Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เมื่อครูไม่อนุญาตให้ใส่กางเกงขาสั้นในหน้าร้อน นักเรียนชายในสกอตแลนด์จึง... [ยินดีให้แชร์]

Columnist
วิว
#dekdมีเรื่องมาเล่า #การศึกษา #ชุดนักเรียน #อากาศร้อน #ต่างประเทศ
#dekdมีเรื่องมาเล่า


ฤดูร้อนไม่ว่าที่ไหนในโลกก็ร้อนมากกกกกกกกกกก ไม่ต่างกันค่ะ รวมถึงประเทศสกอตแลนด์ด้วย

เมื่อฤดูร้อนมาถึง ซึ่งปีนี้มีความพิเศษกว่าปีอื่นๆ คือ นอกจากร้อนมากๆ แล้ว โรงเรียนยังไม่อนุญาตให้เปิดแอร์ในห้องเรียนด้วย    เนื่องจากสถานการณ์ Covid-19 ทำให้ความร้อนยิ่งทวีคูณจนนักเรียนชายในโรงเรียน Moffat Academy หลายคน ลุกขึ้นมาใส่กางเกงขาสั้นไปโรงเรียน


แน่นอนว่าทันทีที่บรรดาครูอาจารย์เห็นนักเรียนชายหลายคนใส่กางเกงขาสั้นมาเรียนก็เรียกขึ้นห้องปกครองทันที ด้วยเหตุผลว่า กฎเครื่องแต่งกายของโรงเรียนมีแค่ 2 แบบเท่านั้น คือ 1.กางเกงขายาวสีเข้ม และ 2.กระโปรง จากนั้นก็ส่งบรรดาเด็กนักเรียนกางเกงขาสั้นกลับบ้านไปเปลี่ยนชุดแล้วค่อยกลับมาโรงเรียนใหม่


เรื่องนี้สร้างความไม่เข้าใจให้  Shane Richardson นักเรียนชายม.4 วัย 16 ปีเป็นอย่างมาก เขาจึงตัดสินใจกลับบ้านไปถามแม่ว่า "แม่ หยิบกระโปรงให้ผมหน่อยได้ไหม" หลังจากที่แม่เอากระโปรงของน้องสาวมาให้ Shane ก็ใส่ไปโรงเรียนซะเลย ในเมื่อครูบอกว่าอนุญาตเฉพาะกางเกงขายาวกับกระโปรงเท่านั้น!


เรื่องนี้แม่ของ Shane ได้อธิบายว่า ในทุกๆ ปีเมื่อถึงหน้าร้อน เด็กผู้ชายม.ต้นจะเปลี่ยนเป็นกางเกงขาสั้นไปโรงเรียน ทำให้พวกเขาไม่เข้าใจว่า ทำไมพอขึ้นม.ปลายแล้วจึงไม่สามารถใส่กางเกงขาสั้นในฤดูร้อนได้?

บวกกับสภาพอากาศหน้าร้อนที่แสนเลวร้าย จนทำให้เด็กผู้ชายหลายคนรู้สึกเหมือนกำลังนั่งเรียนอยู่ในห้องอบเซาน่า พวกเขาจึงตัดสินใจประท้วงโรงเรียนเกี่ยวกับกฎระเบียบที่ไม่สมเหตุสมผลนี้


ความเจ๋งก็คือ เมื่อมีเด็กนักเรียนออกมาประท้วง ทางโรงเรียนก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ถึงกับเรียกสมาชิกสภาเขตการศึกษาและผู้ปกครองหลายคนมาร่วมประชุมหารือเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพื่อหาหนทางแก้ไขกฎระเบียบให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น โดยโฆษกของสภาเขตฯ ได้กล่าวว่า

"ฟีดแบ็กจากนักเรียน ผู้ปกครอง และบุคคลทั่วไปได้ชี้ให้เห็นว่าควรมีการพิจารณาปรับเปลี่ยนกฎระเบียบบางอย่างที่มีมาตั้งแต่อดีต" และจะเริ่มมีการเรียกทุกฝ่ายประชุมในวันที่ 16 มิถุนายนนี้

เรียกว่าเป็นสังคมที่น่ารักมากๆ เลยนะคะ ทั้งนักเรียนที่ประท้วงอย่างสงบและผู้ใหญ่ที่คอยรับฟังความเห็นของเด็กๆ หวังว่าจะได้ผลสรุปที่น่าพึงพอใจต่อทุกฝ่ายค่ะ

cr.   https://www.bbc.com/news/uk-scotland-south-scotland-57358762
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป