/>

ประวัติศาสตร์ราชวงศ์โรมานอฟ - รัสเซีย [ไม่ระบุให้แชร์]

วิว

ต้องเล่าย้อนไปนานๆ ก่อนนะ ว่าตอนแรกรัสเซียเนี่ยปกครองระบอบสมบูรณายาสิทธิราช แล้วก็มีประชาชนประมาณ 90,000 คนมั้ง ไม่พอใจ ก็เลยเกิดการประท้วงต่างๆ นานาขึ้น แล้วก็มีทหารเข้าร่วมอีก 150,000 คน เยอะมากมายอ่ะ ตอนหลังพระเจ้าซาร์นิโคลัสกษัตริย์รัสเซียก็เลยสละราชสมบัติ แล้วประเทศก็กลายเป็นคอมมิวนิสต์ ทหารปกครองเป็นชาติแรกของโลกเลยด้วย

                แล้วพระเจ้าซาร์นิโคลัสกับครอบครัวก็ต้องระหกระเหิน ไปนู่นที นี่ทีไปเรื่อยๆ จนตอนหลังถูกตำรวจลับหรืออะไรสักอย่างชื่ออะไรไม่รู้จำไม่ได้ หลอกว่าจะมีที่อยู่ใหม่ที่ปลอดภัยกว่า(ไม่ใช่ไปถ่ายรูปหมู่นะ นั่นมันเป็นฉากหนึ่งในหนังเท่านั้น) ให้พระองค์กับครอบครัวรีบตามมา แล้วก็เลยหลอกราชวงศ์โรมานอฟให้ไปที่ห้องใต้ดินของบ้าน มีไปด้วยกัน 9 คน คือครอบครัวโรมานอฟ...พระเจ้าซาร์ ราชินี เจ้าชายอเล็กซิส เจ้าหญิงอานาสเซีย พี่สาวของเจ้าหญิงอีก 2 คน แล้วก็หมอกับคนติดตามอีกอย่างละหนึ่ง

                แล้วตำรวจลับนี่ก็ชักปืนออกมายิงใส่พระเจ้าซาร์แบบประชิดตัว แล้วก็พวกทหารอีก 12 คนก็ทั้งกราดยิง ทั้งเอาดาบฟันจนเละกันไปหมดทั้ง 9 คนเลย เสร็จแล้วก็เอาพระศพขึ้นรถไปเพื่อจะทำลาย โดยเอาพระศพไปทิ้งบนถนนตรงใกล้ๆ ชายป่าหรืออะไรสักอย่างนี่แหละ แล้วก็เอาน้ำกรดสาดเพื่อให้เนื้อเยื่อเปื่อยยุ่ยเร็วๆ แล้วก็ไม้หมอนรถไฟมาสุมๆ ทับเอาไว้

                แล้วเรื่องนี้ก็ถูกปกปิดเป็นความลับร่วม 70 ปีเลยทีเดียว จนตอนหลังมีนายทหารคนหนึ่งเขารู้เรื่องนี้ว่าราชวงศ์โรมานอฟไม่ได้หนีไปเสวยสุขยังต่างประเทศอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจ แต่ถูกสังหารหมู่อย่างโหดร้าย เขากับเพื่อนทหารสองสามคนแล้วก็ภรรยาจึงไปสืบหาข้อมูล แล้วก็ไปเจอหัวกะโหลกของคนสามคนถูกไม้หมอนรถไฟเก่าๆ สุมทับอยู่ ก็เลยจะเอากะโหลกทั้งหมดขึ้นมา แต่นั่นก็ถือเป็นเรื่องร้ายแรงของสหภาพโซเวียตขณะนั้น

                จนคริสตศักราช 1991 สหภาพโซเวียตล่มสลาย ก็ได้เวลาเปิดโปง โดยมีพระญาติของราชวงศ์โรมานอฟองค์หนึ่งที่เป็นเจ้าเป็นนายอยู่อีกประเทศหนึ่งให้ความช่วยเหลือ โดยให้เลือดของตนมาพิสูจน์ดีเอ็นเอกับกะโหลกทั้งสามที่เจอ แล้วสรุปว่าเป็นราชวงศ์โรมานอฟจริงๆ เสียด้วย

                แต่ทั้งที่ใช่แต่กลับเจอกะโหลกแค่สามคน แล้วคนที่เหลือหายไปไหน? ตอนหลังจึงมีการพบบันทึกลับแล้วในบันทึกบอกว่าพระศพของเจ้าหญิงอนาสตาเซียกับเจ้าชายอเล็กซิสพระโอรสองค์สุดท้องได้ตกหล่นในระหว่างการขนย้ายเพื่อนำไปทำลายหลักฐาน ก็เลยปล่อยทิ้งเอาไว้ในป่าแล้วค่อยให้ทหารบางส่วนไปตามเก็บ แต่ก็ไม่ได้ราดด้วยน้ำกรดเหมือนคนอื่นๆ เพราะขั้นตอนนั้นได้ผ่านพ้นไปแล้ว และคิดว่าคงไม่มีใครกล้าขุดคุ้ยเรื่องนี้ขึ้นมา ด้วยระบอบการปกครองแบบคอมมิวนิสต์เอื้อประโยชน์ให้แก่ฝ่ายทหารโดยตรง

                แต่ตอนหลังได้มีข่าวครึกโครมว่าพบเจ้าหญิงอนาสตาเซีย หลายคนเชื่อ หลายคนไม่เชื่อ บางคนเชื่อแล้วก็กลับคำเอาดื้อๆ ก็มี เพราคนที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหญิงอนาสตาเซีย ซึ่งก็คือ แอนนา แอนเดอร์สัน หญิงชราท่าทางเลอะเลือน ป้ำๆ เป๋อ วัยกว่า 80 ปี ที่ฟันหน้าหักทั้งแถบ รวมทั้งคางที่หักยุบเข้าไปด้วย หลายคนจึงปักใจว่าแอนนาไม่ใช่เจ้าหญิงอนาสตาเซียแน่ๆ

                แต่แอนนาที่บอกไปแล้วว่าป้ำๆ เป๋อๆ บางครั้งก็พูดภาษารัสเซียได้อย่างฉะฉาน บางครั้งก็พูดไม่ได้เหมือนคนมีอาการอัลไซเมอร์ ก็ได้เล่าว่าเธอได้รับการช่วยเหลือจากนายทหารคนหนึ่ง ที่อยู่ในเหตุการณ์สังหารหมู่นั้นด้วย แต่เขาไม่เต็มใจที่จะกระทำ หากแต่โดนผู้เป็นใหญ่กว่าบังคับ เมื่อเขาเห็นเจ้าหญิงอนาสตาเซียยังไม่ตาย จึงแอบลักลอบช่วยเหลือและพาเจ้าหญิงหลบหนีออกนอกประเทศ หลังจากนั้นแอนนาจึงแต่งงานกับเขา ซึ่งภายหลังเขาก็ถูกยิงตาย ลูกชายของแอนนากับนายทหารจึงต้องไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้า ส่วนแอนนาก็ระหกระเหินเร่ร่อนมาเรื่อยๆ

                และคนก็ยังไม่ปักใจเชื่อเรื่องนี้เช่นกัน แอนนาจึงถูกประนามว่าเป็นพวกหลอกลวง เพราะที่ผ่านมามีคนมาอ้างว่าตนเป็นเจ้าชายอเล็กซิสโอรสองค์เดียวและองค์สุดท้องของพระเจ้าซาร์ ที่ป่วยด้วยโรคฮีโมฟีเลีย หลายต่อหลายราย ด้วยความชราภาพทำให้แอนนาเจ็บออดๆ แอดๆ เข้าโรงพยาบาล แล้วก็ถูกลอบสังหารโดยการปิดท่อออกซิเจนจนหญิงชราขาดอากาศหายใจตายด้วยวัย 80 ปี

                หลังจากนั้นก็พบว่าแอนนามีบาดแผลฉกรรจ์ที่กรีดลึกถึงกระดูกด้วยกันถึง 18 แผล ซึ่งตรงกับในบันทึกลับที่ว่า เจ้าหญิงอนาสตาเซียโดนคมดาบทั้งหมด 18 แผลไม่มีสิทธิ์รอดแน่นอน จึงยิ่งเป็นการเพิ่มหลักฐานความน่าเชื่อถือว่าแอนนา แอนเดอร์สันเป็นเจ้าหญิงอนาสตาเซียตัวจริงอย่างแน่นอน และถึงหลายคนจะยังไม่เชื่อ แต่ศพของแอนนาก็ได้รับเกียรต์ให้ฝังอยู่ในสุสานของราชวงศ์โรมานอฟคู่กับพระศพขององค์อื่นๆ

                ซึ่งถ้าแอนนาเป็นเจ้าหญิงอนาสตาเซียตัวจริงแล้วล่ะก็...คงน่าสงสารเป็นยิ่งนัก ที่โดนลอบฆ่าถึงสองครั้งสองครา และในครั้งที่สอง...ก็ประสบความสำเร็จเสียด้วย...

---------------------------------

แง้ๆๆๆๆ เราอ่านเรื่องราชวงศ์นี้ทีไรเศร้าใจทุกที สงสาร....เจ้าชายอเล็กซิสหล่อด้วยอ่า....แง้ๆๆๆๆ

ส่งกำลังใจให้ จขกท.

แสดงความคิดเห็น

20 ความคิดเห็น

เกี่ยวกับเรา / ติดต่อเรา

เว็บ Dek-D

เข้าผ่านแอป ง่ายกว่า

ติดตั้งแอป
ติดตั้งแอป