ชีวิตบนผืนน้ำของ 'เอ-ทัศนัย' นักเวคบอร์ดแชมป์เอเชีย [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

เวคบอร์ดเป็นกีฬายอดนิยม ของผู้ที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำ สำหรับประเทศไทยคนที่ชอบกีฬาประเภทนี้กำลังขยายวงอย่างรวดเร็ว
  
และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาที่บึงตะโก้ ได้มีการจัดการแข่งขันเวคบอร์ดรายการใหญ่    

รายการเดียวของประเทศไทย Oakley presented the 4rd Annual King of Kicker Contest และแน่นอนสนามนี้ต้องไม่ขาดเขาคนนี้ “เอ-ทัศนัย  เกื้อกูลรัฐ” นักเวคบอร์ดชาวไทยระดับแชมป์เอเชีย ซึ่งในรายการนี้เอก็ไม่พลาดตำแหน่งที่ 1 ประเภท PRO ประเภทที่ใหญ่ที่สุดในการแข่งขัน
 
เอ-ทัศนัย  ปัจจุบันอายุ  22 ปี กำลังขึ้นปี 3 คณะศึกษาศาสตร์ เอกวิทยาศาสตร์การกีฬา มหาวิทยาลัยศิลปากร เล่นเวคบอร์ดมาตั้งแต่อายุ 9ขวบ  เอเล่นกีฬาหลายประเภททั้งบาสเกตบอล รักบี้ แรงบันดาลใจและทำให้เขาหันมาเอาดีทางด้านการเล่นเวคบอร์ด  เกิดจากพ่อแม่พาไปดูการแข่งขันกีฬาประเภทนี้กันที่สนามจังหวัดราชบุรีซึ่งเป็นบ้านเกิด แอบติดใจและรบเร้าให้แม่พามาเล่นบ้าง ประกอบกับเขาเป็นคนที่ชอบกีฬาผาดโผนหวาดเสียวตามประสาเด็กผู้ชาย แถมยังเล่นกีฬาประเภทนี้ได้ดี ทำให้เขาติดใจที่จะยืนบนบอร์ดเลี้ยงตัวโลดแล่นไปบนผืนน้ำ
 
เอฝึกซ้อมแบบที่เรียกได้ว่า “บ้าคลั่ง”เขาไปแทบจะทุกสนามที่มีการแข่งขันด้วยทุนของพ่อแม่ แต่เพราะในอดีตบ้านเรายังไม่ฮิต เอจึงไปได้รางวัลแรกในชีวิตเป็นแชมป์ที่ประเทศสิงคโปร์ตอนอายุ 13 ปี 
 
จากนั้นความบ้าคลั่งของเขาก็ยังไม่หยุด  เพราะเอเดินสายแข่งขันในต่างประเทศมาตลอด แต่จะเลือกเฉพาะรายการใหญ่ ๆ เท่านั้น เพราะครอบครัวไม่มีทุนมากพอ แต่ก็ไม่ผิดหวัง เพราะทุกสนามเอจะมีชื่อติดอันดับทุกครั้ง
 
รางวัลที่เอภาคภูมิใจที่สุดก็คือได้เป็นที่ 5 ของโลกในการแข่งขัน  ESPN Asian x Games ปี 2003 ที่ประเทศมาเลเซีย  ต่อมาปี 2005 เขาเก็บแต้มสะสมคะแนนใน 3 สนามได้คะแนนสูงสุด ทำให้เขาเป็นแชมป์เอเชียประเภทหลังเรือ 
 
ผลงานของเอโดดเด่นทุกสนามทำให้เขาเริ่มเซ็นสัญญากับสปอนเซอร์เมื่อปี 2005และสปอนเซอร์ซึ่งก็คือบอร์ดยี่ห้อหนึ่งถึงกับออกบอร์ด รุ่น “ทัศนัย  เกื้อกูลรัฐ”เขียนเป็นภาษาไทยส่งขายทั่วโลก
 
“ผมรู้สึกภูมิใจมากเวลาไปเล่นหรือแข่งสนามไหนแล้วมีคนใช้บอร์ดรุ่นนี้ และที่สำคัญเขียนเป็นภาษาไทยทำให้คนทั่วโลกได้รู้จักคนไทยมากขึ้น”
 
ในปีที่แล้ว 2007 เอเดินสายแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ ได้รางวัลมาประมาณ 20รางวัล ขณะที่การเรียนก็ไม่ละเลย เอใช้เวลาวันจันทร์-ศุกร์ในการเข้าเรียนหนังสือในมหาวิทยาลัย และนั่งเครื่องบินเย็นวันศุกร์ไปลงแข่งขันในต่างประเทศ และบินกลับมาเรียนในเช้าวันจันทร์ รวมไปถึงใช้เวลาว่างที่ไม่มีเรียนในการซ้อม ในแต่ละสัปดาห์เขาจะซ้อม 3 วัน วันละไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง
 
ความฝันอันสูงสุดของเอคือการได้ไปแข่งสนามโปรทัวร์ที่อเมริกาซึ่งจะมีการจัดการแข่งขันทุกปี แต่เขาจะต้องติด 1 ใน 16 คนสุดท้ายเท่านั้นถึงจะไปแข่งสนามนี้ได้ ตอนนี้เอจึงลงแข่งเก็บประสบการณ์ทุกเม็ด
 
“ผมอยากจะเป็นแชมป์รายการโปรทัวร์ที่อเมริกา สนามนี้ถือว่าเป็นสุดยอดของการแข่งขันแล้ว เพราะจะมีนักเวคบอร์ดที่เก่ง ๆ จากทั่วโลกมาร่วมแข่งขัน ซึ่งผมจะต้องเก็บประสบการณ์การเล่น รวมไปถึงการวางแผนที่ดีเพื่อเป็น 1 ใน 16 คนให้ได้ และถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะรักษาแชมป์ไว้ให้ได้อย่างน้อย 2ปีซ้อน เพื่อให้ทุกคนเห็นว่าไม่ได้แชมป์มาเพราะฟลุก แต่เป็นเพราะฝีมือจริง ๆ และอยากสร้างชื่อเสียงให้ประเทศว่ามีนักกีฬาไทยประเภทนี้มีชื่อติดอันดับโลกเหมือนกันครับ”

ในวันที่ 29-30 พ.ค.นี้ เอจะเดินทางไปแข่งขันชิงแชมป์เอเชียประจำปีนี้ที่ประเทศฟิลิปปินส์ คนไทยอย่าลืมเอาใจช่วยนักกีฬาเวคบอร์ดสายเลือดไทยแท้คนนี้ด้วย.


PS.  รักเสมอนะเพื่อน601....ความกลัวจะนำพาเราไปสู่ความล้มเหลวในชีวิต และบทเรียนจะนำพาเราไปสู่ทางที่สว่างสดใส^^รักเพื่อนๆเสมอนะจ๊ะ liew_devil_4.4@hotmail.comเมลนี้ๆมีไรแอดมาเน้อ
ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

2 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป