"ประวัติศาสตร์เขมรสมัยโบราณ" No 1138523


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

สวัสดีพ่อแม่พี่น้องผองเพื่อนชาวเด็กดีทุกท่าน-ทุกคน ผม "คอนสแตนติน"ประมุขแห่งภาคีอัศวินพิทักษ์ประวัติศาสตร์ครับ

เชื่อว่าหลายๆท่านคงได้อ่านงานเขียนของ "ไฮน์ริค" เรื่อง ความเป็นมาของ "อัศวิน" ไปกันบ้างแล้วนะครับ บทความนี้ไฮน์ริคได้เรียบเรียงขึ้นมาอย่างดีและมีหลักฐาน-แหล่งข้อมูลประกอบการอ้างอิงตลอดทั้งบทความซึ่งเป็นไปตามเจตนารมณ์เมื่อแรกของการจัดตั้งภาคีทุกประการ ผมเองซึ่งได้เป็นผู้ตรวจต้นฉบับก่อนลงโพส (ด้วยเหตุผลทางด้านวัยวุฒิและคุณวุฒิ......55555) ก็ไม่ได้ทำอะไรมากเพียงแต่ได้แก้ไขการใช้คำบางคำในบางบริบท และปรับสำนวนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ก็ลงโพสได้เลย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าท่านใดอ่านแล้วมีข้อเสนอแนะ-ท้วงติงประการใดทั้งในด้านสำนวนภาษาที่ใช้ในการนำเสนอ หรือว่าในด้านข้อมูลที่นำมากล่าวอ้าง ทางผมและภาคีฯ จะยินดีเป็นอย่างยิ่ง และทางเราใคร่ขอให้ท่านโพสวิจารณ์อย่างเต็มที่-ตรงไปตรงมาเลยครับ ทั้งนี้เพื่อจักได้เป็นประโยชน์ในการปรับปรุงบทความของเราให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อท่านผู้อ่านนั่นเอง

สำหรับคำขอแรกที่ทางภาคีฯได้รับก็คือ คำขอของคุณ faery ซึ่งได้ขอให้เขียนประวัติศาสตร์ขอมโบราณแบบละเอียดเพื่อนำไปประกอบการแต่งนิยาย โดยที่แม้ว่าจะระบุมาว่าไม่รีบเอา แต่ทางเราก็ขออภัยในความล่าช้าเกินไปในการเขียนบทความในเรื่องนี้  เนื่องมาจากประวัติศาสตร์ของเขมรนั้นมีความยาวนานและละเอียดอ่อนมากจึงยากที่จะเรียบเรียงขึ้นเพื่อให้บุคคลทั่วไปเข้าใจได้โดยง่าย ทางเราได้ทำงานอย่างหนักเพื่อศึกษาหาข้อมูล โดยในส่วนการเรียบเรียงนั้น ทางฯภาคีมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ผม ในฐานะประมุข เป็นผู้เขียนบทความนี้เอง ทั้งนี้เนื่องด้วยเป็นผู้ที่มีความอาวุโสทางคุณวุฒิ-วัยวุฒิ และได้กำลังศึกษาอยู่ทางด้านโบราณคดีโดยตรง และน่าจะมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องประวัติศาสตร์-ความเป็นมาของเขมรโบราณมากที่สุด

ผมก็ใช้เวลาในการเรียบเรียงอยู่นาน ยอมรับว่าเป็นงานที่ยากเอาเรื่องครับ เพราะผมเองก็ไม่ใช่มืออาชีพที่เก่งกาจอะไร แต่ก็จะพยายามเรียบเรียงขึ้นตามที่มีข้อมูลและหลักฐานอ้างอิง เพื่อประโยชน์ของท่านผู้อ่านที่อาจจะสนใจและนำไปศึกษาต่อในเชิงลึกต่อไป 

และต่อไปนี้คือ ผลงานการเรียบเรียงเรื่อง "ประวัติศาสตร์เขมรโบราณ"ของผมครับ โดยจะเขียนครอบคลุมตั้งแต่ระยะเวลา ตั้งแต่ที่อาณาจักรเขมรยังเป็นอาณาจักรฟูนัน และเจนละ (ช่วงราวพุทธศตวรรที่ 11-13) เรื่อยมาจนถึงเมื่อชาวเขมรละทิ้งเมืองนครธม ในรัชกาลสมเด็จเจ้าสามพระยา (ราวปลายพุทธศตวรรษที่ 20) ซึ่งหากมีข้อผิดพลาดหรือมีข้อเสนอแนะอื่นใด ขอความกรุณาทุกท่านที่ได้อ่าน โปรดวิจารณ์ได้อย่างจริงใจตรงไปตรงมาเลยครับ  จะได้นำเอาไปปรับปรุงการเขียนให้ดีขึ้นในลำดับต่อๆไปครับ

http://my.dek-d.com/pond/story/view.php?id=434611

แก้ไขครั้งที่ 1 เมื่อ 3 สิงหาคม 2551 / 23:17
แก้ไขครั้งที่ 2 เมื่อ 3 สิงหาคม 2551 / 23:31

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

  • โอ้โหเด็ด

  • น่ารักสุดๆ

  • หรูเริด

  • ตลกอ่ะ

  • เครียด

  • สู้ๆ สู้ตาย

  • ช็อค

  • โกรธ

  • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

0 ความคิดเห็น

  1. ยังไม่มีความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1138523
ชื่อกระทู้ : "ประวัติศาสตร์เขมรสมัยโบราณ"

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: