/>

ไปลอนดอนต้องรู้! "Oyster Card" บัตรครอบจักรวาลที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น []

วิว
        สวัสดีชาว Dek-D ทุกคนค่ะ มีน้องๆ คนไหนกำลังวางวางแพลนไปเรียนที่ลอนดอนกันไหมคะ? เมื่อพูดถึงการใช้ชีวิตในลอนดอน แน่นอนว่าสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือบัตร Oyster Card นั่นเองค่ะ แล้วบัตรนี้มันคืออะไร? ซื้อได้ที่ไหน? มีกี่ประเภท? ควรซื้ออันไหน? ใช้ทำอะไรได้บ้าง? วันนี้พี่ภัทรจะมาไขข้อสงสัยพวกนี้ให้ชาว Dek-D กันค่ะ ถ้าพร้อมแล้วตามมาดูกันเลย!
 

Oyster Card คืออะไร?


Photo Credit : Pixabay
 
        ก่อนอื่นพี่ต้องขอเกริ่นก่อนว่า Oyster Card เป็นบัตรโดยสารที่ใช้ในลอนดอน คุณสมบัติการใช้งานคล้ายกับบัตรแมงมุมของบ้านเราค่ะ แต่ขอบเขตการใช้งานกว้างกว่ามากกก เพราะเจ้าบัตรนี้สามารถใช้ขึ้นได้ทั้ง รถไฟ รถไฟใต้ดิน รถราง รถบัส ไปจนถึงขึ้นเรือ เรียกได้ว่าเป็นบัตรโดยสารครอบจักรวาลเลยทีเดียวค่ะ
 

สิ่งที่ไม่ควรทำเวลาเดินทางในลอนดอน
 

1. ใช้เงินสดและตั๋วเที่ยวเดียว
 
        สิ่งที่ไม่ควรทำข้อแรกคือการใช้เงินสดและการซื้อตั๋วเที่ยวเดียวค่ะ เพราะว่ารถบัสในลอนดอนไม่รับเงินสดและถึงเราจะใช้เงินสดซื้อตั๋วเที่ยวเดียวสำหรับขึ้นรถไฟได้ แต่ราคาที่ต้องจ่ายอยู่ที่ £4.90 เลยค่ะ ในขณะที่ถ้าใช้ Regular Oyster Card ราคาค่าโดยสารจะอยู่ที่ £2.40 แล้วยิ่งถ้าเป็น 18+ Student Oyster photocard ก็จะถูกกว่านี้อีกค่ะ
 
        เพราะฉะนั้นสำหรับน้องๆ ที่ไปคอร์สระยะสั้นหรือแค่ไปเที่ยวพี่ก็แนะนำให้ซื้อบัตร Oyster Card แทนการใช้เงินสดซื้อตั๋วเที่ยวเดียวนะคะ เพราะราคาถูกกว่าเยอะเลย แถมยังรับเงินค่ามัดจำบัตรคืนได้ด้วยนะ 
 

Photo by Colin Watts on Unsplash
 
2. ใช้ Visitor Oyster Card
 
        ข้อห้ามข้อถัดมาคือการใช้บัตร Visitor Oyster Card หลายๆ คนมักสับสนระหว่างบัตร Visitor Oyster Card หรือ Oyster Card ทั้ง 2 แบบคุณสมบัติเหมือนกันเลยค่ะ ต่างกันตรงที่ Visitor Oyster Card เป็นการสั่งซื้อบัตรล่วงหน้าและส่งมาให้เราถึงบ้านก่อนเดินทางไปลอนดอน เหมาะสำหรับคนที่กลัวว่าบัตร Oyster Card จะหาซื้อยาก อยากมีไว้ให้อุ่นใจก่อนก็สั่งมาให้ส่งที่บ้านเลย แต่บัตร  Visitor Oyster Card เอาไปผูกกับแอป Oyster Card ไม่ได้นะ และที่สำคัญเราจะต้องเสียค่าบัตร Visitor Oyster Card  £5 (แลกคืนไม่ได้ด้วย!) และค่าส่งแยกต่างหาก
        ในส่วนของ Oyster Card แบบธรรมดาที่ชาวลอนดอนทั่วไปใช้กัน ต้องเสียค่าบัตร  £5 เหมือนกันค่ะ แต่อันนี้เป็นเหมือนค่ามัดจำบัตรสามารถเอาบัตรไปแลกเงิน £5 คืนได้ แถมยังไม่ต้องเสียค่าส่งไปรษณีย์ด้วย ที่สำคัญบัตรนี้สามารถหาซื้อง่ายมากกก เพราะฉะนั้นพี่จึงไม่แนะนำให้ซื้อ บัตร Visitor Oyster Card ค่ะ

 
3. เป็นนักเรียนแต่ไม่ใช้ 18+ Student Oyster photocard 
 
        สำหรับน้องๆ คนไหนที่อายุมากกว่า 18 ปี และไปเรียนต่อที่ลอนดอนพี่แนะนำให้สมัคร “18+ Student Oyster photocard” หรือ Oyster Card แบบนักเรียนค่ะ โดยเจ้าบัตรนี้จะลดค่าบัตร Travelcards ค่ารถบัส และรถราง ไปได้ถึง 30% จากราคาเต็มเลย! แต่ขอเน้นว่าบัตรนี้จะสมัครได้ก็ต่อเมื่อเราลงทะเบียนเรียนและมีไอดีนักเรียนในลอนดอนแล้วนะคะ บัตรนี้เราสามารถสมัครได้ผ่านเว็บไซต์หรือกับทางโรงเรียนที่เราลงเรียนในลอนดอนค่ะ โดยค่าสมัครจะอยู่ที่ £20 ค่ะ
 
สมัครผ่านเว็บคลิก
 

ส่วนลด Oyster Card
 

 Young Person’s Railcard
 
        สำหรับน้องๆ ที่จะไปเรียนต่อและอยู่ที่ลอนดอนเป็นระยะเวลานานๆ สามารถซื้อ “Young Person’s Railcard” ได้ แล้วเอามาผูกกับบัตร Oyster Card ของเราเพื่อรับส่วนลด 1 ใน 3 ของค่าเดินทางในช่วง Off -Peak หรือจะใช้ซื้อบัตร  1-Day Travelcards แบบ Off-Peak ก็ได้ลดเหมือนกันค่า วิธีนี้ทำให้ช่วยลดค่าเดินทางไปได้ 34% เลย โดยหลังจากซื้อสามารถนำไปผูกกับบัตร Oyster Card ได้ทุกที่ที่ขาย Oyster Card ค่ะ
 
บัตรแบ่งตามอายุเป็น
 • 16 - 25 Railcard
 • 26 - 30 Railcard
   
สมัครและดูข้อมูลเพิ่มเติมคลิก

 

แล้ว Oyster Card ซื้อที่ไหนได้บ้าง?
 

        อย่างที่พี่บอกไปค่ะว่าเจ้า Oyster Card นี่หาซื้อง่ายมาก มีขายอยู่ทั่วลอนดอนเลยค่ะ วิธีที่ง่ายที่สุดก็คือซื้อที่สถานีรถไฟหรือสถานีรถไฟใต้ดินแรกที่เราไปถึงในลอนดอนค่ะ 
 
มีขายที่
 • สนามบินลอนดอนทุกแห่ง (Stanstead, Luton, Heathrow, Gatwick หรือ London City - โดยขายอยู่ที่สถานีรถไฟใต้ดินหรือสถานีรถไฟภายในสนามบิน)
 • สถานีรถไฟใต้ดินหรือสถานีรถไฟในลอนดอน
 • ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
 • ร้านสะดวกซื้อทุกแห่งในลอนดอนที่มีเครื่องหมาย “Oyster Ticket Stop”
   

photo credit: facebook 
 

ใช้ Oyster Card ได้ที่ไหนบ้าง?
 

        บัตร Oyster Card สามารถใช้ขึ้นรถไฟใต้ดิน รถราง รถบัส เรือ ไปจนถึงรถไฟ (รถไฟจะแบ่งเป็นโซน 1-9 นับจากใจกลางลอนดอนไปนอกเมือง) และสำหรับน้องๆ ที่สนใจสามารถดูแผนผังสายรถไฟและรถบัสในกรุงลอนดอนได้นะคะ คลิก
 

ระบบ Oyster Card 
 

เติมเงิน VS เติมเที่ยว
 
        Oyster Card มีระบบการใช้งานสองแบบคล้ายๆ กับบัตรรถไฟฟ้าของไทยเราเลยค่ะ คือ
 
 • แบบเติมเงิน เรียกว่า “Pay as you go”
        สำหรับแบบเติมเงินระบบจะตัดเงินออกโดยคิดจากระยะทาง แต่ก็มีระบบที่เรียกว่า “Daily Cap” คือยอดสูงสุดที่ต้องจ่ายต่อวันค่ะ เช่น ถ้าเราใช้บริการรถไฟใต้ดินใน โซน 1-2 ซึ่งเป็นย่านใจกลางลอนดอน หนึ่งเที่ยวจะราคา £2.40 แต่ถ้าเราขึ้นหลายครั้งในหนึ่งวันยอดที่เราต้องจ่ายสูงสุดจะอยู่ที่ £7.00 หลังจากนั้นระบบจะไม่ตัดเงินในบัตรแล้วค่ะ เท่ากับว่าเราขึ้นได้ฟรีเลย (แต่ยังต้องแตะบัตรเวลาขึ้นและลงอยู่นะ) ส่วนการขึ้นรถบัสจะตกเที่ยวละ £1.50 ยอดสูงสุดที่ต้องจ่ายอยู่ที่ £4.50 หลังจากนั้นขึ้นฟรี!
 
 • แบบเติมเที่ยว เรียกว่า “Travelcard”
        ส่วนแบบเติมเที่ยวมีทั้งแบบ  1-Day Travelcard , 7-Day Travelcard, 1 Month travelcard และ 1-year travelcard ทีนี้สำหรับน้องๆ คนไหนที่เรียนอยู่เมืองอื่นๆ และไปลอนดอนในช่วงสั้นๆ น้อยกว่า 5 วัน พี่แนะนำให้ใช้แบบเติมเงินค่ะ เพราะบัตร 1-Day Travelcard จะแบ่งย่อยไปอีก เป็นแบบ Peak (£18.10) ใช้ได้ทุกช่วงเวลา กับแบบ Off Peak (£12.70) ไม่สามารถใช้ได้ในวันวันจันทร์ถึงวันศุกร์ระหว่าง 6:30 น. - 9:30 น. กับ 16:00 น. - 19:00 น. ซึ่งจะเห็นได้ว่าใช้แบบเติมเงินที่มีระบบ “Daily Cap” จะคุ้มกว่าค่ะ
 
        แต่สำหรับใครที่อยู่ลอนดอนมากกว่า 5 วัน พี่แนะนำให้ซื้อแบบ 7-Day Travelcard ซึ่งจะแบ่งเป็นบัตรที่ใช้ในได้โซน 1-2 ราคา £34.10 กับบัตรที่ใช้ได้ในโซน 1-6 ราคา £62.30 เพราะราคาจะถูกกว่าแบบเติมเงินค่ะ


 
“Hopper Fare” สำหรับการนั่งรถบัส
 
        สำหรับใครต้องเปลี่ยนสายรถบัสหลายต่อในเวลา 1 ชั่วโมง ที่ลอนดอนมีระบบ “Hopper Fare” ที่ช่วยเซฟเงินค่าเดินทางด้วยค่ะ คือใน 1 ชั่วโมงเราจะเปลี่ยนสายรถบัสกี่สายกี่คันก็ได้ โดยที่เสียค่ารถบัสแค่ £1.50 เหมือนขึ้นแค่เที่ยวเดียวค่ะ
 

photo credit: unsplash
 

วิธีเช็กยอดเงิน เติมเงิน และซื้อ Travelcard
 

ผ่านแอปพลิเคชัน TFL
 
        หลังจากที่เราซื้อบัตร Oyster Card มาแล้วเราสามารถผูกบัตรเข้ากับแอปพลิเคชัน TFL ได้ค่ะ ซึ่งแอปนี้ช่วยให้เราดูได้ว่าเราใช้บัตรไปไหนมาบ้าง เช็กเส้นทางและสถานีที่ต้องขึ้น-ลง และยังใช้เติมเงินได้ด้วยนะ (แต่ไม่ค่อยแนะนำนะเพราะบางครั้งมันชอบอ๊องกับการตัดเงินที่ไม่ใช่ใน UK)
 
ผ่านพนักงานในสถานี หรือตู้ Oyster kiosk 
 
        อีกวิธีที่ง่ายและสะดวกคือติดต่อผ่านเจ้าหน้าที่ในสถานีรถไฟใต้ดิน หรือ ใช้ตู้ Oyster kiosk โดยแตะบัตรเข้ากับเครื่องอ่านสีเหลืองๆ และทำตามขั้นตอนที่เครื่องแนะนำค่ะ
 

photo credit: london-transport
 

Oyster Card ใช้ยังไง?
 

 • แตะบัตร Oyster Card กับเครื่องอ่านบัตรสีเหลืองๆ ทั้งขาเข้าและขาออก เวลาขึ้นรถไฟ รถไฟใต้ดิน และเรือ
 • รถบัสกับรถรางแตะบัตรเฉพาะขาเข้า ไม่ต้องแตะบัตรตอนลง
   
Note: ต่อให้ออกจากรถไฟใต้ดินแล้วไม่มีเครื่องกั้นตรงขาออก แต่ก็ต้องเอาบัตรไปแตะกับเครื่องอ่านบัตรนะคะ ไม่งั้นอาจโดนชาร์จเงินเพิ่มได้เพราะระบบจะไม่รู้ว่าเราออกจากรถไฟที่สถานีไหน

 
        หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ชาว Dek-D เข้าใจการใช้งานบัตร Oyster Card มากขึ้นนะคะ รับรองว่าไปลอนดอนใช้ Oyster Card กันได้แบบชาวลอนดอนเลยค่ะ วันนี้พี่ไปแล้วค่ะ บ๊ายบายยย

 
source:
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=pat___

พี่ภัทร - ผู้เขียน

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Studyabroad #dek cult #london #oyster card #ต่อนอก

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?