Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

อ่านหนังสือยังไงให้ได้ CUTEP 80/120 + รีวิวหนังสือ! [ยินดีให้แชร์]

วิว
#dek63 #tcas63 #cutep
สวัสดีค่า   เราน้ำหวานนะคะ   วันนี้จะขอมาแชร์วิธีอ่านหนังสือของเราแล้วก็รีวิวหนังสือตามหัวข้อกระทู้เลยเนอะ  ก่อนอื่นเลย เราไม่ใช่คนเก่งอะไรเวอร์วังขนาดนั้น มีคนได้คนแนนมากกว่าเราเยอะแยะค่ะ แต่ที่เราตั้งกระทู้นี้ขึ้นมาเพราะเราอยากให้หลายๆคนมองเป็นแนวทางในการสอบCUTEPต่อไป และหวังว่ากระทู้นี้จะเป็นประโยชน์ให้ใครหลายๆคนไม่มากก็น้อยนะคะ
 
เราเพิ่งจบม.6เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาค่ะ  ช่วงเดือนธันวาคมปี62 เกณฑ์TCASรอบ2ของคณะในมหาวิทยาลัยที่เราอยากเข้าออกพอดี  ซึ่งมันต้องใช้ CUTEP ขั้นต่ำ 80 คะแนน  รวมๆแล้วเรามีเวลาประมาณ2อาทิตย์กว่าๆในการเตรียมตัวสอบค่ะ ซึ่งเราคิดว่ามันน้อยมากๆ สรุปแล้วเราสอบไปทั้งหมด4รอบค่ะ กว่าจะได้80คะแนน55555
จาก 74 ไป 78 76 แล้วมา 80 ค่ะ รอบที่ได้ 80 เราสอบกับคอมเพราะเรารีบใช้คะแนน พอ สอบเสร็จจะรู้คะแนนเลย เร็วกว่าสอบกระดาษมากๆค่ะ (แต่ก็แพงกว่ากระดาษมากเช่นกัน) 

วิธีการอ่านหนังสือของเราอาจจะไม่ได้เคร่งหรือมีเวลาที่แน่นอนเหมือนคนอื่นนะคะ เอาที่ตัวเองไหวเลย แต่เราคิดเสมอว่าโอกาสไม่ได้มีบ่อยๆ ถ้าไม่อ่าน ก็ไม่ผ่าน แค่นั้นเลยค่ะ เลยพอทำให้เราขยันอ่านหนังสือขึ้นมาได้นิดนึง
เราแยกเป็นข้อๆไว้ให้นะคะ ว่าเราทำอะไรยังไงบ้าง

1. เราทบทวนเนื้อหาทั้งหมดที่เคยเรียนมาค่ะ ทุกเรื่องเลย  ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาจากหนังสือเล่มไหนก็ตาม ใช้ได้หมดเลยนะคะ ของเราเราก็อ่านจากหนังสือเรียนที่โรงเรียน ยืมหนังสือเพื่อนมาอ่านบ้าง แล้วก็หนังสือเก่าๆที่พี่เราเคยให้ไว้ค่ะ ด้วยความที่เรามีพื้นฐานอยู่พอสมควรเลยไม่ต้องอ่านอะไรมาก แค่ทบทวนแล้วก็จดเรื่องที่ไม่แม่นแยกไว้ในกระดาษอีกแผ่น  เวลาลืมหรือทำผิดส่วนที่เราไม่แม่นจะได้หยิบขึ้นมาดูได้เลย

2. เราฝึก  Part Writing  ก่อนเป็นอันดับแรกค่ะ  เพราะเราไม่แม่นพาร์ทนี้เลย เราว่าถ้าใครไม่ถนัดพาร์ทไหนก็ควรฝึกพาร์ทนั้นก่อนนะคะ แล้วค่อยมาช่างน้ำหนักเอาว่ามีพาร์ทไหนอีกที่เราพอจะพัฒนาได้ แล้วค่อยไปฝึกพาร์ทนั้นเพิ่ม  เราใช้หนังสือ error เล่มขาวกับเล่มน้ำตาลของ ดร.ศุภวัฒน์ ค่ะ มีเวลาว่างเมื่อไหร่ก็หยิบขึ้นมาทำ สองเล่มนี้ช่วยเรามากๆ จากตอนแรกได้แค่ 7/25 จนอัพมาเป็น 19/25 ได้  เวลาทำข้อสอบอย่าตรวจแต่คำตอบนะคะ ให้อ่านด้วยว่าทำไมเราถึงผิด และคำตอบที่ถูกคืออะไร ถูกเพราะอะไร อ่านคำอธิบายอย่างละเอียดของเฉลยด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นเราจะไม่ได้อะไรจากการทำข้อสอบนั้นเลยจริงๆ ถ้าเรามีเวลาว่างมากพอ เราจะอ่านพวกเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคำตอบที่ถูกด้วยค่ะ เช่น ถ้าคำตอบที่ถูกคือ another  เราก็จะไปหาต่อว่า other, others, the other, the others  ใช้ยังไง แตกต่างกันยังไงบ้าง การทำแบบนี้จำทำให้เราจำได้มากขึ้นนะคะ

3. ต่อมาเราฝึก Part Reading ค่ะ  เราก็ไปรวบรวมเทคนิคการอ่านต่างๆมาจากในเว็บหลายๆเว็บ วิธีที่ใช้ได้ผลกับเรามากที่สุดคือการอ่านคำถามก่อน แล้วค่อยมาอ่านบทความ เทคนิคนี้ทำให้เรารู้ scope เรื่องที่เราจะต้องอ่าน รู้ scope คำถามและคำตอบที่เราต้องหา จากนั้นค่อยเริ่มอ่านบทความค่ะ เราชอบใช้ดินสอขีดตามใจความสำคัญของบทความ วิธีนี้ทำให้เรามีสมาธิในการอ่านมากขึ้น จะได้ไม่ต้องอ่านลอยๆ เวลากลับมาอ่านบทความอีกรอบจะได้รู้ว่าย่อหน้านี้มีเนื้อหาอะไรที่สำคัญบ้าง  เราจะชอบทำพวกข้อที่ถามถึงคำศัพท์ specific data หรือพวกที่ถามว่า pronoun นี้ refer ถึงคำว่าอะไรก่อน  เพราะมันหาง่ายกว่า ตรงตัวกว่าพวกที่ถามถึง main idea, best tittle , หรือ tone ของผู้แต่ง ซึ่งข้อพวกนี้เราจะเก็บไว้ทำตอนสุดท้ายหลังจากที่อ่าน passage จบแล้ว

4.  สุดท้ายเป็น Part Listening ค่ะ อันที่จริงเราไม่ค่อยได้ฝึกพาร์ทนี้เลย เพราะเราคิดว่าด้วยเวลาที่มีจำกัดของเราทำให้เราพัฒนา skill นี้ยากที่สุด เราว่าเรื่องการฟังการพูดต้องฝึกสะสมมาตลอดสม่ำเสมอค่ะ  เราจะฝึกจากเพลง จากหนังเป็นส่วนใหญ่  หลายๆคนอาจจะเบื่อกับคำว่าให้ดูหนังฝรั่ง ฟังเพลงสากลเพื่อฝึกภาษาอังกฤษใช่ไหมคะ แต่เราขอยืนยันว่าการฝึกจากการดูหนังหรือฟังเพลงมันช่วยมากจริงๆ  ส่วนตัว เราเป็นคนชอบดูหนังใน Netflix ค่ะ เวลาดูก็จะเปิดเป็นซับภาษาอังกฤษ หรือบางทีก็จะดูแบบไม่มีซับเลย ทำยังไงก็ได้ให้หูเราและตัวเราคุ้นชินกับภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด มีช่วงนึงเราติดซีรีย์เรื่อง Teen Wolf มากๆ ด้วยความที่มี 6 seasons เราเลยได้ฝึกภาษาอังกฤษไปเยอะพอสมควรเลยค่ะ5555 นอกจากจะช่วยเรื่องการฟังแล้ว ยังช่วยเรื่องการพูด เรื่องสำเนียงด้วยนะคะ  บางทีถ้าเจอศัพท์ที่เราไม่รู้เราก็จะเปิดหามันตรงนั้นเลย จะทำให้เราจำได้ค่ะ ยิ่งมีเนื้อเรื่องของหนังหรือเพลงมาผูกด้วยจะยิ่งทำให้เราจำได้มากขึ้นไปอีก 

พอเราทำทั้งหมดสี่ขั้นตอนนี้ เราก็มาจับเวลาทำข้อสอบของจริงค่ะ จำลองบรรยากาศให้เหมือนทำข้อสอบจริงๆเลยนะคะ ครั้งแรกจะได้เยอะได้น้อยไม่เป็นไร ถือว่าเราได้รู้จุดอ่อนและข้อบกพร่องของตัวเอง  พลาดตรงไหนจะได้แก้ไขกันทันค่ะ ลองฝึกแบ่งเวลา ฝึกทำบ่อยๆให้ชินกับข้อสอบจะได้ไม่ตื่นข้อสอบนะคะ

อันนี้เป็นหนังสือทั้งหมดที่เราใช้อ่านเตรียมสอบนะคะ หาซื้อได้ตามร้านหนังสือทั่วไปเลยค่ะสุดท้ายแล้ว เราขอให้ทุกคนที่ได้เข้ามาอ่านบทความของเราทำข้อสอบได้และได้คะแนนตามที่หวังกันทุกคน แล้วก็ขอบคุณที่อดทนอ่านมาจนถึงตรงนี้นะคะ เพราะเราคิดว่าเราเขียนยาวมากๆ555 เราหวังว่าทุกคนจะสามารถนำวิธีของเราไปปรับใช้กับการอ่านหนังสือของตัวเองได้นะคะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา  มีอะไรอยากแนะนำหรือติชมก็บอกเราได้เลยนะคะ  สำหรับคนที่มีคำถามเพิ่มเติมก็ comment ไว้ด้านล่างได้เลยค่ะ เราจะพยายามเข้ามาตอบบ่อยๆ หรือติดต่อเราผ่านทาง IG: numwa.n หรือ LINE ID: numwanbkma ก็ได้ค่ะ  เพื่อความสะดวกรวดเร็ว เรายินดีให้คำปรึกษาค่ะ

เราเชื่อนะคะ ว่าความพยายามของทุกคนจะส่งผลให้ทำข้อสอบได้อย่างแน่นอน  สู้ๆนะคะ
เราเป็นกำลังใจให้เสมอ :)


 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป