/>

เกาหลีช็อค.. ประตูวังนัมแดมุนอายุกว่า 600 ปี ถูกไฟเผาวอดรับตรุษจีน [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว
เกาหลีช็อค.. ประตูวังนัมแดมุนอายุกว่า 600 ปี ถูกไฟเผาวอดรับตรุษจีน
เขียนเมื่อ 12 กุมภาพันธ์ 2551

ซุงเนมุน หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อ ประตูวังนัมแดมุนทางทิศใต้ของกรุงโซล ถูกไฟเผาวาดไปเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จากประวัติศาสตรประตูนี้ผ่านการรุกรานของญี่ปุ่นในช่วงยุคโชซอนในปี 1592 และการรุกรานของชาวแมนจูในปี 1636 มาได้อย่างปลอดภัย แต่ต้องมาเสียท่าให้กับสิ่งที่ตำรวจตั้งข้อสงสัยคือการวางเพลิง ทำให้ประตูเมืองนี้ไม่มีอีกต่อไปแล้วในกรุงโซล

ประตูอายุกว่า 600 ปีถูกแต่งตั้งให้เป็นสมบัติแห่งชาติอันดับแรกในเดือนธันวาคมปี 1962 นับว่าเป็นประตูที่ใหญ่ที่สุด ที่ถูกสร้างแถวบริเวณเขานัมซาน ซึ่งไปบรรจบกับกำแพงทางทิศใต้ของตัวพระราชวังในปี 1395 ภายหลังจากโชซอนย้ายเมืองหลวงมาที่กรุงโซล มันก็ถูกสร้างเสร็จลงในปี 1398

ประตูแห่งนี้ถูกบูรณะไปเมื่อปี 1447 จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ที่พบว่ามีการซ่อมแซมไปแล้วครั้งหนึ่งซึ่งเปิดเผยเมื่อช่วงต้นของปี 1960 ประตูก็ถูกซ่อมแซมครั้งใหญ่อีกครั้งในปี 1479 รวมไปถึงการซ่อมในปี 1961 - 1963 ที่ได้รับความเสียหายจากสงครามเกาหลีอีกด้วย นับตั้งแต่บัดนั้นก็ยังคงมีการซ่อมแซมแต่เพียงเล็กน้อยเรื่อยมา ประตูซุงเนมุน ตั้งตระหง่านท่ามกลางการจราจรของใจกลางเมืองกรุงโซลอย่างโดดเดี่ยวหลังจากที่ญี่ปุ่นได้ทำลายกำแพงวังไปจนหมดสิ้นในช่วงที่เข้ามารุกรานเกาหลี

แต่ในเดือนพฤษภาคม 2005 ห้างสรรพสินค้าก็ได้ผุดขึ้นรอบๆประตูแห่งนี้ และยังมีเปิดการเปิดตัวสู่สาธารณะครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2006 ในรอบกว่า 100 ปี ทำให้โศกนาศกรรมเมื่อคืนวันอาทิตย์นั้นเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งแรกตลอดเวลา 600 ปีที่ผ่านมา

ที่มา : PINGBOOK ENTERTAINMENT - http://www.pingbook.com - หากนำข่าวไปใช้กรุณาให้เครดิตเว็บไซต์ด้วย


PS.  !!+ I Am Cassiopeia .. E.L.F .. Primadonna .. Thailand +!!
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

9 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป