Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

review การเตรียมตัว portfolio vet KU MU CU part1 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#portfolio #คณะสัตวแพทย์ #toeic #cutep #dek64
สวัสดีค่ะ เป็นเด็ก64ที่ยื่นพอร์ตสัตวเกษตร มหิดล จุฬา ค่ะ ตอนเราทำพอร์ตเองเราก็หลงมาก ต้องทำอะไรบ้าง เอกสารต้องไปเอายังไง วันนี้เราจะมาอธืบายวิธีการเตรียมตัวและเตรียมพอร์ตรอบ1อย่างละเอียดเลเวลรูขุมขนกันค่ะ เนื้อหามีเยอะมากเพราะฉะนั้นขอแบ่งเป็นหลายพาร์ทหน่อยนะคะ555
ก่อนอื่นต้องเช็คก่อนว่าแต่ละมหาลัยมีเกณฑ์อะไรบ้าง เกณฑ์ของแต่ละปีสามารถเข้าไปเช็คในเว็บไซต์ของมหาลัยแต่ละที่ได้เลย
เกษตร> https://admission.ku.ac.th/
มหิดล> https://tcas.mahidol.ac.th/qualified/1026vs_1.html จุฬา>http://www.atc.chula.ac.th/TCAS/TCAS1.html?fbclid=IwAR3UIvlH5Egp1oINI3_2xbgQM52HF6zZKQZhgZ5jcjgjVhq9AJgmTkhbe_Q
สรุปเงื่อนไขพิเศษของแต่ละมหาลัย
เกษตร> คะแนน IELTSไม่ต่ำกว่า6 หรือ เอกสารรับรองว่าผ่านการแข่งขันทางวิชาการกลุ่มวิทยาศาสตร์ระดับชาติ
มหิดล>TOEFL iBT ไม่ต่ำกว่า64/IELTS ไม่ต่ำกว่า5/TOEIC ไม่ต่ำกว่า600
         >เอกสารรับรองการฝึกงานในสถานพยาบาลหรือฟาร์มปศุสัตว์ไม่ต่ำกว่า60ชั่วโมง
         >ใบรับรองแพทย์ที่ระบุว่าไม่เป็นตาบอดสีทั้งสองข้างพร้อมแนบผลตรวจจากโรงพยาบาลรัฐ
        >letter of recommendation จากอาจาร์ย2ท่านถึงความเหมาะสมในการเป็นสัตวแพทย์ของผู้สมัคร
        >เอกสารรับรองว่าผ่านการแข่งขันทางวิชาการกลุ่มวิทยาศาสตร์หรือรางวัลทางด้านวิชาการ กีฬา ศิลปวัฒนธรรม จิตอาสา
จุฬา > TOEFL (internet based)ไม่ต่ำกว่า59/IELTS ไม่ต่ำกว่า5.5/cutepไม่ต่ำกว่า67
       >เอกสารรับรองการฝึกงานอย่างน้อย100ชั่วโมง
CUTEP
อย่างแรกที่เราเลือกสอบก่อนเลยคือ cutep ค่ะ เราไปสอบตอน ม.4 ที่เลือกสอบอันนี้ก่อนเพราะเห็นว่ามีรอบเยอะ สักสามครั้งต่อเดือน ค่าสอบ 900 บาท ซึ่งถูกสุดในเงื่อนไขทั้งหมดของจุฬา ถึงสอบได้คะแนนไม่ดีจะได้สอบใหม่เบากระเป๋าตังค์ สมัครผ่านหน้าเว็บของจุฬานะคะ http://www.atc.chula.ac.th/th_html/th_tep.html
การสอบcutepจะแบ่งเป็นสามส่วนคือ reading อ่านและกาคำตอบ writing การกาคำผิดหรือerror identification  listening ฟังจับใจความและกาคำตอบ
 ส่วนตัวเราเป็นคนที่ใช้ภาษาด้วยคมารู้สึก เรียกได้ว่าอ่านพวกแกรมม่าไปจะลืมไวมาก เลยใช้วิธีการฝึกให้มันชินซะมากกว่า  ทำให้เราอ่อนในเรื่อง error ซึ่งเป็นเนื้อหาทั้งหมดของwriting เราเลยแก้ปัญหาด้วยการฝึกทำในหนังสือ เราใช้แค่เล่มนี้เล่มเดียวเป็นหลัก
 พิชิต CU-TEP 100++ (ฉบับปรับปรุง)  ร้านหนังสือนายอินทร์
 
 หนังสือของจุฬาที่เป็น practice เราก็ซื้ออมาลองทำนะคะ แต่เราว่ามันง่ายกว่าอันนี้เลยไม่ได้ทำต่อแล้วมาทำอันนี้เลย แต่ในของจุฬามีซีดีให้ฝึกการฟังด้วยถ้าจะฝึกการฟังก็แนะนำซื้อของจุฬาเลยค่ะ จากประสบการณ์ของเราและเพื่อนๆทำให้ทราบว่าในการสอบแต่ละรอบเค้าจะสลับความยากง่ายของแต่ละพาร์ท อย่างของเราเราจะได้ readingยาก ส่วนlistening writingง่ายค่ะ แต่กลับกันของเพื่อนเราได้ writing ยากเฉย555 เคล็ดลับการทำ reading ของเรานะคะ ข้อสอบเค้าจะชอบวางบทความยาวๆไว้ตอนท้ายข้อสอบ หากทำแบบเรื่อยเปื่อยจะไม่เหลือเวลาให้ทำตอนท้าย เราก็เลยแก้ปัญหาด้วยการทำจากข้างหลังก่อนเลย จะได้ไม่ล้าตอนจะหมดเวลา อันนี้เราทำได้ 87/120 ค่ะ พอดี error ผิดไปเยอะ 555
 
TOEIC
 
 
ต่อมาเป็นการสอบTOEIC อันนี้ราคาอัพขึ้นมาหน่อย วิธีการสมัครจะต้องโทรไปที่ศูนย์และจ่ายตังค์หน้าห้องสอบค่ะ อันนี้เราเตรียมตัวไม่เยอะ เราใช้แอพ Practice the TOEIC TEST 2021 เนื่องจากข้อสอบมีการเปลี่ยนแปลงจำนวนข้อในแต่ละพาร์ท ข้อสอบในแอพนี้จะใกล้เคียงของจริงมาก ข้อสอบหน้าตาคล้ายๆกัน คนอ่านคนเดียวกัน คะแนนที่เราได้ก็บวกลบไม่ไกลกับที่ทำได้ในนี้เลย  สิ่งที่ควรระวังเกี่ยวกับอันนี้คือเวลาค่ะ เนื่องจาก listening ของอันนี้ไม่ได้จับเวลาเป็นพาร์ทนะคะ อันนี้จะจับเวลาเป็นข้อๆไป แพทเทิร์นจะเป็น อ่านบทสนทนา อ่านคำถาม อ่านคำถาม อ่านคำถาม เพราะฉะนั้นอาจเกิดอาการลืมกันได้ให้ระวังด้วย เราก็ลนตรงนี้เหมือนกันค่ะ ผ่านไปสามข้อมารู้ตัวว่าเห้ยยยย ฝนข้อเลื่อนนี่นา ทำให้จะต้องจัดการข้อที่ทำอยู่อย่างรวดเร็วและไปแก้ข้อที่ผ่านมา สามข้อสุดท้ายก็ฟังไม่ทันแต่ใช้วิธีการดูช้อยส์ให้มันเชื่อมกันแล้วเดาเอาเลยค่ะ ปรากฏว่าได้ listening เต็มอย่างปลอดภัยค่ะ ถถถ เราว่าข้อสอบสนามนี้เน้นความไว ถ้าอ่านเร็วได้จะมีประโยชน์มาก อีกอย่างหนึ่งคือห้องสอบหนาวมาก ขนาดใส่เสื้อกันหนาวไปเล็บเรานี่ม่วงเลย หาเสื้ออุ่นๆใส่ไปนะคะ5555 สนามนี้เราได้ 890/990 ค่ะ
Practice the TOEIC Test 2021 - Apps on Google Play

มีต่อpart2นะคะ
 review การเตรียมตัว portfolio vet KU MU CU part2 Dek-D.com (dek-d.com)
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป