Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

ต้มแซ่บกับเล้งต่างกันอย่างไร

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
 

ต้มแซ่บกับเล้งมีความแตกต่างกัน ดังนี้

วัตถุดิบ

  • ต้มแซ่บ สามารถใช้เนื้อสัตว์ได้หลากหลายชนิด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา หรือทะเล นิยมใช้กระดูกหมูหรือกระดูกวัวเป็นส่วนประกอบหลัก ใส่เครื่องปรุงรส เช่น พริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น
  • เล้ง นิยมใช้กระดูกอ่อนของหมูหรือวัว ใส่เครื่องปรุงรส เช่น พริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น

วิธีการทำ

  • ต้มแซ่บ นิยมต้มกระดูกหมูหรือกระดูกวัวจนเปื่อย ปรุงรสด้วยพริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น
  • เล้ง นิยมต้มกระดูกอ่อนจนเปื่อย ปรุงรสด้วยพริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น

ลักษณะ

  • ต้มแซ่บ มีน้ำซุปสีเหลืองอ่อน รสชาติเผ็ดจัดจ้าน
  • เล้ง มีน้ำซุปสีเหลืองอ่อน รสชาติเผ็ดจัดจ้านเช่นกัน แต่จะมีกลิ่นหอมของกระดูกอ่อน

สรุป

ต้มแซ่บกับเล้งมีความแตกต่างกันที่วัตถุดิบที่ใช้เป็นหลัก โดยต้มแซ่บจะใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนเล้งจะใช้กระดูกอ่อนเป็นส่วนประกอบหลักเท่านั้น

แสดงความคิดเห็น

>