยนบ้างคะ? มาแชร์กันได้นะ^-^ 


 
source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #วัฒนธรรมต่างประเทศ #ต่อนอก #เตรียมตัว #แลกเปลี่ยน

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?