ปรับสีเว็บเป็นปกติ

การพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ป.5 No 1056718


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

บทคัดย่อ
       การพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 โดยใช้แบบฝึกทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ แบบใช้คำถาม (Questioning Method) จัดทำขึ้นโดย นางวงเดือน คล้ายบุญมี ตำแหน่งครู วิทยฐานะ         ครูชำนาญการ โรงเรียนบึงเขาย้อน    (คงพันธุ์อุปถัมภ์ )   สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาปทุมธานีเขต 1
                      การเรียนการสอนคณิตศาสตร์ โดยเฉพาะการแก้โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์นับว่ามีปัญหา ในการเรียนการสอนมากผู้เรียนส่วนใหญ่เห็นว่าการแก้โจทย์ปัญหาเป็นเรื่องที่ยาก โดยเฉพาะเรื่องบทประยุกต์ และโจทย์ปัญหาเศษส่วน เนื่องจากว่าผู้เรียนวิเคราะห์โจทย์ไม่เป็น แปลความจากโจทย์ไม่ได้ ไม่ทราบวิธีการหาคำตอบ ทั้งหมดนี้เป็นเหตุมาจากผู้เรียนขาดการฝึกทักษะพื้นฐานด้านกระบวนการคิดวิเคราะห์ การคิดสังเคราะห์การเปรียบเทียบสิ่งที่ง่ายแทนสิ่งที่ซับซ้อนในโจทย์ไม่เป็นผู้รายงาน จึงได้ทำการศึกษาสภาพปัญหาในการเรียนการสอนคณิตศาสตร์ เพื่อนำมาหาวิธีการช่วยลดปัญหาดังกล่าว โดยได้ทำการศึกษาแหล่งข้อมูลทางด้านวิชาการที่เกี่ยวข้องกับสภาพปัญหาโดยมีจุดประสงค์ที่จะพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ให้แก่ผู้เรียน ศึกษาประสิทธิภาพของแบบฝึก และศึกษาผลการเปรียบเทียบเจตคติของผู้เรียนที่มีต่อวิชาคณิตศาสตร์ระหว่างก่อนและหลังการใช้นวัตกรรม จึงได้จัดทำแบบฝึกทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์    ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 แบบใช้คำถามขึ้น ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือนักเรียนชั้นประถมศึกษา     ปีที่ 5 จำนวน 74 คน และกลุ่มตัวอย่างได้แก่นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5/2 โรงเรียนบึงเขาย้อน สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาปทุมธานีเขต 1 ปีการศึกษา 2550 จำนวน 36 คน ในการพัฒนา        ความสามารถในการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ แบบใช้คำถาม ครั้งนี้รวบรวมข้อมูลวิเคราะห์ผลและสรุปผลการศึกษา โดยการหาประสิทธิภาพของนวัตกรรมโดยใช้ E1/E2 สถิติที่ใช้   ในการสรุปผลการพัฒนา คือ ค่าเฉลี่ย (%) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานโดยใช้ S.D. เปรียบเทียบผลการพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนโดยใช้     t-test) ค่าร้อยละ(
                ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพของแบบฝึกทักษะกระบวนการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ แบบใช้คำถาม มีประสิทธิภาพตามที่กำหนดไว้คือ 75/75 ผลการพัฒนาความสามารถ ในการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ของผู้เรียนหลังการใช้แบบฝึกทักษะสูงกว่าก่อนการใช้    แบบฝึกทักษะมีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และผู้เรียนมีเจตคติต่อวิชาคณิตศาสตร์ก่อนการใช้แบบฝึกทักษะคิดเป็นร้อยละ 33.15 และหลังการใช้แบบฝึกทักษะคิดเป็นร้อยละ 81.44
 

แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 21 ตุลาคม 2554 เวลา 14:16 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

7 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  - - -
  28 มี.ค. 51 15:20 น.
  อารายหรอ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1056718
ชื่อกระทู้ : การพัฒนาความสามารถในการคิดวิเคราะห์โจทย์ปัญหาคณิตศาสตร์ป.5

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: