Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[รีวิว] ความเป็นสาธิต มข. (มอดินแดง)

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
Hello !!!
   

     กระทู้นี้เป็นกระทู้รีวิวโรงเรียนเราเองแหละ55555 โรงเรียนเราเป็นโรงเรียนในเครือของมหาวิทยาลัย ดังนั้นจึงมีลูกหลานของบุคลากรเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งหลายคนอาจจะพอรู้มาบ้างแล้วแหละว่าสาธิตขอนแก่นแบ่งออกเป็น 2 ฝั่ง คือ
" สาธิตมอดินแดง" และ "สาธิตศึกษาศาสตร์"


     บอกก่อนเลยว่านี่เป็นรีวิวจากความรู้สึกส่วนตัวหรือประสบการณ์ในการเรียนที่โรงเรียนนี้ 10 ปี ถ้าไม่ถูกใจใครหรือผิดพลาดประการณ์ใดเม้นไว้ด้านล่างโล้ดจ้า ความคิดเห็นส่วนตัวความรู้สึกส่วนตัวไม่ตรงกับความรู้สึกทุกคนหรอกค่ะ

     ความแตกต่างของสองสาธิตนี้ตามความคิดของเรานะเราว่าทางฝั่งมอดินแดงจะเน้นรับลูกหลานของบุคลากรมากกว่าทางฝั่งศึกษาศาสตร์ ดังนั้นหากใครที่มีญาติหรือพ่อแม่ทำงานในมหาวิทยาลัยอาจจะมีสิทธิในการเข้ารับการศึกษาที่มอดินแดงง่ายกว่า แต่ทุกวันนี้เราก็เห็นเด็กต่างโรงเรียนเข้ามาสมัครสอบของทั้งสองฝั่ง ไม่ได้แตกต่างอะไรกันมากเลย อีกอย่างนึงหลังจากที่เราจบป.6เราไม่ต้องไปวิ่งหาที่สมัครสอบที่อื่นเลย เพราะทางโรงเรียนจะคัดเลือกให้เราเรียนต่อทางมัธยมต่อโดยอัตโนมัติ

    
    มารู้จักสาธิตมอดินแดงกันดีกว่า! 

1.เป็นเครือโรงเรียนที่มีแค่สายวิทย์-คณิตเท่านั้น : ของทางมอดินแดงจะมีแค่วิทย์-คณิตเท่านั้น ส่วนทางศึกษาศาสตร์ถ้าเราจำไม่ผิดจะมีสายศิลป์อยู่นะ แต่เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าตอนนี้ทางนู้นได้เปิดสอนอยู่รึเปล่า ดังนั้นหากมาสมัครสอบหรือเรียนที่นี่ก็ต้องยอมรับแล้วแหละว่าจะเรียนสายวิทย์คณิตโดยไม่มีทางเลือก ซึ่งเราก็เป็นคนนึงที่พอจบม.3มีรายชื่อต่อม.4ก็เรียนสายวิทย์ต่ออัตโนมัติเลย ตาย5555

2.เป็นโรงเรียนที่ระเบียบมาก่อนเสมอ : ปีนี้ทางโรงเรียนมีการเพิ่มกฏระเบียบมากขึ้น เราอยู่สาธิตมาตั้งแต่อนุบาลเราเลยรู้สึกว่าทุกๆปีมาการเปลี่ยนแปลงตลอด อาจารย์จะมีการประชุมหาปัญหาและมีการจัดประชุมสภานักเรียนขึ้น ซึ่งปีนี้มีการนำบัตรเข้าห้องสอบมาใช้ในปีแรก ถ้าตามความเห็นของเราเราว่ามันยุ่งยากเพราะปกติโรงเรียนเราจะแค่ตรวจๆก็ให้สอบแล้ว เปลืองงบทำกระดาษเข้าไปอีก แต่เขาก็คงมีความจำเป็นแหละ ปีนี้เข้มงวดขึ้นมากๆ แต่จขกท.เป็นคนแหวกๆหน่อยก็เลยไม่ค่อยจะผ่านเวลาตรวจรับบัตรเข้าห้องสอบเท่าไหร่55555
       -(คหสต) : บัตรสอบได้มาใช้แค่วันแรกและหลังจากนั้นก็ไม่ได้ใช้อีกเลยค่ะ5555555555 จริงๆควรเปลี่ยนเป็นตราปั้มดีมั้ย ง่ายดี ไม่เปลืองงบและทรัพยากรป่าไม้
      -(คหสต) : ชอบตรวจระเบียบ : วันดีคืนดีบอกจะตรวจระเบียบให้ไปแก้มานะ เราก็โอเคแหละให้โอกาสตั้งวันนึง แต่ถ้าลืมก็ซวยไป ชอบซุ่มตรวจถุงเท้าและยึดโดยมิได้นัดหมาย เดินๆเจอหน้ากันเอ๊ะนี่เธอถุงเท้าสั้น โดนเลย555555 เป็นสีสันไปอีกแบบนะ
      -เข้มงวดแบบนี้กิจกรรมสร้างสรรค์เยอะมาก : โครงการดีๆจากพี่กรรมการนักเรียนมีทุกปีเลย ทุกโครงการมีประโยชน์มากๆ กิจกรรมวันสำคัญต่างๆหรือความสนุกสนานก็ถือว่าดี ชอบบบ
      -(คหสต) : กินข้าวได้ที่โรงอาหารเท่านั้น : เราไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ไม่รู้เพราะเราเป็นคนชอบแหวกกฏหรือเปล่า อันนี้เราอยากให้ยกเว้นสำหรับคนที่ห่อข้าวมากินตอนเที่ยง บางทีก็อยากมีอารมณ์สุนทรีแบบนั่งกินข้าวไปทำงานบนห้องไป คือจะลงมากินข้างล่างก็ได้นะแต่มันขี้เกียจ ร้อนด้วย เผลอๆโต๊ะเปียกยุงเยอะอีก เอ่อ..ขอสารภาพนะคะว่าเป็นคนนึงที่แอบเอาขนมเอาน้ำขึ้นไปกินบนตึก แต่เอาลงมาทิ้งอยู่นะคะ5555
     -(คหสต) : ห้ามใส่เสื้อคลุม : อันนี้ไม่เท่าไหร่เราทำตามได้ แต่บางวันมันหนาวจริงๆนะตามความรู้สึกเราเราเลยใส่มา โดนเตือนเฉย55555
     -(คหสต) : ถังขยะบนห้องไม่มี : เพราะไม่ต้องการให้เด็กสร้างความสกปรกหรือเอาอาหารมากิน ตามความรู้สึกเราเราว่ามันไม่สะดวก เพราะเราเรียนอยู่ชั้น 4 จะให้เดินลงมาทิ้งมันก็เหนื่อย เลยต้องแอบใช้ถุงดำ แต่จริงๆอนุญาตให้มีถังขยะเล็กๆก็ดีนะคะ เผื่อเหลาดินสอ เผื่อเศษกระดาษเผื่อกวาดห้อง 

3.ต้องใช้โบสีเทาเท่านั้น : อันนี้เห็นว่าพึ่งนำมาใช้ปีแรก ตอนแรกเราไม่ชอบเลย เห้ย คือเราใช้สีดำใช้สีขาวถูกระเบียบมาตลอดทำไมต้องสีเทา นักเรียนหญิงต้องผูกโบ แต่กฏข้อนี้เราไม่ค่อยเห็นนักเรียนคนไหนปฏิบัติตามเท่าไหร่ ส่วนใหญ่ก็ไม่ผูกโบว์หรือไม่ก็ใช้สีดำสีขาวนั่นแหละ

4.กีฬาภายในลึกลับมาก : กีฬาสีจัดในโรงเรียนตัวเองค่ะ555555 ไม่ค่อยมีต่างโรงเรียนมาดูนอกจากวันสุดท้ายที่เราจะไปจัดแข่งขันที่สนามกีฬาของทางมหาวิทยาลัยร่วมกับศึกษาศาสตร์(แต่ปี 2559 ไม่ได้จัดร่วมนะคะและไม่รู้ว่าปีอื่นจะจัดร่วมมั้ย) เหมือนจัดให้คนวงในเองมากกว่าไม่ค่อยมีโรงเรียนอื่นมาเท่าไหร่

5.ถูกมองว่าเป็นเด็กเรียน : ขึ้นชื่อว่าสาธิตแล้วไม่ว่าจะสาธิตไหนก็ดูเป็นเด็กเรียนไปหมดเลย จริงๆแล้วเราว่าในสังคมทุกสังคมไม่ได้มีแค่เด็กเรียนหรือเกรียนนะคะ มีหลายปัญหามากเวลามีเพื่อนต่างโรงเรียนมาถามว่าสังคมที่นี่เด็กเรียนกันหรอ จะอยู่ได้มั้ย อยากจะบอกว่าไม่ว่าสาธิตไหนเขาไม่ได้เด็กเรียนกันหรอกค่ะ เวลาเรียนก็เรียนเล่นก็เล่น บางทีเห็นจขกท.ไร้สาระไปวันๆพอถึงเวลาสอบหรือเรียนจริงๆก็แบ่งหน้าที่อ่านหนังสือกันแทบอ้วก อย่ากังวลเลยนะคะว่ามาเรียนที่นี่จะเครียด ถ้าคุณไม่ได้เรียนหลักสูตรหนักๆคุณสามารถปรับตัวได้แน่นอน

6.**แก้ไข** มี 4 หลักสูตร : ภาคปกติ หลักสูตร EMSP และหลักสูตร วมว. (เพิ่มเติมคือหลักสูตร iec ของน้องๆมัธยมต้น ) ส่วนตัวเราเรียนหลักสูตรปกติเพราะตอนม.ต้นเราเรียนหลักสูตร iec ไม่ไหวค่ะ5555555 ถ้าเป็นภาคปกติจะดีหน่อยที่มีวิชาเบาๆคอยผ่อนคลาย ถ้ามาสมัครสอบต้องแน่ใจว่าตนสามารถเรียนไหว และเลือกหลักสูตรให้เหมาะกับตัวเอง และไม่ต้องกังวลเลยว่าจะไม่มีเพื่อน ทุกหลักสูตรสามารถพบปะกันได้ปกติค่ะ ตามความเห็นเรานะ ความเห็นเรา! เราว่าเราไม่ค่อยได้เจอวมว.เลย เราเจอแต่ emsp เพราะห้องใกล้กัน เห็นกันแค่ตอนกินข้าวที่โรงอาหารหรือเดินเรียน จริงๆก็อยากสนิทกับวมว.เหลือเกินแต่เราไม่ค่อยได้เจอหน้ากันเลยนอกเหนือเวลาพัก (ความเห็นคนหลักสูตรปกติ) แต่น่าจะได้รู้จักกันตอนทำงานร่วมสาย

ส่วนทาง emsp และวมว.น่าจะได้พบปะกันบ่อยที่คณะวิทย์ สองหลักสูตรนี้เก่งมากๆเราชื่นชมเพราะเรียนหนัก สร้างผลงานสร้างชื่อเสียงให้โรงเรียนตลอด ขอบคุณมากๆนะคะ♥ เป็นกำลังใจให้เลย 

7. ค่าเทอมไม่แพงอย่างที่คิด(คหสต) : เราเป็นคนฐานะค่อนข้างมีกินมีใช้ค่ะค่าเทอมต่อปีไม่ได้แพงมากถึงขนาดจ่ายไม่ไหว มันขึ้นอยู่กับหลักสูตรด้วย 

8.มีกีฬาสัมพันธ์กับสาธิตอื่นทุกปี : เราเรียกกีฬานี้ว่ากีฬาสาธิตสามัคคี ซึ่งเราจะรวมกับศึกษาศาสตร์เป็นสาธิตมข. บอกแล้วว่าถึงจะแยกกันยังไงก็เป็นเพื่อนกันรู้จักกันอยู่ดี กีฬานี้จัดทุกปีค่ะได้ท่องโลกกว้างได้เพื่อนใหม่และได้โอกาสไปสำรวจมหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนอื่นด้วย ดีมากๆเลยเราว่า

9.เป็นโรงเรียนที่มีต้นไม้เยอะจนนึกว่าอยู่อเมซอน : เพราะต้นไม้เยอะร่มรื่นนี่แหละค่ะเป็นสาเหตุที่ทำให้ยุงเยอะ55555 นั่งเรียนอยู่ยังบินมากัดก็มี โรงเรียนเราพิเศษตรงที่ว่าเวลาเข้าแถวไม่ได้สัมผัสกับแสงแดดโดยตรงเลย เพราะมีต้นไม้บังให้ตลอดยกเว้นตอนไหนมีแดดแยงเข้ามาก็ซวยบ้างล่ะ เอาเป็นว่าสะดวกมากๆเวลาเข้าแถวเพราะต้นไม้เยอะ เราชอบนะ

10.การเดินทางมาโรงเรียน : เราว่าสะดวกนะเพราะสายเขียวสาย 4 ผ่านโรงเรียนเราแถมยังมีรถประจำทางฟรีของมหาลัยผ่านเข้าออกตลอด ใครที่บ้านใกล้ก็โชคดีไปใครไกลก็ลำบากหน่อย โรงเรียนเราใกล้กับคณะสัตวแพทย์ดังนั้นนั่งเรียนๆอยู่อาจจะได้ยินเสียงหมาเห่า555555 ใกล้กับคอมเพกซึ่งเป็นที่สิงสถิตก็ว่าได้ ไปทีไรเจอแต่รุ่นน้องในโรงเรียนตลอด แถมยังใกล้รถตู้เซนทรัล ดีไปอีก5555

บรรยากาศในโรงเรียน : เราว่าเป็นสังคมที่ดีมากๆเลยแหละแต่บางทีเราได้รับการดูแลทะนุถนอมจนไม่ได้สัมผัสกับโลกภายนอกเท่าที่ควร เหมือนไข่ในหินเลย5555 อาจารย์ดูแลดีและเป็นกันเองมากๆ คุยได้แทบทุกคน จำนวนนักเรียนไม่ถึงพันเพราะฉะนั้นเราแทบจะจำหน้าน้องๆได้หมดเลย อาหารก็ดูแลสุขภาพมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก มีแต่อาหารผักๆไม่มีฟาสฟูตไม่มีของทอดเยอะเหมือนเมื่อก่อน ที่นี่ไม่มีน้ำอัดลมนะจ๊ะ555555555 โรงอาหารต้องรีบมาไม่งั้นจะไม่มีที่นั่ง บางครั้งเราไม่มีที่จะกินเลยต้องแอบเอาขึ้นไปกินบนห้อง555555

รู้สึกต้องใช้ความพยามอย่างมากในการเปิดประตูห้องน้ำหญิงข้างห้องสมุด5555555555 ถ้าเราพาเพื่อนมาด้วยจะให้มันช่วยถีบ อยากจะขอโทษอาจารย์นะคะที่จริงประตูตอนแรกมันก็สภาพดีนะแต่เพราะมันเปิดยากเลยเจอฝ่าเท้านักเรียนแทบทุกวัน สภาพเลยเป็นอย่างนั้น5555555 /กราบ

ห้องสมุดศูนย์รวมวายฟายใช้ได้ : ใครมาก่อนได้ใช้ก่อน เมื่อก่อนเราชอบไปห้องสมุดนะไปนอนตากแอร์เล่นวายฟาย คือในโรงเรียนมีวายฟายเยอะมากแต่ใช้แทบไม่ได้สักอัน เหมือนหลอกให้รัก555555555 ไม่มีสามจีอยู่ยากนะ

โรงอาหาร : (คหสต) : เราว่าอร่อยทุกร้านถูกปากดีถึงแม้เราจะไม่ค่อยชอบมาโรงอาหาร55555555 แต่มีอยู่ร้านนึงที่เราอยากให้ตักกับให้พอดีกับข้าวบ้าง คือเรากินกับหมดแต่ข้าวมันหมดไม่พร้อมกับ TT TT เสียใจ


นี่รูปค่า ถ่ายโดยเรากับเพื่อนๆเอง



















กีฬาสัมพันธ์-สาธิตมอดินแดง & ขามแก่นคร


 






(โรงยิมเราเองนะคะ)

รูปเพิ่มเติมจาก (http://www.dek-d.com/education/28018/)


(อาคารเรียนค่าา)


เว็บโรงเรียน : http://www.smd.kku.ac.th/
(ผิดพลาดตรงไหนก็ขอภัยนะคะ เพราะเขียนจากความรู้สึกและประสบการณ์)
 

แสดงความคิดเห็น

>

15 ความคิดเห็น

Sayori Hanaka 13 ต.ค. 59 เวลา 19:11 น. 2

ตอบข้อ 7 ให้ในฐานะที่เป็นนักเรียนEMSPค่ะ เพราะว่าห้องEMSPเป็นห้องโครงการที่สามารถเรียกได้ว่าเป็นห้องคู่ขนานของโครงการวมว.ค่ะ ดังนั้นก็เลยอาจมีซักบางวิชาที่เราได้เรียนเหมือนวมว. อย่างไปเรียนแลปที่คณะวิทย์ไรงี้ และโครงการEMSPของเราจะมีวิชาเสริมที่ห้องธรรมดาไม่ได้เรียนด้วย ก็เลยอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มในส่วนนี้ค่ะ //ปล. EMSPมีไปค่ายร่วมกันกับวมว.ด้วยนะคะ (^w^)


่้่

7
millykknk 28 มี.ค. 60 เวลา 22:55 น. 2-1

ขออนุญาติถามค่าเทอม EMSP หน่อยได้มั้ยคะ คือหนูสอบเข้าม.4 ห้อง EMSP ติดตัวสำรองภาวนาให้เรียกถึงอยากจะทราบค่าเทอมไว้อะค่ะ ^^

0
Sayori Hanaka 13 มี.ค. 61 เวลา 21:10 น. 2-2

ค่าเทอม+ค่าแรกเข้าราวๆ25,000ค่ะ ส่วนเทอมอื่นๆก็ราวๆ15,000-16,000

0
LRmypluto 23 ก.พ. 62 เวลา 15:50 น. 2-3

พอจะมีช่องทางการติดต่ออื่นๆบ้างมั้ยคะ พอดีมีเรื่องอยากสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการนี้ค่ะ

0
Sayori Hanaka 31 มี.ค. 62 เวลา 23:03 น. 2-4

ถามในนี้ได้เลยค่า ถ้าอันไหนสามารถตอบได้จะพยายามตอบนะคะhttps://www0.dek-d.com/assets/article/images/sticker/yy-big-11.png

0
Chwjpcak 10 ก.ย. 62 เวลา 08:48 น. 2-5

พี่คะ พอดีอยากเข้าห้องวมว.อะค่ะ รายละเอียดมีอะไรบ้างหรอคะ

0
วิทิตน 13 มี.ค. 63 เวลา 23:11 น. 2-6

อยากทราบค่าใช้จ่ายงับ เเบบค่าเทอมเเล้วก้อค่าอื่นๆด้วย ทั้งหมดเลยประมาณเท่าไหร่คะ

0
Hello, it's ME :) 16 มี.ค. 63 เวลา 17:13 น. 2-7

ขออนุญาตตอบเฉพาะหลักสูตรEMSPนะคะ ในปีที่พี่เรียนค่าเทอมประมาณ20,000บาทค่ะ และพี่อยู่หอ(หอนอกนะคะ โรงเรียนไม่มีหอพักในค่ะ ยกเว้นหอพักของวมว.) ค่าใช้จ่ายต่อเดือนรวมค่าหอ ค่ากิน ประมาณ10,000บาทค่ะ

0
hitzzie 13 ต.ค. 59 เวลา 21:22 น. 3

จริงๆพวกเราเจอกันบ่อยจะตาย เข้าหน้าเสาธงงี้ แต่ผมอาจมาไม่ทัน 555 เที่ยง เย็นนี่บางครั้งเจอเพราะเลิกช้า ผมก็เหมือนนัดเรียนธรรมดาแหละเดินสวนกันก็ทักกัน ผมอะทักเพื่อนตลอด 555555 คิดดีๆ ผมเป็นนักเรียนโครงการวมว.นะครับ ถึงหน้าตาจะไม่ค่อยเหมือนก็เถอะ 5555555ช็อค

1
MAY-I-ASK-YOU 11 ก.พ. 65 เวลา 16:32 น. 3-1

พี่คะ ถ้าพี่เห็นตอบหนูด้วยนะคะ หนูชั่งใจเพราะค่าเทอมเลยอยากรู้แบบละเอียดมากกว่านี้ พี่ช่วยเล่าให้ได้มั้ยคะ

0
เด็กศึกษาศาสตร์~ 27 พ.ย. 59 เวลา 21:07 น. 7

หนูเรียนที่ สาธิตศึกษาศาสตร์ประถม ( ป.6 แต่รู้เรื่องมัธยมมากกว่าประถมอีกอิอิ )จะบอกว่า ต่างกับ มอดินแดงอย่างสิ้นเชิง ที่ ศศ. จะเน้นให้เด็กทิ้งขยะแบบประถมนี่ขยะเยอะจนขวางโลกมากกกก ศศ.เด็กใส่เสื้อกันหนาวหมีน้อยหมาน้อยเรียกได้ว่ามาเดินแบบชัดๆแล้วระบบการสอนก็ต่างกัน เยอะมากกกกกก ทุกเช้า(มาสาย)พี่ๆมัธยมบางคนก็จะนั่ง เล่นโทรฯกันเป็นแถวทั้งๆที่ต้องเข้าแถวตั้งแต่ 8:00 ตอนเที่ยง ด้วยความบ้องแบ๊ว วิ่งๆไปตามรั้วโรงเรียน ก็จะเห็นพี่มัธยม ศศ. ปืนรั้วหนีไปกินข้าวนอกรร. เพราะรร.เราเข้มงวดมากกกกกกก อาหารน้อย เข้มงวด อาหารของฝั่งประถมอาหารกลางวันบางอย่างทำญาติเราท้องเสียได้แบกเข้าโรงพยาบาลหลายครั้งแล้ว ล่าสุดเต้าฮวยนมสดมีกลิ่นบูด เงิบเบยย แต่ร้านอาหาร ศศ.ประถม มีขายแต่อาหารอนามัย ex.ข้าวไก่กรอบ ข้าวมันไก่ เพื่อนที่มอดินแดงเล่าให้ฟังว่ามอดินแดงมีอาหารเยอะ ใช่ อันนี้จริง เคยไปมอดินแดงหลายครั้ง อาหารนี้เยอะมาก แต่ละอย่าง Omg อร่อยๆทั้งนั้น การเรียนก็ต่างกัน ศศ.จะเรียนแบบ Unit มอดินแดง จะเรียนเป็น ป. มั้ง ไม่แน่ใจ ไม่รู้เหมือนกัน อิอิ เท่าที่อาจารย์เล่าให้ฟัง

0
Patt 28 พ.ย. 59 เวลา 14:59 น. 8

เรียนมา 12 ปี อยากถามว่า งบกีฬาสีที่เก็บไปเยอะๆอ่ะ อาจารย์เอาไปไหนหมดหรอ ทำไมให้มานิดเดียว แทบจะไม่พอใช้ ต้องควักเงินกันอีก ขอบริจาคบ้างล่ะ โกรธแล้วนะ

0
อะไรอ่ะ!! 29 พ.ย. 59 เวลา 14:07 น. 10

อ่านแล้วรู้สึกแก่เลยค่ะ สมัยยังกินน้ำอัดลมได้ เดินไปซื้อขนมร้านสวัสดิการได้ แอบลงมานั่งเล่นได้ เจอหน้ากันบ่อยเกือบทั้งโรงเรียน เพราะตอนนั้นมีแค่ 4 ห้องในตึก3ชั้น เจอกันจนเบื่อ เรื่องจริงที่ยังคงอยู่รู้สึกเรายังเป็นไข่ในหิน ที่ไม่เคยพบเจอโรงเรียนข้างนอก ซึ่งมันแตกต่างกันมากกกกก 55
คิดถึงโรงเรียนค่ะ เปลี่ยนไปเยอะเลย smd 26เยี่ยม

0
Will Rain 10 ธ.ค. 59 เวลา 17:10 น. 11
อยากรู้ว่าค่าใช้จ่ายตอนไปซัมเมอร์ที่ตปท.โครงการEMSP ประมาณเท่าไหร่คะ[bb-004]
และรับสมัครสอบเข้าม.4ช่วงไหนคะ
2
Sayori Hanaka 13 มี.ค. 61 เวลา 21:09 น. 11-2

EMSPไม่มีไปตปท.นะคะ5555 แต่จะมีซัมเมอร์ไปอังกฤษ ซึ่งนร.ห้องไหนสนใจก็ไปได้ค่ะ ไม่ได้จำกัดแค่EMSP ค่าใช้จ่ายราวๆ300,000บาท ประมาณนี้ค่ะ

0
Sayori Hanaka 13 มี.ค. 61 เวลา 21:12 น. 12-2

ใส่ได้นะคะ? แต่ถ้าใส่ พวกอ.จะรณรงค์ให้ใส่เสื้อวอร์มโรงเรียนมากกว่า แต่เราก็ใส่เสื้อตัวอื่นอยู่ดี5555

0
MAY-I-ASK-YOU 11 ก.พ. 65 เวลา 16:34 น. 12-3

พี่คะ พี่พอจะมีช่องทางให้ติดต่อมั้ยคะ หนูอยากจะถามอะไรเพิ่มเติมอ่ะค่ะ

0
Sayori Hanaka 13 มี.ค. 61 เวลา 21:07 น. 13-1

ค่าเทอม+ค่าแรกเข้า ราวๆ25,000ค่ะ เฉพาะม.4เทอม1 นอกนั้นก็ราวๆ15,000-17,000

0