ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ชีค มุสซาฟาร์ ชูคอร์ หมอหนุ่มนักบินอวกาศสุด 'ฮ็อต' ปี'50 No 1075942


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

ชีค มุสซาฟาร์ ชูคอร์

หมอหนุ่มนักบินอวกาศสุด 'ฮ็อต' ปี'50

 

 

 

 

ถ้าต้องให้บรรดาสาวๆ คิดว่าใครควรจะครองตำแหน่งหนุ่มฮ็อตประจำปี 2550 ชื่อ ชีค มุสซาฟาร์ ชูคอร์ ต้องแวบเข้ามาในความคิดของหลายคนอย่างไม่ต้องสงสัย หลายคนอาจงง-เขาเป็นใครกัน?


หากยังจำกันได้ เมื่อราว 2 เดือนที่แล้ว มาเลเซีย ประเทศบ้านชิดติดเมืองไทย มีข่าวดีข่าวใหญ่ให้คนในชาติได้ชื่นชมและร่วมเฉลิมฉลอง ด้วยมี นักบินอวกาศ คนแรกของประเทศ ขึ้นไปสำรวจอวกาศไม่ใช่ใคร...เป็น มุสซาฟาร์ นั่นเอง

 

แรกเริ่มเดิมทีอาจยังไม่ค่อยมีใครรู้จักชื่อเสียงเรียงนามหรือเห็นหน้าค่าตาของเขาเท่าไหร่ แต่เมื่อได้รับเลือกให้เป็นนักบินอวกาศ ชื่อเสียงของมุสซาฟาร์ก็โด่งดังไปทั่วโลกความสามารถที่ถึงขั้นเป็นนักบินท่องอวกาศ แถมด้วยหน้าตาที่ดูดีแทบไม่เป็นสองรองใคร ทำให้มุสซาฟาร์กลายเป็นจุดสนใจได้ไม่ยาก

 

ชีค มุสซาฟาร์ ชูคอร์-หนุ่มโสดที่สาวๆ ไม่ว่าจะวัยไหนหรือแม้แต่ผู้ชายด้วยกันต่างยกนิ้วให้ในความหล่อ-คมเข้ม คนนี้ เป็นชาวมาเลย์โดยกำเนิด เกิดเมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม 2515 ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์

 

หลังเรียนจบชั้นมัธยมในมาเลเซีย มุสซาฟาร์ก็สอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ วิทยาลัยการแพทย์คัสเตอร์บา ประเทศอินเดีย จากนั้นกลับมาเรียนต่อเฉพาะทางด้านออร์โธปิดิค ที่มหาวิทยาลัยเคบังซาน ในมาเลเซีย

 

ใครว่าหล่อเป็นอย่างเดียวเห็นทีต้องขอเถียง เพราะมุสซาฟาร์ยังมีจิตใจดีอีกด้วย เพราะได้ข่าวว่า ในปี 2545 มุสซาฟาร์ได้เข้าร่วมกิจกรรมช่วยเหลือผู้คนที่ประเทศอัฟกานิสถาน ส่วนปี 2546 ก็เข้าไปช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสที่ประเทศกัมพูชาเรียนจบแล้ว มุสซาฟาร์มีอาชีพเป็น 'นายแพทย์' ด้านออร์โธปิดิค และเป็นอาจารย์หมอสอนนักศึกษาแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเคบังซาน

 

ส่วนงานรองคือ...นายแบบ!! ยิ้มแต่ละทีสาวๆ เห็นแล้วแทบละลายหากพอมีเวลาว่างจากการทำงานเป็นหมอหรือถ่ายแบบ หมอหนุ่มมุสซาฟาร์ก็จะใช้ไปกับการออกกำลังกายและเล่นกีฬา อย่าง โยคะ ดำน้ำ (สกูบา ไดฟ์วิ่ง) ว่ายน้ำ ขี่ม้า และบันจี้ จัมพ์

 

 

แล้วมาเป็นนักบินอวกาศได้อย่างไร?

ย้อนไปเมื่อหลายสิบปีก่อน มาเลเซียกับรัสเซียมีข้อตกลงความร่วมมือทางด้านอวกาศ จนปี 2530 รัสเซียก็เสนอจะฝึกนักบินอวกาศให้กับมาเลเซีย แต่มาเลเซียยังไม่มีความพร้อมเพียงพอ

กระทั่งปี 2545 นายกรัฐมนตรี มหาธีร์ มูฮัมหมัด ของมาเลเซีย เดินทางเยือนรัสเซีย หนึ่งในประเด็นที่ทั้ง 2 ประเทศพูดคุยกัน คือ เรื่องการส่งชาวมาเลย์ไปฝึกเป็นนักบินอวกาศที่รัสเซีย ความคืบหน้าของความร่วมมือระหว่างกันจึงค่อยก่อตัวเป็นเค้าราง หนึ่งปีให้หลัง วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เดินทางเยือนมาเลเซีย ซึ่งในที่สุดก็มีการลงนามในข้อตกลงระหว่าง 2 ประเทศเรื่องความร่วมมือทางด้านอวกาศ

เนื้อหาคือ รัสเซียจะช่วยฝึกนักบินอวกาศชาวมาเลย์ และจะให้ร่วมเดินทางกับนักบินอวกาศชาวรัสเซีย เพื่อไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ เป็นการแลกเปลี่ยนกับที่มาเลเซียจัดซื้อเครื่องบินรบ 18 ลำของรัสเซีย มูลค่าเกือบหนึ่งพันล้านดอลลาร์ แต่มาเลเซียก็ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการให้คนของประเทศตนขึ้นท่องอวกาศด้วย จำนวน 25 ล้านดอลลาร์ไม่ได้คิดไกลตัวโดยไม่มีรากฐาน เพราะมาเลเซียได้ตั้งองค์กรด้านอวกาศขึ้นในปี 2545 เรียก มาเลเชียน เนชั่นแนล สเปซ เอเจนซี่ เป็นหน่วยงานที่ดูแลเรื่องเกี่ยวกับอวกาศของมาเลเซีย


เมื่อ มาเลเชียน เนชั่นแนล สเปซ เอเจนซี่ เปิดรับสมัครประชาชนที่มีอายุ 21 ปีขึ้นไปและมีสุขภาพแข็งแรง เพื่อเข้ารับการคัดเลือกตัวเป็นนักบินอวกาศ ก็ปรากฏว่ามีชาวมาเลย์ที่มีคุณสมบัติเข้าข่ายแห่กันมาสมัครอย่างล้นหลามมากกว่า 10,000 คน!!

แน่นอนว่า คนที่ฝันอยากจะเป็นนักบินอวกาศมาตั้งแต่เด็กอย่าง มุสซาฟาร์ ย่อมไม่ปล่อยให้โอกาสดีอย่างนี้หลุดลอยเพราะเขามีคติประจำใจที่ว่า แค่เชื่อว่าทำได้...ก็ไม่มีขีดจำกัดใดในชีวิตผ่านบททดสอบเข้าขั้นหินแล้ว ราวต้นปี 2549 มุสซาฟาร์และชาวมาเลย์อีก 3 คน ก็ได้รับการคัดเลือก เพื่อเข้ารับการฝึกอบรมเบื้องต้นที่ สตาร์ ซิตี้ ประเทศรัสเซีย เมื่อเสร็จสิ้น ก็มีเพียงมุสซาฟาร์ และ ฟาอีซ คาลีด เท่านั้นที่ผ่านเข้าสู่การฝึกอบรมแบบเข้มข้นที่ใช้เวลาถึง 18 เดือนในที่สุด มุสซาฟาร์ ก็ได้รับเลือกให้เป็นนักบินอวกาศ

 

วันที่ 10 ตุลาคม 2550 กลายเป็นวันที่ชาวมาเลย์ทั้งประเทศจะไม่มีวันลืม เมื่อยานโซยูซ ทีเอ็มเอ-11 พา มุสซาฟาร์ และนักบินอวกาศอีก 2 คน คือ เพ็กกี้ วิทสัน ชาวอเมริกัน และ ยูริ มาเลนเชนโก ชาวรัสเซียน ทะยานขึ้นสู่ห้วงอวกาศ จากฐานบินอวกาศไบโคนูร์ ประเทศคาซักสถานความสุขเข้าปกคลุมมาเลเซียทั้งประเทศ ผู้คนทุกเพศทุกวัยต่างเฝ้ารอดูมุสซาฟาร์ขึ้นท่องอวกาศด้วยความตื่นเต้นและชื่นชม'ผมภูมิใจอย่างมากที่เรามีนักบินอวกาศคนแรกของประเทศ และได้ไปปฏิบัติภารกิจในอวกาศ นับเป็นช่วงเวลาที่น่าปลาบปลื้มและน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับประเทศชาติ' อับดุลเลาะห์ อาหมัด บาดาวี นายกรัฐมนตรีของมาเลเซีย บอกไว้ตอนนั้น

 

ภารกิจของมุสซาฟาร์ระหว่างใช้ชีวิตอยู่ในยานอวกาศ และที่สถานีอวกาศนานาชาติ คือ การทำวิจัยเกี่ยวกับผลกระทบของสภาวะไร้น้ำหนักและคลื่นในอวกาศที่มีต่อเซลล์ต่างๆ และทดสองสารประกอบโปรตีน เพื่อพัฒนาเป็นวัคซีนต้านเชื้อเอชไอวีมุสซาฟาร์ไม่ใช่ชาวมุสลิมคนแรกที่เป็นนักบินอวกาศ แต่เขาเป็นชาวมุสลิมคนแรกที่ขึ้นสู่อวกาศในช่วงเทศกาล 'รอมฎอน' หรือเทศกาลถือศีลอดตามศาสนาอิสลาม

 

 

 

เพราะฉะนั้น จึงต้องมีการหาแนวทางปฏิบัติที่เหมาะสมกันบ้าง โดยหน่วยงานด้านศาสนาอิสลามแห่งมาเลเซียได้ออกหนังสือคู่มือ 18 หน้า ว่าด้วยการปฏิบัติตนตามศาสนาอิสลาม ระหว่างอยู่ในสถานีอวกาศนานาชาติ เล่มแรกของโลกขึ้นเรียกว่า หนังสือเล่มนี้เขียนขึ้นมาเพื่อมุสซาฟาร์เป็นการเฉพาะก็ว่าได้ในคู่มือบอกถึงวิธีการละหมาดในสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง วิธีการหาทิศของเมกกะเมื่ออยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติ วิธีในการหาเวลาในการละหมาด เพราะสถานีอวกาศนานาชาติโคจรรอบโลกวันละ 16 ครั้ง เป็นต้น

มุสซาฟาร์ใช้เวลาอยู่ที่สถานีอวกาศนานาชาติอยู่หลายวัน กระทั่งเดินทางกลับถึงพื้นโลกอย่างปลอดภัยเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม ท่ามกลางความดีใจของเพื่อนร่วมชาติ'นี่เป็นก้าวเล็กๆ ของผม แต่เป็นก้าวย่างที่ยิ่งใหญ่ของชาวมาเลเซีย' มุสซาฟาร์บอกด้วยความภาคภูมิใจคำพูดของเขาอาจฟังดูคล้ายคลึงกับที่ นีล อาร์มสตรอง นักบินอวกาศชาวอเมริกันซึ่งเคยไปเหยียบดวงจันทร์เคยกล่าวไว้เมื่อเกือบ 40 ปีก่อนแต่ไม่ว่าจะฟังเมื่อไหร่ก็เป็นการเติมพลังและความหวังให้มนุษย์ตัวเล็กบนโลกได้เสมอ

 

 

 

 

เหตุการณ์ที่มาเลเซียต้องบันทึกไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ผ่านพ้นไปได้ 2 เดือนแล้ว แต่กระแสความนิยมในตัวมุสซาฟาร์ในฐานะฮีโร่คนหนึ่งของประเทศยังไม่จางหายทุกวันนี้เขาต้องเดินทางไปสถานที่หลายแห่งในมาเลเซีย เพื่อแจกลายเซ็น บรรยาย และพูดคุยถึงประสบการณ์ล้ำค่าที่ได้รับจากการขึ้นไปยังอวกาศที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะไปสักครั้งในชีวิต

 

 

 

มุสซาฟาร์กระตือรือร้นและจริงจังกับการบรรยายแต่ละครั้ง เพราะเขาเชื่อว่า สิ่งที่ทำจะเป็นการจุดประกายให้ชาวมาเลเซียสนใจเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และอวกาศมากขึ้น

 

ทั้งเก่ง ทั้งหล่อ อย่างนี้ จะไม่ยกตำแหน่งหนุ่มสุดฮ็อตประจำปีให้ได้อย่างไรไหวขอขอบคุณ :

โดย สุทธาสินี จิตรกรรมไทย


 


แก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 4 มิถุนายน 2555 เวลา 14:29 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

5 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  คุณน้อง
  คุณน้อง 118.173.207.250
  18 เม.ย. 51 14:23 น.
  ชอบมากเลยอ่า
  ทั้งหล่อทั้งเก่ง แถมโสดด้วย
  หล่อเข้มม สเป๊กเลยย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1075942
ชื่อกระทู้ : ชีค มุสซาฟาร์ ชูคอร์ หมอหนุ่มนักบินอวกาศสุด 'ฮ็อต' ปี'50

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: