How to พะโล้ โพล้เพล้ #Tech100
ตั้งกระทู้ใหม่
วันนี้ เราจะมาบอก วิธีทำ " พะโล้ " ด้วยสูตรของตัวเอง
- ดูแล้วจำ จำแล้วนำไปใช้ได้น้าา อร่อยเวอร์ !!!!!!
สิ่งที่ต้องใช้
1. ไข่ไก่
2. เนื้อไก่ / หมู
3. กระเทียม
3. พริกไทยเม็ด
4. รากผักชี
5. ผงพะโล้
6. อบเชย
7. โป้ยกั๊ก
เครื่องปรุง
1.ซีอิ๋วดำ
2.ซีอิ๋วขาว
3.น้ำปลา
4.น้ำตาล-บ
เอาล่ะค่ะ เรามาเริ่มกันเลยยยย
นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้มาต้ม
ระหว่างรอไข่ต้ม
เตรียมหม้ออีกใบ ใส่น้ำประมาณครึ่งหม้อ แล้วใส่ โป๊ยกั๊ก กับ อบเชยลงไป
( โป๊ยกั๊กเราหมด เราไม่ได้ใส่นะ 555 แต่ไม่เป็นไร )
ระหว่างรอ ทั้ง 2 หม้อเดือด เรามาทำเครื่องพะโล้กันเลยค่ะ
นำพริกไทยเม็ดมาตำให้ละเอียด
จากนั้น ใส่รากผักชีลงไปตำให้ละเอียดเช่นกัน
สุดท้ายใส่กระเทียมลงไป ตำให้เครอื่งทั้ง3อย่างเข้ากันค่ะ
แล้วหน้าตามันก็จะเป็นแบบนี้
เรามาดูทางด้านของเนื้อที่เราเตรียมไว้บ้างค่ะ
นำผงพะโล้ มาใส่ในเนื้อที่เราเตรียมแล้วคลุกให้เข้ากัน
จากนั้นใส่ซีอิ๋วดำลงไปค่ะ
น้ำเดือนแล้วใส่ไก่ลงไปได้เลยค่ะ
รอเดือนสักระยะ ค่อยใส่เครื่องที่เราตำไว้ลงไป
พอไก่เริ่มสุกใส่ไข่ต้มที่เราเตรียมไว้ลงไปได้เลยค่ะ
หลังจากนั่นก็รอเดือด แล้วปรุงรสได้ตามใจชอบเลยค่ะ
แท่นแท๊นนนนน เสร็จเรียบร้อย ขึ้นโต๊ะได้
ปล.1 อันนี้เป้นสูตรที่เราทำกินเองนะ แบบง่ายๆไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ ถ้าผิดพลาดประการใดขอโทษด้วยนะคะ
ปล.2 จะลองนำสูตรนี้ไปทำดูกันก็ได้น้าาา เค้าไม่หวงงง >___<
แสดงความคิดเห็น