Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

EP 44 ทำตามสังคม vs ทำตามตัวเอง แบบไหนสำเร็จเร็วกว่ากัน? [ยินดีให้แชร์]

วิว
#งาน #เรียน #สังคม #อนาคต #ฝัน


           EP 44 ทำตามสังคม vs ทำตามตัวเอง แบบไหนสำเร็จเร็วกว่ากัน?การทำตามสังคม สร้างสรรค์ผลงานให้ mass ตามที่ตลาดต้องการ กับ การสร้างสรรค์สิ่งที่เป็นตัวตนของคุณ แต่ละอย่างมีข้อดีข้อเสียยังไง?! ทั้งสองอย่างจะสามารถนำมาปรับใช้กับการดำเนินชีวิต การเรียน การทำงาน การทำธุรกิจอย่างไรได้บ้าง?! คุณจะเลือกแบบไหน?! ถึงจะเหมาะกับชีวิตและหน้าที่การงานหรือการทำธุรกิจของคุณ…

หากเป็นคุณระหว่าง ทำตามสังคม หรือ ทำตามตัวเอง คุณคิดว่าอย่างไหนจะสำเร็จเร็วได้กว่ากัน?! เชื่อว่าหลาย ๆ คนก็คงมีความคิดที่แตกต่างกันออกไป บางคนอาจจะคิดไว้ในใจอยู่แล้วว่า “ทำตามสังคม” ถ้าหากสังคมต้องการอะไรก็ให้ทำแบบนั้นจะได้เกิดความสำเร็จเร็ว ๆ เพราะคนมีความต้องการอยู่แล้ว หรือบางคนอาจจะแย้งขึ้นมาว่า “ทำตามตัวเอง” สิถึงจะถูก!! ว่าตัวเองต้องการอะไร ชอบทำสิ่งไหนก็ให้ทำสิ่งนั้น และหลาย ๆ คน คงเข้าใจว่าถ้าทำอะไรในสิ่งที่ตัวเองรักอย่างไรก็ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน ดีกว่าไปหมกมุ่นในสิ่งที่ตัวเองไม่ได้ชอบแล้วเมื่อไหร่ถึงจะประสบความสำเร็จ?!  

ที่จริงแล้วถ้าเรายังไม่พูดถึงเรื่องความสำเร็จ แต่เราจะมาพูดถึงเรื่องของความคิดสร้างสรรค์กันก่อน โดยการที่เราจะสามารถสร้างสรรค์อะไรออกมาได้สักอย่าง ต้องเกิดจากความเป็นตัวของตัวเอง และความแปลกใหม่ที่คุณได้คิดขึ้นมา ซึ่งในความแปลกใหม่บางครั้งคนส่วนใหญ่อาจจะไม่ได้ชอบเหมือนกันกับคุณเสมอไป แตกต่างจากเรื่องของความชอบของสังคม ที่คนส่วนใหญ่ว่าอะไรดีอะไรไม่ดีหรือไปในทิศทางไหน คุณก็ต้องตามไปให้ทัน 

สมมุติว่า คุณเป็นนักเรียนที่ไปเรียนคลาสวิชาศิลปะ และระหว่างนั้นคุณก็ตั้งใจกับการเรียนครั้งนี้มาก ๆ แต่พอท้ายคาบคุณได้ส่งงานตามที่คุณครูได้สั่งงานไว้ แต่คะแนนที่คุณได้รับแตกต่างจากคนทั่วไปกลายเป็นว่าคุณได้คะแนนน้อยกว่าคน ๆ อื่น จนคุณเกิดข้อสงสัยว่าเป็นเพราะอะไรทั้ง ๆ ที่คุณก็ตั้งใจทำตามที่คุณครูได้สั่งงานไว้

 ที่จริงแล้วมีเหตุผลหลัก ๆ อยู่ 2 กรณี นั่นก็คือ 1. คุณไม่ได้ทำอะไรตามที่คุณจะต้องได้คะแนนจริง ๆ หรือเรียกอีกอย่างว่า “ทำไม่ตรงโจทย์ที่ได้รับ” 2. คุณทำแล้วแต่ไม่ถูกใจคนให้คะแนน เมื่อคุณรู้เหตุผลอย่างนี้แล้วสำหรับใครที่กำลังเป็นพนักงานประจำหรืออยู่ภายใต้คำสั่งจากหัวหน้าก็จะเข้าใจดี ผมเลยอยากจะมาแชร์สำหรับใครที่รู้สึกแบบนี้คุณอย่าไปคิดมากเลย เพราะคนเราไม่เหมือนกัน ในบางครั้งสิ่งที่คุณคิดว่าดีก็อาจจะไม่ดีสำหรับคนอื่น หรือสิ่งที่คนอื่นคิดว่าดีคุณก็อาจจะไม่ชอบ ซึ่งเป็นเรื่องที่คนทุกคนต้องยอมรับกันให้ได้


ดังนั้น การ ทำตามสังคม หรือ ทำตามตัวเอง ก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป แต่ว่าการที่จะไปถึงความสำเร็จได้ในแต่ละรูปแบบนั้นก็ขึ้นอยู่กับเป้าหมายและวิธีการ อย่างเช่น การทำธุรกิจขายของออนไลน์เอง ที่แน่นอนว่าคุณอยากจะมีรายได้ที่สามารถควบคุมการใช้จ่ายในครอบครัว และใช้จ่ายด้านอื่น ๆ โดยไม่ต้องมาคำนึงถึงรายจ่าย ฉะนั้น คุณก็ต้องมาวางแผนและคิดแล้วว่าจะต้องทำอย่างไรต่อ จะมีเครื่องทุ่นแรงไหน ที่คุณจะสามารถมีรายได้เข้ามาได้มากขึ้น สิ่งนั้นอาจจะเป็น “การตลาด” ที่จะเป็นตัวช่วยให้คนได้รู้จักสินค้าและบริการของคุณมากขึ้น จนสามารถปิดการขายได้ในที่สุด

 แต่คุณก็ต้องมาดูด้วยว่าธุรกิจที่คุณทำมันเป็นสินค้าที่สามารถตอบโจทย์กับคนส่วนใหญ่ได้ด้วยหรือไม่ เพราะถ้าหากคุณทำการตลาดดีขนาดไหน สินค้าไม่ถูกใจ หรือไม่เป็นที่ต้องการของคนส่วนใหญ่


 อย่างไรธุรกิจของคุณก็ไปไม่รอดอยู่ดี และเมื่อคุณได้อ่านมาถึงจุดนี้ ถ้าเป็นคุณคุณจะเลือกทำสิ่งใดระหว่าง ทำตามสังคม หรือ ทำตามตัวเอง แบบไหนกันที่จะทำให้คุณไปถึงความสำเร็จ สามารถคอมเมนต์มาได้ตามด้านล่างนี้เลยนะครับ

================
วรัทภพ รชตนามวงษ์

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป