Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

มารู้จักไพ่นกกระจอกและวิธีการเล่นในMahjongSoul

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

         สวัสดีครับทุกคน เนื่องจากผมได้สนใจในเกมMahjongSoulนี้ ทำให้ผมต้องรู้กฎและวิธีเล่นเลยหาข้อมูลมาให้เพื่อนๆและอธิบายในแบบของผมนะครับโดยผมจะใช่เกมช่วยในการอธิบายนะครับ      โดยใน1ชุดจะมี   5   กลุ่ม

Man   คือ   ตัวหมื่นมีเลข1-9   Pin   คือ   ตัวเหรียญมีเลข1-9   Sou คือตัวไผ่มีเลข1-9 

มีลม4ทิศ คือ เหนือ(N) ใต้(S) ตะวันออก(E) ตะวันตก(W)  และมังกร3สี คือ  มังกรขาว(Wh)   มังกรเขียว(G)  และมังกรแดง(R)

โดยใน1เกมจะมี4ชุด(เหมือนไพ่แหละครับ)     ในตอนเริ่มเกมเราจะมีไพ่ในมือ13ในตอนเริ่มเกมจะสุ่มผู้เริ่มและผู้เริ่มจะเป็นทิศตะวันออก(E)และเมื่อถึงตาของเราจะจั่ว1ใบ และเลือกทิ้งไพ่ใบที่ไม่ต้องการไป1ใบไปเรื่อยๆจนกว่าจะมีคนชนะหรือไพ่หมดวิธีการชนะ

จะมีการเรียงกัน3รูปแบบ

Pair(เรียงไพ่ที่เหมือนกัน2ใบ)Triplets(เรียงไพ่ที่เหมือนกัน3ใบ)Saquences(เลขเรียงกัน3ใบ)โดยวิธีชนะนั้นเราต้องมี(ในมือ13+จั่วได้1)

TripletsหรือSaquncesในมือ 4 + Pairอีก1

(3 3 3 3 2)หรือมีซ้ำ4ตัว1   และมีTripletsหรือSaqunces3   และPair 2

(4 3 3 2 2)

หรือมีที่Sequencesรออยู่(เรียกTenpai)แทนPairได้และการชนะในรูปแบบต่างๆเช่นในมือมีแต่1-9ชุดเดียวกัน

โดยในเกมหากเราจะชนะแบบในมือขาด 1 ตัวก็จะบอกว่าเหลือตัวนั้นในสำหรั่บเท่าไรหากไม่มีเลยจะขึ้นว่าNo Yakuโดยเราสามารถนำไพ่ที่คนอื่นทิ้งลงมาได้(คนทางซ้ายมือหรือตรงหน้าเราเท่านั้น)

คำเตือน:เราจะไม่สามารถนำการ์ดที่เราเคยทิ้งไปแล้วได้

หากไพ่เรียง(กำลังจะSequencesแล้วขาด)แล้วมีคนทิ้งตัวที่เราขาดลงมาเราเรียกChii

หามีไพ่เรียงซ้ำ2ตัว(Pair)แล้วมีคนทิ้งตัวที่ขาดมาเรียกPonหากมีตัวซ้ำ3ตัว(Triplets)แล้วจั่วได้ซ้ำอีกหรือมีตนทิ้งลงมาจะเรียกว่าKanหากเราขาดใบสุดท้ายแล้วมีคนทิ้งมา(คนไหนก็ได้)เราจะเรียกว่าRonซึ่งเราจะได้คะแนนจากคนที่ทิ้งมาคนเดียวหากเราจั่วได้ใบสุดท้ายที่เราขาดพอดีจะเรียกว่าTsumoซึ่งเราจะได้คะแนนทุกคน(เฉลี่ยคะแนนที่ได้มา)หากเราขาด2ใบและจั่วได้ตัวที่ขาด1ใน2จะมีให้ประกาศRiichi(โดยไม่ChiหรือPonเลย)โดยการประกาศRiichiจะเป็นการเพิ่มคะแนนเมื่อเราชนะ(แต่จะเสียคะแนนมากขึ้นเมื่อคนอื่นTsumoหรือRonโดนเรา)จะให้เราเลือกไพ่ใบที่ไม่ต้องการทิ้งไปและเมื่อถึงตาเราะทิ้งไพ่ที่จั่วมาอัตโนมัตจนกว่าจะได้TsumoหรือRonโดยหากไพ่ใบสุดท้ายที่เราขาดเราเคยทิ้งไปจะขี้นFuriten ซื้งก็คือเราไม่สามารถRonคอื่นได้ต้องTsumoอย่างเดียว

เท่านั้นส่วนการDrawจะเป็นการเริ่มใหม่จะมีให้กดก็ต่อเมื่อ

-มีการทิ้งทิศเดียวกัน4คนตั้งแต่เริ่มเกม

-มีการKan 4ครั้งภายในเกม

-การในมือไม่มีซ้ำเลยสักใบซึ่งการชนะจะมีรูปแบบได้พิเศษซึ่งจะได้คะแนนสูงเช่น1 9 1 9 1 9มังกรทิศอย่างละ1และมีอีหลายรูปแบบทำให้ผมไม่สามรถบอกได้หมดแต่เพื่อนๆสามารถหาดูได้ในเกมเลยครับ

        ก็จบไปแล้วสำหรับวิธีการเล่นแบบพื้นฐานโดยผมก็ค่อนข้างที่จะมือใหม่อยู่แต่ก็อยากให้เพื่อนๆได้รู้จักและเล่นกัน หากมีข้อผิดพลาดประการใดก็ขออภัยนะครับ โดยเพื่อนสามารถติชมได้ทางคอมเม้นเลยครับ
 

แสดงความคิดเห็น

>

1 ความคิดเห็น