Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

[dek66]อยากเรียนนิติศาสตร์แต่แม่อยากให้เป็นหมอ [ยินดีให้แชร์]

ฉันเอง mb
Guest
วิว
#นิติศาสตร์ #นิติมธ #นิติจุฬา #ปัญหาชีวิต #dek66
สวัสดีค่ะ นี่เป็นกระทู้แรกของเราเลย ตอนนี้เราเรียนอยู่ ม.5 สายวิทย์-คณิต โรงเรียนอักษรย่อ บด ในกรุงเทพ ที่บ้านเราแม่อยากให้เป็นหมอ เภสัช วิศวะ หรืออาชีพต่างๆที่เป็นทางสายวิทย์ แต่จริงๆแล้วเราอยากเป็นอัยการ ทนายความ อยากเข้าคณะนิติศาสตร์ เพราะเราชอบในอาชีพ ชอบเรียนกฎหมาย ตอนเรียนหน้าที่พลเมืองคือสนุกมากและทำคะแนนได้ดีมากๆ ในวิชาสายวิทย์เราถนัดฟิสิกส์สุด ต่อมาเป็นชีวะ ส่วนเคมีนี่ไม่ได้เลย เรียนแทบไม่รู้เรื่อง(วิชาสายวิทย์ผลการเรียนอยู่ในระดับเกรด4แบบเฉียดฉิว ไม่ก็3.5)

เราคุยกับแม่ว่าอยากทำอาชีพด้านนี้ครั้งแรกตอน ม.4 เทอม 2 ตอนนั้นแทบจะทะเลาะกันเลย แม่แอนตี้วิชาชีพนี้สุดๆ บอกว่าคงต้องให้น้องสาวเป็นคนส่งเสียเราเรียนบ้าง หรือให้น้องสาวเป็นคนเลี้ยงแม่แทนบ้าง(น้องสาวเรียนเก่งกว่าเรา) ตอนนั้นคือเรารู้สึกโดนตัดกำลังใจ และเสียใจมาก ต่อมาก็เหมือนแม่จะยอมรับบ้าง บอกว่าเรียนอะไรก็ได้ที่อยากเรียน แต่ก็คอยพูดเสมอว่าอยากให้เป็นหมอนะ เรียนเภสัชมั้ยเดี๋ยวเปิดร้านขายยาให้ หรือไม่ก็พูดด้านที่ไม่ดีของนักกฎหมายให้ฟังบ่อยๆ เวลาครูที่สอนพิเศษหรือใครถามว่าเราโตขึ้นอยากเป็นอะไร อยากเข้าคณะอะไรแม่ก็จะพูดแทนตลอดว่ายังไม่รู้เลย เหมือนเรากลายเป็นคนไร้เป้าหมายในชีวิต เราก็ไม่รู้จะพูดเกลี้ยกล่อมแม่ยังไงดีให้เข้าใจ ล่าสุดไปซื้อหนังสืออ่านที่ร้านหนังสือ แม่ก็ซื้อหนังสือฝึกโจทย์ กสพท ให้ ทั้งที่จริงๆเราอยากได้หนังสือติวสอบตรงนิติศาสตร์ มธ บอกว่าอ่านไปเถอะ ลองสอบดู เผื่อสอบได้

เจตนาจริงๆของเราก็คืออยากให้แม่เข้าใจและสนับสนุนเราอย่างเต็มที่ เราก็จะได้มุ่งหน้าตรงไปยังเป้าหมาย เพราะทุกวันนี้ยังคงเรียนพิเศษ อ่านหนังสือมั่วไปหมดแบบกะเข้าทุกคณะ ซึ่งถ้าทำแบบนี้ต่อไปเผลอๆเราอาจจะไม่ติดซักคณะเลยก็ได้ เราควรพูดกับแม่ยังไงดีคะ ให้แม่เข้าใจเรา

ปล.1 แม่เราเกลียดนักกฎหมายสุดๆ บอกว่าเป็นพวกเจ้าเล่ห์ ไม่ซื่อสัตย์ ฯลฯ ความคิดตรงนี้เหมือนจะฝังใจเขาสุดๆ เปลี่ยนไม่ได้เลยค่ะ

ปล.2 เราเป็นคนเรียนไม่ค่อยเก่ง โดยเฉพาะเคมี สอบปลายภาคเรียนล่าสุดเราเรียนไม่รู้เรื่องจนต้องให้น้องสาวที่เรียนพิเศษมามาติวให้ (น้องอยู่ม.3ปีนี้ เตรียมสอบเข้ารร.ดัง เรากับน้องเรียนพิเศษไม่เหมือนกัน)

ปล.3 อยากขอคำแนะนำการเตรียมสอบเข้านิติ ฬ มธ สำหรับ dek 66 ด้วยค่ะ

ขอบคุณทุกคนที่สละเวลาเข้ามาอ่านกระทู้นี้ค่ะ ปิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

4 ความคิดเห็น

กระทู้ที่คนนิยมอ่านต่อ

บทความที่นิยมอ่านต่อ

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป