Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

การเลือกบริโภคอาหาร

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่

เรื่องที่ 1 การเลือกบริโภคอาหาร เครื่องดื่ม และมารยาทในการรับประทานอาหาร
1. อาหารในชีวิตประจำวัน

1.1 ความต้องการอาหารของคนแต่ละวัย

   1) หญิงมีครรภ์และหญิงให้นมบุตร ต้องการอาหารที่มีประโยชน์มากเป็นพิเศษ

   2) วันเด็ก ต้องทานอาหารประเภทไข่ เนื้อสัตว์ นม ผัก และผลไม้

   3) วัยรุ่น ต้องทานอาหารที่มีประโยชน์

   4) วัยผู้ใหญ่และวัยสูงอายุ ทานโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันให้น้อยลง ผักผลไม้ให้มากขึ้น

1.2 การบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพของคนไทย

   1) รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ หมั่นดูแลน้ำหนักตัว

   2) ทานข้าวเป็นอาหารหลัก สลับกับอาหารประเภทแป้งเป็นบางมื้อ

   3) รับประทานพืชผัก และผลไม้ เป็นประจำ

   4) รับประทานปลา เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ และถั่วเมล็ดแห้งเป็นประจำ

   5) ดื่มนมให้เหมาะสมตามวัย

   6) รับประทานอาหารที่มีไขมันแต่พอควร

   7) หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสหวานจัดและเค็มจัด

   8) รับประทานอาหารที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อน

   9) งดหรือลดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

1.3 การจัดอาหารมื้อต่างๆ ควรคำนึงถึง

   1) รสชาติ

   2) สี รูปร่างและลักษณะของอาหาร

   3) สภาพแวดล้อม ภาชนะใส่อาหาร

   4) เป็นอาหารสมส่วน ปริมาณพอเพียงกับความต้องการของร่างกาย

ในการจัดอาหารแต่ละวัน ควรประกอบด้วยอาหารมื้อต่างๆ ดังนี้

   1) อาหารมื้อเช้า เป็นอาหารมื้อแรกของวัน ถ้าไม่ได้รับประทาน ร่างกายจะอ่อนเพลีย

   2) อาหารมื้อกลางวัน ควรจัดหรือเลือกอาหารประเภทจานเดียว แต่มีคุณค่าทางอาหารครบถ้วน

   3) อาหารมื้อเย็น  ควรจัดให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เหมาะสมกับวัยและสภาพร่างกาย

   4) อาหารว่าง คือ ของว่าง เครื่องว่าง เป็นอาหารเบาๆที่แทรกระหว่างมื้ออาหาร ควรเป็นอาหารที่รับประทานแล้วไม่อิ่มจนเกินไป

2. การจัดอาหารในโอกาสต่างๆ

2.1 ข้อควรคำนึงในการจัดอาหารสำหรับงานเลี้ยงในโอกาสต่างๆ ควรคำนึงถึงหลักการ ดังนี้

   1) คุณค่าทางโภชนาการ

   2) งบประมาฯในการจัดอาหาร

   3) จำนวนผู้ที่มางานลี้ยง

   4) ลักษณะผู้มาร่วมงาน

   5) โอกาสที่ใช้ในการจัดเลี้ยง

   6) ระยะเวลาการบริการ

   7) สถานที่

   8) อุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดเลี้ยง

 

           จัดทำโดย นางสาว สุรีย์  สุขแพทย์  เลขที่ 8 ข  ชั้น ม. 5/1

แสดงความคิดเห็น

>

5 ความคิดเห็น