ต้มแซ่บกับเล้งต่างกันอย่างไร
ตั้งกระทู้ใหม่
ต้มแซ่บกับเล้งมีความแตกต่างกัน ดังนี้
วัตถุดิบ
- ต้มแซ่บ สามารถใช้เนื้อสัตว์ได้หลากหลายชนิด เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อปลา หรือทะเล นิยมใช้กระดูกหมูหรือกระดูกวัวเป็นส่วนประกอบหลัก ใส่เครื่องปรุงรส เช่น พริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น
- เล้ง นิยมใช้กระดูกอ่อนของหมูหรือวัว ใส่เครื่องปรุงรส เช่น พริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น
วิธีการทำ
- ต้มแซ่บ นิยมต้มกระดูกหมูหรือกระดูกวัวจนเปื่อย ปรุงรสด้วยพริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น
- เล้ง นิยมต้มกระดูกอ่อนจนเปื่อย ปรุงรสด้วยพริกสด พริกแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด น้ำปลา มะนาว น้ำมะขามเปียก เป็นต้น
ลักษณะ
- ต้มแซ่บ มีน้ำซุปสีเหลืองอ่อน รสชาติเผ็ดจัดจ้าน
- เล้ง มีน้ำซุปสีเหลืองอ่อน รสชาติเผ็ดจัดจ้านเช่นกัน แต่จะมีกลิ่นหอมของกระดูกอ่อน
สรุป
ต้มแซ่บกับเล้งมีความแตกต่างกันที่วัตถุดิบที่ใช้เป็นหลัก โดยต้มแซ่บจะใช้เนื้อสัตว์เป็นส่วนประกอบหลัก ส่วนเล้งจะใช้กระดูกอ่อนเป็นส่วนประกอบหลักเท่านั้น
แสดงความคิดเห็น