Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

การเตรียมตัวสอบเข้าคณะแพทย์ม.ขอนแก่นรอบ Portfolio(BMAT+สัมภาษณ์+พอร์ต)

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
สวัสดีค่ะทุกคนนนน กระทู้นี้พี่จะมาเล่าปสก.การเตรียมตัวสอบเข้าแพทย์รอบ1 ของพี่ แนวคำถามสัมภาษณ์แล้วก็การเตรียมผลงานใส่พอร์ต
แนะนำตัวกันก่อนพี่ชื่อโอทีค่ะ มาจากรร.เบ็ญจะมะมหาราช เป็นdek64 ค่ะ ม.ปลายเรียนแผนการเรียนวิทย์-คณิต ม.ต้นเรียนแผนการเรียนภาษาอังกฤษค่ะ ตอนนี้ติดคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยขอนแก่น(MD02)ตัวจริงค้าบบบ พี่ใช้คะแนนBMATกับ TOEFL ITPยื่นค่ะ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเริ่มกันเลย ลุย!!!!
 
------------------การเตรียมตัวสอบBMAT-----------------------

พี่เริ่มเตรียมตัวBMATตอนประมาณม.5เทอม2 เริ่มเรียนคอร์สแรกคือ Intensive course for BMAT (Problem Solving & Critical Thinking) ของIgnite ตอนนั้นคิดว่าpart2เราอ่านเองได้+เวลาไม่พอเลยลงแค่part1 พอเรียนเสร็จก็ลองสอบBMATดูเลยจะได้รู้ว่าเราพอไหวกับรอบนี้มั้ย พอคะแนนออกก็ได้ไม่เยอะมากเท่าไร(เผื่อใครอยากรู้ตอนนั้นพี่ได้ part1 3.6 part2 4.6 part3 1.5E คะแนนpart3พี่แย่มาก โอ้ยยย เฉลี่ย part1+2 ได้4.1 แต่มข.เอา4.5 มข.ไม่มีเกณขั้นต่ำpart3ค้าบบบบ แต่พี่ก็อยากทำให้ได้คะแนนดีๆทุกpartแหละ) พี่คิดว่าสู้ต่อกับรอบนี้ได้ แต่พี่ก็เตรียมใจไว้เผื่อรอบกสพท.ด้วย พอปิดเทอมขึ้นม.6พี่ก็เลยเรียนพวกคอร์สentrance แต่ละวิชา แล้วก็ลง Intensive course for BMAT Physics ของIgniteเหมือนเดิม (ที่ลงแค่Physics เพราะคิดว่าที่เหลือน่าจะอ่านเองได้แต่พี่รู้สึกว่าPhyมันมีเนื้อหาที่ไม่ได้อยู่ในหลักสูตรไทยเยอะก็เลยลงเรียน แต่ที่จริงถ้าลงทุกวิชาก็ดีนะเหมือนเค้าจะสรุปให้อ่ะว่าเนื้อหาที่ใช้สอบตรงไหนบ้าง ซึ่งเนื้อหาที่ใช้สอบBMATจะค่อนข้างลึกน้อยกว่ารอบกสพท.อยู่แล้ว) สามารถดูเนื้อหาที่BMATออกสอบได้ พิมพ์ว่าBMAT Content Specification ตามด้วยปีที่น้องสอบได้เลยค่ะ
ก็คือพี่เตรียมBMATควบคู่กับรอบกสพท.ไปด้วยเลย จะได้ไม่กังวลถ้าไม่ได้รอบBMATจริงๆ ที่จริงพี่ลงสอบbmatรอบSept แต่เพราะcovid รอบสอบก็เลยยกเลิกเหลือแค่สอบรอบNovรอบเดียว พี่ก็เลยมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้นปิดเทอมพี่ก็เลยรีบเก็บคอร์สกสพท.ที่ลงไว้แล้วก็เก็บเนื้อหาBMAT phyให้จบ คอร์สกสพท.ที่พี่เก็บเนื้อหาจบมีคณิต ที่เป็นคอร์สเนื้อหาอ่ะ และก็พวกชีวะ เคมี ฟิสิกส์ พี่ลงเป็นแบบเรียนสดก็เรียนตามเค้าไปเรื่อยๆจนเปิดเทอมเลย ระหว่างเตรียมกสพท. ก็แบ่งเวลามาทำโจทย์bmat+โจทย์ในคอร์ส BMAT ที่ลงเรียนไว้ก็ทำให้ครบทุกข้อ แล้วก็ข้อสอบเก่าปีหลังๆเลย เริ่มตั้งแต่ปี2003 พวกแหล่งข้อสอบที่คล้ายๆbmat จะมีพวก TSA IMAT พี่ว่าค่อนข้างเป็นแหล่งฝึกทำที่ดีเลย พี่ทำหมดเลยทำทุกปี พี่ไม่ค่อยซื้อพวกหนังสือเท่าไรเพราะรุ่นพี่บอกว่าไม่ตรงแนวพี่ก็เลยทำน้อยมากๆในหนังสืออ่ะ สำคัญมากทุกปีที่ทำ BMAT TSAหรือIMATอย่าลืมปริ้นกระดาษคำตอบฝนแล้วก็จับเวลาจริงๆด้วย โดนรวมแล้ว BMATทุกชุดพี่ทำ2003-2009ไป2รอบ 2010-2019ทำไป3รอบ เฉพาะpart1+2นะ part3พี่ทำปีท้ายๆเลย TSA 2008-2019ทำไป3รอบเฉพาะpart1นะ  IMAT 2011-2019 ทำไป1รอบ เลือกข้อทำนะบางข้อก็ไม่เกี่ยวกับBMATเท่าไหร่  อย่าลืมดูข้อผิดด้วยว่าทำไมถึงผิดนะ บางข้อพี่ก็ดูข้อถูกด้วยถ้าทำยาวเกินไปก็จะดูว่าต้องคิดยังไงให้กระชับดี อ้อออ ถ้าของเว็บofficial ของ Cambridge อ่ะเค้าจะเฉลยแค่choiceแต่ถ้าใครเรียนของigniteพี่เค้าจะมีเฉลยละเอียดแต่ละข้อให้อยู่แล้วก็เข้าไปดูได้เลยจ้า พี่จะทิ้งลิงค์แต่ละข้อสอบไว้นะเผื่อใครหาลิงค์ทำไม่เจอ หรือว่าพิมพ์ BMAT/ TSA / IMAT past paper ได้เลย
BMAT >>>> https://www.admissionstesting.org/for-test-takers/bmat/preparing-for-bmat/practice-papers/
TSA >>>> https://www.admissionstesting.org/for-test-takers/thinking-skills-assessment/tsa-oxford/preparing-for-tsa-oxford/
IMAT >>>> https://www.admissionstesting.org/for-test-takers/imat/preparing-for-imat/
 
พอใกล้สอบBMAT ประมาณ2เดือนก็มาทุ่มเทกับBMATจริงจัง ทำข้อสอบเก่าให้ครบ หลายๆรอบก็ได้ ทำให้เราคุ้นเคยกับข้อสอบมากที่สุด ของพี่เกือบทุกครั้งที่ทำข้อสอบจะจับเวลาสอบตามสนามจริงๆว่าสอบกี่โมง เราจะได้คุ้นชินตอนเราสอบพี่ว่ามันก็ช่วยอยู่นะแบบเราก็จะได้รู้ว่าเวลาเท่านี้ควรถึงข้อไหนแล้วไรงี้ ถ้าเป็นไปได้อยากให้ปริ้นข้อสอบ กระดาษมาฝึกทำทุกpart นั่งเต็มเวลาทุกpart ฝนจริงๆด้วย ใครมีเวลาลองจำลองสถานการณ์ร้อนหนาวดู ว่าเราจะยังทำข้อสอบได้แบบปกติมั้ย ถ้าเกิดขึ้นจริงจะได้ไม่panicมาก แล้วก็สำหรับpart3 writing พี่ฝึกเขียนเอา พี่เลือกหัวข้อมาจากpast paperเลยแล้วก็ดูวิธีการเขียนในBMAT 700เล่มเขียวอ่ะ แล้วก็เรียนตัวในคอร์สIgniteมันจะเป็นboost up ก่อนสอบมีทุกpartเลยดีมากๆ แล้วอย่าลืมไปสอบmock exam ด้วยนะเราจะได้รู้ว่าก่อนสอบเราพร้อมแค่ไหนแล้ว ส่วนวันก่อนสอบก็แล้วแต่คนเลย พี่จะอ่านทวนนิดหน่อยแล้วก็นอนเร็ว อย่าไปกินของแปลกๆนะทุกคน ไม่งั้นเดี๋ยวเป็นแบบพี่ คือพี่ตื่นมาวันสอบพี่ท้องเสียแล้วก็เป็นไข้ด้วยพี่ก็เลยนอนยาวเลยแล้วตื่นมาอีกทีประมาณ11โมงอ่ะ ดีนะที่สอบบ่าย555 ตอนบ่ายพี่ก็อาการเริ่มดีขึ้น พี่ก็แบบเอาว่ะวันสุดท้ายและ พี่ก็พยายามตั้งใจสอบที่สุดอ่ะ พี่ไม่อยากมานั่งเสียใจถ้าคะแนนไม่ถึงเพราะตัวเองป่วย มันเศร้านะ5555 พอสอบเสร็จรู้สึกโล่งมาก แต่ก็กังวลใจนิดหน่อยแหละ แต่มันก็ผ่านไปแล้วอะเนอะ สุดท้ายแล้วพี่ได้คะแนน part1 4.6 part2 6.3 part3 3A พี่ภูมิใจpart3สุดละรู้สึกว่าพี่มาไกลมากละจาก1.5E 55555
ส่วนการเตรียมตัวtoefl itp เราฝึกจากหนังสือแล้วก็ไปสอบเลยคับบบบ
 
-----------------------สัมภาษณ์----------------------------
สัมปีนี้สอบ1วันถ้วนค่ะเป็นแบบออนไลน์(เพราะcovid) ก่อนสัมเค้าจะให้ไปตรวจร่างกายก่อนแล้วให้ส่งทางมหาลัย ข้อสอบสัมปีนี้มี2ข้อใหญ่ แบ่งเป็นตอนเช้าและก็ตอนบ่าย
ตอนเช้า ทำข้อสอบข้อที่1 โจทย์ประมาณว่าเค้าให้อ่านเรียงความเรื่องหนึ่ง ปีนี้คือเรื่องเมืองแห่งการแบ่งปัน(เรื่องนี้มีจริงๆไปหาอ่านในเน็ตได้ถ้าใครอยากรู้ แต่ตอนพี่ทำพี่ไม่รู้ว่ามันคือเมืองแบบไหน พี่ทำตามความคิดพี่เลย) พออ่านเสร็จ โจทย์ก็คือให้วาดรูปประกอบคำบรรยาย ประมาณว่าให้สร้างเมืองแหละจากความมคิดของเรา เราก็ทำตามนั้นเลยแล้วแต่ideaแต่ละคนเลยว่าป็นยังไง เค้าให้เวลาทำ3ชม. ระหว่างที่ทำเค้าก็จะดึงเราเข้าห้องสัมทีละคนแบบสุ่มนะ เราจะไม่รู้เลยว่าจะได้คิวไหนตอนไหน เค้าจะบอกก่อนแค่ว่า น้อง.....เตรียมตัวนะแล้วก็สัมเลย ต้องมีสติและสมาธิมากๆ ตอนสัมกรรมการใจดีนะไม่ค่อยกดดันเท่าไร อาจจะเป็นเพราะตอนนั้นพี่ได้สัมคนแรกด้วยมั้งไม่แน่ใจ55555 แต่กรรมการใจดีๆ มาถึงคำถามสัมภาษณ์หลายคนอาจจะเคยได้ยินรุ่นพี่เล่ากันมาว่าสัมคำถามจะแบบเป็น medical dilemma หรือจริยธรรมทางการแพทย์อะไรพวกนี้แต่ปีนี้คำถามเป็นแบบคำถามทั่วไปเลย
-ตอนแรกเค้าจะให้แนะนำตัวเองเราก็แนะนำคร่าวๆ
-ต่อไปเค้าถามเรื่องข้อดี-ข้อเสียของเรา พอเราพูดถึงข้อดีข้อเสียเค้าก็ถามว่าตอนนี้เราแก้ข้อเสียพวกนั้นได้รึยัง และคิดว่าจะมีผลกับการเรียนแพทย์มั้ย
-แล้วเค้าก็ถามว่าในไทยมีคณะแพทย์ตั้งหลายที่ทำไมเลือกมข.
-เรียนคณะนี้หนักนะเราไหวเหรอ แล้วถ้าเรียนแล้วท้อมากเกรดไม่ดีเราจะทำยังไงลาออกมั้ยทำใจยังไง
-รู้อะไรบ้างในการเรียนแพทย์( ข้อนี้พี่ก็ไล่ให้เค้าฟังคร่าวๆว่าปี1-ปี6มีเรียนยังไงคร่าวๆพี่ก็ไม่รู้ลึกมากหรอกแต่แค่พยายามพูดเรื่องที่พี่รู้ออกมาให้มากที่สุด กรรมการบอกพี่ว่าดีมาก เตรียมข้อมูลมาได้ดี (พี่ก็แบบเอ้ออออ ต้องมาแล้วมั้ย ดีใจๆ5555 ไม่รู้ว่ากรรมการใจดีแบบนี้กับทุกคนมั้ยนะ555 )
-คำถามสุดท้ายถามประมาณว่าถ้ามีงานกลุ่มเราจะจัดการกับงานกลุ่มยังไง พอสัมเสร็จกรรมการกลุ่มของเราจะดึงเรากลับห้องสอบทำข้อสอบข้อที่1ที่ให้สร้างเมืองต่อทำจนเวลาหมด เราก็ส่งที่เราเขียนให้กรรมการในไลน์ประมาณนี้สำหรับสัมครึ่งเช้าจบไป
พอมาตอนบ่าย ทำข้อสอบข้อที่2 ให้เขียนรียงความเรื่องตัวฉันใน20ปีข้างหน้า ความยาวไม่เกิน1หน้ากระดาษA4ให้เวลาประมาณ30นาที พอทำเสร็จก็ส่งให้กรรมการทางไลน์เหมือนเดิม พอส่งเรียบร้อยเค้าจะมีคลิปเกี่ยวกับคณะแพทย์แล้วก็มหาลัยขอนแก่นมาให้ดู เราก็นั่งดูยาวๆไป จบการสัมภาษณ์ภาคบ่ายค้าบบบบ
ตอนเย็นก็ประกาศผลการสอบสัมภาษณ์เลย เร็วม๊ากกกก

--------------------------พอร์ต----------------------
พี่เน้นให้กิจกรรมมันครบๆอ่ะ เค้าจะมีฟอร์มให้เรากรอกก่อนส่งพอร์ต ในฟอร์มจะมีแยกเป็นระดับนานาชาติ ประเทศ จังหวัด โรงเรียนอะไรประมาณนี้ ตอนพี่เก็บพอร์ตพี่ก็ไม่รู้หรอกว่าต้องทำกี่ระดับพี่ก็ทำๆไว้ก่อน ระดับนานาชาติถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะทำกิจกรรมอะไร ของพี่พี่ทำ Coursera มันเป็นเว็บเรียนของต่างประเทศ จะมีหลายอย่างให้เราลงเลยตามความสนใจ หรือว่าเราจะลงพวกพี่เกี่ยวกับที่เราจะใช้ยื่นก็ได้ มันจะมีทั้งแบบเสียตังแล้วก็ฟรีนะ ตอนนั้นที่พี่เรียนมันอยู่ในช่วงcovid หลายๆคอร์สเค้าเลยเปิดให้เรียนฟรี แต่ละคอร์สก็จะมีระยะเวลาต่างกัน แล้วก็ระหว่างเรียนก็จะมีtestให้ทำ ถ้าผ่านเกณก็ได้เกียรติบัตรจ้า พี่ก็เลยเรียนไปพอเรียนจบจะมีเกียรติบัตรให้ด้วยออกจากทางมหาลัยต่างประเทศ เป็นแบบเกียรติบัตรonline เราก็เอาไปใส่ในระดับนานาชาติได้นะ  ทำกิจกรรมให้มันครบทุกด้านเช่น ด้านความเป็นผู้นำ วิชาการ ความคิดสร้างสรรค์ สังคม จิตสาธารณะ ความสามารถพิเศษ พวกนี้ค่ะ
ฝากถึงทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ ไม่ว่าทุกคนจะอยากเป็นแพทย์รอบไหน เราอยากให้ทุกคนตั้งใจแล้วก็พยายามกับมันมากๆ สู้ๆนะทุกคน เป็นกำลังใจให้น้าาาา ใครสนใจอยากสอบถามอะไรเพิ่มเติมได้ที่ Ig : ot.natp หรือถามที่commemtข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ จะพยายามตอบเท่าที่ตอบได้น้าาา ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาจนจบน้าาาาา โชคดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น

>

9 ความคิดเห็น

blahblah 13 เม.ย. 64 เวลา 10:34 น. 2

สุดยอดเลยยยย เอฟซี เป็นคนนึงที่รู้จักกับโอที โอทีเป็นคนดี น่ารักมากๆๆ ขอให้ประสบความสำเร็จต่อไปเรื่อยๆเลยยยย

1

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

natp. 2 พ.ค. 64 เวลา 11:47 น. 4-1

วิชาการส่วนใหญ่พี่ใส่พวกกิจกรรมค่ายของทางโรงเรียนเลยค่ะ แล้วก็พวกกิจกรรมที่ทำในห้องแลป ทำการทดลองก็ใส่ได้นะ แล้วก็มีรางวัลที่ได้จากการสอบที่รร.กับพวกสอวน.(ถ้าไม่มีไม่เป็นไรน้าาาา) พวกใบประกาศหรือกิจกรรมที่ทำออนไลน์ก็ใส่เข้าไปได้จ้าาา

0
Ntt 3 พ.ค. 64 เวลา 18:42 น. 5

พี่เก่งมาเลยยย ขออนุญาตสอบถามได้มั้ยคะว่าช่วงม.4-6 พี่ได้เรียนพิเศษที่ไหนบ้างมั้ยคะะ มีที่แนะนำมั้ย โดยเฉพาะภาษาอังกฤษคือหนูไม่รู้จะเริ่มยังไงดีTT

1
natp. 5 พ.ค. 64 เวลา 22:40 น. 5-1

พี่เรียนพิเศษส่วนมากเป็นครูที่สอนอยู่จังหวัดอุบลเลยค่ะพวกวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีวะ คณิต อังกฤษ แล้วก็มีเรียนคณิตที่the brain+ชีวะ พี่วิเวียนondemand +อังกฤษ enconceptค่ะ แล้วก็คอร์สbmatของignite ประมาณนี้ค่าาาา พี่ว่าภาษาอังกฤษค่อยๆฝึกทำ ฝึกอ่านไปค่ะ พยายามทำความเข้าใจกับมันนะ สู้ๆน้าาาา

0
natp. 20 ส.ค. 64 เวลา 22:04 น. 7-1

ของปี2564ปีที่พี่ยื่นยังไม่มีกำหนดคะแนนค่ะ

0

ความคิดเห็นนี้ถูกลบ

ถูกลบโดยเจ้าของความเห็น

parkjimin_2008 8 ต.ค. 64 เวลา 21:21 น. 9

มข รับคะเเนนtoefl ITP ด้วยใช่ไหมคะ ไปอ่านบางเว็บมีเเค่PB เลยไมรู้ว่ายื่นITPได้ไหมค่ะฮือออ จะได้สอบถูกกก

1
natp. 15 พ.ย. 64 เวลา 13:46 น. 9-1

ปีนี้รับอยู่ค่ะ ติดตามประกาศของทุกปีน้าาาา

0