ปรับสีเว็บเป็นปกติ

"ลักยิ้ม?" No 1025406


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด


ว่ากันว่ารอยยิ้มเป็นเสน่ห์ชวนประทับใจอย่างหนึ่ง แต่บางท่านโชคดีกว่านั้นมี “ลักยิ้ม” บุ๋ม ๆ มาประดับบนพวงแก้มอิ่ม ที่นี้รอยยิ้มที่แสนธรรมดาก็กลายเป็นรอยยิ้มที่ดูเก๋ไก๋ มีเสน่ห์ชวนมองมากขึ้นค่ะ

แม้ที่กล่าวมาจะ... ใช่ แต่อย่างที่รู้ ๆ กัน ลักยิ้มนั้นเป็นของเฉพาะตัว ไม่ได้มีกันทุกคน ใครที่อยากมีลักยิ้มมาประดับบนแก้มจึงทำได้เพียงแอบอิจฉาคนที่มีเท่านั้น

เดี๋ยวนี้วิทยาการทางการแพทย์ก้าวหน้า อะไรที่ดูเหมือนไกลเกินฝันก็เป็นจริงได้ แม้แต่การทำศัลยกรรมตกแต่งเพื่อสร้างลักยิ้มขึ้นมาเลียนแบบธรรมชาติ 

สงสัยไหมว่า.. การผ่าตัดทำให้เกิดลักยิ้มได้อย่างไร?

จะตอบคำถามนี้ได้ต้องเข้าใจธรรมชาติของลักยิ้มเสียก่อน ปกติลักยิ้มเกิดจากการที่ผิวหนังบริเวณแก้มเกิดรอยบุ๋มอันเนื่องจากการมีจุดติดต่อของผิวหนัง กล้ามเนื้อที่ใช้ในการยกมุมปาก

ด้วยเหตุนี้ ในการสร้างลักยิ้มที่เป็นรอยบุ๋มเลียนแบบธรรมชาติ แพทย์จะใช้การผ่าตัดเพื่อทำให้เกิดรอยติดต่อขึ้นที่กล้ามเนื้อกับผิวหนังบนแก้มนั่นเอง เมื่อหายสนิทแล้วก็จะมีลักยิ้มเกิดขึ้นอย่างถาวรค่ะ

ทีนี้คงพอเข้าใจหลักการผ่าตัดสร้างลักยิ้มอย่างคร่าว ๆ แล้วนะคะ แต่ก่อนจะเข้ารับการผ่าตัด คุณกับแพทย์จะต้องตกลงกันให้ชัดเจนเสียก่อนเกี่ยวกับลักษณะและตำแหน่งของลักยิ้มที่ต้องการ

โดยทั่วไปลักยิ้มมีด้วยกัน 2 แบบ คือ แบบจุดและแบบขีด
แบบจุดจะเป็นเพียงรอยบุ๋มลงไปเล็กๆ เท่านั้น
ส่วนแบบขีดมักจะเป็นแนวยาวในแนวดิ่ง อาจจะยาวประมาณครึ่งเซนติเมตร จะเอาแบบจุดหรือแบบขีดก็ตัดสินใจให้แน่นอนและบอกแพทย์ให้ชัดเจน

ส่วนตำแหน่งของลักยิ้มนั้น
โดยทั่วไปลักยิ้มจะอยู่ที่ตำแหน่งที่เกิดขึ้นจากการลากแนวสมมติสองแนวมาตัดกัน จุดตัดที่เกิดขึ้นจะเป็นตำแหน่งที่แพทย์จะสร้างลักยิ้มให้ แต่ถ้าอยากเปลี่ยนเป็นตำแหน่งอื่นต้องแจ้งให้แพทย์ทราบด้วย บางท่านเอะอะก็แล้วแต่แพทย์ท่าเดียว ครั้นผ่าตัดเรียบร้อยเกิดไม่ชอบใจขึ้นมาจะโทษว่าไม่บอกไม่กล่าวกันก่อนไม่ได้นะคะ

เมื่อเข้าใจตรงกันดีแล้ว ก็มาถึงขั้นตอนการผ่าตัดบ้าง
 • เริ่มจากแพทย์จะฉีดยาชาเฉพาะที่ หรือร่วมกับการให้ยาคลายกังวล จากนั้นแพทย์จะเปิดแผลที่กระพุ้งแก้มด้านในที่ตำแหน่งของลักยิ้มตามที่ต้องการ
 • แล้วจึงตัดกล้ามเนื้อบางส่วนจากภายในกระพุ้งแก้ม ก่อนจะเย็บกล้ามเนื้อที่เหลือเข้ากับผิวหนังของแก้มเพื่อสร้างการติดต่อของกล้ามเนื้อ และผิวหนังทำให้เกิดรอยบุ๋มขึ้นที่ตำแหน่งดังกล่าว
 • จากนั้นจึงเย็บปิดแผลภายในกระพุ้งแก้ม ด้วยไหมละลายประมาณ 1 – 2 เข็มค่ะ


ลักยิ้มเป็นการเย็บกล้ามเนื้อและผิวหนังให้ติดกัน เพื่อจะได้มีพังผืดยึดระหว่างกันเกิดขึ้น ดังนั้นภายหลังการผ่าตัดจะทำให้เกิดลักษณะลักยิ้มบุ๋มอยู่ตลอดเวลา แม้จะไม่ได้ยิ้มก็ตามไม่ต้องตกใจค่ะ เป็นเรื่องปกติ เมื่อเวลาผ่านไป (ประมาณ 1-3 เดือน) พังผืดก็จะคลายตัวและเกิดรอยบุ๋มขึ้นเฉพาะเวลาที่ยิ้มเท่านั้น

ส่วนแผลผ่าตัดภายในปากจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะหายเป็นปกติ ระหว่างที่แผลยังไม่หายควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด และการกระทบกระเทือน มิเช่นนั้นแผลอาจเกิดการอักเสบหรือแยกได้

สำหรับรอยบุ๋มลักยิ้มนั้นควรใส่ยาขี้ผึ้งที่แพทย์จัดให้ ส่วนใครที่ต้องการปิดบังรอยบุ๋มที่จะเห็นอยู่ตลอดเวลาในระยะแรก อาจใช้พลาสเตอร์สีเนื้อปิดอำพรางไว้ชั่วคราวก็ได้ค่ะ


การผ่าตัดสร้างลักยิ้มนั้นไม่มีอะไรยุ่งยาก แต่ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้วชาญโดยตรงเพื่อที่คุณจะได้วางใจในผลการรักษา ที่สำคัญไม่เกิดผลข้างเคียงไม่พึงประสงค์ตามมา เป็นต้นว่า แผลอักเสบ แผลแยก ลักยิ้มหลุดก่อนเวลาค่ะ


ส่วนคนไหนที่มีลักยิ้มอยู่แล้วเค้าว่ากันว่า.....

ลักยิ้ม ... คือความผิดปกติที่กล้ามเนื้อบนใบหน้า? 
 
เป็นความพิการบนใบหน้า  แต่ความพิการที่ว่านี้ไม่ได้มีผลต่อการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ บนใบหน้า


http://women.sanook.com/beauty/surgery/surgery_35863.php

PS.  W h e r e i s T h e l o v e * _____________________เ บิ ก บ า น * สั ม ร า ญ ใ จ ...

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 4 มิถุนายน 2556 เวลา 22:36 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

17 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

 2. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

 3. ความเห็นนี้ถูกลบ :(

  เนื่องจาก
  เว็บไซต์ Dek-D.com ขอสงวนสิทธิ์ในการงด โพสต์ข้อความซื้อ/ขาย/แลกเปลี่ยน/โฆษณา สินค้าทุกชนิดในเว็บบอร์ด เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ใช้งานท่านอื่น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1025406
ชื่อกระทู้ : "ลักยิ้ม?"

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: