/>
Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

CF บ่อยต้องระวัง! "Buying-Shopping Disorder" (BSD) อาการของคนช็อปแหลก แบบหักห้ามใจไม่อยู่ []

วิว


 
Spoil
  • BSD ย่อมาจาก Buying-Shopping Disorder เป็นอาการของคนที่ช็อปปิงไม่บันยะบันยัง แล้วก็มานั่งเครียดทีหลัง และมักเป็นคนที่ช็อปปิงเกินรายรับของตนเอง
    • การวิจัยพบว่าการช็อปปิงออนไลน์ช่วยกระตุ้นให้คนเราซื้อของหนักกว่าเดิมถึง 100%
  • หนึ่งในวิธีแก้ คือหลีกเลี่ยงการช็อปปิงคนเดียว เพราะคนเรามีแนวโน้มจะซื้อของน้อยลงเมื่อมีคนอื่นอยู่ด้วย

______________

            แน่ะๆ! พี่กวางรู้นะคะ ว่าน้องๆ ชาว Dek-D หลายคนช็อปปิงเก่งมากกก เดี๋ยวเข้าแอปฯ นั้น ออกแอปฯ นู้น CF เยอะแยะไปหมดจนบางทีของมาส่งก็ยังงงๆ ว่าเผลอสั่งชิ้นนี้ตอนไหน!? อาการแบบนี้บอกเลยว่าไม่แปลกเท่าไหร่ แต่ถ้าเสพติดการช็อปปิงมากเกินไป ระวังจะเสี่ยงต่อการเป็น BSD ได้ค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            BSD หรือ Buying-Shopping Disorder เป็นอาการทางจิตชนิดใหม่ ที่ถูกค้นพบโดยทีมวิจัยจาก Hannover Medical School ผ่านการศึกษาวิเคราะห์ผู้ป่วยจำนวน 122 คน ที่เข้าข่ายอาการ BSD โดยผู้ที่เข้าข่ายนี้ จะมีอาการอยากช็อปปิง และอยากครอบครองสิ่งของที่หมายตาไว้โดยไม่คิดหน้าคิดหลัง แม้ว่าจะเป็นสิ่งของที่ไม่จำเป็น หรือซื้อมายังไงก็ไม่ได้ใช้ก็ตาม อีกทั้งผู้มีอาการนี้ยังพบว่ามักใช้จ่ายเกินกว่ารายรับของตัวเองอีกด้วย

            แน่นอนว่า แม้ตอนที่ช็อปปิง ผู้ป่วย BSD จะมีความสุขมากแค่ไหน แต่หลังจากนั้นจะเกิดความรู้สึกในแง่ลบขึ้น เช่น ความรู้สึกผิด ความเสียดาย ความอับอาย และความอ่อนเพลีย ซึ่งสามารถส่งผลต่อความสัมพันธ์ต่อคนรอบข้าง และสถานภาพทางการเงินของผู้ป่วยได้ในระยะยาว และยังอาจทำให้เกิดปัญหาอาชญากรรมด้วย นี่คือจุดสำคัญที่ทำให้ผู้ป่วย BSD แตกต่างจากกลุ่มคนที่รักการช็อปปิงทั่วไปค่ะ
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            จริงๆ แล้วปัญหาเสพติดการช็อปปิงมากเกินไปแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่มีมานานกว่า 100 ปีแล้วนะ เพียงแต่ปัจจุบันการช็อปปิงออนไลน์ยิ่งทำให้ผู้เชี่ยวชาญเห็นปัญหาชัดขึ้น เนื่องจากมีงานวิจัยพบว่า คนเราสามารถใช้จ่ายออนไลน์ได้ง่ายยิ่งกว่าใช้จ่ายด้วยเงินสดจริงๆ ถึง 100% เนื่องจากการใช้เงินสดนั้นทำให้เราฉุกคิดถึงความคุ้มค่าระหว่างสิ่งของและเงินที่จ่ายไป ต่างจากการใช้จ่ายออนไลน์และบัตรเครดิต ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวกรวดเร็วจนทำให้สมองของเราเคยชิน เกิดเป็นอาการ BSD ในที่สุด
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            แล้วเราจะระงับอาการ BSD ได้อย่างไรนะ เบื้องต้น Donald Black ผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาจาก University of Iowa ได้แนะนำเคล็ดลับ 2-3 ข้อของผู้ที่อยากแก้ไขอาการเสพติดการช็อปปิงไว้ค่ะ คือ
 
1. เริ่มจากการกำจัดบัตรเดบิต/เครดิต รวมถึงแอพพลิเคชันโอนเงินออนไลน์ออกไปก่อน เพื่อไม่ให้การใช้จ่ายของเรามีความสะดวกสบายมากเกินไป จนทำให้ควบคุมไม่อยู่
 
2. อย่าช็อปปิงคนเดียว เพราะคนส่วนใหญ่จะช็อปปิงอย่างระมัดระวังมากขึ้น เมื่อมีคนอื่นอยู่ด้วย
 
3. หากิจกรรมอย่างอื่นทำ แทนการช็อปปิงเพื่อฆ่าเวลา และควรเลือกกิจกรรมที่ไม่ต้องมีค่าใช้จ่าย หรือใช้ค่าใช้จ่ายไม่มาก เช่นการเดินออกกำลังกาย เป็นจิตอาสา หรือทำงานฝีมือต่างๆ แน่นอนว่ากิจกรรมเหล่านี้นอกจากทำให้เราไม่โฟกัสเรื่องช็อปปิงแล้ว ยังจะช่วยทำให้เรามีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นได้ด้วย
 
4. จดสิ่งที่ซื้อทุกอย่างลงในสมุด แล้วให้คะแนนความจำเป็นของแต่ละสิ่ง แบบนี้เราก็จะเห็นได้ง่ายขึ้นค่ะ ว่าเราใช้เงินได้คุ้มค่าแค่ไหน
 

ภาพจาก unsplash.com
 
            น้องๆ ชาว Dek-D รู้แบบนี้แล้ว ลองสำรวจตัวเองกันหน่อยไหมคะว่าสิ่งที่เรา CF ไปแต่ละอย่างนั้นจำเป็นแค่ไหน และเราเข้าข่าย BSD หรือ Buying-Shopping Disorder หรือไม่ หากเริ่มรู้สึกว่าเราซื้อแต่ของไม่จำเป็น และเสพติดการช็อปปิงมากเกินไป ลองแก้ไขเบื้องต้นง่ายๆ ตามวิธีที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำไปนะคะ แต่หากทำแล้วยังไม่หาย หรือไม่สามารถควบคุมความต้องการของตัวเองได้ อย่าลังเลที่จะเข้าพบจิตแพทย์เพื่อเข้ารับคำปรึกษาและช่วยเหลือค่ะ

            ว่าแต่น้องๆ ชาว Dek-D ใครเคยมีประสบการณ์อยากซื้อของที่ไม่จำเป็น แต่อดใจเอาไว้ได้บ้าง ใช้วิธีไหนในการห้ามใจ มาแชร์กันได้เลย


 
ที่มา
https://www.dek-d.com/content/listwriter.php?writer=kwang

พี่กวาง - ผู้เขียน

พลเมืองบางบัวทอง ผู้ตามทันทุกเทรนด์ฮิต เพราะไถทวิตเตอร์ระหว่างรถติดแยกแคราย

[ดูผลงานที่ผ่านมา]

#Teen Trends #Top Hit Story #BSD #ช็อปปิง #ช็อปปิงออนไลน์ #shopping online #cf

บทความที่นิยมอ่านต่อ

แสดงความคิดเห็น

บทความที่เปิดอ่านล่าสุด

ไม่มีบทความที่เปิดอ่านล่าสุด
เกี่ยวกับเรา ติดต่อ แจ้งปัญหา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ต้องการรับการแจ้งเตือนบทความใหม่ของหมวด ไหม?