Dek-D.com ใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสบการณ์ของ
ผู้ใช้ให้ดียิ่งขึ้น เรียนรู้เพิ่มเติมที่นี่
ยอมรับ

เพื่อนประเภทต่างๆ

ตั้งกระทู้ใหม่
ตั้งกระทู้ใหม่
1. เพื่อนที่คอยกล่าวโทษคนอื่น   หรือเพื่อนที่คอยปัดความผิดให้กับเรานั่นเอง   ได้ยินแค่นี้ก็ไม่น่าคบแล้วเนอะ  อิอิ

2. เพื่อนขี้บ่น  บ่นได้ทุกเรื่อง  ทุกเวลา  ทุกสถานที่   เฮ้อออ....  เพื่อนประเภทนี้จะมีความสุขเมื่อได้ยินเสียงของตัวเอง หากมีเพื่อนแบบนี้  ก็จะทำให้คุณหงุดหงิดหรือหมดกำลังใจได้ง่าย  

3. เพื่อนที่คอยจะพึ่งพาตลอดเวลา   ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ตาม   หาข้อมูล   ซื้อของ   หรือแม้กระทั่งยืมเงินคุณ  เพื่อนประเภทนี้มักจะทำเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี  เพราะไม่สามารถทำให้รู้สึกดีได้ด้วยตัวเอง   จึงต้องคอยพึ่งคุณตลอด  เพราะรู้สึกว่าได้รับความใส่ใจนั่นเอง  หากคุณมีเพื่อนแบบนี้จะทำให้เหนื่อย และเสียพลังงานมาก  เพราะต้องคอยดูแลเค้าตลอดเวลา

4.เพื่อนจอมเสแสร้ง  เพื่อนประเภทนี้ควรหนีให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้  เพราะเป็นเพื่อนที่ไม่จริงใจ  พอเราหมดผลประโยชน์ เค้าก็จะไป  แนะนำว่า ถ้ามีเพื่อนประเภทนี้ ให้รักษาระยะความสัมพันธ์ไว้  อย่าไปสนิทมาก เพราะจะมีแต่ทำให้คุณต้องเจ็บตัว และเจ็บใจ

5. เพื่อนที่ชอบเอาชนะ   เพราะไม่รู้จักคำว่า "แพ้"    จะเห็นทุกสิ่งทุกอย่างเป็นการแข่งขันไปหมด   แล้วเค้าต้องเป็นคนชนะด้วยซิ  จะทำทุกวิถีท�%Bกัน   พูดถึงคนโน้นคนนี้ตลอด   ไม่เว้นแม้แต่ว่าคุณเองอาจจะเป็นประเด็นให้เค้าเอาไปเม้าท์ต่อกับคนอื่นก็ได้


7. เพื่อนบ้าเพื่อนบอ

เพื่อนพวกนี้พร้อมจะแหกกฏเกณฑ์ อาจดูว่าเขาไม่ ค่อยแคร์อะไร และชอบที่จะเสี่ยงทำอะไรบ้า ๆ บอ ๆ ตลอดเวลา แต่จำไว้เหอะ งานเลี้ยงทุกงานจะสนุกได้ก็เพราะมีเจ้าพวกนี้  อีกอย่างเขาจะพาให้เรามีชีวิตที่หวือหวาขึ้น วันดีคืนดีก็จะมาหาเราตอนเที่ยงคืน แล้วพาเราไปเที่ยว   ไป..... พวกนี้มาเพื่อเพิ่มสีสรรของชีวิตให้เรา
เวลาคุณประสบความสำเร็จ ...."โอ้ เยี่ยมไปเลยจอร์จ ไปเลย เพื่อน หยั่งงี้ต้องไปฉลองซะแล้ว"
เวลาคุณประสบความผิดหวัง..."แย่จัง... อย่างนี้ต้องออกไปหาอะไรดื่ม "

8. เพื่อนเงียบ

เพื่อนพวกนี้จะไม่คอยโทรหาคุณ ไม่ต้องตัวติดกัน แต่เวลา ไม่สบายใจทีไร เราก็คิดถึงเค้าทุกที พวกนี้จะไม่ค่อยพูด ไม่แสดงความคิดเห็น ไม่แนะนำ แต่รับฟัง...... แต่เราสบายใจที่จะอยู่ใกล้เขา
ใครบางคนที่แม้ไม่ต้อง คุยอะไรกัน เราก็ไม่รู้สึกว่ากระอักกระอ่วน หรือกลาย�E0��กที พวกนี้จะไม่ค่อยพูด ไม่แสดงความคิดเห็น ไม่แนะนำ แต่รับฟัง...... แต่เราสบายใจที่จะอยู่ใกล้เขา
ใครบางคนที่แม้ไม่ต้อง คุยอะไรกัน เราก็ไม่รู้สึกว่ากระอักกระอ่วน หรือกลายเป็นคนแปลกหน้าระหว่างกัน
เวลาคุณประสบความสำเร็จ...."อืมม์....."
เวลาคุณประสบความผิดหวัง..." เข้าใจแล้ว......"

9.เพื่อนร่วมอุดมการณ์

เพื่อนพวกนี้จะชอบอะไรบางอย่างเหมือนเรา อาจจะเป็นงานอดิเรก เช่น สะสมแสตมป์ (เชยไปเน๊าะ ตอนนี้ต้องเป็นสะสมสติกเกอร์ ก็ยังเชยอยู่ดี.. ว้า เด็กเดี๋ยวนี้เขาสะสมอะไรกันนะ สงสัยจะสะสมแฟน )

พวกนี้เราคุยกันถูกคอ ไปด้วยกันได้ แต่ขออย่างเดียวเหอะ อย่าริชอบคนคนเดียวกัน.....ไม่งั้น...
เวลาคุณประสบความสำเร็จ ...... "อืม แต่อย่าลืมนะว่าวันศุกร์เราต้องไป....ด้วยกัน"
เวลาคุณประสบความผิดหวัง....." แย่จังนะ แต่ว่าคงไป....กับเราได้นะ"


10.   เพื่อนประเภทที่หนึ่ง ( คนรู้จักกัน)
                คนที่เพียงแต่รู้จักกันนั้นไม่ควรเรียกว่าเพื่อน  แต่ถึงจะเรียกก็ไม่เสียหายอะไร  เช่น  เราพบหน้ากันทุก ๆ วัน  จนรู้จักพูดคุยกันเราก็เรียกว่าเพื่อน (เช่นพบกันบนรถประจำทางหรือในเวลาเดินทางไปโรงเรียนหรือไปทำงาน  เช่นนี้ก็เรียกว่าเพื่อน  คือเพื่อนร่วมทาง)  หรือเวลามีคนแนะนำให้เรารู้จักกับใครคนหนึ่งเราก็พูดคุยกับเขาและในโอกาสต่อมาเมื่อเราพบเขาอีกก็ทักทายกัน  เช่นนี้ก็เรียกว่าเพื่อน  เพื่อนประเภทนี้เรารู้จักแต่หน้า  หรืออาจรู้จักชื่อเสียงและบ้านช่องของเขาก็ได้  แต่เราไม่รู้จักนิสัยใจคอ  ยังไม่รู้ประวัติตลอดจนความเป็นอยู่ของเขา  เขาอาจเป็นคนดีที่ควรคบ  หรืออทจเป็นคนเลวที่ไม่ควรคบก็ได้  ฉะนั้นทางที่ดีแล้วจงอย่าคบเพื่อนประเภทนี้ให้ใหล้ชิดนัก  แต่ให้คบไว้เพียงฐานะคนรู้จักกันเท่านั้นก่อน  เมื่อเราพบปะเพื่อนประเภทนี้เข้าก็ควรทักทายปราศรัยกันพอสมควรตามมารยาทที่ดี  และตามลักษณะและชนิดของบุคล  ต่อนานไปเมื่อเรารู้จักเข้าดีขึ้นได้เห็นนิสัยใจคอของเขา  รู้ประวัติและความเป็นอยู่ของเขาดี  และเห็นว่าเขาเป็นคนไม่มีความเสียหายอะไรแล้ว  เราจึงค่อยคบเขาเป็นเพื่อนประเภทที่สอง (คือเพื่อนเล่น)  และต่อไปถ้าเห็นเขาเป็นคนดีจริง ๆ  ทีคนนิยมรักใคร่นับถือเขา  และเป็นที่ถูกอัธยาศัยของเราแล้ว  ก็อาจคบเขาเป็นเพื่อนประเภททที่สาม (คือเพื่อนแท้หรือมิตรแท้)


11. เพื่อนแท้ (Real Friends) : หรือจะเรียกว่า ออริจินอล เฟรนด์ เพื่อนประเภทนี้จะอยู่กับคุณไปจนวันตาย เพื่อนแบบนี้หายากครับ ยากมากๆ เพื่อนแบบนี้มีน้อยมากในโลก(หรืออาจจะไม่มีเลย) สำหรับใครที่จู่ๆ มีเพื่อนมาบอกว่า"ผมเป็นเพื่อนแท้ของคุณนะ" ขอให้สันนิษฐานครับ (โดย เฉพาะเพศเดียวกัน) เขากำลังมองประตูหลังคุณอยู่แน่นอน


12. เพื่อนซี้ (Cee Friends) : เพื่อนแบบนี้ ส่วนมาก จะเป็นเพศเดียวกัน เป็นอะไรที่ยอดเยี่ยม จอร์จ ที่สุด มีอะไรเราคุยกันได้ทุกเรื่อง ไม่เห็นแก่ตัว ไม่เอาเปรียบ ไม่เบียดเบียน ซึ่งกันและกัน ปรับทุกข์กันได้ แถมบางทีโกรธกันจนขนาดต้อง ชกกันก็มี แต่สุดท้ายก็เคลียร์กันได้ ไม่หยิ่ง ไม่เรื่องมาก ไม่ขี้งอน ถือว่าเยี่ยม ครบทุกรสชาติ สุขทุกข์ ดีชั่ว ต้องแบบนี้ต้อง เพื่อนซี้ครับ


13. เพื่อนสนิท (Endorphin) : เพื่อนประเภทนี้ ส่วนใหญ่ใช้กับเพศตรงข้ามมากกว่า และที่สำคัญไปกว่านั้น คนที่บอกว่าเป็น "เพื่อนสนิท" มักที่จะใช้พูดแก้ตัวกับคนอื่น ทั้งๆ ที่ความจริงนะมันคือแฟนกันแล้ว แต่ก็ไปบอกชาวบ้านว่า เป็นแค่เพื่อนสนิท หรืออีกนัยหนึ่ง เพื่อนสนิทก็ยังเป็นคำพูดที่ใช้กันมานาน และยังคงอินเทรน ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ เพราะมันเป็นคำพูดปฏิเสธรักแบบอ้อมๆ ฉะนั้น ใครที่โดนแบบนี้ ใส่เกียร์ถอยหลังตอนนี้ ยังไม่สายครับ


14. เพื่อนร่วมงาน (Cooperative Friends) : เพื่อนร่วมงาน เป็นเพื่อนที่ทำงานอยู่ด้วยกัน เพื่อนประเภทนี้อาจจะไม่ค่อยสนิทกันเท่าไหร่ แต่มีอะไรคุยกันได้ครับ เจอกันคุยกันเรื่องงานอย่างเดียว อาจจะมีการถามสารทุกข์สุกดิบกันบ้าง นิดๆ หน่อยๆ พอหอมปากหอมคอ แต่ส่วนมากก็จะช่วยเหลือเกื้อกูลกัน โดยรวมแล้วถือได้ว่าดีใช้ได้ทีเดียวครับ


15. เพื่อนผิวเผิน (Surface Friends) : เพื่อนประเภทนี้ เชื่อว่าทุกคนมีเยอะมากๆ เพื่อนประเภทนี้มักจะเจอตอนช่วงโมงเร่งด่วน เช่นรีบไปเรียน รีบไปทำงาน รีบไปขึ้นรถ หรือว่า เค้าแกล้งรีบ(เพราะไม่อยากเจอคุณ) อะไรประมาณนี้ เจอกันมักจะเจออยู่ 2 คำถาม ครับว่า "ไปไหน?" ถ้าอยู่มหาลัยก็จะถามว่า "เรียนอารายย?" ประมาณนี้ครับ


16. เพื่อนรับประทาน (Eating Friends) : เพื่อนแบบนี้ ก็เป็นเพื่อนที่เวลาคุณไปไหน เค้าจะไปด้วยกับคุณเสมอไม่ว่า คุณจะชวนไปกินข้าว ชวนไปเที่ยว ชวนไปดูหนัง เขามักจะไม่ค่อยปฏิเสธคำเชิญของคุณครับ แต่เขามักจะมี คำพูดพ่วงท้ายหลังคำถามของคุณมาว่า "เลี้ยงป่าว"เสมอครับ


17. เพื่อนกล้วย (Banana Friends) : เพื่อนประเภทนี้เรียกได้ว่าเข้าขั้นสุดครับ นอกจากจะเป็นเพื่อนรับประทานแล้ว ยังเป็นเพื่อนที่จะคอยข่มขู่คุณให้รู้สึกหวาดกลัว ในบางสิ่งบางอย่าง จนคุณอาจจะต้องทำสิ่งที่เค้าต้องการให้คุณทำครับ แน่นอนครับ เพื่อนแบบนี้คงจะไม่มีใคร อยากมีแน่ๆ แต่ในเมื่อถ้ามันเลี่ยงไม่ได้จริงๆ ก็คงต้องทนต่อไป


18. เพื่อนตาย (Dead Friends) : ก็ไปงานศพเค้าสิครับ ไม่เห็นจายากเลย… แป่วววว


19. เพื่อนมารยาท คือ เพื่อนที่คบกับเราเพียงเพื่อเค้าต้องการรู้จักคนเยอะๆ เวลามีอะไรจะได้ช่วยเหลือเค้าได้ และเราต้องมีผลประโยชน์ให้ ถ้าไม่มีมันก็จะไม่คบเรา  ....ในใจเรา ถ้าคิดคบแบบนี้ เม่งอย่ามาคบกูเลยดีกว่า...

20. เพื่อนร้อนตัว คือ กูเปลี่ยนข้อความเอ็ม หรือทำอะไรก็แล้วแต่ เม่งก็คิดว่า ว่ามันตลอดเลย ทำไมต้องคิดงั้นด้วย ไม่เข้าใจ หรือว่าข้อความเอ็มเราไปโดนใจคุณ คุณทำแบบนั้นอยู่หรือไง งงชิบหาย.... จะให้มาเถียงเรื่องไร้สาระ

21. เพื่อนหวังดีประสงค์ร้าย คือ ปากก็บอกทำทุกอย่างเพื่อเรา แต่จริงๆ ไม่ใช่ มันทำเพื่อตัวเองมากกว่า .. เฮ้อ มีเพื่อนแบบนี้เหนื่อยใจ กูว่าไม่ต้องว่าห่วงกูหลอก เอาตัวให้รอดเหอะ

22. เพื่อนสร้างภาพ คือ เพื่อนที่สามารถสร้างภาพของตัวเองให้เป็นคนดีได้ ส่วนคนอื่นหรอ..แย่ไปหมด และที่สำคัญถ้าไปมีเรื่องกับมัน มันสามารถทำให้คนอื่นมองคนที่ถูกกล่าวถึงเป็นคนเลวร้ายได้ตามคำพูดของเค้าเลย ... มีเพื่อนแบบนี้ อย่าไปคบลึกซึ้ง เราจะเจ็บตัวเปล่าๆ

23. เพื่อนหูเบา คือ เพื่อนที่เชื่อคนง่าย โดยไม่พิจารณาเรื่องราวต่างๆ เลยว่าถูกผิดเช่นใด เป็นจริงหรือเปล่า แค่ฟังความข้างเเดียว เม่งก็เชื่อล่ะ .... กูว่า ไปหาต่างหูมาถ่วงดีกว่า จะได้หูไม่เบา

24. เพื่อนปากดี แต่จริงใจ คือ เพื่อนประเภทนี้กวนตีน กัดๆ กันได้ทุกเรื่อง แต่ไม่มีอะไร ยื่งกัดกันมากๆ ยิ่งสนิทใจ และเค้าจริงใจ คอยเตือนเรา เมื่อเราทำผิด ให้แก้ไข สนับสนุนไปในทางที่ดี

25. เพื่อนกับกลอก คือ เพื่อนที่สามารถเปลี่ยนแปลงคำพูดได้ตลอดเวลา เชื่อถือไม่ได้ ลิ้นสองแฉก นกสองหัว แม้มีหลักฐานผูกมัดคำพูดมันก็ไม่ยอมรับ...  ต้องเอาคำพูดมันหารด้วยเท่าไรดี ถึงจะได้ความจริง ไม่รู้ ขึ้นอยู่กับตัวบุคคล

26. เพื่อนอาวุโส คือ เพื่อนที่อายุมากกว่าเรา ทำอะไรเราก็ต้องเกรงใจอยู่แล้ว เป็นธรรมดา ก็มันแก่กว่านิ จะไปตบหัวเล่น เหมือนคนที่อายุเท่ากัน หรือน้อยกว่าได้อย่างไร ต้องให้เกลียดมัน..เฮ้ย!!! เกียรติ ไม่งั้นแล้ว เดี๋ยวมันจะอ้างว่า กูเป็นพี่อีกนะ ..... อะนะ ฟังแล้วก็เซ็งเลย อยากจะด่ากลับ แล้วมาคบเด็กทำไมว่ะ ไม่ไปคบคนรุ่นเดียวกันล่ะ ถึงแกกว่ายังไง ทำตัวไม่น่านับถือ กูต้องให้เกียรติ ด้วยหรอเนี้ย

27. เพื่อนต่อรอง คือ เพื่อนที่มันคิดว่า มันมีอำนาจเหนือเรา และเอาอะไรบ้างอย่าง มาใช้ต่อรองขอสิ่งใดๆ จากเราได้ ทำยังกับเราเป็นลูกไก่ในกำมือ ... เอาเหอะ แน่ แล้วจะได้เห็นเอง ว่าจะได้ตามที่ต่อรองนั้นไหม

28. เพื่อนสำคัญ คือ เพื่อนที่คิดว่ามันเป็นคนสำคัญ ไม่ว่าอะไร เราจะไม่กล้าทำอะไรมัน เพราะมันสำคัญกับเรามาก คงคิดว่า ถ้าเราขาดมัน เราคงตายมั้ง ... อืม สำคัญตัวผิดไปแล้วคับท่าน

แสดงความคิดเห็น

>