ปรับสีเว็บเป็นปกติ

ภูเขาไฟฟูจิ No 1155538


กระทู้ที่เปิดอ่านล่าสุด

บทความที่ถูกแชร์เยอะที่สุด

Fujisan

...เรื่องราวของภูเขาไฟฟูจิน่าสนใจมาก
ภูเขาฟูจิเป็นสุดยอดแห่งสัญลักษณ์ความงามของประเทศญี่ปุ่นมาเป็นเวลาช้านาน ในญี่ปุ่นภูเขานี้ "หาที่เปรียบมิได้" งดงามเสมอทุกฤดูกาลและทุกชั่วยาม งามแปลกตาไม่ว่าจะมองจากมุมใด ภูเขานี้สูงถึง 3,776 เมตร ภูเขาฟูจิผุดขึ้นในที่ราบซึ่งอยู่เกือบระดับเดียวกับน้ำทะเล วันใดอากาศแจ่มใสจะเห็นภูเขาได้จากที่ไกลออกไปถึง 80 กม. ยามหมอกจางลงหลังตะวันขึ้น ตัวภูเขาจะปรากฏให้เห็นท่ามกลางชนบท คาบสมุทร เกาะ และมหาสมุทรแปซิฟิก ภูเขาฟูจิมีสันเขาลาดจากยอดลงมาเป็นมุม 45 องศา แล้วแผ่ออกไปก่อนถึงพื้นดิน ตรงจุดนี้รอบภูเขาฟูจิจะเป็นวงกลมเกือบสมบูรณ์ มีเส้นรอบวงถึง 126 กม. ในส่วนโค้งบริเวณลาดเขาด้านเหนือมีทะเลสาบห้าแห่ง
 

ช่วงฤดูใบไม้ผลิเมื่อไม้ผลและต้นอะเซเลียเริ่มผลิดอก ทั่วทั้งบริเวณจะมีสีสันสดสวยมาก ฤดูใบไม้ร่วงก็งดงามเช่นกัน ป่ายุคกึ่งดึกดำบรรพ์รอบๆทะเลสาบทั้งห้า จะโชติช่วงด้วยสีแดงเพลิง แล้วเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลอ่อนแก่หลายต่อหลายสี ภาพอันงดงามที่สุดของภูเขาฟูจิก็ดูได้จากบรรดาทะเลสาบที่ติดต่อถึงกันเหล่านี้ ท้องน้ำสงบนิ่งในทะเลสาบจะสะท้อนให้เห็นเงาส่วนอันสมมาตรของภูเขา ทะเลสาบเหล่านี้เกิดจากภูเขาไฟเช่นเดียวกับภูเขาฟูจิ


 ที่ราบกว้างรอบ ๆ ภูเขาฟูจิเคยมีภูเขาไฟระเบิดอย่างหนักหน่วง ภูเขาไฟนี้ระเบิดเมื่อประมาณ 300,000ปีก่อน พ่นลาวาออกมาจากใจกลางโลก สารที่ทะลักออกมาจากกรวยภูเขาไฟมากมายช่วยปรับรูปทรงของภูเขาฟูจิจนเป็นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ภูเขาฟูจิระเบิดครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.800 และครั้งหลังสุด( ปัจจุบันภูเขาฟูจิยังไม่ดับ เพียงแต่สงบอยู่เท่านั้น ) เมื่อปีค.ศ. 1707 ความสำคัญพิเศษของภูเขาฟูจิในสำนึกของชาวญี่ปุ่นและจินตนาการเกี่ยวกับภูเขานี้คงจะเกิดจากการตระหนักว่า "ความงามนี้อาจไม่ยืนยง" ตามที่เชื่อกันมา ภูเขานี้อุบัติขึ้นในชั่วเวลาเพียงข้ามคืน ดังนั้นในวันใดวันหนึ่งก็อาจจะสิ้นสลายเป็นลูกไฟไปได้ในพริบตาได้เช่นกัน...
ฟูจิซังจากริมทะเลสาบTanuki


ภูเขาไฟฟูจิหรือฟูจิซังที่คนญี่ปุ่นเรียกกันนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ใครมาถึงญี่ปุ่นแล้วจะต้องหาโอกาสไปชมให้ได้ มาตอนนี้ขอเล่าถึงเรื่องราวการท่องเที่ยวเพื่อยลโฉมฟูจิซังก็แล้วกันนะคะ

ตามที่ได้บอกไว้ว่า รอบๆฟูจิซังจะมีทะเลสาบอยู่ห้าแห่ง ทะเลสาบที่ค่อนข้างมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวกันมากที่สุดก็คือทะเลสาบที่ชื่อว่าฮาโกเนะ ซึ่งบริเวณนั้นจะมีจุดท่องเที่ยวหลายๆแห่งให้เราแวะเข้าไปเที่ยวชม และมีกิจกรรมต่างๆมากมายให้ทำนอกเหนือไปจากการมองเห็นฟูจิซังแบบใกล้ๆเต็มๆตา อย่างเช่นการนั่งเรือข้ามทะเลสาบ นั่งโรปเวย์ข้ามภูเขา นั่งรถราง มีพิพิธภัณฑ์ มีเหมืองแร่ และน้ำพุร้อนที่สามารถต้มไข่ให้สุกได้ การเดินทางจากโตเกียวไปยังฮาโกเนะก็ไม่ยากเลยค่ะ มีทั้งรถไฟ รถบัส แต่ทางที่สะดวกก็คงจะเป็นรถไฟซึ่งมีตลอดเวลา และตรงเวลาเป็นที่สุด เรามักจะใช้เวลาเดินทางกันจากในเมืองก็ประมาณ 2-3 ชม.โดยรถไฟ เนื่องจากค่อนข้างไกลจากตัวเมือง ค่ารถไฟก็ค่อนข้างแพงกระฉูดทีเดียว แต่เค้าจะมีตั๋วแบบเป็นชุด กำหนดให้เราใช้ได้ในเวลาที่กำหนด และสามารถใช้ขึ้นรถไฟ รถราง โรปเวย์ รถบัส และลงเรือที่นั่นได้ ก็เป็นการท่องเที่ยวตามสไตล์ญี่ปุ่นล่ะค่ะ ทุกอย่างเป็นไปตามเส้นทางตามแผนที่กำหนด  
เรือสำหรับให้นักท่องเที่ยว
นั่งชมทะเลสาบฮาโกเนะ
และข้ามไปอีกฝั่งของทะเลสาบ


ฤดูที่น่าไปเที่ยวเพื่อจะได้เห็นฟูจิซังแบบสวยๆ ชัดๆ ก็มีหลายฤดูค่ะ ฤดูใบไม้ผลิ และฤดูใบไม้ร่วงน่าจะเป็นช่วงที่น่าไปที่สุด เพราะอากาศดี ไม่หนาวเกินไป และยังได้เห็นต้นไม้ ดอกไม้สวยๆ (ในฤดูใบไม้ผลิ) หรือภูเขาทั้งภูเขาที่ใบไม้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองสีแดง (ในฤดูใบไม้ร่วง) ถ้าไปฤดูร้อน อากาศจะร้อนมาก (ใครเคยอยู่ญี่ปุ่นตอนหน้าร้อนคงจะทราบดีนะคะ) แถมฟูจิซังยังไม่ค่อยสวยซะด้วย เพราะว่าหิมะที่ปกคลุมนั้นละลายไปหมดแล้ว จะเห็นฟูจิซังเป็นสีน้ำตาลทั้งลูก
ไม่ว่าจะไปฤดูไหนก็ตามสิ่งที่ต้องระวังอีกอย่างก็คือต้องเลือกวันที่อากาศดีๆ แบบไม่มีเมฆเลยยิ่งดี เพราะถึงแม้จะเข้าไปใกล้แล้ว แต่ว่าถ้าท้องฟ้ามีเมฆ ก็อาจจะไม่เห็นภูเขาไฟก็ได้ค่ะ เฮ่อ ขี้อายจริงๆเลยเชียว

อีกทะเลสาบนึงที่คนไปเที่ยวกันเยอะเช่นกัน ก็คือทะเลสาบคาวะคุจิ บริเวณนี้ก็มีที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมายเช่นกันค่ะ อย่างเช่นบ่อน้ำร้อน หรือที่คนญี่ปุ่นเรียกว่าอองเซ็น มีสวนสนุกชื่อฟูจิคิวไฮแลนด์อยู่ใกล้ๆ และบริเวณเดียวกันนี้เอง ที่มีทางรถยนต์ให้เราสามารถขึ้นไปเหยียบบนฟูจิซังได้ ภูเขาทั้งลูกจะถูกแบ่งเป็นระดับชั้นตามความสูง แต่รถยนต์ไม่สามารถขึ้นไปได้ถึงบนยอด จากระดับชั้นที่ห้าขึ้นไปถ้าใครอยากไปต่อ ก็ต้องเดินกันล่ะค่ะ ผู้เขียนเคยมีโอกาสนั่งรถยนต์ขึ้นไป ตอนประมาณต้นเดือนพฤษภาคม ตอนนั้นในตัวเมืองอากาศเริ่มจะร้อนแล้ว แต่ตอนขับรถขึ้นไปบนฟูจิซังอากาศเย็นพอสมควร ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาวนั่นล่ะค่ะ ทางรถยนต์ก็ค่อนข้างอันตรายทีเดียว มีหมอกหนามาก ต้องขับช้าๆเพราะเราสามารถมองเห็นได้ในระยะใกล้เพียงไม่กี่เมตร ไปจนถึงจุดสูงสุดที่รถยนต์ไปได้ก็เจอหิมะเพียบเลยล่ะค่ะ ตอนนั้นบนฟูจิซังหิมะไม่ตกแล้ว แต่อากาศยังเย็นมากหิมะจึงไม่ละลาย นับว่าเป็นประสบการณ์นึงที่น่าตื่นเต้นมากทีเดียว 

สำหรับถ้าใครอยากจะเดินต่อขึ้นไปจนถึงยอดฟูจิซัง โดยไม่กลัวว่ามันจะระเบิดล่ะก็ เป็นไปได้ค่ะ แต่เฉพาะในช่วงที่เค้ากำหนดเท่านั้น ก็คือประมาณเดือนสิงหาคมถึงเดือนกันยายน ที่เค้าอนุญาติให้ขึ้นได้เนื่องจากตอนนั้นเป็นหน้าร้อน อากาศข้างล่างร้อนมาก แต่จากคำบอกเล่าของเพื่อนๆที่ไปพิชิตยอดฟูจิซังมาแล้ว ข้างบนยอดตอนเช้าๆนี่ อากาศหนาวแบบติดลบเลยล่ะค่ะ ต้องแบกเอาเสื้อกันหนาวขึ้นไปด้วย วิธีการขึ้นก็คือ จะต้องเดินขึ้นไปตอนกลางคืนด้วยไฟฉายคนละอัน เพื่อให้ไปถึงยอดในตอนเช้าตรู่ ดูพระอาทิตย์ขึ้น เสร็จแล้วก็เดินกลับลงมา เรียกได้ว่าต้องเดินตลอดตั้งแต่ตอนกลางคืน ยันตอนสายเกือบเที่ยงของอีกวันนึงนั่นล่ะค่ะ ฟังแล้วทรหดดีมั๊ยล่ะค่ะ แต่ก็มีคนไปพิชิตมาไม่น้อยแล้วนะคะ บางคนไปแล้วไปอีก ไปมันทุกปี ทั้ง ๆที่บนยอดฟูจิซังก็ไม่มีอะไรเลยนอกจากฟ้า หิน ดิน ทราย แม้แต่ต้นไม้ก็ยังไม่มี แต่สิ่งที่น่าประทับใจก็คงเป็นชัยชนะจากความพยายามอดทนเดินมาทั้งคืน และภาพพระอาทิตย์ขึ้นที่คงจะสวยที่สุดที่เราจะได้เห็นเลยใช่มั๊ยล่ะคะ แต่ผู้เขียนคนนึงล่ะค่ะ ที่ขอบายงานนี้ ไม่อยากลองเพราะ กลัวจะไปไม่ถึงยอดแถมโดนเพื่อนทิ้งกลางทาง คราวนี้ล่ะแย่เลย สำหรับตอนนี้ก็คงจบเพียงสั้นๆเท่านี้ ขอบรรยายต่อด้วยภาพก็แล้วกันนะคะ

รถไฟที่นำเรามาถึงฮาโกเนะ


เรือสำหรับให้เช่าถีบเล่นในทะเลสาบ


ภาพบ่อน้ำร้อน อยู่ในบริเวณเหมืองแร่ บ่อนี้แหละ ที่เค้าใช้ต้มไข่


ไข่ต้มที่ถูกต้มจากบ่อน้ำร้อนที่นี่ก็จะมีสีดำปี๋อย่างที่เห็นนี่ล่ะค่ะ แต่เนื้อไข่ข้างในยังขาวเหมือนเดิมนะคะ
ที่นี่เค้าจะไม่อนุญาติให้เราต้มไข่เอง เค้าจะต้มให้แล้วก็เอามาขาย ขายแพงซะด้วย แต่คนก็ซื้อกันจัง

Link ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับภูเขาไฟฟูจิ
Mt.Fuji Homepage
ข้อมูลเกี่ยวกับภูเขาไฟฟูจิ , Photo Gallery ภาพถ่ายจากมุมต่าง ๆ , ภาพภูเขาไฟฟูจิในแต่ละเดือน
  
Fujiyoshida City Home Page
เว็บไซด์ของเมืองโยชิดะ ให้รายละเอียดการปีนภูเขาไฟฟูจิ , การแข่งแรลลี่ขึ้นเขา , สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ , เส้นทางการเดินทางไปยังภูเขาไฟฟูจิ


ในแต่ละปี มีคนปีนยอดเขาฟูจิถึง 200,000 คน และในวันที่ 26 กรกฎาคมที่จะถึงนี้ มีการแข่งแรลลี่ขึ้นภูเขาไฟฟูจิกันด้วยนะคะ แม้ว่าจะปิดรับสมัครไปเรียบร้อยแล้ว แต่ลองแวะเข้าไปดูที่เว็บไซด์ของเมืองโยชิดะก็น่าสนใจทีเดียวนะคะแก้ไขครั้งล่าสุดเมื่อ : วันที่ 4 พฤษภาคม 2555 เวลา 18:28 น.

อยากเป็นคนแรกที่โหวตมั๊ยล่ะ... โหวตเลย!

 • โอ้โหเด็ด

 • น่ารักสุดๆ

 • หรูเริด

 • ตลกอ่ะ

 • เครียด

 • สู้ๆ สู้ตาย

 • ช็อค

 • โกรธ

 • ล้มโต๊ะ


0 โหวต จากทั้งหมด 0 โหวตเลือก

19 ความคิดเห็น

  ความคิดเห็นที่ 1 - 20

 1. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  1
  เที่ยวๆ
  เที่ยวๆ 124.120.124.125
  13 ก.ย. 51 13:30 น.
  ว้าวว สวยๆ

  เคยไปเที่ยวแล้วอ่ะ

  ผ่านภูเขาลูกนึงแต่ไม่แน่ว่าใช่ ฟูจิ ป่าว- -?

  เหนมานคล้ายๆกัน ^ ^!!
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 2. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  2
  cardz
  cardz 202.91.19.206
  18 ก.ย. 51 21:46 น.
  ขอบคุณนะคะ

  สวยมากๆเลยยยยยยยยยยยย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 3. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  3
  แหบ
  3 พ.ค. 52 17:53 น.
  FUJI SAN WA KILEI NE SUKI DESU. ICHI BAN SUKOI
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 4. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  thanks  มากๆ
  คร้า

  มีสาระมากเรยยยยย
  PS.  เธอคือเรื่องส่วนตัวของชั้ลลล เปนแค่เพียงเรื่องเดียวเท่าน้าน ที่ชั้ลต้องการแค่...เก็บอยุ่ใกล้ๆจัย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 5. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  เคยไปมะแระละ


  บนโน้น เค้าต้มไข่แร้ว มานเปนสีดำชิมิคะ?
  สวยมากๆๆ  ขอบคุน นน้ะ
  PS.  ---------- V.I.P U R THE BEST ----------
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 6. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  6
  แพรว
  แพรว 118.172.4.243
  20 ก.ค. 52 18:12 น.
  ดีจังได้ดูภูเขาไฟฟูจิโดยไม่ต้องไปญี่ปุ่นดี้ดี8
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 7. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  7
  แพร
  แพร 118.172.4.243
  20 ก.ค. 52 18:30 น.
  ทำไมไข่ดำจังเหมือนไข่......เลยไม่เหมือนไข่ต้มบ้านเราเลยไม่น่ากินกูว่าน่าจะเป็นไข่เนามากกว่าหรือไม่ก็เป็นไข่ย้อมสี    เหดียวกูจะเร่าเรื่องภูเขาไฟฟูจิให้ฟัง   ภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาไฟฟูจิเป็นภูเขาไฟที่อยู่ในร้านอาหาร(ฟูจิในเซ็นทรั่น)ฟูจิเป็นร้านอาหารที่อร่อยซุดๆถ้าใครไม่เชื่อก็ไปกินสิ1
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 8. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  8
  ปแดเอกดเ
  ปแดเอกดเ 125.27.246.49
  19 ต.ค. 52 14:49 น.
  อยากไปมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
  ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ10
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 9. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  9
  กุก
  กุก 118.172.108.4
  30 มิ.ย. 53 18:23 น.
  ทำไมสวยจัง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 10. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  สวยจัง^^ แต่อยาดูตอนภูเขาไฟฟูจิระเบิดอ่ะ
  PS.  ปาร์คจองมิน사랑해
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 11. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  11
  ยัยเด็กน่ารัก
  ยัยเด็กน่ารัก 124.122.221.4
  23 ต.ค. 53 14:16 น.
  เราไปนั่งเล่นมาแร้ว
  ไปกะพี่โทโมะ
  ไปนั่งกินชาเขียวกะซูชิกันด้วย
  555555 5 5 5 5
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 12. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  12
  ,boouj
  ,boouj 223.207.132.202
  15 พ.ย. 53 20:50 น.
  สวยมั่กๆเลยอ่ะ  อยากไปดูของจิง  ไปหั้ยนานๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆเลย
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 13. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  13
  chaiwchan
  chaiwchan 58.9.50.91
  24 ธ.ค. 53 13:31 น.
  ....เราบอกให้ทุกคน..ว่าถ้าขุมทรัพย์..มีอยู่บนฟูจิ...คงไม่มีภูเเขสวยงามนี้บนโลก...


                                        จากตัวแทนประกันชีวต
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 14. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  14
  เอก
  24 ธ.ค. 53 15:17 น.
  เคยไปนอนที่ริมทะเลสาบเชิงภูเขาไฟฟูจิ สุดยอดมากๆ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 15. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  15
  ชมพู่
  ชมพู่ 58.181.157.122
  15 ก.ย. 54 09:40 น.
  เคยไปเล่นกระดานสกีที่ลานเชิงภูเขาไฟฟูจิ ไปหน้าหนาว หิมะเต็มลานเลย แล้วก็ไปนอนโรงแรมแถวๆนั้น (แบบเรียวกัง) อ้อ..และก็ "ออนเซ็น" (แช่น้ำพุร้อนของญี่ป่นราวๆ 42 องศา มีทั้งในห้อง และแบบธรรมชาติ ประทับใจได้สุขภาพด้วยค่ะ  เห็นไกด์อาโนว์ของ APPLE JAPAN บอกว่าใครไม่ออนเซ็น เหมือนไม่ถึงญี่ปุ่น คงคล้ายๆไม่ไปดอยสุเทพเหมือนไม่ถึงเชียงใหม่ หรือไม่ไปแม่สายไม่ถึงเชียงราย หรือไม่ไปปายไม่ถึงแม่ฮ่องสอน  หรือไม่ไปวัดพระแก้วไม่ถึงกรุงเทพฯ มั้ง (ร่ายย้าวยาว)..สรุปแล้ว ประทับใจไม่รู้ลืมเลยหล่ะ ดีใจที่ได้ไปเที่ยว เพราะในไทยก็ไปมาทุกภาคแล้วส่วนมากไปป่าเขา ถ้ำ ทะเล น้ำตก และวัดป่า (ไปทำบุญและเที่ยวด้วย).. แต่ญี่ปุ่นคงไปได้ครั้งเดียว น่าเสียดายประเทศสวยๆ ต้องมาโดนภัยธรรมชาติร้ายแรงต่างๆ ทั้งสารกัมมันตภาพรังสีอีก น่าสงสารคนญี่ป่นมากเลยนะคะ (สังเกตว่าที่เล่ามาอีหลายอารมณ์
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 16. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  16
  นายยอดอนุรักษ์
  นายยอดอนุรักษ์ 58.181.157.122
  15 ก.ย. 54 09:51 น.
  เห็นด้วยกับ 15  แต่ญี่ปุ่นตกสระอุไป บรรทัดที่ 2 และ 8 นะครับ สงสัยรีบพิมพ์
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 17. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  17
  รักคนมอง จองคนอ่าน
  รักคนมอง จองคนอ่าน 58.181.157.122
  15 ก.ย. 54 10:10 น.
  ขอบคุณนะคะที่สนใจ เอ๊ย..ช่วยอ่าน แต่คำว่า"สังเกต"ฉันเขียนถูกนะ แล้วอยากบอกอีกว่า ถ้าใครอยาก "ออนเซ็น" ในกรุงเทพฯก็มีนะ ที่ "DHC" สยามพารากอน ชั้น 2 ฝั่ง NORTH ลองไปดูสิ..โทร.จองก่อนได้ที่ 02-3536333 (DHC เป็นแบรนด์หนึ่งของเครื่องสำอางญี่ปุ่น..อ้อ..คราวนี้เขียนถูกแล้วนะคะ)
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 18. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  18
  ้ฟื
  ้ฟื 171.96.14.116
  18 ม.ค. 55 17:06 น.
  อยากไปมากๆ
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้
 19. ขอบคุณ
  ความเห็นนี้

  19
  นาย
  นาย 223.204.87.169
  4 พ.ค. 55 18:28 น.
  สวยจัง
  ถูกใจ ตอบความเห็นนี้

แสดงความคิดเห็น

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน
1. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้จัดสร้างโดยผู้ลงข้อมูลเอง ลิขสิทธิ์จะเป็นของผู้ลงข้อมูลโดยตรง
ห้ามคัดลอก/เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาตจากผู้ลงข้อมูล
2. กรณีที่ข้อความ/รูปภาพในกระทู้นี้ทำการคัดลอกมาจากของบุคคลอื่นๆ ผู้ลงข้อมูลต้องขออนุญาต และอ้างอิงอย่างเหมาะสม
3. ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ เป็นการส่งข้อความโดยผู้ใช้ หากพบเห็นข้อความหรือรูปภาพที่ไม่เหมาะสม, ละเมิดลิขสิทธิ์ โปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการโดยเร็ว

ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายใน
เว็บไซต์ Dek-D.com

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com
ร้องเรียนปัญหากระทู้ภายในเว็บไซต์ Dek-D.com

กระทู้หมายเลข : 1155538
ชื่อกระทู้ : ภูเขาไฟฟูจิ

board@dek-d.com
( ทุกวัน 24 ชม )
02-860-1142 ต่อ 140
( จ-ศ 09.00-18.00 พักเที่ยง 12.00-13.00 )
ปิดหน้าต่าง
refer: