Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

REVIEW + HOW TO GET 240 PAT7.7(ภาษาเกาหลี) ฉบับคนเริ่มจาก0ภายในไม่ถึงปี [ยินดีให้แชร์]

วิว
#อักษร จุฬา #patเกาหลี #pat7.7 #tcas #tcas62
 


      สวัสดีค่ะ ตามหัวข้อกระทู้เลยค่ะ วันนี้เราจะมาบอกhow to + รีวิวหนังสือ ที่เราใช้ในการเตรียมสอบแพทเกา อย่างที่บอกไปค่ะว่าเราไม่มีพื้นฐานอะไรเลย แต่เลือกสอบแพทเกาเพราะอยากเข้าอักษร จุฬา เพราะฉะนั้นช่วงแรกๆจะท้อมาก ลนไปหมด55555 แต่!!! ทุกอย่างต้องใช้เวลาในการปรับตัว รวมถึงต้องใช้พยายามมากๆด้วยค่ะ  


   1.เราเริ่มจากการจำตัวอักษร(ฮันกึล)เป็นอย่างแรกค่ะ แปบเดียวก็จำได้แล้ว ที่สำคัญคือต้องฝึกอ่านออกเสียงบ่อยๆค่ะมันจะคล่องขึ้น เริ่มจากคำศัพท์ ประโยคสั้นๆ แล้วก็พวกบทความที่ไม่ยาวมากค่ะ ส่วนตัวคิดว่าการอ่านคล่องทำให้เราใช้เวลาทำข้อสอบน้อยลงแล้วก็ไม่ค่อยลนด้วย

   2.พอเริ่มอ่าน/เขียนได้แล้ว เราก็จะท่องจำศัพท์ควบคู่กับไวยากรณ์ระดับต้นค่ะ เราแนะนำหนังสือของผศ.สิทธินีเลยย มีประโยชน์มากๆค่ะ เราอัดไวยากรณ์ระดับต้นให้แม่นภายในปิดเทอมก่อนเทอมสองค่ะ เพราะหลังจากนั้นเราจะเก็บไวยากรณ์ระดับกลาง แนะนำว่าให้โน้ตตัวที่ไม่แม่นลงสมุด+กฎการใช้+ตัวอย่างสั้นๆเพื่อความเข้าใจมากขึ้นค่ะ
 
   3.ส่วนคำศัพท์เราเริ่มท่องจากเล่มคำศัพท์ระดับต้นของผศ.สิทธินีเช่นเดียวกัน ไล่จากตัวอักษรตัวแรกเลย แนะนำว่าท่องประมาณวันละ15-25คำก็พอค่ะ ส่วนตัวเราจะจดลงสมุดเล็กๆแล้วพกติดตัวตลอด และต้องทวนคำศัพท์เก่าๆด้วยค่ะเพราะเราอาจะลืมได้

   4.ข้อสอบเราฝึกจากTOPIKเป็นส่วนใหญ่ (ซึ่งจะมีทั้งแบบเก่าและแบบใหม่)
4.1 ข้อสอบTOPIKแบบเก่า จะมีสามระดับคือ ระดับต้น / ระดับกลาง / ระดับสูง เราจะทำส่วนพาร์ทการเขียน/การอ่านของระดับต้นค่ะ ส่วนคำศัพท์เราจะทำของระดับกลางเพราะใกล้เคียงกับข้อสอบpatมากๆ ทำถึงแค่ข้อสิบกว่าๆก็พอค่ะ เพราะไวยากรณ์ระดับกลางยากเกินข้อสอบจริง
4.2 ข้อสอบTOPIKแบบใหม่ จะมีแค่สองแบบคือ ระดับต้น / ระดับกลาง-สูง เราทำแค่ระดับต้นค่ะทุกพาร์ทเลยยกเว้นการฟัง(ไม่ต้องทำนะคะ)
ลิ้งค์คลังtopik : https://www.topikguide.com/previous-papers/

   5. เราเรียนพิเศษกับพี่เก่งโคเรียน (twitter:gengkorean) พี่เค้าสอนดีมากๆค่ะ แนะนำคอร์สตะลุยศัพท์ + ตะลุยโจทย์ + สังคมวัฒนธรรม

   6.หนังสือที่เราอ่านมีตามนี้เลยค่ะ *ขออนุญาตยืมรูปจากในเน็ตนะคะ cr.se-ed.com*
6.1 เซทหนังสือของผศ.สิทธินี (ไวยากรณ์ระดับต้น/ระดับกลาง , คำศัพท์) ถือว่าควรมีมากๆเลยค่ะ แนะนำ!

 
 
6.2 คู่มือพิชิตข้อสอบpat7.7 เล่มนี้คือ9.5 /10ไปเลยค่ะ (ที่หักเพราะข้อสอบง่ายไปนิดนึงค่ะ) เล่มนี้เราซื้อหนึ่งวันก่อนสอน55555 หนังสือแบ่งพาร์ทเนื้อหาดีมากค่ะ แยกตามสัดส่วนPATเกาหลีปี61เลย มีสรุปสำนวน + สังคมและวัฒนธรรมด้วยย 
 

6.3 พิชิตpat7.7 ภาษาเกาหลี เล่มนี้เราให้ 7.5/10ค่ะ ข้อสอบไม่ค่อยเหมือนแพทเท่าไหร่ แล้วก็เฉลยไม่ละเอียดเท่าเล่มบน แต่มีลิสต์สรุปคำศัพท์มาให้ 
 
 
6.4 พิชิตTOPIK I ภายใน30วัน เล่มนี้เราให้8/10ค่ะ คำศัพท์เยอะมากๆๆ แล้วก็แอบยากกว่าข้อสอบโทปิคจริงค่ะ สำนวนเยอะมากกกกกกก
 

 
   7.เว็บออนไลน์+แอพที่เราใช้หาอ่านไวยากรณ์คำศัพท์เพิ่มเติม
7.1 แบ่งเป็นบทๆเลยค่ะ มีคำศัพท์ประจำบทด้วย ดีมากๆ 
https://www.howtostudykorean.com/unit1/
7.2 เว็บนี้หลากหลายมากค่ะมีทั้งสอนไวยากรณ์ + ข้อสอบTOPIKด้วย
https://www.koreantopik.com/
7.3 เราใช้ดิคชันนารีของ naverค่ะ
: ​https://endic.naver.com/?sLn=kr

​   8.ใช้ความชอบให้เป็นประโยชน์ - เราเป็นติ่งที่ไม่เคยคิดจะเรียนเกาหลีเลยจนจะเข้ามหาลัย5555555 ตอนเราว่างเราจะดูรายการวาไรตี้ค่ะ แล้วก็จดศัพท์ที่ไม่รู้ ไม่ต้องทุกคำนะคะ เอาคำที่เด่นๆ แล้วก็ดูซ้ำอีกสักสองสามรอบ + ตอนเราขี้เกียจอ่านหนังสือเราจะเขียนเนื้อเพลงวงที่ชอบลงสมุดค่ะ แล้วก็เสิร์ชศัพท์ + ไวยากรณ์ที่ไม่รู้ (อย่าซีเรียสมากนะคะ เพราะไวยากรณ์บางตัวก็อาจไม่เป๊ะเพื่อให้เข้ากับเพลง) แล้วแปลตามความเข้าใจของเรา ถ้าไม่มั่นใจอาจจะเปิดซับไทยดูด้วยก็ได้ว่าเราเข้าใจถูกมั้ย แนะนำให้เริ่มจากเพลงที่ไม่เร็วมากค่ะ เราจะได้ร้องตามได้ฟังไปหลายๆครั้งมันจะจำศัพท์ได้อัตโนมัติเลย   

  9.อยู่กับภาษาเกาหลีเยอะๆค่ะ ส่วนตัวเราจะฟังแต่เพลงเกาหลีไม่ก็เปิดวาไรตี้ดูค่ะ เทคนิคของเราคือเวลาเรียนรู้อะไรมาใหม่ให้นำมาใช้โดยการพูด/บ่นคนเดียวค่ะ 55555555555555 วิธีได้ผลกับเรามากๆ
  
 +รีวิวข้อสอบปีนี้/เปรียบเทียบกับปีที่แล้ว +
 
   - คำศัพท์ เราว่าปีนี้ง่ายกว่ามากค่ะ สิ่งที่ยังมีเหมือนเดิมคือ เติมคำ , คำตรงข้าม , คำที่มีความหมายคล้ายกัน , คำที่ใช้ได้หลายความหมาย , คำเลียนเสียงธรรมชาติ (ปีนี้ไม่มีคำยกย่องกับคำศัพท์ประเภทหมวดเดียวกันค่ะ) *15ข้อ*

   - ไวยากรณ์ ค่อนข้างคล้ายเดิมค่ะ มีตั้งแต่คำชี้ยันไวยากรณ์ระดับกลาง ต้องดูการใช้ของแต่ละตัวว่าแตกต่างหรือเหมือนกันอย่างไร ต้องค่อนข้างแม่นเลยค่ะ เพราะมีพาร์ทerrorsด้วยค่ะ อ่านโจทย์ให้ดีนะคะ + กฎการออกเสียงหนึ่งข้อถ้วน  *30ข้อ*

   - บทสนทนา ค่อนข้างง่ายค่ะ แต่มีข้อที่อาจสับสนบ้าง ต้องอ่านโจทย์ให้ดีเช่นเดิม บางข้อถามหาข้อเหมาะสม บางข้อถามไม่เหมาะสม แอบมีไวยากรณ์เอี่ยวนิดนึง *25ข้อ*

   - การอ่าน ปีนี้ยาวมากกกกกกกก มีบทความที่ยาวทั้งหน้าด้วยค่ะ5555555 เราว่าปีนี้คำศัพท์ค่อนข้างยากขึ้นนิดนึง ออกสำนวนข้อนึงค่ะ แต่ง่ายกว่าปีที่แล้ว *20ข้อ*

   - สังคมและวัฒนธรรม ยากกว่าปีที่แล้ว ขนาดที่เปิดแล้วคือแทบกรี๊ด ออกลึกอะไรขนาดนั้นเอ่ย *เอียงคอมอง* ข้อง่ายก็มีค่ะแต่ไม่เยอะ รายละเอียดลึกขึ้น มีเกี่ยวกับวันหยุดราชการ/เครื่องดนตรี/ฤดู/เทศกาล *10ข้อ*

     สุดท้ายอยากบอกว่าสู้ๆนะคะ อาจจะมีช่วงที่นอยบ้าง เหนื่อยบ้าง แต่มันแปบเดียวจริงๆค่ะ ฮือ ขอให้ได้คะแนนกันเยอะๆนะคะ ช่่วงแรกๆเราท้อมาก เพราะมาเริ่มหลังคนอื่น มีช่วงที่หยุดไปเกือบเดือน จนตั้งสติได้แล้วสู้ต่อ ตอนนี้เราติดอักษร ฬแล้วค่ะ หายเหนื่อยเลย สู้ๆนะคะ

   

 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

15 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป