/>

รวมคู่ขวัญมหา'ลัยระดับท็อปใน 4 ประเทศ ที่ใครๆ ก็แข่งกันเข้าเรียน []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ทุกคนค่ะ วันนี้พี่ภัทรจะพาน้องๆ ไปรู้จักกับมหาวิทยาลัยคู่ขวัญ (หรือคู่แข่ง?) ของแต่ละประเทศกันค่ะ อย่างประเทศไทยของเรา หลายคนอาจจะนึกถึงจุฬา-ธรรมศาสตร์ที่ตีคู่กันมาทุกที แถมมีงานฟุตบอลประเพณีจัดขึ้นทุกปีอีกด้วย ซึ่งประเทศอื่นๆ เค้าก็มีมหาลัยคู่ขวัญของตัวเองเหมือนกันนะ แถมเรียกได้ว่านอกจากจะแข่งกันเป็นเลิศด้านวิชาการแล้วด้านกีฬาก็ไม่มีใครยอมใครเช่นกันค่ะ^-^ จะมีมหาลัยไหนจากประเทศอะไรบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ!

 

Harvard  University และ Yale University ของอเมริกา 
 

        มาเริ่มกันที่ 2 มหาวิทยาลัยดังจากอเมริกา อย่าง Havard University และ Yale University ซึ่งเป็น 2 สถาบันที่เก่าแก่ที่สุดในกลุ่มไอวี่ลีกโดยที่ Havard University ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1636 ส่วน Yale University ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1702
 
จุดเด่น
 
        Harvard  University เป็นมหาลัยอันดับ 3 ของโลกจากการจัดอันดับปีล่าสุดของ QS Top Universities มีชื่อเสียงด้านการแพทย์  ด้านสังคมศาสตร์ ด้านวิทยาศาตร์ชีวภาพ ด้านศิลปศาสตร์ และด้านวิศวกรรม ที่สำคัญในการจัดอันดับมหาลัยจากรายวิชาของ QS Top Universities ในปี 2019 ทุกสาขาของ Harvard  University ก็อยู่ใน 8 อันดับแรกของโลกทั้งหมด เรียกได้ว่าอันดับดีมากกก! ยิ่งไปกว่านั้นประธานาธิปดีของอเมริกาถึง 8 คนก็จบการศึกษาจากที่นี่เช่นกันค่ะ ยังค่ะ ยังไม่หมดเพราะที่นี่มีศิษย์เก่าได้รางวัลโนเบลมากถึง 75 รางวัลเลยด้วยนะ!  
 

photo credit: washingtonpost
 
        ด้าน Yale University จากการจัดอันดับปีล่าสุดของ QS Top Universities ที่นี่ก็เป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 3 ของโลก และมีอัตราส่วนครูต่อนักเรียนอยู่ในอันดับ 5 ของโลก รับรองได้เลยว่าเรียนที่นี่จะได้เรียนแบบเข้มข้นและใกล้ชิดครูผู้สอนสุดๆ  มหาลัยแห่งนี้มีชื่อเสียงในด้านการแสดงและดนตรี ด้านกฏหมายและสังคมศาสตร์ ด้านบริหาร ด้านการแพทย์ ด้านศิลปศาสตร์ และด้านวิศวกรรม
 

photo credit: https://news.yale.edu 
 
The Game The Harvard–Yale Rivalry
 
        ทั้ง 2 มหาวิทยาลัยมีกีฬาเชื่อมสัมพันธ์ที่จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนกันยายนด้วยนะคะ โดยเป็นงานแข่งกีฬารักบี้ระหว่างทีม Crimson ของ Havard University กับทีม Bulldog ของ Yale University เรียกได้ว่าเป็นงานที่คนเข้าร่วมเยอะมากกก เพราะไม่ได้มีแค่การแข่งกีฬาเท่านั้นค่ะ แต่ภายในงานยังมีซุ้มแจกอาหารและเครื่องดื่ม (เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็มี!) แถมมีดีเจมาเปิดเพลงให้ฟังอีกต่างหาก
 

photo credit: alumni.harvard
 

Oxbridge ของอังกฤษ 
 

        มาต่อกันที่ 2 มหาวิทยาลัยดังจากสหราชอาณาจักรกับ University of Oxford และ University of Cambridge  เจ้าของอันดับ 4 และอันดับ 7 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย QS Top Universities กันบ้างค่ะ ถ้าจะพูดถึงความโดดเด่นด้านวิชาการก็ไม่ต้องอวยเยอะเลยค่ะ เพราะว่าวิชาการแน่นมากกก โดยทุกสาขาวิชาของทั้งสองมหาลัยนี้ติดอันดับท็อป 11 จากการจัดอันดับรายวิชาของ QS Top Universities หมดเลยค่ะ (สุดยอดดด)
 
จุดเด่น
 
        ถ้าจะพูดถึงจุดเด่นนอกจากด้านอันดับทางวิชาการแล้วก็คงต้องพูดถึงระบบการเรียนการสอนที่โด่งดังของทั้ง 2 มหาลัยนี้ค่ะ นั่นก็คือระบบคอลเลจ (College)และระบบ Tutorial หรือ Supervision
        ระบบคอลเลจเป็นระบบที่คล้ายๆ การแบ่งบ้านในหนังแฮร์รี่ พอตเตอร์ค่ะ แต่จะเข้มข้นกว่าตรงที่แต่ละคอลเลจจะมีครูหรือที่ปรึกษาให้เด็กแต่ละคนแยกไปในแต่ละรายวิชา โดยเรียกว่าระบบ Tutorial หรือ Supervision คล้ายๆ กับการเรียนพิเศษในคอลเลจนั่นเองค่ะ แถมอัตราครูที่ปรึกษาในคอลเลจต่อนักเรียนอยู่ที่ 1:1 ถึง 1:3 เท่านั้น ทำให้นักเรียนของที่นี่ได้เรียนแบบเข้มข้นสุดๆ ทั้งที่มหาวิทยาลัยและที่คอลเลจเลย!  (ข้อเสียคืองานเยอะมากเพราะเรียนทั้งที่มหาวิทยาลัยและที่คอลเลจแต่ก็รับประกันเรื่องคุณภาพในตัวนักเรียนที่จบออกไปเลยค่ะ)
 

Image by falco from Pixabay
 
The Boat Race งานแข่งเรือพายประเพณีระหว่าง Oxford และ Cambridge
 
        พูดถึงการเรียนการสอนไปแล้วเรามาพูดถึงด้านกิจกรรมกันบ้าง กับThe Boat Race งานแข่งเรือพายประเพณีระหว่าง Oxford และ Cambridge ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยเริ่มมาตั้งแต่ปี 1829 และงดจัดการแข่งขันไปแค่ในช่วงสงครามโลกเท่านั้น! สถานที่จัดการแข่งขันคือที่เเม่น้ำเทมส์ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ โดยทั้ง 2 ทีมต้องพายเรือแข่งกันเป็นระยะไกลถึง 6.8 กิโลเมตรเลย จนถึงปัจจุบันจัดการแข่งขันไปแล้วถึง 164 ครั้ง ที่สำคัญคือทั้ง 2 มหาลัยจริงจังกันการแข่งขันมากกก ฝึกนักกีฬาจนไปแข่งโอลิมปิกได้เลยค่ะ 
 

The University of Tokyo และ Kyoto University ของญี่ปุ่น
 

        พูดถึงมหาวิทยาลัยจากฝั่งอเมริกาและยุโรปกันไปแล้วเรามาดูฝั่งเอเชียกันบ้าง The University of Tokyo และ Kyoto University เป็น 2 มหาวิทยาลัยดังของญี่ปุ่น และเป็นมหาลัยชั้นนำของโลกด้วย! อย่างปีล่าสุดทางโตเกียวก็ครองอันดับ 22 และเกียวโตก็อยู่อันดับที่ 33  ในการจัดอันดับมหาลัยโลกของ QS Top Universities ค่ะ
 
จุดเด่น
 
        ทั้ง 2 มหาลัยจัดอยู่ในกลุ่มมหาวิทยาลัยหลวงของญี่ปุ่น ซึ่งเทียบเท่าได้กับไอวี่ลีกของอเมริกา และซีไนน์ลีกของจีน อัตราการแข่งขันในการสอบเข้าก็สูงเป็นอันดับท็อป 2 ของญี่ปุ่นเลยค่ะ 
 
- The University of Tokyo โด่งดังด้านสังคมศาสตร์ ด้านการปกครอง ด้านวรรณกรรม ด้านการแพทย์ และด้านวิศวกรรม  
- Kyoto University ขึ้นชื่อว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ผลิตนักวิจัยและนักวิชาการ ที่นี่โด่งดังด้านการแพทย์ และด้านวิทยาศาสตร์ แถมมีศิษย์เก่าที่ได้รางวัลโนเบลด้านวิทยาศาสตร์ถึง 6 รางวัลเลย!
 

photo credit: 
sciencemag.org

 
Nanadai-sen หรือ the Seven Universities Athletic Meet
 
        เมื่อพูดถึงด้านกีฬาแล้ว The University of Tokyo ถือว่ามีชื่อเสียงทางด้านกีฬาเบสบอลและเป็นทีมอันดับ 1 ในระดับมหาวิทยาลัยของโตเกียวเลยค่ะ ส่วนงานแข่งกีฬา Nanadai-sen เป็นงานแข่งกีฬาประจำปีระหว่างอดีตมหาลัยหลวงของญี่ปุ่นทั้ง 7 แห่ง ประกอบด้วย Hokkaido University, Tohoku University, the University of Tokyo, Nagoya University, Kyoto University, Osaka University และ Kyushu University  โดยที่ทั้ง 7 มหาลัยจะผลัดกันเป็นเจ้าภาพ
 

SKY ของเกาหลี 
 

        มาถึงชื่อที่น่าจะได้ยินกันบ่อยๆ ตั้งแต่ช่วงต้นปีมานี้ค่ะกับชื่อซีรีส์ SKY Castle ซึ่งคำว่า SKYเป็นชื่อย่อของ 3 มหาลัยอันดับท็อปจากเกาหลีใต้ที่เป็นความใฝ่ฝันของเด็กนักเรียนเกาหลีเลยทีเดียว ประกอบไปด้วย  Seoul National University, Korea University และ Yonsei University 
 
จุดเด่น 
 
        Seoul National University หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าที่นี่เคยเป็นหนึ่งในมหาลัยหลวงของญี่ปุ่นในช่วงที่เกาหลีอยู่ใต้การปกครองของจักรวรรดิญี่ปุ่นด้วยนะคะ (ภายหลังเกาหลีแยกตัวออกมาทำให้มหาลัยแห่งนี้ไม่รวมอยู่ในกลุ่มอดีตมหาลัยหลวงของญี่ปุ่น) ในปัจจุบันคนเกาหลียกให้มหาลัยแห่งนี้เป็นมหาลัยอันดับ 1 ของประเทศ และอยู่ในอันดับที่10 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชียโดย QS Top Universities ขึ้นชื่อในด้าน การเมือง ธุรกิจและวิชาการ
 

photo credit: sheffield
 
        Korea University หรือที่เรียกย่อๆ ว่า โคแด ครองอันดับที่ 3 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยของเกาหลีและอันดับที่ 12 จากการจัดอันดับมหาวิทยาลัยในเอเชียโดย QS Top Universities ที่นี่โด่งดังด้านกฏหมาย ส่วนคณะอื่นๆ ก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กันเลยค่ะ (ไม่ว่าคณะไหน ใครๆ ก็อยากเข้าทั้งนั้น!)
 

photo credit: oia.korea.ac.kr
 
        Yonsei University เป็นมหาวิทยาลัยที่ติดอันดับที่ 5 ของเกาหลี และอันดับที่ 12 ของเอเชียจากการจัดอันดับโดย QS Top Universities โด่งดังด้านภาษาและเป็นมหาวิทยาลัยที่มีชาวต่างชาติมาเรียนเยอะที่สุดใน SKY เพราะมีหลักสูตรสำหรับนักเรียนต่างชาติ นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงด้านสังคมศาสตร์และการบริหารธุรกิจด้วยค่ะ
 

photo credit: globalmaryland
 
연고전 (ยอนโคจอน) หรือ 고연전 (โคยอนจอน) 
 
        น่าเสียดายที่ SKY ไม่มีงานกีฬาที่จัดร่วมกัน 3 มหาลัยค่ะ แต่ทาง Korea University และ Yonsei University มีงานกีฬาประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีนะคะ โดยมีชื่อว่า 연고전 (ยอนโคจอน) หรือ 고연전 (โคยอนจอน) โดยแข่งขันกีฬา 5 ประเภทค่ะ คือ บาสเก็ตบอล ฟุตบอล เบสบอล ฮ็อคกี้ และรักบี้ โดยฝั่งมหาวิทยาลัยYonsei University จะใส่เสื้อสีน้ำเงิน ส่วน Korea University จะเสื้อสีแดงค่ะ สำหรับน้องๆ ที่อยากอ่านเกี่ยวกับยอนโคจอนหรือโคยอนจอนเพิ่มสามารถเข้าไปอ่านได้ที่นี่ค่ะ ^-^//
 


 
        เห็นจุดเด่นของแต่ละมหาวิทยาลัยแล้วแทบจะอ้าปากค้างเลยค่ะ อันดับสูงกันทุกมหาวิทยาลัยเลย! แถมไม่ได้เด่นแค่ด้านวิชาการเท่านั้นด้านกีฬาก็ยังเลิศเห็นแบบนี้แล้วอยากไปเรียนเลยค่ะ><

 
source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #ต่อนอก #แนะนำที่เรียน #ต่อนอกปอตรี #Cambridge #Havard #Oxford #Yale #SKY castle

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?