Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

รีวิว เตรียมตัวPAT7.3ยังใงให้ได้200+ dek64 [ยินดีให้แชร์]

วิว
#ภาษาญี่ปุ่น #รีวิวข้อสอบ #pat7.3 #patญี่ปุ่น #dek65
สวัสดีค่า เราเป็นเด็ก 64 เรียนศิลป์ญี่ปุ่น นี่เป็นกระทู้แรกของเราที่มาเขียนรีวิว เพราะได้คะแนนแพทเกินที่คาดหวังไว้ ตั้งใจจะมาเขียนให้น้องๆอ่าน เพราะตอนเราเตรียมสอบก็จะตามอ่านกระทู้แบบนี้จากรุ่นพี่เหมือนกัน ซึ่งมีไม่เยอะ หวังว่ากระทู้นี้จะช่วยเป็นแนวทางให้น้องๆรุ่นต่อไปได้นะ ถ้าเราผิดพลาดตรงไหนต้องขอโทษด้วยนะคะ
    *  เราเริ่มเตรียมตัวตั้งแต่เดือนมิ.ย.ได้ จนถึงวันสอบก็ราวๆ10เดือน ระหว่างนั้นก็สลับกับเรียนอิ้งไปด้วย มันเหนื่อยนะเพราะมันต้องเตรียมตัวหลายวิชา อยากให้น้องๆวางแผนในการอ่านหนังสือให้ดี เพราะเราเตรียมแพทหนักมากจนถึงวันสอบอ่ะ กดดันตัวเองด้วยอยากให้ได้250+ อยากเข้ามธ.คับบ เลยพยายามจนถึงวินาทีสุดท้ายจนถึงเวลาเข้าห้องสอบ ตอนเห็นคะแนนคือดีใจจนน้ำตาไหล มันคุ้มกับที่พยายามมาจริงๆ แต่ อย่างที่บอกว่า ให้แบ่งเวลาดีๆ อย่ายึดกับวิชาที่ชอบเหมือนเรา เพราะคะแนน 9สามัญที่ใช้ ทั้งไทย สังคม อิ้ง ไม่ถึง60สักวิชา พอคำนวณคะแนนมันก้ไม่เยอะมาก กลัวสู้คนอื่นไม่ได้ แต่เราก็ทำใจไว้แล้ว5555 ต้องแบ่งเวลาดีๆในแต่ละวิชา เราเร่งอ่านไทย สังคม ก่อนสอบ ตอนทำข้อสอบคือเละมาก555เดารัวๆ
นี่เป็นคะแนนแพทญี่ปุ่นที่เราได้นะคะ

    * เรามีพื้นฐานภาษาญี่ปุ่น ในม.ปลายจะสอนด้วยอะกิโกะ แต่สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มส่วนใหญ่เขาจะแนะนำให้อ่านมินนะโนะนิฮงโกะ เนื้อหาแน่นดี คำศัพท์เยอะ สำหรับเราจะชินอะกิโกะ สรุปไวยากรณ์เข้าใจง่ายสั้นๆ ศัพท์ไม่เยอะ กิจกรรมในหนังสือจะเน้นทำกันในห้องเรียน น้องๆที่อยากเรียนภาษาญี่ปุ่นต่อ อยากให้เตรียมตัวเนิ่นๆ จะได้มีเวลาทำอะไรเยอะ เราเป็นคนนึงที่เริ่มอ่านตอนเปิดเทอมม.6 คิดว่าเร็วแล้ว แต่เวลามันเดินเร็วมาก ต้องคิดถึงอีกหลายวิชาที่เราต้องสอบด้วย เริ่มลงมือทำตอนนี้เลยอย่ามัวแต่คิดแล้วไม่ทำนะ น้องจะรู้ว่า time flies  มันเป็นยังใง
เริ่มเตรียมตัวเมื่อไหร่
เตรียมตัวตั้งแต่ปิดเทอมจะขึ้นม.6ค่ะ  ช่วงมิถุนายนอ่ะ ตอนแรกก็จับอะไรไม่ถูก ไม่รู้จะเริ่มยังใง เข้าใจทุกคนนะ ก้าวแรกมันยากเสมอ ถ้าเราลงมือทำอย่างเสมอ ไม่นานเราก็จะทำเป็นนิสัยเอง เราศึกษาจากกระทู้ว่าเขาแบ่งเวลายังใง ถามรุ่นพี่บ้าง ลองเอามาปรับใช้กับตัวเอง ต้องหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองนะ
แบ่งเวลายังใง
วันที่ไปโรงเรียน เราจะอ่านจริงจังตอนกลับมาถึงบ้าน ตอนค่ำๆจนถึงเที่ยงคืน แต่ทุกวันที่ไปรร เราจะเอาหนังสือ ชืทคำศัพท์ หยิบขึ้นมาอ่านตอนว่างๆ ตอนเข้าแถวตอนเช้าเราจะเอาสมุดคำศัพท์ ภาษาอังกฤษไปท่องบ่อยๆ ช่วงม.6เราเททุกอย่างเลย อย่าทำตามนะจ๊ะ ตอนเรียนก็จะนั่งหลังห้อง นั่งทำของตัวเองไป  การบ้านก็จะลอกเพื่อน สอบก็ลอกเพื่อน เพื่อนคือแม่พระจริงๆ น้อยมากที่จะทำด้วยตัวเอง ต้องจัดการกับตัวเองดีๆนะ เรานิสัยแย่มาก 
วันหยุด จะมีเวลาทั้งวัน เราก็จะอ่านเที่ยงๆ จนถึงดึก แบ่งเวลาอ่านวิชาอื่นด้วยยย ต้องขอโทษด้วยนะเราแบ่งเวลาไม่ค่อยดี อยากอ่านตอนไหนก็อ่าน ว่างตอนไหนก็อ่าน  เวลาเลยไม่คงที่อ่ะ แต่รู้สึกเตรียมตัวกับวิชานี้หนักมากกก ผลลัพธ์ออกมา proud มากๆ แต่วิชาอื่นเรามาเร่งอ่านตอนสอบ คะแนนออกมาไม่ดีเลยย ยังใงก็ต้องแบ่งเวลาดีๆนะ จัดแพลนอ่านหนังสือให้ดี ไม่อ่านแต่วิชาที่ชอบ 
*** เราเตรียมตัวยังใงบ้างงงง
- เราเรียนพิเศษกับพี่โฮม zashi พี่สอนดีนะเข้าใจง่ายมีบ้างที่เราไม่โอเค ถ้าสงสัยอะไรก็ส่งแชทไปถามได้ จะเรียนกับแอป แต่รวมๆ เราเข้าใจมาก จะมีหนังสือมาให้ และพวกคำศัพท์ที่ออกแพท สำนวน+เทศกาลสำคัญ คอร์สจะแพงหน่อยติวเตอร์ดังเรยนะ มีad1จะเป็นเนื้อหาที่ออกสอบพี่จะสอนตั้งแต่เริ่มต้นเลย  ad2จะเป็นการเฉลยข้อสอบเก่า สำหรับคนที่ไหวก็แนะนำเลย ส่วนตัวเราแนะนำแอด1 เพราะถ้าเราแน่นไวยากรณ์แล้วก็พอจะทำข้อสอบได้ ส่วนข้อสอบไปโหลดทำเองก้ได้ เนื้อหาเหมือนกับN4เลย เราสอบN4ตอนปลายปีด้วย ผ่านฉลุย!!! สอบวัดระดับเนี่ยแล้วแต่น้องเลยนะ เหตุผลเราคือ เราเตรียมอ่านเนื้อหาแพทใช้ได้กับข้อสอบ N4 เหมือนกัน แค่ต้องฝึก ข้อสอบจริง+ข้อสอบฟังเพิ่ม คอร์สออนไลน์ที่เรียนพิเศษเราจะสรุปลงในสมุดอีกทีนึงมันเปิดอ่านง่ายและเพื่อสำหรับการพกพาไปอ่านที่รร.ได้ ค่อนข้างเสียเวลาหน่อยที่ต้องนั่งสรุปเนื้อหาทั้งหมด555
     อย่าเพิ่งเสียใจไปป สำหรับคนที่ไม่มีกำลังพอ คอร์สมันแพง เราเข้าใจ นี่!!! ไม่รู้ว่าหลายคนจะรู้มั้ย มีคลิปพี่โฮมสอนในยูทูปก่อนที่เราจะมาเรียนพิเศษออนไลน์กับพี่โฮม เราลองเรียนในยูทูปนี้จนจบ ซึ่งเป็นช่องสอนติวฟรี เราแนะนำถ้าใครไม่มีกำลังช่องนี้ก็ช่วยได้เยอะนะ เนื้อหาบางส่วนเหมือนกับในคอร์สด้วย มี10คลิปคลิปนึงก็เกือบๆชั่วโมง
https://www.youtube.com/playlist?list=PLPBTQSTtkB-RzWBNmLsGMdFq5Pli7y1OQ


เรียนพิเศษแล้วก็ต้องอ่านหนังสือด้วยตัวเองเพิ่มอีก เราพยายามเก็บเนื้อหาN4ให้ครบ แล้วฝึกทำข้อสอบไปด้วย เราชอบทำข้อสอบมาก ตื่นเต้นเวลาได้ทำ555 แปลกมั้ย เราได้รู้ข้อผิดพลาดของตัวเอง  เหมือนเล่นเกมวัดตัวเองอ่ะ

รู้ทัน

หนังเล่มนี้ที่เราอ่านควบคู่ไป ทบทวนความรู้เก่าด้วย เนื้อหาเยอะดี หนังสือตกแต่งน่ารักมุ้งมิ้งมาก แต่มีไวยากรณ์ที่ผิดอยู่ด้วย เลยไม่ค่อยปลื้มซักเท่าไหร่ รวมๆถือว่าดีเลย
ข้อสอบ 
- ข้อสอบโหลดจากในเน็ต สทศ.ไม่ปล่อยข้อสอบปีล่าสุดออกมาเลย จะมีปี5x หลายชุด เราทำไปชุดละ2รอบ ดูพัฒนาการของเรา ทำครั้งแรกคะแนนเท่านี้ พอทำครั้งที่สอง คะแนนเพิ่มขึ้นไหม จับเวลาจริงด้วยนะ เราจะได้รู้ว่าเสียเวลาไปกับตรงไหนบ้าง แล้วต้องแบ่งเวลาแต่ละพาร์ทดีๆ ถ้าตรงไหนทำไม่ได้ก็อย่าไปติดกับมัน ข้ามไปทำข้อที่ทำได้ก่อน 3ชม.เหมือนโดนดูดวิญญาณไปเรย /อยากจะบอกน้องๆ ตอนทำข้อสอบเราอย่าโฟกัสกับคะแนนมากเกินไป ตอนลองทำข้อสอบจริงแล้วเราคาดหวังว่าเราต้องได้คะแนนเยอะ พอได้น้อยเราก็เฟลมากๆ สิ่งที่เราต้องโฟกัสกับมันคือ ข้อผิดพลาด ว่าตรงไหนเรายังทำไม่ได้ ก็จดลงสมุดสักเล่มนึง พี่จะมีสมุดจดข้อผิดพลาด ข้อสอบชุดที่1 ผิดข้อที่15 เพราะ.....อธิบายให้ตัวเองเข้าใจ ว่างๆก็เอาสมุดนี้มาอ่าน เราจะจำข้อผิดพลาดได้ดีกว่าข้อที่เราถูก บางทีข้อง่ายๆเราผิดได้ แล้วเราจะจำฝังใจ พอลองทำข้อสอบอีกเราก็จะไม่ผิดแบบเดิม/ การทำข้อสอบจำลองเรายังผิดพลาดได้ แล้วแก้ไขในครั้งต่อไปได้ ดีกว่าไปผิดพลาดในห้องสอบแล้วจะแก้ไขไม่ได้เลย ดังนั้น การฝึกทำข้อสอบช่วยได้มากๆเลย อีกอย่างนึงคือ สมุดเขียนคะแนน แยกแต่ละวิชาเลย เราจะได้เห็นพัฒนาการของตัวเอง คะแนนมันมีขึ้นๆลงๆ มันเป็นธรรมดาเหมือนชีวิตคนเรา ฉะนั้นอย่าคิดมาก ลุกขึ้นสู้ต่อ เรื่องไหนยังทำไม่ได้ก็ทำมันซ้ำๆจนกว่าจะทำได้ความอดทนและความพยายามสำคัญมาก
หนังสือที่เราฝึกทำข้อสอบ

จับตาวายร้าย

เล่มนี้เป็นแบบฝึกหัดแบ่งออกเป็น คำช่วย ไวยากรณ์ ดาวกระจาย คันจิ /เท่าที่จำได้นะ/ เล่มนี้ก็ดีนะ ได้ฝึกทำในแต่ละส่วน แต่บางพาร์ทก็ไม่มี ต้องฝึกทำในข้อสอบจริง เราทำซ้ำๆ ข้อที่ผิดก็จะจดเอาไว้ คันจิจะเยอะหน่อย

พิชิต
เป็นแนวข้อสอบจะมี5ชุด เราว่าไม่ยากมาก เล่มนี้เราก็ทำซ้ำชุดละ2รอบ ผิดตรงไหนก็เขียนสรุปไว้ แต่**พาร์ทการอ่านเราไม่จดแล้วไม่อ่านแปลไทยด้วย เดี๋ยวตอนทำซ้ำจำได้ ก่อนจะสอบก็ลองมาอ่านทำความเข้าใ/แล้วแต่วิธีของแต่ละคนนะ บางทีมันอาจจะไม่โอเค/ คำศัพท์ คันจิไหนไม่รู้ ก็จดเอาไว้ เล่มนี้มีเฉลยผิดหลายจุดอยู่ ต้องสังเกตดีๆ

300คำถาม
เพิ่งจะออกตอนที่เราใกล้สอบ ก็เลยไม่ได้ซื้อ แต่แอบแนะนำ เราชอบสั่งหนังสือวัดระดับกับ สสท 555+ มีข้อสอบ3ชุดอย่างน้อยก็มีข้อสอบให้ฝึกทำเยอะ
เฉลยข้อสอบเราจะหาในกูเกิล บางคนเฉลยแค่คำตอบไม่อธิบายรายละเอียด เวลาสงสัยข้อไหนทำไมตอบแบบนี้ เราก็ไปถามครู นั่นแหละ ทุกคนจะตอบตามความเข้าใจของตัวเอง ถาม10คนก็ไม่เหมือนกัน แต่เราได้ฟังเหตุผลของเขาเข้าใจในอีกมุมนึง
เราเบื่อสทศมาก ไม่ปล่อยเฉลยจริง แล้วลำบากอ่ะ เฉลยหลายที่ไม่ตรงกัน เขาเฉลยตามความเข้าใจของเขา คนนึงตอบ1คนนึงตอบ2 แล้วเราจะยึดของใครล่ะ?
****อย่าลืมโหลดกระดาษคำตอบจริงจากเว็บสทศ.มาด้วยนะ จับเวลาจริง ฝนจริงไปเลย
ลิ้งค์ข้อสอบญี่ปุ่น+ความรู้ต่างๆที่เรารวมไว้ ขออนุญาตเจ้าของภาพด้วยนะคะ บางทีเราบันทึกมาจากหลายที่
ไฟล์ข้อสอบบางส่วนเราได้มาจากครู หาจากในเน็ตด้วย จะมีปี4xด้วยที่ครูรวมเอาไว้แล้วแต่ใครจะโหลดไปทำมั้ย รูปแบบข้อสอบไม่เหมือนกับปัจจุบัน แต่ไวยากรณ์อะไรจะเหมือนกันเลย ง่ายกว่ามากๆ ปี64เราได้เข้าคลาสสอนแพทฟรี เขามีไฟล์ปี52-63เลย โครตดีใจอ่ะตอนเจอข้อสอบปีล่าสุด คือเขามีคนรู้จักให้มา ถ้าใครโชคดีแบบนี้ก็ดีมากอ่ะ แต่กลุ่มปิดซะก่อนเราได้โหลดเก็บไว้แค่ปี63 เราได้ข้อสอบปี61/62มาจากครูด้วย เราเลยเอามาแจกน้องๆทุกคนนนน เฉลยบางส่วนครูเราเฉลยไว้ เราจะหาเฉลยในเน็ตด้วยแล้วเอาของ2คนมาเทียบกัน 

https://drive.google.com/drive/folders/1HnTHHDc8lT2zj4MyXRIoe4wwlYlcBfWa?usp=sharing
 
ทำข้อสอบย้อนหลังเยอะไหม?
เราทำทุกชุดที่มีเลย ในหนังสือ+ข้อสอบทุกชุด ถ้าเหลือเวลาก็ทำ2รอบ ดูพัฒนาการหาข้อผิดพลาดของตัวเอง ตรงไหนที่เรายังทำได้ไม่ดีพอ ทำซ้ำๆเลย

เก่งคันจิ
เรื่องคันจิ เราไม่ค่อยคัด555 เพราะจากที่เรียนในห้อง อ่านหนังสือ ก็จะเห็นคันจิผ่านตา เล่มนี้เราคัดได้ไม่จบเล่ม เป็นหนังสือที่พี่โฮมเขียน สำหรับใครที่ไม่เก่งคันจิ ลองหาหนังสือคันจิมาฝึกคัดเยอะๆ การเก่งคันจิได้ก็คือการฝึกเขียนซ้ำๆ เขียนไปด้วยพูดออกเสียงไปด้วย เขียนจนกว่าจะจำ สำหรับเราวิธีนี้จำได้ดี หรือจะเขียนติดไว้ตามฝาผนังที่ที่เราเห็นบ่อยๆ ลองหาวิธีของตัวเองดูนะ

รีวิวข้อสอบ
ข้อสอบปีนี้สำหรับเราแอบยากนะน้องนะ ตอนฝึกทำข้อสอบเก่าแบบทำได้อ่ะ เจอข้อสอบจริงมั่นใจทำได้ชัวร์ แต่เจอของจริงแล้วจะร้องไห้ เปิดข้อ1ปุ๊ปก็ติดเลยจ่ะ มีข้อที่ถกเถียงกันด้วย ในทางคนญี่ปุ่นเองมันใช้ได้ทั้ง2แบบรึเปล่า สทศ.แบบใจร้ายออกมายากขึ้น ต้องรู้ไวยากรณ์ละเอียด คันจิก็เจอตัวแปลกๆที่ไม่เคยเห็น ออกสอบเกินความรู้ของเด็กม.ปลาย เกินในหนังสือเรียน ปีนี้มีคนไม่ได้เต็มใง  ก่อนอื่นเราเปิดทำส่วนความรู้ทั่วไปก่อนเลย ไม่จำเป็นต้องทำเรียงข้อนะ หลายข้อไม่มั่นใจกำกวมอ่ะ แต่พยายามตัดช้อยที่ไม่ใช่ออก เปลี่ยนรูปแบบข้อสอบด้วย แอบช็อกนะ ความมั่นใจ60%ได้ หลังจากออกห้องสอบหมดแรง โดนดูดวิญญาณไป 3ชม.นั่งหลังขดหลังแข็ง อ่ะ บ่นเยอะเลย มาเริ่มกันเล้ย
ไวยากรณ์
ต้องแม่นมากๆอ่ะ เปิดข้อ1มาก็สะดุดเลยแงงง ให้เน้นで にให้ดีๆนะ คือสุดยอดเลย ใช้ได้เยอะมว้ากกกกกกกกกกกกกกก を は が ก็สำคัญ แล้วก็ไวยากรณ์ยิบย่อยต่างๆ ที่ต้องรู้เลยคือ สกรรมอกรรม รูปถูกกระทำ ให้กระทำ ถูกให้กระทำ แต่รูปถูกให้กระทำจะไม่ค่อยออก ลักษณนามก็จะออกปีละ1ข้อ ปี64ออกひきใช้กับสัตว์ ต้องจำให้ดีๆนะ เขาจะชอบวัดเรื่องเสียงอ่านเฉพาะตัวเลขบางตัวจะเปลี่ยนเสียงไป ระวังเต็นเต็น มารุ ที่ยากสุดๆคือ คำยกย่อง ถ่อมตัวจ้า มีประมาณ1-2ข้อ  เรื่องนี้ออกแน่นอน ต้องพึ่งความจำแล้วแหละ อ่านโจทย์ก่อนว่าใครพูดกับใคร พุดกับเจ้านายผู้อาวุโสกว่า หรือ พูดถึงตัวเอง ในช้อยจะเอาคำถ่อมตัวกับคำยกย่องปนกัน เราต้องแยกให้ออกแล้วค่อยๆตัดช้อย กรณีที่พูดถึงคนในครอบครัวหรือบริษัทตัวเอง จะพูดถ่อมตัว บริษัทคือถ่อมตัวเองเพื่อยกย่องลูกค้า มันมีหลายกรณีมากลองไปศึกษาดีๆนะ
มีข้อที่เป็นที่ถกเถียงกันคือ 
A: ____動物がすきですか?B:ねこです.
どんなหรือ 何の สับสนมากก แบบอิหยังวะ เราตอบ何のมองว่าどんなมันต้องตอบลักษณะหรือเปล่า แบบไหน?
ข้อนี้เล่นซะน่วมเลยอ่ะ สทศออกสอบมาคือยึดไว้ว่าต้องใช้อย่างนี้นะ แต่ถ้าถามคนญี่ปุ่นบางคนก็ตอบไม่ได้ หรืออาจจะใช้ได้ทั้งคู่เลย 
สนทนา
อยากบอกว่าจำไม่ค่อยได้ คือมั่นใจพาร์ทนี้นะ ตอนลองทำข้อสอบ โหยยชิลๆ แต่ปีนี้ งงหลายข้อมากกกก มันสับสนไปหมด ทำข้อสอบเก่าๆเยอะๆ+จำสำนวนต่างๆ  มีเยอะแยะ บางสถานการณ์ที่จะต้องรู้จริงๆว่าต้องใช้สำนวนนี้นะ  อย่างไปเยี่ยมคนป่วย เราก็จะพูดคำว่า お大事に หายไวๆนะ อะไรประมาณนี้  
พาร์ทญี่ปุ่น
เราเปิดทำก่อนเลย ตื่นเต้นด้วยแหละว่าออกอะไรบ้าง ถ้าใครรู้ก็จะโชคดีมากๆ อันนี้ขึ้นอยู่กับบุญกรรมของเรา เราอ่านเยอะมากแต่ไม่ออกที่อ่านไปเลย เป็นบุญเก่าที่เคยรู้ตั้งแต่ม.4 พอจะมั่นใจบ้าง ขอบคุณที่ไม่ออกรางวัลโนเบลเหมือนปีนึง จะร้องไห้แล้วใครจะไปรู้ล่ะนั่น พาร์ทนี้กว้างมากกก หาอ่านทุกอย่างที่มี จะโชคดีออกตรงตามที่อ่านมามั้ยอยู่ที่ความโชคดีล่ะ
1.เรียงคันจิ4ฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่น  春夏秋冬
2.ให้ภาพมา อาหารชนิดไหนเขียนด้วยคะตะคะนะ ข้อนี้หมั่นไส้คนออก เอาภาพไก่ยากิโทริมาหลอก มันคล้ายบาร์บีคิวมากหลายคนเลยตอบข้อนี้ไป แต่ความจริงเป็น ไก่ยากิโทริ แอบลังเล2ภาพนี้แกงกระหรี่หรือบาร์บีคิว คิดแค่ว่าตอบแกงกระหรี่ไว้ก่อนละกัน  ข้อนี้ตอบ ข้าวแกงกระหรี่ カレーライス
3.หากขอพรสมปราถนาเราจะทำยังใงกับตุ๊กตาดารุมะ วาดดวงตาอีกข้างนึง
4.まめまきกินเดือนไหน เดือนกุมภาพันธ์
5.เมืองอะไรอยู่ทิศตะวันตกสุด มี ฮอกไกโด โตเกียว เกียวโต ฮิโรชิม่า เราไม่แน่ใจ เราตอบเกียวโตไป แต่หลายคนจะตอบฮิโรชิม่า
พาร์ทดาว เรียงประโยค
ฝึกทำข้อสอบเก่าเยอะๆ เราจะจับทางได้ว่ารูปประโยคอยู่แบบไหน  พาร์ทนี้เราต้องแม่นไวยากรณ์อยู่นะ  บางข้อก็ใช้เซ้นส์ด้วย555 
ประโยคต่างจากพวก
เน้นการแปลอ่ะ แปลออกเราก็จะรู้ว่าข้อไหนต่างจากพวก  ข้อที่ง่ายก็ง่ายไปเลย แต่บางข้อที่ยาก มันมีคำตอบที่คล้ายๆกัน แยกไม่ออก  ตั้งสติแล้วคิดดีๆ นะ ฝึกทำข้อสอบเยอะๆด้วย  ปีนี้เจอไวยากรณN3ข้อนึง เคยเจอในข้อสอบปี63 รู้สึกโชคดีมากที่อ่านไป
เติมประโยคให้สมบูรณ์ ***
เป็นพาร์ทใหม่ที่เปลี่ยนจาก เรียงabcd หลายคนบอกว่าง่าย แต่สำหรับเราโครตสับสนอ่ะ  งงกับช้อยมันมีข้อที่เหมือนจะตอบได้ทั้ง2ข้ออ่ะ  นี่ถนัดกับการเรียงabcเปลี่ยนทัมม้ายยยยย  เขาจะให้ประโยคนึงมาแล้วเว้นช่องว่างให้เติม 
การอ่าน
เป็น40ข้อที่ทรมานมาก บทยาวมากก แล้วต้องวิเคราะห์ด้วย  เราไม่มั่นใจเลย สับสนกับคำตอบ ไม่รู้จะแนะนำยังใง เเต่ก็อยากให้ฝึกอ่านเยอะๆนะ หลายคนทำไม่ทัน รีดิดิ้งมันยาวว ต้องจับใจความให้ได้ด้วย หาเทคนิคทำรีดดิ้งให้เร็วด้วยนะ  อาจจะอ่านคำถามก่อน แล้วไปสแกนหาในบทความ ส่วนไหนที่ไม่เกี่ยวก็ไม่ต้องอ่าน เหมือนว่าขึ้นย่อหน้าใหม่ ก็จะเป็นอีกเรื่องนึง  ค่อยๆตัดช้อย สู้ๆนะ ยังใงการทำข้อสอบเก่าก็ช่วยได้เยอะมากๆ 
 
เทคนิคเดาข้อสอบ
ไม่มีเทคนิคอะไรมาก แค่เราต้องแปลให้ออก แล้วตัดข้อที่ผิดออก ข้อที่คิดว่าไม่น่าจะใช่แน่ๆ เราก็จะมีโอกาสถูกมากขึ้น หลังจากนั้นก็....ใช้เซนส์จ้า

สู้ๆนะ ถ้าเตรียมตัวดีเชื่อว่าน้องต้องทำได้ พี่ก็ยังงงว่าตัวเองได้คะแนนเยอะขนาดนี้ยังใง สภาพในห้องสอบก็คือสับสนและไม่มั่นใจ แต่ก็ทำทันเวลา หลังจากสอบเสร็จเผลอไปเช็คคำตอบในทวิตเต้อ แล้วรู้ว่าตัวเองผิดได้หลายข้อ ผลคือเฟลจ่ะ ทำใจว่าคงได้ไม่เกิน250แน่ๆ //// อยากบอกทุกคนว่า หลังจากสอบเสร็จอย่าไปเช็คคำตอบเด็ดขาด ตัดสินคำตอบจากคนอื่นไม่ได้ คือเขาก็มาแชร์คำตอบตัวเองเฉยๆ ผิดถูกไม่รู้ ถ้าเราไปเช็คก็เจอว่าตัวเองตอบไม่ตรงเขาก็จะเฟลมากๆ เหมือนเรา คำตอบที่ตัดสินคือสทศ. แต่เราเผลอไปเช็คสัญญากับพี่ไว้แล้วว่าจะไม่เช็คแต่เผลอจริงๆ ผลคือเฟลมากๆ แต่พอคะแนนออกมามันเกินกว่าที่เราคาดไว้ ฉะนั้นอย่าเช็คคำตอบเลย หลังสอบเสร็จไปกินชาบู หมูทะดีกว่า ปลดปล่อยคับๆ เตรียมตัวอ่านหนังสือกันมาเหนื่อยมากๆ หลังสอบเสร็จขอบคุณตัวเอง เราทำเต็มที่สุดความสามารถแล้วนะ 

 เพจfacebook ที่แจกความรู้ภาษาญี่ปุ่น
ติว ข้อสอบpat7.3ภาษาญี่ปุ่น
เซนเซสอนภาษาญี่ปุ่นฟรีในช่องยูทูปด้วยนะ ใครสนใจลองไปเรียนดู 
  **** ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆปี65 ด้วยน้าาา   สู้ๆ เหนื่อยก็พัก แล้วลุกขึ้นมาสู้ต่อ อย่าหยุดเดิน เวลามันเดินเร็วมากเลยนะ  มีคนมากมายที่อยู่ในสถานการณ์ เดียวกับเรา   อย่าเอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่น ให้เราแข่งกับตัวเอง  เราเก่งข้ึนกว่าเมื่อวานรึยัง  อย่าดูถุกตัวเองด้วย ทุกคนเก่งมากๆนะ ขอให้ทำให้เต็มที่จะได้ไม่เสียใจภายหลังเหมือนพี่  ถ้าผิดพลาดส่วนไหนขอโทษด้วยนะจ้ะ  สู้ๆจ้าาาาาาาheartheart
 
ให้หัวใจกระทู้นี้ ~

แสดงความคิดเห็น

6 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เด็กดี TCAS

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป